Thứ sáu, 10/03/2017 - 04:30

Vòng 2 English Champion 2017 có nhiều thử thách

Ngày 5/3 vừa qua, gần 2.000 thí sinh đã bước vào Vòng 2 cuộc thi English Champion 2017. Năm nay lần đầu tiên các thí sinh English Champion trải nghiệm hình thức thi online thay cho hình thức thi trên giấy như mọi năm.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, nếu như Vòng 1 giúp kiểm tra trình độ của đại đa số các thí sinh, thì đến Vòng 2, chỉ những thí sinh thực sự có năng lực và nắm bắt đầy đủ các kỹ năng mới có thể hoàn thành bài thi.

Tại Vòng 2, các thí sinh English Champion 2017 đã tham gia kỳ thi online tập trung tại điểm thi ở 3 thành phố lớn Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Trong vòng từ 45 - 60 phút, tùy theo khối lớp, các thí sinh trả lời từ 50 – 60 câu hỏi trắc nghiệm kiểm tra kỹ năng Nghe, Đọc, Viết kết hợp cùng kiến thức Toán và Khoa học bằng tiếng Anh.

Ông Trương Minh Châu – Giám đốc Đào tạo iSmart Education, Trưởng ban chuyên môn cuộc thi cho biết, Vòng 2 đã gia tăng 50% số lượng câu hỏi tiếng Anh học thuật so với Vòng 1, trong đó các câu hỏi có nội dung Toán và Khoa học chiếm tới 40 - 45% tổng số điểm.

Vòng 2 English Champion 2017 có nhiều thử thách - 1

Thí sinh gặp khó với từ vựng và phần Toán - Khoa học

Em Minh Thư (lớp 8, trường THCS Đặng Trần Côn, TP.HCM) – thí sinh đã 2 năm tham gia English Champion cho hay: “Dù có hiểu biết về Khoa học nhưng do không nắm được từ vựng nên em gặp khó khăn trong một số câu hỏi. Sau buổi thi này em nghĩ mình cần đọc thêm sách Toán và Khoa học bằng tiếng Anh để làm quen với các thuật ngữ và trau dồi kiến thức cho bản thân.”

Cùng nhận định đó, em Khánh Linh (lớp 7, trường THCS Nguyễn Tri Phương, TP.HCM) chia sẻ, điều khó khăn nhất với em là phần từ vựng trong đề bài. Thông qua cuộc thi, em học được nhiều từ ngữ, cấu trúc câu tiếng Anh mới lạ. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc giao tiếp tiếng Anh cũng như dự định du học của em sau này.

Theo ông Trương Minh Châu:“Đề thi English Champion không chỉ kiểm tra được tiếng Anh, kiến thức Toán, Khoa học, vốn từ vựng mà còn kiểm tra kỹ năng suy luận của thí sinh. Trong trường hợp các em không biết từ mới trong câu hỏi, các em có thể dựa vào ngữ cảnh sử dụng, suy ngược từ đáp án để phán đoán. Tuy nhiên, việc này cần thực hiện với tốc độ rất nhanh, nếu không sẽ không kịp hoàn thành các câu hỏi khác của đề thi”.

Áp dụng kỹ năng sử dụng công nghệ khi thi online

Vòng 2 English Champion 2017 có nhiều thử thách - 2

Năm nay, lần đầu tiên English Champion áp dụng hình thức thi online thay cho hình thức thi trên giấy như các mùa trước. Nhiều thí sinh và phụ huynh đánh giá sự thay đổi này mang lại những dấu hiệu tích cực.

Chị Lê Thị Lan Hương – phụ huynh của 2 thí sinh khối 4 và khối 6 tham dự Vòng 2 tại điểm thi ĐHQG Hà Nộicho biết: “Trong quá trình thi thực tế, các con gặp một số khó khăn vì chưa quen thao tác trên hệ thống. Ví dụ như trong phần thi Đọc hiểu (Reading), với mỗi bài đọc các thí sinh sẽ phải trả lời nhiều câu hỏi, các con sẽ phải đọc câu hỏi rồi quay ngược lại bài đọc nhiều lần. Ban đầu các con chưa quen kiểu làm bài như thế nên mất khá nhiều thời gian nhưng đó cũng là cơ hội để làm quen cách thi, kỹ năng sử dụng máy tính. Đó sẽ là những bài học hữu ích để sau này các con có thể tham gia các kỳ thi chuẩn quốc tế cũng sử dụng máy tính”.

Phần lớn các thí sinh không gặp khó khăn gì khi chuyển sang hình thức thi trực tuyến. Em Thái An học sinh lớp 6 trường THCS Ngôi Sao, Hà Nội còn cho rằng, em thích thi online vì thi viết rất mỏi tay tạo áp lực, trong khi thi ở trên máy tính có cảm giác thoải mái hơn, chỉ việc dành toàn bộ thời gian để tập trung tìm ra câu trả lời rồi tích vào đáp án phù hợp.

