Thứ năm, 16/04/2015 - 11:12

UBND TPHCM: “ĐH Hoa Sen tổ chức Đại hội toàn trường không đúng luật”

Dân trí

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận vừa ký văn bản nêu rằng Trường ĐH Hoa Sen tự ý tổ chức đại hội toàn trường ngày 31/1/2015 với danh nghĩa là trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận là không tuân thủ các quy định.

Đại hội toàn trường ĐH Hoa Sen tổ chức
Đại hội toàn trường ĐH Hoa Sen tổ chức ngày 31/1/2015 diễn ra khá căng thẳng vì có một số cổ đông phản đối.

Nội dung văn bản nêu rằng UBND TPHCM nhận được văn bản của Hội đồng quản trị (HĐQT) Trường ĐH Hoa Sen về báo cáo kết quả Đại hội toàn trường ngày 31/1/2015 và đơn tố cáo khẩn cấp của ông Nguyễn Đức Trung cùng các cổ đông Trường ĐH Hoa Sen về hành vi vi phạm của Ban điều hành Trường ĐH Hoa Sen tổ chức đại hội toàn trường ngày 31/1.

Về việc này UBND TPHCM có ý kiến như sau: Hiện Trường ĐH Hoa Sen chưa làm thủ tục chuyển đổi thành trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận nên trường phải chấp hành Điều lệ trường ĐH hiện hành. Do vậy, Ban điều hành Trường ĐH Hoa Sen tự ý tổ chức đại hội toàn trường ngày 31/1 với danh nghĩa là trường ĐH tư thục hoạt động không vì lội nhuận là không tuân thủ các quy định của Điều lệ trường ĐH do Thủ tướng Chính phủ ban hành đã có hiệu lực thi hành.

Trường hợp HĐQT Trường ĐH Hoa Sen muốn chuyển đổi trường sang loại hình trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận thì phải tiến hành các thủ tục theo quy định của Điều lệ trường ĐH hiện hành.

UBND TPHCM yêu cầu HĐQT và hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen (đương nhiệm) nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc chấp hành các quy định pháp luật và thực hiện tổ chức, quản lý của trường ĐH tư thục theo Điều lệ trường ĐH, không tự ý tổ chức các hoạt động trái với Điều lệ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nhà trường và xã hội.

Trước đó, ngày 31/1, Trường ĐH Hoa Sen tổ chức Đại hội toàn trường đầu tiên với sự tham gia của 354 đại biểu gồm các thành viên góp vốn, cán bộ quản lý, giảng viên và nghiên cứu viên của trường. Tại Đại hội này, phía tổ chức cho rằng đại hội này biểu quyết việc đồng ý những ý kiến góp ý cho nội dung dự thảo quy chế hoạt động và tài chính của trường theo mô hình không vì lợi nhuận. Đó cũng là căn cứ để hoàn tất hồ sơ trình các cơ quan nhà nước có thẩm quyển thẩm định và công nhận là trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận theo Điều lệ trường ĐH mới.  Tuy nhiên cũng có một số cổ đông của trường phản đối đại hội này và cho rằng nó không đúng luật.

Lê Phương