65 năm Ngày truyền thống Học sinh sinh viên:

Tuyên dương các “Sao Tháng Giêng” và “Sinh viên 5 tốt”

Dân trí

Nhân dịp 65 năm Ngày truyền thống Học sinh sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2015), nhiều trường đại học đã tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống này và trao giải “Sao Tháng Giêng” và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” đến các sinh viên tiêu biểu.

Tối 9/11, tại Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn), Tỉnh đoàn Bình Định, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh đã tổ chức lễ tuyên dương 48 HS, SV xuất sắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và “Học sinh 3 rèn luyện” cấp Trung ương và cấp tỉnh năm học 2013-2014.
2 Sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương được tuyên dương tối 9/1.
2 Sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương được tuyên dương tối 9/1.

Đây là những tấm gương điển hình, tiêu biểu cho gần 30.000 HS, SV khối trường ĐH, CĐ và Trung học chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Theo đó, Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Bình Định đã công bố quyết định tuyên dương 48 HS, SV đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và “Học sinh 3 rèn luyện cấp Trung ương và cấp tỉnh. Trong đó, có 2 SV đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, cấp Trung ương là bạn Tạ Thanh Hoài Quí (SV lớp Công nghệ Hóa học K33, Trường ĐH Quy Nhơn) và Mai Thị Thảo (SV lớp 38C.CNSH, Trường Cao đẳng Nghề Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ); 38 SV đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh và 8 SV đạt danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh.

Hành trình trở thành “Sinh viên 5 tốt” hay “Học sinh 3 rèn luyện”, ngoài thực hiện chỉ đạo của Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Bình Định, Hội sinh viên các trường thì đó là sự nỗ lực học tập, không ngừng phấn đấu của mỗi bạn SV, HS. Bản thân các bạn đều chung suy nghĩ, đây là một danh hiệu cao quý cũng là cơ hội để tự rèn luyện và trưởng thành.

48 HS, SV xuất sắc tỉnh Bình Định được khen thưởng. (Ảnh: Doãn Công)
48 HS, SV xuất sắc tỉnh Bình Định được khen thưởng. (Ảnh: Doãn Công)

Trở thành “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, em Mai Thị Thảo (lớp 38C.CNSH, Trường Cao đẳng Nghề Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ), xúc động chia sẻ: “Mình rất vui với kết quả hôm nay, những cố gắng trong thời gian qua đã được đền đáp. Quan trọng hơn, thông qua các hoạt động giúp mình tự tin, hoàn thiện bản thân hơn”.

Tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ HS, SV Việt Nam, trong thời gian tới, Hội Sinh viên tỉnh Bình Định tiếp tục triển khai thực hiện phong trào SV 5 tốt trên địa bàn tỉnh. Cũng trong dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Định đã thực hiện ký kết giao ước thi đua cho 22 huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc thực hiện các chỉ tiêu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2015.

Đại học Vinh: Hơn 100 sinh viên đạt giải “Sao Tháng Giêng” và “Sinh viên 5 tốt”
 
Tối 8/1, tại trường Đại học Vinh, Hội Sinh viên trường đã tổ chức lễ mít tinh nhân dịp kỉ niệm 65 năm Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950-9/1/2015) và trao giải “Sao Tháng Giêng” năm học 2014 - 2015, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” năm học 2013 - 2014 đến 102 SV của trường.

Tuyên dương các “Sao Tháng Giêng” và “Sinh viên 5 tốt”
Tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn" do các thầy giáo Trường Đại học Vinh và đại biểu Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An thể hiện mừng ngày mít tinh kỉ niệm của Hội Sinh viên Việt Nam.

Tại buổi lễ, đông đảo SV đã được nghe lại truyền thống của HS, SV Việt Nam. Trong đó có sự kiện ngày 9/1/1950 do Đoàn Thanh niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi đảm bảo an ninh cho HS, SV học tập và trả tự do cho những HS, SV bị bắt, mở lại trường đại học.

Tiếp nối tinh thần đó, suốt 65 năm qua, HS-SV trong cả nước nói chung và SV Trường Đại học Vinh nói riêng luôn cố gắng trong rèn luyện, học tập và trong các hoạt động đoàn.

Tuyên dương các “Sao Tháng Giêng” và “Sinh viên 5 tốt”
Cũng trong buổi lễ, lãnh đạo trường Đại học Vinh, đại diện Hội sinh viên trường trao bằng khen, giấy chứng nhận "Sao Tháng Giêng" và "Sinh viên 5 tốt" đến các sinh viên xuất sắc.

Riêng trong đợt kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống, Hội Sinh viên của trường đã phát động và tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, tăng cường các hoạt động học tập, cụ thể hóa các tiêu chí và tổ chức nhiều phong trào thi đua. Kết quả, có 50 SV đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng” và 52 SV đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.

Đây là những SV liên tục nhiều năm liền có thành tích học tập xuất sắc, tham gia công tác đoàn tích cực và đạt được nhiều thành tích trong công tác nghiên cứu khoa học, rèn luyện văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng như trong công tác tình nguyện.

Tuyên dương các “Sao Tháng Giêng” và “Sinh viên 5 tốt”
102 sinh viên trường Đại học Vinh đạt giải thưởng "Sao Tháng Giêng" và "Sinh viên 5 tốt" trong đợt này. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Cũng trong buổi tối cùng ngày, Trường Đại học Vinh tổ chức Chung khảo Liên hoan nhạc trẻ sinh viên năm 2014. Rất nhiều SV trong trường tham dự mang đến những ca khúc đặc sắc và sôi động cho phần thi.

Tuyên dương các “Sao Tháng Giêng” và “Sinh viên 5 tốt”
Cũng trong buổi lễ, trường Đại học Vinh đã tổ chức Chung khảo Liên hoan nhạc trẻ sinh viên năm 2014 với nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn, đặc sắc. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Cũng trong tối 8/1, tại Đà Nẵng diễn ra lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 -9/1/2015), tuyên dương “Sinh viên năm tốt” cấp thành phố.
 
           
Clip: Đà Nẵng tuyên dương Sinh viên 5 tốt kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống học sinh sinh viên. (Thực hiện: Khánh Hiền)

Sự kiện do Hội Sinh viên TP Đà Nẵng tổ chức với sự tham gia của hơn 1.000 SV đại diện các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố

Tuyên dương các “Sao Tháng Giêng” và “Sinh viên 5 tốt”
Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam diễn ra tối 8/1 tại Đà Nẵng.
 
Có hơn 1.000 sinh viên đại diện SV các trường ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố tham gia sự kiện.
Có hơn 1.000 sinh viên đại diện SV các trường ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố tham gia sự kiện.

Theo đó, Hội Sinh viên thành phố công bố công nhận 274 SV đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp thành phố năm học 2013 - 2014, tuyên dương 65 "sinh viên 5 tốt" tiêu biểu. Có 10 SV của Đà Nẵng được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao giải thưởng Sao Tháng Giêng, 2 SV đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương.

Các sinh viên 5 tốt tiêu biểu được tuyên dương tại buổi lễ.
Các sinh viên 5 tốt tiêu biểu được tuyên dương tại buổi lễ.
Các sinh viên 5 tốt tiêu biểu được tuyên dương tại buổi lễ.
Có 274 SV được Hội Sinh viên Đà Nẵng công nhận Sinh viên 5 tốt năm học 2013 - 2014. (Ảnh: Khánh Hiền)

Dịp này, Hội Sinh viên thành phố cũng tổ chức trao 100 triệu đồng học bổng đến HS-SV thành phố. Ngoài ra, còn trao 7 suất học bổng “Nâng bước thủ khoa” đến các SV đỗ thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2014, mỗi suất học bổng trị giá 10 triệu đồng.