Tuy nhiên, theo thống kê của Ban tổ chức, vẫn còn 67 trường hợp gặp trục trặc với bài thi online ở Vòng 2, trong đó chiếm đa số là các thí sinh ở khu vực TP.HCM (58 thí sinh), TP Đà Nẵng (6 thí sinh) và Hà Nội (3 thí sinh). Hệ thống ghi nhận các trường hợp này gặp lỗi ở bài nghe, không nhấn nút “nộp bài” hoặc cố thoát ra khỏi màn hình quá 3 lần.

“Dù chiếm tỷ lệ không lớn 67/1.897 thí sinh tham gia Vòng 2 nhưng đây là những sự cố đáng tiếc cho cả phía Ban tổ chức và thí sinh. Việc thi online ít nhiều phụ thuộc vào máy móc, công nghệ nên sẽ có những rủi ro nhất định, mà dù không muốn chúng ta đều phải chấp nhận. Ban tổ chức luôn đón nhận mọi ý kiến đóng góp để hoàn thiện chất lượng cho những năm tiếp theo.” – Bà Nguyễn Thị Hồng, Trưởng Ban tổ chức English Champion 2017 khu vực phía Nam chia sẻ.

Bà Hồng cũng cho biết, trong các ngày 10-12/3/2017, Ban tổ chức sẽ tiến hành liên lạc với toàn bộ số phụ huynh và thí sinh gặp trục trặc tại Vòng 2 như nói ở trên, ghi nhận những ý kiến đóng góp để hoàn thiện, rút kinh nghiệm cho lần tổ chức kế tiếp.

Kỳ thi cho con - Hành trình của bố mẹ

Để được tham dự Vòng 2 English Champion 2017, không ít thí sinh đến từ các tỉnh thành khá xa địa điểm tập trung như:Khánh Hòa, Đắk Lắk, Nghệ An, Thanh Hóa, Lào Cai, Quảng Ninh, Hòa Bình, Hà Giang… Để kịp giờ thi cũng như không ảnh hưởng đến giờ học chính khóa, phụ huynh và thí sinh đã phải bắt xe đi trong đêm. Tuy nhiên tất cả đều tỏ rõ sự háo hức mong đợi tham gia kỳ thi.

Vòng 2 English Champion 2017 có nhiều thử thách - 3

Anh Bùi Danh Trường (phụ huynh em Bùi Danh Long - khối 7, Nam Đàn – Nghệ An) cho biết: “Khi biết tin được lọt vào Vòng 2, cháu đã chủ động đề nghị bố mẹ xin ra Hà Nội dự thi. Gia đình cùng với thầy Trần Văn Thơ - là thầy giáo dạy tiếng Anh của cháu (Trung tâm Anh ngữ Happyland tại Nghệ An) đưa cháu ra Hà Nội, vừa là để động viên tinh thần cũng vừa thể hiện sự quan tâm dành cho cháu”.

Khi được hỏi về kỳ vọng của cha mẹ khi cho con tham gia các kỳ thi, các bậc phụ huynh thí sinh English Champion cùng chung ý kiến cho rằng, mặc dù cha mẹ nào cũng mong con sẽ được lọt vào Vòng 3, tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất đó là cho các con cơ hội được trải nghiệm, rèn luyện bản lĩnh thi cử và tự đánh giá năng lực, trình độ của bản thân. Anh Phan Quốc Đạt (Mỹ Đình, Hà Nội) tâm sự: “Tôi cũng không gây áp lực cho cháu vì cháu đang còn nhỏ, bản thân cháu cũng thực sự muốn mình đạt thành tích tốt nhưng nếu không bằng các bạn thì tôi cũng sẽ dạy cháu nên xem đó là bài học. Tôi sẽ động viên cháu cố gắng ở lần sau cũng như hướng dẫn cháu bổ sung kiến thức, kỹ năng còn thiếu. Điều đó thực sự có ích cho các cháu sau này.”

Ban tổ chức sẽ công bố kết quả Vòng 2 trong vòng 10 ngày sau khi kết thúc kỳ thi. Tại mỗi khu vực, 50 thí sinh có điểm số cao nhất mỗi khối sẽ được lựa chọn bước vào Vòng 3 cuộc thi với format đề thi và hình thức thi hoàn toàn khác biệt.

English Champion 2017 là cuộc thi tìm kiếm tài năng tiếng Anh dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 trên toàn quốc. English Champion 2017 do Hiệp Hội Vì Giáo Dục Cho Mọi Người Việt Nam, Anh ngữ Việt Mỹ VATC và Học viện Anh ngữ EQuest phối hợp tổ chức, với sự cố vấn chuyên môn của Ismart Education, đại diện chính thức của Tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới Pearson và Nhà tài trợ Học viện IvyPrep.

Website cuộc thi: http://englishchampion.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/EnglishChampion.edu.vn

Bích Phượng