Trường ĐH Nam Cần Thơ thừa nhận đã gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh

Dân trí

Liên quan đến bài viết “Đã có thí sinh nhận giấy báo trúng tuyển vào Đại học ?” đăng trên Dân trí, chiều ngày 23/7 lãnh đạo trường ĐH Nam Cần Thơ thừa nhận có thiếu sót khi thông báo gửi về cho thí sinh không nêu rõ điều kiện bắt buộc phải tốt nghiệp THPT nên gây ngộ nhận.

Liên quan đến vụ việc, theo một lãnh đạo của Bộ GD-ĐT tại TPHCM: trong đề án tuyển sinh của Trường ĐH Nam Cần Thơ có ghi rõ trường xét tuyển làm ba đợt trong năm. Tuy nhiên, nếu thí sinh này chưa tốt nghiệp THPT, chưa đến thời gian xét tuyển theo quy định mà trường đã gửi giấy báo trúng tuyển là sai so với quy chế. Vị lãnh đạo này cũng cho biết Bộ GD-ĐT đã yêu cầu nhà trường giải trình về việc này.

 

Giấy báo trúng tuyển trường ĐH Nam Cần Thơ gửi cho thí sinh chưa tốt nghiệp THPT
Giấy báo trúng tuyển trường ĐH Nam Cần Thơ gửi cho thí sinh chưa tốt nghiệp THPT

 

 

Trao đổi với phóng viên Dân trí vào chiều 23-7, TS Nguyễn Văn Quang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ cho biết: trường căn cứ vào Đề án tự tuyển sinh ĐH, CĐ của trường được Bộ GD-ĐT thông qua. Từ đó, trường triển khai gồm dành 70% chỉ tiêu để tuyển sinh xét tuyển điểm số học bạ và 30% xét điểm số kỳ thi THPT Quốc gia của Bộ GD-ĐT.

 

Với việc xét tuyển theo điểm số học bạ, trường triển khai thông báo nộp hồ sơ đợt tháng 2/2015 và đợt tháng 4/2015. Đối với thí sinh nộp hồ sơ vào tháng 2 thì trường yêu cầu là các em có thể chọn tổ hợp môn của học bạ 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12).

 

Theo ông Quang, có 2 dạng thí sinh là đã tốt nghiệp THPT và thí sinh đang học lớp 12. Với những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp thì không có gì lấn cấn vì các em đã tốt nghiệp, chỉ xem xét tổ hợp điểm các môn trên học bạ để xét. Còn với các em đang học lớp 12, nhà trường khi nhận hồ sơ đã tính điểm tổ hợp các môn mà các em đăng ký dự xét vào các ngành để đưa ra điểm trung bình của từng môn rồi cộng tổng điểm thêm với điểm ưu tiên để làm căn cứ xét cộng với điều kiện phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời từ đó mới xem xét trúng tuyển hay không.

 

Ông Quang thừa nhận: “Nhà trường đã sơ xuất và thiếu sót khi trong thông báo gửi về cho các em không thông tin cụ thể là điểm tổ hợp đủ để trúng tuyển nhưng điều kiện bắt buộc phải tốt nghiệp THPT từ đó gây ngộ nhận. Lẽ ra nhà trường phải gửi thông báo này sau ngày công bố kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì hợp lý hơn. Qua đây nhà trường nhận thiếu sót này để rút kinh nghiệm”.

 

Vị lãnh đạo của trường này cũng khẳng định “điểm số thông báo trong giấy gửi về cho một số em không phải là điểm của kỳ thi THPT quốc gia cũng không phải trường tự nghĩ ra mà là điểm tổ hợp từ học bạ của các em gửi về và được tính toán theo phương án đã trình cho bộ ở đề án tự tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy từ năm 2015 của trường”.

 

Ông này cũng bộc bạch thêm rằng việc trường ra gửi thông báo trúng tuyển cho các thí sinh chỉ là một cách “giữ chân” thí sinh trong điều kiện các trường tư gặp nhiều khó khăn trong tuyển sinh. Theo ông Quang, “trường đã gửi giấy báo này cho 168 em đã tốt nghiệp THPT và 60 em chưa tốt nghiệp THPT nhưng cũng chưa rõ các em có chịu vào trường học không”.

 

Ông Nguyễn Văn Quang cũng thông tin thêm hôm nay nhà trường cũng đã làm giải trình gửi Bộ GD-ĐT về sự việc này.

 

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn)