Thứ ba, 15/11/2016 - 16:43

Việt Nam ở mức trung bình về năng lực tiếng Anh

Dân trí

Việt Nam thuộc nhóm trung bình về mức độ thông thạo tiếng Anh và xếp thứ 31 trên tổng số 72 quốc gia tham gia khảo sát trong bảng xếp hạng năng lực Anh ngữ EF EPI (EF English Proficiency Index).

Đây là kết quả vừa được tổ chức giáo dục quốc tế EF Việt Nam công bố vào sáng 15/11 tại TPHCM.

Việt Nam đứng thứ 31/72 quốc gia tham gia khảo sát và ở mức trung bình về năng lực tiếng Anh
Việt Nam đứng thứ 31/72 quốc gia tham gia khảo sát và ở mức trung bình về năng lực tiếng Anh

Việc khảo sát này được thực hiện trên toàn cầu với gần 1 triệu người trưởng thành gồm học sinh, sinh viên, người đi làm ( tuổi bình quân 28) tham gia bằng một bài kiểm tra trực tuyến.

Năm nay, xếp đầu bảng xếp hạng với mức độ thông thạo tiếng Anh là Hà Lan, tiếp đó là các nước Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Singapore, Luxembourg.

Ở châu Á, Việt Nam xếp thứ 7 sau các nước Singapore, Malaysia, Philippines, Ấn Độ, Hàn Quốc và Hồng Kông.

Năm ngoái, Việt Nam được EF xếp hạng 29 trong tổng số 70 quốc gia được khảo sát. Trong 5 năm trở lại đây, trình độ tiếng Anh của người Việt Nam được cải thiện hơn so với trước đây và nếu từ 2012-2014 chỉ được lọt vào nhóm thấp, thì hai năm nay đã nâng lên nhóm trung bình.

Một giờ học tiếng Anh ở trường phổ thông tại TPHCM
Một giờ học tiếng Anh ở trường phổ thông tại TPHCM

Bà Cao Phương Hà là Giám Đốc của EF Education First Việt Nam cho hay, độ tuổi có năng lực Anh ngữ tốt nhất ở Việt Nam là 18-20. Nhưng kể cả độ tuổi này, nếu so với toàn cầu thì năng lực tiếng Anh của Việt Nam cũng chỉ ở mức trung bình. Muốn nâng cao năng lực cạnh tranh thì chúng ta còn phải cố gắng rất nhiều.

Sắp tới, tổ chức này sẽ gửi thông báo chính thức về chỉ số tiếng Anh của người Việt cho Bộ GD-ĐT cũng như Sở GD-ĐT TPHCM để cơ quan quản lý tham khảo.

Hoài Nam