Ước mơ Việt Nam – Em muốn làm chiến sĩ công an

Không ai muốn mình được sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó. Nhưng chính cái khắc nghiệt đó đã tôi luyện, hun đúc cho con người miền Trung một tinh thần vượt khó, vượt khổ, một ý chí sắt đá vượt lên hoàn cảnh và có một nghị lực đáng khâm phục.

Trong tập 204 của chương trình Ước mơ Việt Nam, chúng tôi đã đến gặp gỡ và trao học bổng cho em Hồ Văn Phay, học sinh lớp 8B Trường THCS Xy, huyện Hướng hóa, tỉnh Quảng Trị. Hướng Hóa là một huyện miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Quảng Trị, từ vài tháng nay người dân ở đây đang phải đối diện với đợt hạn hán kéo dài. Vùng đất miền Trung nắng khô cọc cằn này đã nuôi dưỡng những con người cần mẫn và đầy nghị lực như em học sinh Hồ Văn Phay.

 

Cô giáo chủ nhiệm của Phay chia sẻ: “Khi vào đây công tác, tôi thấy cuộc sống ở đây có rất nhiều khó khăn và thiếu thốn. Các em học sinh ở vùng này thường không có áo ấm để mặc khi trời đông rét mướt, các em chỉ có mỗi chiếc áo sơ mi mỏng manh.”

 

Với em, học là đam mê vì em hiểu “ Học tập tốt sẽ mang đến tương lai tươi sáng hơn”

Với em, học là đam mê vì em hiểu “ Học tập tốt sẽ mang đến tương lai tươi sáng hơn”

 

Gia đình Phay là một trong những gia đình nghèo nhất huyện. Cả gia đình em sống trong một ngôi nhà sàn cũ kĩ, chật chội, lợp nan ọp ẹp, sàn nhà được xếp tạm bợ với những thanh tre nứa với những khe hở rộng hoác. Với bao bạn bè khác, việc học trên lớp thôi đã rất vất vả, vậy mà Phay thường xuyên phải phụ giúp mẹ, chăm sóc các em và làm việc nhà. Sau giờ học trên lớp, em phải ra sông Xê Pôn xách nước, lên nương cùng mẹ và các anh chị. Đôi khi, Phay còn đi chăn trâu thuê.

 

Nhà Phay có 7 miệng ăn. Dù làm việc rất chăm chỉ, nhưng những bữa cơm của cả gia đình luôn có bữa đói, bữa no. Và để cải thiện “dinh dưỡng”, vào mùa hè, anh em Phay thường vào rừng giữa trưa nắng bắt “ve sầu” để làm thêm một món mặn cho gia đình. Vào mùa khác, Phay lại ra sông câu cá hoặc vào rừng đi kiếm thêm rau củ đổi bữa.

 

Anh cả vắng nhà làm cho món ve trở nên “nhiều hơn” với những người còn lại.

Anh cả vắng nhà làm cho món ve trở nên “nhiều hơn” với những người còn lại.

 

 

Phay bộc lộ năng khiếu rất tốt với các môn thể thao và luôn tích cực tham gia các hoạt động thể thao của trường. Ngoài ra, Phay còn giúp đỡ cô giáo chủ nhiệm tìm hiểu thêm về hoàn cảnh các bạn và tập quán của đồng bào người dân tộc. Cô giáo Phay nói: “Học sinh ở đây rất vất vả. Được nhà nước tạo điều kiện cho đi học, nhưng nhiều em vì hoàn cảnh gia đình mà phải bỏ học giữa chừng. Chúng tôi phải đến từng nhà kêu gọi và động viên bố mẹ các em cho các em đến trường.” Phay là người rất nhiệt tình giúp cô giáo “khuyên” bố mẹ các bạn cho các bạn đi học và động viên các bạn chịu khó học hành, tránh xa con đường xa ngã nguy hiểm.  

 

Khi được hỏi về ước mơ, Phay nói muốn trở thành một chiến sĩ công an để giúp ích cho xã hội,  bảo vệ bình yên cho quê hương. Chương trình Ước mơ Việt Nam mang đến cho Phay một suất học bổng trị giá 10 triệu đồng. Số tiền nhỏ bé nhưng hy vọng phần nào đó giúp Phay và gia đình cải thiện cuộc sống vất vả và chắp cánh ước mơ của em.

 

Ngôi nhà Phay đang sinh sống
Ngôi nhà Phay đang sinh sốngHành trình “Ước mơ Việt Nam” vẫn đang tiếp tục con đường tiếp sức cho ước mơ của các em học sinh nghèo trên khắp mọi miền đất nước. Hãy đồng hành cùng UMVN bằng cách theo dõi các tập của chương trình vào 20h30 thứ 4, 5 hàng tuần trên VTV2. Chương trình được phối hợp thực hiện bởi Đài Truyền Hình Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và IBGroup Việt Nam.

 

Mọi đóng góp ý kiến xin vui lòng gửi về Ban biên tập chương trình “Ước mơ Việt Nam”, P 2606, tầng 26, Tòa nhà Euro Window Multi Complex, 27 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Các thông tin về chương trình và cách thức ủng hộ quý vị vui lòng xem chi tiết tại Website của chương trình http://uocmovietnam.vn/  

Facebook: https://www.facebook.com/UMVIETNAM