Viết tiếp ước mơ cho thầy trò “Suối Đục”

Điểm Suối Đục là một điểm lẻ của trường tiểu học Lam Sơn, nằm sâu tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Khoảng cách giữa thị trấn và các điểm trường khiến thầy và trò đã phải đến lớp trong tình trạng hết sức khó khăn. Lắng nghe điều đó, chuyến đi 2 ngày của các tình nguyện viên Samsung mang đến nơi đây một ngôi trường mới, một ngày hội để tiếp thêm ước mơ cho các em đến trường.

Viết tiếp những giấc mơ cho thầy trò vùng sâu

Xã Thanh Sơn có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn bởi vây quanh là sự nghèo đói, dân trí thấp, điều kiện canh tác lạc hậu. Điểm trường này nằm sâu trong vùng đệm của rừng Nam Cát Tiên với 4 lớp học cũ kĩ, trang thiết bị xuống cấp, thiếu cả những nhu cầu cơ bản như quạt, điện … “nói thật, đôi lúc tôi nghĩ trường sẽ sập mất” – Thầy Hồ Sỹ Hoàn – Phó hiệu trưởng trường tiểu học Lam Sơn thành thật chia sẻ.

Tình nguyện viên xây dựng tủ sách cho trường tiểu học Lam Sơn
Tình nguyện viên xây dựng tủ sách cho trường tiểu học Lam Sơn

Hai ngày cuối tuần với các em học sinh và thầy cô nơi đây đã để lại trong lòng các tình nguyện viên Samsung thật nhiều cảm xúc. Với kinh phí được tài trợ từ công ty, các nhân viên đã góp tay tu bổ lại 4 lớp học, lắp thêm đèn, quạt, bê tông hóa lại sân trường cho các em có một nơi sinh hoạt, vui chơi đúng nghĩa. Họ còn mang đến cho các em 4 tủ sách tại mỗi lớp học cho các em có thể tham khảo nhiều hơn so với những kiến thức trong sách giáo khoa. Cô Phạm Thị Hạo, giáo viên lớp 5-6 trường Lam Sơn nói “Tôi đang dạy lớp 5 và tôi thấy vốn hiểu biết các em rất ít, vốn từ giáo viên cung cấp cho học sinh hoặc là trong sách thì không đủ. Thêm nữa, thư viện không thể vào đây được vì quá xa, số sách từ Samsung gửi tặng sẽ giúp các em có vốn từ khá hơn, giúp các em viết văn và giao tiếp tốt hơn”.

Tất cả đều mong muốn xây một tương lai tươi sáng cho thầy và trò tại Suối Đục.

Niềm vui không chỉ dừng ở người được nhận

Sau một ngày lao động tại trường, đoàn tình nguyện đã dành trọn thời gian buổi tối để vui chơi, sinh hoạt, chiếu phim thiếu nhi để mang đến những ánh sáng văn hóa cho các em, tinh thần “cho đi” vẫn luôn được mọi người nêu cao. “Sau một ngày làm việc vất vả, hơn 4 giờ đồng hồ dưới nắng nóng gay gắt, khi nhìn lại thành quả của cả nhóm, tôi không thấy mệt mà thấy vui vì mình đã mang đến một ngôi trường mới cho các em. Hơn nữa, lúc làm việc, tôi thấy quý trọng hơn những gì mình đang có hằng ngày, trong một môi trường tốt đẹp và mong muốn được chia sẻ cùng ngôi trường này nhiều hơn” – Anh Nguyễn Văn Khang, một tình nguyện viên bộc bạch.


Trải nghiệm cuộc sống như cách của người dân địa phương là một cách cải thiện bản thân mình.

Trải nghiệm cuộc sống như cách của người dân địa phương là một cách cải thiện bản thân mình.

Thông qua việc tu sửa trường lớp, vui chơi cùng các em thiếu nhi, trải nghiệm cuộc sống theo cách người dân địa phương, các nhân viên Samsung hiểu rằng họ đang học những bài học cho bản thân mình. Chị Quỳnh Như, nhân viên bộ phận nhân sự chia sẻ: “Khi nhân viên Samsung đi tình nguyện, các bạn ăn ở như người dân địa phương, mọi thứ các bạn phải tự lo nên các bạn ý thức được về giá trị về cuộc sống hằng ngày. Chưa kể có nhiều nhân viên phải sắp xếp công việc, gia đình, kế hoạch riêng, đó chính là sự hi sinh của bản thân họ cho người khác, một bài học quý báu cho các bạn tình nguyện viên”.

Hơn 20 năm có mặt tại Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung đã thực hiện rất nhiều các chương trình trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Các dự án đã mang lại lợi ích không nhỏ trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân đặc biệt là trẻ em, thanh thiếu niên, người nghèo và những người kém may mắn trong xã hội. Sắp tới, chương trình “Góp tay xây ngày tươi sáng” sẽ còn tiếp nối với nhiều chuyến đi đưa nhân viên đến với những vùng đất xa xôi hơn nữa.

Với chương trình “Góp tay xây ngày tươi sáng”, Samsung hy vọng mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân
Với chương trình “Góp tay xây ngày tươi sáng”, Samsung hy vọng mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân