Thứ ba, 21/03/2017 - 03:50

Vòng 3 English Champion 2017: Lạ lẫm, hồi hộp và cảm xúc

Tối ngày 19/3/2017, 10 gương mặt xuất sắc toàn quốc trong số 500 thí sinh tham dự Vòng 3 English Champion 2017 đã xuất sắc tiến vào Vòng chung kết, diễn ra tại TPHCM trong tháng 4/2017. Dấu ấn lớn nhất của vòng 3 cuộc thi, là đã mang tới cho các thí sinh và phụ huynh những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ: Từ bất ngờ, hồi hộp, lo lắng… tới khi hạnh phúc vỡ òa.

Tại vòng 3 English Champion 2017, 500 thí sinh đến từ 17 tỉnh thành trên cả nước đã thi tập trung tại 2 địa điểm: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, thi tài theo hình thức đấu loại trực tiếp, để trở thành 1 trong 10 thí sinh đại diện của 05 khối học (khối 4, 5, 6, 7 và 8) khu vực phía Bắc và phía Nam tham dự Vòng Chung kết được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 4/2017. Cuộc thi English Champion 2017 do Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam (VAEFA), Học viện Anh ngữ EQuest, Anh ngữ Việt Mỹ VATC phối hợp tổ chức.

PGS. TS. Trần Xuân Nhĩ, Trưởng ban tổ chức English Champion 2017 (bìa trái) và bà Nguyễn Thị An Quyên, Phó BTC khu vực miền Bắc (bìa phải) trao giải cho top 3 xuất sắc nhất vòng 3, khu vực miền Bắc.
PGS. TS. Trần Xuân Nhĩ, Trưởng ban tổ chức English Champion 2017 (bìa trái) và bà Nguyễn Thị An Quyên, Phó BTC khu vực miền Bắc (bìa phải) trao giải cho top 3 xuất sắc nhất vòng 3, khu vực miền Bắc.

Thể thức thi mới, lạ, bất ngờ

Đó là ý kiến của nhiều phụ huynh và thí sinh về thể thức đấu loại trực tiếp lần đầu được áp dụng tại Vòng 3 English Champion 2017.

Theo đó, ở cả 2 khu vực thi, có 50 thí sinh mỗi khối sẽ trải qua 4 chặng thi với tên gọi: Chuẩn bị - Khởi động - Chạy đà - Cất cánh. Mỗi chặng các thí sinh sẽ có từ 10 - 15 phút để hoàn thành 10 câu hỏi trắc nghiệm trên máy tính xoay quanh các chủ đề liên quan đến kiến thức Toán và Khoa học bằng tiếng Anh theo dạng trắc nghiệm. Chỉ những thí sinh có tổng điểm cao nhất sẽ được tiếp tục ở lại thi đấu các chặng tiếp theo, các bạn còn lại sẽ rời sang khu vực “khán giả” theo dõi các bạn thi đấu.

Sau khi vượt qua chặng 3, top 3 thí sinh xuất sắc nhất bước vào chặng thi đặc biệt, gồm 2 phần thi: phần thi kiến thức Toán và Khoa học nâng cao với 10 câu hỏi chiếm 30 điểm và phần thi Thuyết trình trong 03 phút (bốc thăm theo chủ đề của Ban Giám khảo) với khung điểm tối đa là 10 điểm. Với mỗi khối thi, 01 thí sinh có tổng điểm 2 phần thi trong chặng Cất cánh cao nhất sẽ trở thành thí sinh đại diện khu vực tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết English Champion 2017.

Nói về thể thức thi này, Thầy Trương Minh Châu - Giám đốc đào tạo iSmart Education, Trưởng Ban cố vấn chuyên môn cuộc thi English Champion 2017 cho biết: “So với Vòng 1 và Vòng 2, hình thức thi đấu mới này thực sự sẽ là một thử thách rất khác biệt dành cho các thí sinh. Kiến thức tiếng Anh học thuật và kiến thức Toán, Khoa học trong Vòng 3 sẽ nâng cao hơn rất nhiều so với các vòng trước, đòi hỏi khả năng tính toán, phân tích nhanh và chính xác. Ngoài ra, yếu tố tâm lý cũng rất quan trọng, các em cần vượt qua áp lực khi thi đấu loại trực tiếp, tự tin thể hiện quan điểm, cá tính riêng biệt khi đối diện với Ban Giám khảo trong phần thi thuyết trình...”

