Thứ hai, 27/04/2015 - 16:02

Trường ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội khuyết hiệu trưởng

Dân trí

Hai trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Ngoại thương đã khuyết hiệu trưởng nhiều tháng nay do hiệu trưởng hết nhiệm kỳ. Cơ quan chủ quản là Bộ GD-ĐT đang giải quyết những vướng mắc của hai trường và lựa chọn nhân sự để bổ nhiệm.


Trường ĐH
Bách khoa Hà Nội

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, hơn nửa năm nay chưa có hiệu trưởng với nhiều lý do. Cụ thể, theo quyết định, ngày 1/10/2014, GS Nguyễn Trọng Giảng chính thức thôi chức hiệu trưởng. Theo đó, vào tháng 8/2014, Bộ GD-ĐT đã tới trường Đại học Bách khoa Hà Nội để lấy phiếu tín nhiệm của cán bộ, giáo viên về các chức vụ chủ chốt. Theo đó, ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng nhà trường có số phiếu tín nhiệm cao nhất để làm hiệu trưởng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, PGS.TS Trần Văn Tớp đã bị tố cáo liên quan đến "đạo văn" gây xôn xao dư luận. Bộ GD-ĐT phải vào cuộc thanh tra và đã có kết luận.

Tại hội nghị cán bộ chủ chốt cuối tháng 4 vừa qua, Trường ĐH Bách khoa đã thông báo: Ban cán sự Đảng Bộ GD-ĐT đã quyết không đồng ý bổ nhiệm ông Trần Văn Tớp vào vị trí hiệu trưởng và PGS.TS Nguyễn Văn Khang phó hiệu trưởng tiếp tục phụ trách trường cho đến khi có hiệu trưởng mới.

Trường ĐH Ngoại thương

Trường ĐH Ngoại thương, đã khuyết hiệu trưởng 2 tháng nay, do ông Hoàng Văn Châu hiệu trưởng đã hết nhiệm kỳ. Ông Châu không được bổ nhiệm lại vì đã giữ chức hiệu trưởng hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Trường đại học Ngoại thương cũng đã có báo cáo gửi lên Bộ GD-ĐT và đề nghị bổ nhiệm hiệu trưởng mới đúng quy định.

Việc trường đại học khuyết hiệu trưởng trong thời gian dài khiến nhiều hoạt động của trường bị trì trệ, không giải quyết được vì có những việc không thuộc thẩm quyền của hiệu phó, nên không ai dám quyết.

Theo một lãnh đạo Bộ GD-ĐT, việc bổ nhiệm hiệu trưởng phải theo quy trình. Hiện Bộ đang nghiên cứu lấy ý kiến bổ nhiệm nhân sự của hai trường trên. Trước mắt, trong tháng 5 tới sẽ bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương. Còn nhân sự trường ĐH Bách khoa có thể chậm hơn.

H.H