Chủ nhật, 12/10/2014 - 08:18

Quảng Bình:

Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời

Dân trí

Xuân Trạch là xã miền núi 135 đặc biệt khó khăn ở huyện Bố Trạch của tỉnh Quảng Bình, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 82%. Nhưng các bậc phụ huynh có con đang theo học tại Trường Mầm non xã Xuân Trạch lại đang phải oằn mình đóng đậu với mức thu tăng gần gấp đôi so với năm trước.
 >> Trường thu tiền bơm thuốc muỗi
 >> Trẻ mầm non phải đóng tiền trả nợ cho trường?
 >> Phụ huynh “khóc ròng” vì các khoản đóng đầu năm

“Thắt lưng buộc bụng” cho con đến trường

Những ngày qua, PV Dân trí liên tục nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh tại xã miền núi Xuân Trạch (Quảng Bình) về mức đóng đậu quá cao tại Trường Mầm non Xuân Trạch. Theo đó, mức thu cao nhất đối với một cháu mẫu giáo đang theo học tại trường này là 1.880.000 đồng, ngoài ra, mỗi tháng phụ huynh còn phải đóng gần 200 ngàn tiền ăn/1cháu. Trường Mầm non xã Xuân Trạch có 3 điểm trường với 345 cháu, trong đó 3 tuổi 119; 4 tuổi 98 cháu và 5 tuổi là 128 cháu.

Xã 135, trường “chém”… gần 1,9 triệu đồng/cháu!
Ngoài số tiền phải đóng cao "ngất ngưởng", mỗi tháng phụ huynh còn phải đóng gần 200 ngàn tiền ăn/1 cháu.

Một phụ huynh xin được giấu tên kêu trời: “Thu mà cao như ri thì những người nghèo như nhà tui biết lấy mô ra. Hai vợ chồng tui chỉ có vài sào ruộng, nhưng khổ nỗi nước nôi không có nên dường như bỏ hoang quanh năm. Ở cái đất ni, muốn làm thêm nghề chi cũng khó. Hôm trước có mấy người trong xóm rủ chồng tui vô rừng chặt gỗ về bán kiếm tiền nộp tiền học cho con, nhưng vì sợ bị bắt nên tôi không dám cho chồng đi. Thôi đành “thắt lưng buộc bụng” cho con học cho biết cái chữ, sau này có bỏ học đi làm thuê cũng không bị thiên hạ chê trách mù chữ”.

Một buổi học của các cháu Trường Mầm non Xuân Trạch.
Một buổi học của các cháu Trường Mầm non Xuân Trạch.

Mức thu này đối với những gia đình nằm trong diện hộ nghèo hoặc có từ 2 đến 3 con đang theo học lớp mầm non, nguy cơ con phải bỏ học giữa chừng là rất cao.
 
“Xuân Trạch là xã nghèo được hưởng chế độ 135, lẽ ra nhà trường phải thu thấp để cho các cháu có điều kiện đến trường, đằng này mức thu lại cao ngất ngưỡng khiến những gia đình đông con hết khổ. Không cho con đi học thì không được, mà cho đi thì phải vay mượn khắp nơi”, chị H. than phiền.

Một buổi học của các cháu Trường Mầm non Xuân Trạch.
Xuân Trạch là một xã miền núi nằm trong diện được hưởng chế độ 135, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm hơn 82%.

Liên quan đến khoản thu đầu năm học, nếu có ý kiến gì về khoản thu của các trường, bạn đọc có thể phản ánh thông tin tới báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email: dantri@dantri.com.vn Xin trân trọng cảm ơn!

Theo điều tra của PV Dân trí, nhiều phụ huynh còn bức xúc, không đồng tình với một số khoản thu mà nhà trường đưa ra, trong đó khoản thu tiền tiền nước uống, giấy vệ sinh 80 ngàn đồng/cháu là quá cao.