Nói về thể thức thi, anh Bùi Thế Hạnh, phụ huynh của thí sinh Bùi Vũ Gia Phúc (học sinh Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa TP.HCM, quán quân Khối 8 Khu vực phía Nam) chia sẻ: “Gia Phúc đã tham gia lần thứ 3, năm 2016 thì cháu đạt giải nhì. Nhưng tới vòng thi này, với thể thức loại trực tiếp, đã thực sự cho trẻ được thỏa sức thể hiện khả năng, trong không khí rất căng thẳng, gay cấn. Phụ huynh theo dõi ở dưới cũng trải qua tâm trạng lo lắng vô cùng… Các thí sinh trải qua vòng thi như thế này, thì chiến thắng sẽ xứng đáng.”

Trao giải cho thí sinh giành giải nhất khối 7, vòng 3 English Champion 2017 khu vực miền Nam.
Trao giải cho thí sinh giành giải nhất khối 7, vòng 3 English Champion 2017 khu vực miền Nam.

Những ước mơ cần được chắp cánh

English Champion 2017 với chủ đề “Tiếng Anh thay đổi thế giới - English can change your world” đã và đang truyền được cảm hứng, khơi gợi sức sáng tạo, bản lĩnh tự tin cùng năng lực tiếng Anh của những người trẻ. Ở Vòng 3 cuộc thi này, các thí sinh đã đã chia sẻ nhiều, rất nhiều về tình yêu đối với tiếng Anh, quá trình học tập, đặc biệt là những khát vọng “kiến tạo thế giới”, lớn lao có, giản dị có.

Thí sinh khối 4 trong ca thi.
Thí sinh khối 4 trong ca thi.

Thí sinh Nguyễn Nhật Minh (Học sinh lớp 5A0 trường Tiểu học Ngôi sao (Hà Nội), quán quân khối 5 , vòng 3 English Champion 2017 Khu vực phía Bắc) đến với cuộc thi chỉ để “trải nghiệm là chính”, nhưng ước mơ của em không hề hời hợt. Nhật Minh chia sẻ: “Em muốn trở thành nhà khoa học, sáng tạo ra những công nghệ giúp cuộc sống tiện lợi hơn, ví dụ như tạo ra những chú robot làm thay việc của con người, những thiết bị hiện đại như cầu thang máy chống cháy khi gặp sự cố hỏa hoạn…”

Đặc biệt, Nhật Minh ý thức được rằng: “Để đạt được ước mơ của mình thì tiếng Anh trở thành một phần rất quan trọng, bởi các tài liệu, kiến thức đều được viết bằng tiếng Anh, nếu mình không có tiếng Anh thì sẽ khó có thể nghiên cứu được các tài liệu hay trên thế giới….”

Cùng ước mơ như Nhật Minh, thí sinh Bùi Vũ Gia Phúc (quán quân Khối 8 Vòng 3 English Champion 2017 Khu vực phía Nam) muốn làm việc với những con số, sẽ nghiên cứu, tìm hiểu, dự báo được các hượng thiên nhiên, các sự cố, thiên tai… để giúp đỡ mọi người.

Thời sự hơn các bạn đồng trang lứa, Trương Quỳnh Giao, cô bé lớp 7A0 trường Ngôi Sao (Hà Nội), quán quân khối 7 Vòng 3 English Champion 2017 Khu vực phía Bắc, trước thực trạng môn lịch sử chưa được đặt đúng vị trí, vai trò trong giáo dục hiện tại, em mơ sẽ trở thành giáo viên lịch sử. “Trước đây, em không có nhiều hứng thú, nhưng đến cấp 2 em nhận ra rằng môn lịch sử rất thú vị. Sau này, em mong muốn thay đổi cách dạy để học sinh hứng thú hơn, không chỉ ghi chép, mà còn dạy cho học sinh giá trị về hòa bình, lịch sử cha ông. Nếu em là giáo viên, em sẽ có thêm nhiều trò chơi, câu đố, thử thách để tiết học thú vị hơn…”, Quỳnh Giao chia sẻ.

