Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:14

Việt Nam có hai dự án tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019

Dân trí

Hai dự án với các vấn đề nhức nhối của trẻ em Việt Nam sẽ đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị trẻ em thế giới sắp tới tại Ý.

Ngày hội trẻ em DFC Việt Nam 2019 vừa diễn ra tại TPHCM vào ngày 27/7 với 5 đội thi trình bày về các dự án đưa ra các vấn đề nhức nhối trong xã hội qua chính cách nhìn của trẻ nhỏ từ 7 - 15 tuổi. 

Kết quả dự án "Bữa trưa văn minh" của đội New Stars và dự án "Cùng con tâm sự" từ đội Dalat Kid được ban giám khảo chọn và nhận được tài trợ đại diện trẻ em Việt Nam tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019 DFC diễn ra tại Rome, Ý vào tháng 11 sắp tới.

Việt Nam có hai dự án tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019 - 1

Các bạn nhỏ trình bày về dự án "Bữa trưa văn minh"

Dự án "Bữa trưa văn minh" phản ánh hiện thực lãng phí thức ăn hiện nay trên toàn thế giới, nhất là ở Việt Nam. Mỗi năm trên thế giới có tới 1,3 tỷ tấn thức ăn thừa bị bỏ đi. Lượng thức ăn này tương đương với ba hồ nước ngọt lớn hoặc có giá trị đến 100 tỷ đô la. Chúng cũng có thể nuôi sống cả ba châu lục như châu Phi, châu Âu và châu Mỹ trong 1 năm. 

Trong cuộc khảo sát vào năm 2018 được tiến hành tại 8 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ hai về lãng phí thực phẩm. 87% hộ gia đình ở Việt Nam thừa nhận đã lãng phí trung bình 2 đĩa thức ăn một tuần. Việc lãng phí thức ăn không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế mà còn tác động không nhỏ đến môi trường.

Các bạn nhỏ của Dự án "Cùng con tâm sự" chạm đến vấn đề cũng rất thời sự hiện nay, đó là những người già cô đơn trong thời đại 4.0.

Thông qua vở kịch dí dỏm và cũng chua cay, các bạn nhỏ ánh rất chính xác thực trạng con cái hiện nay mải mê đi làm, mải mê với những thú vui mà bỏ quên cha mẹ, người già - lúc này chính là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Việt Nam có hai dự án tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019 - 2

Dự án "Cùng con tâm sự" - là một trong hai dự án đại diện cho Việt Nam tham dự Hội nghị Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019 tại Ý sắp tới

DFC (viết tắt của Design for Change, được dịch là “Kiến tạo để thay đổi”) là phong trào lớn nhất thế giới, hiện có mặt tại 100 quốc gia, tác động đến hơn 2,5 triệu trẻ em và hơn 50.000 trường học. 

Ở đó, trẻ em tham gia đóng góp sáng kiến và thực hiện các dự án có ích cho cộng đồng bằng phương pháp tư duy kiến tạo với 4 bước đồng cảm - hình dung - thực hiện - chia sẻ. 

Qua đó, hàng triệu trẻ em trên toàn cầu đã thiết kế các giải pháp chạm đến những vấn đề diễn ra hàng ngày trong cộng đồng cho đến những thách thức lớn nhất của thế giới như bảo vệ môi trường, giúp đỡ những cộng đồng yếu thế, nạn tảo hôn, mù chữ… 

Quá trình thực hiện dự án giúp các em thực hành tư duy sáng tạo,năng lực giải quyết vấn đề, trở thành những công dân tự tin, trách nhiệm.

Hoài Nam