Thứ hai, 06/06/2016 - 17:33

Trường ĐH Hoa Sen phản hồi kết luận của Bí thư Đinh La Thăng

Dân trí

Mới đây, phía trường ĐH Hoa Sen đã có công văn gửi Bí thư Đinh La Thăng để phản hồi lại thông báo kết luận của ông Thăng liên quan đến vụ việc của nhà trường.

Công văn gửi Bí thư Thăng do ông Trần Văn Tạo - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Hoa Sen (HSU) ký ngày 3/6 nêu rõ, Đại hội cổ đông bất thường ngày 2/8/2014 đã triệu tập không đúng trình tự quy định của pháp luật hiện hành tại thời điểm đó và số đại biểu tham dự đại hội không có đủ số cổ phần biểu quyết theo quy chế hoạt động của trường do có sự không thống nhất về cổ phần giữa các thành viên. Do đó UBND TP.HCM đã không công nhận kết quả bầu HĐQT ngày 2/8/2014. Việc tranh chấp cổ phần giữa các bên được tòa án giải quyết thông qua các vụ kiện.

Phiên tòa phúc thẩm xét xử vấn đề tranh chấp của cổ đông và trường ĐH Hoa Sen
Phiên tòa phúc thẩm xét xử vấn đề tranh chấp của cổ đông và trường ĐH Hoa Sen

Vụ các công ty I. Connect và Co-ordinate kiện Trường ĐH Hoa Sen liên quan đến chi trả cổ tức đã có kết quả xét xử phúc thẩm. Bên cạnh đó là 24 vụ kiện của các thành viên góp vốn cá nhân khởi kiện các công ty I. Connect và Co-ordinate để giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu cổ phần đã quyết tòa án thụ lý.

Ngày 18/4/2016, nhà trường đã có công văn báo cáo Thành ủy và UBND TPHCM về vấn đề tranh chấp cổ phần giữa các thành viên chưa được giải quyết triệt để và kiến nghị cơ quan Nhà nước không ra các quyết định liên quan đến quyền biểu quyết của các thành viên góp vốn.

Công văn của trường nhấn mạnh, “do vậy, chúng tôi cho rằng bản án phúc thẩm không phải là cơ sở để xem xét công nhận HĐQT do đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 2/8/2014 bầu ra”.

Đồng thời, phía trường cho biết HĐQT nhà trường đang khẩn trường xây dựng đề án trình Bộ GD-ĐT thẩm định để trình Thủ tướng công nhận là trường ĐH hoạt động không vì lợi nhuận.

Trước đó, Văn phòng Thành ủy TP.HCM vừa phát đi thông báo kết luận cuộc họp của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng về vụ việc của Trường ĐH Hoa Sen. Trong văn bản số 176 do Phó Chánh văn phòng Thành Ủy, Tăng Phước Lộc ký nêu rõ: Để được công nhận là trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận, đề nghị Trường ĐH Hoa Sen thực hiện theo quy trình, thủ tục quy định tại Điều lệ trường ĐH ban hành kèm theo Quyết định số 70/2014/QĐ-TTg ngày 10 /12/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 25/5, Bí thư Đinh La Thăng đã chủ trì buổi làm việc trực tiếp để giải quyết vụ việc tranh chấp tại trường ĐH Hoa Sen trong thời gian qua với sự tham dự của UBND TP.HCM, đại diện HĐQT đương nhiệm, đại diện cổ đông, Sở Tư pháp, Sở GD-ĐT, đại diện Bộ GD-ĐT.

Theo đó, Bí thư Đinh La Thăng đã kết luận: "Giao Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM chỉ đạo UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ngành liên quan xem xét, chỉ đạo hỗ trợ HSU thực hiện việc tổ chức, quản lý, hoạt động của nhà trường theo đúng quy định của pháp luật; trên cơ sở bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM, tham mưu UBND TP xem xét chỉ đạo việc công nhận HĐQT HSU được bầu bổ sung ngày 2.8.2014 theo đúng quy định của pháp luật".

Trong cuộc họp ông Đinh La Thăng đã lắng nghe báo cáo, cũng như tâm tư nguyện vọng của Ban giám hiệu Trường ĐH Hoa Sen và các cổ đông.

Từ đây, ông Thăng có kết luận chỉ đạo như sau: Việc quyết định Trường ĐH Hoa Sen hoạt động theo loại hình trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận hay không là thẩm quyền của Đại hội cổ đông Trường ĐH Hoa Sen theo đúng quy định pháp luật.

Để được công nhận là trường ĐH tư thực hoạt động không vì lợi nhuận, đề nghị Trường ĐH Hoa Sen thực hiện theo quy trình, thủ tục quy định tại Điều lệ trường ĐH ban hành kèm theo Quyết định số 70/2014/QĐ –TTg ngày 10/12 năm 2014 của Thủ trướng Chính phủ, khẩn trương xây dựng đề án trình Bộ GD-ĐT thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận là trường ĐH tư thực hoạt động không vì lợi nhuận.

Bí thư Đinh La Thăng giao UBND TP.HCM chỉ đạo giao các cơ sở, ngành liên quan xem xét, chỉ đạo, hỗ trợ trường ĐH Hoa Sen tổ chức, quản lý hoạt động theo đúng quy định pháp luật. Trên cơ sở bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM , tham mưu UBND thành phố xem xét công nhận HĐQT Trường ĐH Hoa Sen được bầu bổ sung ngày 02/8/2014 theo đúng quy định của pháp luật.

Lê Phương