Hồn nhiên và đúng với lứa tuổi của mình, Nguyễn Chính Nam Khánh, học sinh lớp 4 trường Ngôi Sao, quán quân Khối 4 Vòng 3 English Champion 2017 Khu vực phía Bắc lại mơ trở thành cầu thủ bóng đá, có thể được tham gia thi đấu tại các đội bóng quốc tế. Ước mơ “vươn tới một ngôi sao” của Nam Khánh sẽ rất nhọc nhằn, nhưng nỗ lực và niềm yêu thích tiếng Anh hứa hẹn sẽ giúp em thu hẹp được khoảng cách giữa bóng đá nước nhà với thế giới, khi “có thể giao lưu, học hỏi từ các tuyển thủ hàng đầu” như em chia sẻ…

Đồng hành cùng các thí sinh, các phụ huynh đều mỉm cười trước những ước mơ con trẻ. Tuy nhiên, họ đều cho rằng các em rất ý thức, tự giác và nỗ lực, nên những ước mơ, mong muốn ấy sẽ luôn được lắng nghe, đồng hành, chắp cánh.

Anh Đỗ Nhật Nam, quán quân khối 7 English Champion 2014 chia sẻ, động viên các thí sinh trong lễ khai mạc tại khu vực miền Bắc.
Anh Đỗ Nhật Nam, quán quân khối 7 English Champion 2014 chia sẻ, động viên các thí sinh trong lễ khai mạc tại khu vực miền Bắc.

Háo hức chờ một Vòng chung kết English Champion 2017 khác biệt

Thể thức thi loại trực tiếp ở Vòng 3 English Champion 2017 đã dẫn dắt các thí sinh và phụ huynh đi từ ngạc nhiên này tới bất ngờ khác. Theo Ban tổ chức, Vòng chung kết English Champion 2017 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh hứa hẹn sẽ thú vị hơn, cảm xúc hơn rất nhiều. Bởi tại đây, các thí sinh sẽ tham gia các hoạt động nhà chung (gồm Tập trung - Làm quen - Kết bạn - Kỹ năng mềm), chiếm 20% tổng số điểm. Đêm thi hùng biện theo chủ đề sẽ chiếm 80% điểm số với tiêu chí đánh giá các kỹ năng thuyết trình, hùng biện, ý tưởng sáng tạo, đồng thời giúp các thí sinh có cơ hội tranh biện với Ban giám khảo để thể hiện ý kiến và quan điểm cá nhân…

“Như vậy, ngoài phần thi hùng biện đặt nặng các tiêu chí về kiến thức, tính sáng tạo, thông điệp truyền tải…, quán quân cuộc thi còn phải là người có kỹ năng giao tiếp, có nhiều kỹ năng mềm - hội đủ những điều kiện để thành công trong cuộc sống”, đại diện Ban tổ chức tiết lộ.

Hồi hộp và phấn chấn, đó là cảm xúc của các thí sinh và phụ huynh sẽ góp mặt tại Vòng chung kết English Champion 2017sẽ diễn ra vào tháng 4/2017 tới đây.

Vòng 3 English Champion 2017: Lạ lẫm, hồi hộp và cảm xúc - 5

Vòng 3 English Champion 2017: Lạ lẫm, hồi hộp và cảm xúc - 6

Xin chúc mừng 10 thí sinh xuất sắc nhất sẽ có mặt tại Vòng Chung kết English Champion 2017!

Khu vực miền Bắc (bao gồm miền Trung):

Khối 4: Nguyễn Chính Nam Khánh, trường tiểu học Ngôi Sao, Hà Nội

Khối 5: Nguyễn Nhật Minh, trường tiểu học Ngôi sao, Hà Nội

Khối 6: Trần Thanh Hùng, trường THCS Nguyễn Khuyến, Đà Nẵng

Khối 7: Trương Quỳnh Giao, trường THCS Ngôi Sao, Hà Nội

Khối 8: Nguyễn Mạnh Quân, trường Hà Nội - Amsterdam

Khu vực miền Nam:

Khối 4: Trần Tiểu Băng, trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hồ Chí Minh

Khối 5: Nguyễn Ngọc Vinh Sơn, trường tiểu học Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh

Khối 6: Nguyễn Phúc Chương, trường chuyên Trần Đại Nghĩa, TP Hồ Chí Minh

Khối 7: Lê Chí Đạt, trường THCS - THPT Việt Úc, TP Hồ Chí Minh

Khối 8: Bùi Vũ Gia Phúc, trường chuyên Trần Đại Nghĩa, TP Hồ Chí Minh

English Champion 2017 với sự cố vấn chuyên môn của Ismart Education, đại diện chính thức của Tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới Pearson và Nhà tài trợ Học viện IvyPrep.

Website cuộc thi: http://englishchampion.edu.vn Facebook: https://www.facebook.com/EnglishChampion.edu.vn

An Nhiên