“Mập mờ” về các khoản thu

Để hiểu rõ hơn về mức thu cao như phụ huynh phản ánh, PV Dân trí đã có cuộc làm việc với bà Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Trạch. Tại cuộc trao đổi, bà Nhung cũng thừa nhận mức thu như vậy là hơi cao.  

Một buổi học của các cháu Trường Mầm non Xuân Trạch.
Bà Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Trạch luôn tỏ ra bối rối trước những câu hỏi của PV Dân trí.
 
“Nhà trường cũng biết mức thu như thế là hơi cao đối với một số phụ huynh, tuy nhiên vì “xã hội hóa giáo dục”, kinh phí đầu tư của xã có phần hạn chế, bởi thế nhà trường cũng phải kêu gọi sự chung tay đóng góp của các bậc phụ huynh để xây dựng cho nhà trường ngày một phát triển hơn”, bà Nhung giải thích.
 
Khi PV xin xem danh sách các khoản thu, bà Nhung không thể cung cấp bằng văn bản và chỉ nêu lên các khoản thu, nhưng khi PV cộng lại cũng không đủ số tiền 1.880.000 đồng (mức cao nhất) mà phụ huynh phải nộp.
 
“Các khoản được phép thu, nhà trường đã giao cho giáo viên chủ nhiệm đứng ra thu sau đó nộp lại cho kế toán, còn các khoản thu khác đã có sự thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh thì chúng tôi giao cho hội phụ huynh thu và chi tiêu”, bà Nhung phân bua.

Tuy nhiên, khi PV đưa ra thông tin, nhiều phụ huynh cho biết, tổng số tiền mà các cháu phải đóng đậu (mức cao nhất 1.880.000 đồng - PV), phụ huynh đều đóng cho giáo viên chủ nhiệm. Sau đó, bà Nhung cho gọi một giáo viên chủ nhiệm của một lớp ra đối chiếu thì phát hiện số tiền mà phụ huynh đóng đậu đều nằm trong danh sách giáo viên này thu.

Số tiền mà phụ huynh đóng đậu đều nộp cho giáo viên chủ nhiệm.
Số tiền mà phụ huynh đóng đậu đều nộp cho giáo viên chủ nhiệm.

Khi PV đề cập về khoản thu năm ngoái chưa đến 1 triệu đồng, nhưng năm nay lại cao gần gấp đôi, bà Nhung cho rằng: “Sở dĩ năm nay mức thu cao hơn là do nhà trường đầu tư một số trang thiết bị, cơ sở vật chất để phục vụ cho các cháu tốt hơn. Đặc biệt, tại điểm trường chính Vĩnh Sơn, nhà trường đang xây dựng nhà ăn bán trú và dự kiến mua thêm sạp ngủ để phục vụ các cháu nên cũng hơi cao so với năm ngoái”.

Trước những khoản thu khiến nhiều bậc phụ huynh bất bình, PV Dân trí đã làm việc với ông Cao Thế Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch. Ông Vĩnh cũng thừa nhận, mức thu như thế là hơi cao so với một xã nghèo, nhưng vì ngân sách của xã còn hạn chế, dù hàng năm xã cũng đã tích cực đầu tư cho các trường học đóng trên địa bàn.

“Mặc dù vẫn biết kinh tế địa phương đang còn rất nhiều khó khăn, nhưng trong thời gian qua, UBND xã và nhà trường cũng đã rất nỗ lực trong công tác “xã hội hóa giáo dục” với mong muốn nền giáo dục xã nhà ngày càng phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nếu trường có chỗ nào chưa phù hợp về cách làm thì xã sẽ có ý kiến để trường cân nhắc, xem xét và rút kinh nghiệm, còn nếu có sai phạm mà nhà trường giải quyết không dứt điểm thì xã sẽ tiến hành vào cuộc kiểm tra và xử lý nghiêm”, ông Vĩnh khẳng định.

Đặng Tài - Phúc Lịnh