Thứ ba, 13/02/2018 - 10:38

Trường ĐH Việt Pháp tái cấu trúc đào tạo và nghiên cứu

Dân trí

Kỳ họp lần thứ IV Hội đồng trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội –USTH (còn gọi là trường ĐH Việt Pháp) vừa được tổ chức và đã thông qua nhiều điểm quan trọng. Theo đó, trường sẽ mở nhiều ngành học mới, tăng cường tiếng Anh cho sinh viên; hợp tác cùng cấp văn bằng Pháp và Việt Nam… đặc biệt, tái cấu trúc đào tạo và nghiên cứu của trường.


Hội đồng trường Đại học Việt Pháp họp lần thứ IV

Hội đồng trường Đại học Việt Pháp họp lần thứ IV

Tham gia kỳ họp Hội đồng trường có Ngài Bertrand Lortholary - Đại sứ nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; GS.VS Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng trường, ông Bernard Legube, Chủ tịch Liên minh các trường đại học và viện nghiên cứu vì sự phát triển của USTH ( USTH Consortium) cùng các thành viên Hội đồng trường, đại biểu đại diện các Bộ, các trường đại học và Viện nghiên cứu của Việt Nam và Pháp.

GS.VS Châu Văn Minh cho biết, kỳ họp diễn ra trong bối cảnh đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa khi chỉ còn chưa đầy 2 năm USTH sẽ kết thúc chặng đường 10 năm phát triển đầu tiên. Hiệp định liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp bước sang năm thứ 8 thực hiện trong thời hạn 10 năm hiệu lực 2009 - 2019.

Theo báo cáo của nhà trường, năm học 2016 - 2017, USTH đã đạt được nhiều thành tích so với năm trước, số sinh viên hệ đại học tăng 25%; số lượng sinh viên, học viên thạc sĩ đi thực tập ở nước ngoài tăng 38,5%; công bố quốc tế tăng 37,8%... số lượng đề tài nghiên cứu khoa học gia tăng mạnh nhờ cơ sở vật chất của nhà trường được mở rộng.

Đặc biệt, 6 chương trình đào tạo hệ đại học đã được Hội đồng cấp cao đánh giá về nghiên cứu và giảng Pháp (HCERES) kiểm định và công nhận đạt chuẩn tháng 4/2017.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã có những trao đổi quan trọng về nội dung cũng như phương thức hợp tác Pháp - Việt trong thời gian tới để đưa vào Hiệp định giữa hai chính phủ giai đoạn 2.

Phát biểu tại kỳ họp, ông Bertrand Lortholary - Đại sứ nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cho biết, USTH đóng vai trò trung tâm trong hợp tác giữa Việt Nam và Pháp. Năm 2018, cần có được một thỏa thuận để nối dài tầm nhìn giữa 2 phía cho dự án này.


Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Đại sứ quán Pháp đã ký Ý định thư về việc phát triển USTH

Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Đại sứ quán Pháp đã ký Ý định thư về việc phát triển USTH

Chính vì vậy, tại kỳ họp Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Đại sứ quán Pháp đã ký Ý định thư về việc phát triển USTH. Theo đó các Bên khẳng định tiếp tục hỗ trợ sự phát triển của USTH; cam kết tiếp tục hợp tác phát triển và mở rộng hợp tác khoa học công nghệ bền vững, trình độ cao; cam kết tiếp tục hợp tác trong việc cùng cấp văn bằng của Pháp và Việt Nam ở cả 3 trình độ Đại học- Thạc sĩ – Tiến sĩ; cam kết phát triển các phòng thí nghiệm chung.

Hai bên thống nhất xây dựng trình chính phủ Việt Nam và Pháp Hiệp định liên chính phủ giai đoạn 2 để có thể ký kết nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018).

Tại kỳ họp Hội đồng trường cũng đã thảo luận, thống nhất và thông qua việc mở 4 ngành đào tạo mới hệ đại học là: Hóa học, Vật lý kỹ thuật và điện tử; An toàn thông tin; Toán Ứng dụng và mở chương trình tăng cường 700 giờ Tiếng Anh cho các thí sinh có trình độ khoa học tốt nhưng Tiếng Anh chưa đủ theo chương trình chính khóa; Tái cấu trúc các khoa đào tạo và nghiên cứu; Mức học phí cho năm học 2018-2019.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH được thành lập từ năm 2009 theo Hiệp định Liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp. Trường được hỗ trợ bởi liên minh gồm hơn 40 trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu của Pháp (USTH Corsortium). Trung bình hàng năm 75% sinh viên và học viên USTH có cơ hội đi thực tập nước ngoài như Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Hồng Hạnh