Phát huy truyền thống của các thế hệ HS-SV Việt Nam, trong thời gian tới, Hội Sinh viên TP Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo thực hiện phong trào Sinh viên 5 tốt trên toàn thành phố. Trong đó tập trung vào việc tạo môi trường để SV rèn luyện đạo đức, tác phong; tạo môi trường học thuật để SV có động cơ học tập đúng đắn, phát huy tinh thần tự chủ trong học tập; tăng cường các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao; phát huy năng lực tình nguyện vì cộng đồng; tích cực nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học.

Năm 2015, Đà Nẵng hướng tới chủ đề Năm văn hóa, văn minh đô thị. Anh Nguyễn Duy Minh - Phó Bí thư Thành Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP nhấn mạnh đề nghị SV thành phố phát huy 10 thói quen tốt: Chủ động trong học tập; Thường xuyên đọc sách; Lắng nghe, chia sẻ, hợp tác; Có ý thức kỷ luật, tự giác, tự quản; Biết quan tâm, chia sẻ yêu thương; Tình nguyện tham gia các hoạt động xã hội; Có hành động bảo vệ môi trường; Chấp hành luật giao thông; luyện tập thể dục thể thao và Ứng xử văn minh.
 
Tối 8/1, BCH Hội Sinh viên Trường ĐH Cần Thơ tổ chức chương trình “Tự hào Sinh viên Việt Nam” kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống HS-SV và Hội Sinh viên Việt Nam, tuyên dương SV tiêu biểu trên các lĩnh vực 2014 và “Sinh viên 5 tốt”.
 
(Ảnh: Nguyễn Hành)
(Ảnh: Nguyễn Hành)

Dịp này, BCH Hội Sinh viên của trường tuyên dương 299 “Sinh viên 5 tốt” cấp trường và 107 SV tiêu biểu đạt các giải cao ở các lĩnh vực như nghiên cứu, tình nguyện, văn nghệ, hội thao năm 2014. Ngoài ra, BCH còn phát động thi đua trong HS, SV Trường ĐH Cần Thơ năm 2015 nhằm lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường ĐH Cần Thơ (31/3/1966 - 321/3/2016) và chào mừng Đại hội đại biểu Hội Sinh viên trường lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2015-2018).

Trước đó, vào sáng 8/1, Hội sinh viên Trường ĐH Hà Tĩnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống HS, SV và Hội Sinh viên Việt Nam và trao thưởng giải thưởng “Sao Tháng Giêng” và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” của Trường ĐH Hà Tĩnh dành cho các SV có thành tích xuất sắc.

20 sinh viên xuất sắc đón nhận giải thưởng Sao tháng Giêng và danh hiệu Sinh viên 5 tốt
20 sinh viên xuất sắc đón nhận giải thưởng "Sao tháng Giêng" và danh hiệu "Sinh viên 5 tốt". (Ảnh: Phượng Vũ)

Được biết, giải thưởng “Sao Tháng Giêng” và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” được Hội Sinh viên Trường ĐH Hà Tĩnh triển khai từ năm học 2012 đến nay.

Trong thời gian qua, công tác Hội và phong trào SV Hà Tĩnh đã đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của đông đảo SV toàn tỉnh, tạo môi trường thuận lợi để SV phấn đấu, rèn luyện, đồng thời đem lại lợi ích cho cộng đồng.

Năm nay, giải thưởng “Sao Tháng Giêng” đã được trao cho 11 SV và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” được trao cho 9 SV.

Đây là những gương mặt HS, SV tiêu biểu, là những tấm gương sáng về ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt tình, sự phấn đấu bền bỉ vượt khó vươn lên, tiêu biểu cho tinh thần tiên phong của đội ngũ cán bộ đoàn, hội và tuổi trẻ trong toàn trường.

Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cũng là sự ghi nhận xứng đáng, cao quý cho thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện mà các SV đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua.
 
 
Nhóm PV