Thứ hai, 15/06/2020 - 06:38

Bạn đọc viết:

Vì sao nhiều giáo viên lớn tuổi xin về hưu trước hạn?

Dân trí

Từ đầu năm đến giờ, trường tôi có rất nhiều giáo viên lớn tuổi đã làm hồ sơ xin được nghỉ hưu trước hạn theo Nghị định số 113/2018/NĐ-CP.

Lí do là thầy cô đều cảm thấy mình không thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà nhà trường giao phó cho. 

Một chị đồng nghiệp cùng tổ của tôi cũng vừa hoàn thành hồ sơ xin nghỉ hưu trước hạn theo Nghị định số 113/2018/NĐ-CP.

Thực ra, chị cũng từng đắn đo lắm khi viết đơn. Chị vốn là một nhà giáo nhiệt huyết và yêu nghề. Mỗi bài giảng, bao giờ chị cũng say sưa hết mình cùng nhân vật. Tôi từng thích nghe chị giảng và bình thơ văn vô cùng. Ngay cả học trò cũng thế. Các em thường bảo cô giảng hay và cuốn hút lắm...

Với chị, được đứng trên bục giảng truyền kiến thức cho học trò là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời chị. Năm trước, chị từng tâm sự với tôi rằng: “Chị đã chở 31 chuyến đò cập bến an toàn rồi. Mong sao đủ sức khỏe để chở tiếp thêm vài chuyến nữa.”

Vậy mà không ngờ được gần một năm nay sức khỏe chị đi xuống thấy rõ. Chị bị đau khớp và giãn tĩnh mạch nên chẳng thể đứng lâu một chỗ được. Chị đành phải ngồi để giảng bài.

Mà ngồi giảng thì chị lại bảo không còn cảm xúc bài giảng gì cả. Mặc dầu còn rất yêu nghề nhưng vì lí do sức khỏe nên chị đã quyết định viết đơn xin nghỉ hưu trước hạn hai năm.

Tôi còn nhớ, năm trước một chị gần nhà mình cũng xin nghỉ hưu trước hạn theo nghị định 108/2014/NĐ-CP. Ngày nhận quyết định, chị ghé nhà tôi mà nước mắt lưng tròng. Chị bảo rằng thực ra chị chẳng muốn nghỉ ở nhà chút nào đâu. Con cái giờ chúng cũng lớn và đi hết cả rồi.

Chị rất muốn được lên lớp và truyền đạt kiến thức cho lũ học trò nhỏ. Chị còn yêu nghề lắm. Thế nhưng khổ nỗi, công việc của giáo viên thì cứ ngày một nhiều. Việc gì bây giờ cũng phải giải quyết trên máy tính cả. Trong khi đó, chị lại hạn chế về trình độ công nghệ thông tin.

Thế là làm việc gì cũng phải nhờ đồng nghiệp giúp đỡ. Chị bảo “Mà nhờ mãi thì cũng ngại lắm em ạ”. Cuối cùng, sau rất nhiều đắn đo, chị mới quyết định viết đơn xin nghỉ hưu trước hạn.

Thương chị, biết chị còn yêu nghề nên tôi đã phải động viên mãi để chị nguôi ngoai đi.

Thực ra, nhiều giáo viên hiện nay cũng chẳng muốn nghỉ hưu sớm đâu. Bao nhiêu năm qua họ đã từng gắn bó thân thuộc với bảng đen, phấn trắng rồi. Nhiều kỉ niệm vui buồn đã đi cùng với họ theo năm tháng. Có thể nói nghề giáo nghèo nhưng chất chứa niềm vui. Ai đã từng theo nghề dạy học thì sẽ biết rất rõ về điều này.

Thế nhưng nhà giáo bây giờ cũng vất vả và áp lực vô cùng. Ngoài số tiết giảng dạy theo quy định thì thầy cô còn phải làm vô số các công việc không tên khác nữa.

Từ thao giảng, viết chuyên đề, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ đến công tác chủ nhiệm lớp... chưa kể năm nào cũng thay đổi giáo án lẫn phương pháp giảng dạy. Công việc nhiều quá khiến không ít thầy cô giáo lớn tuổi cảm thấy "đuối" thực sự.

Thế là mặc dù còn rất yêu nghề, luyến tiếc với nghề nhưng nhiều thầy cô giáo cũng đành viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi.

Loát Trần

(Tây Ninh)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn.  

Xin trân trọng cảm ơn!