Thứ sáu, 19/04/2019 - 13:48

Vụ 12 giáo viên kiện phòng giáo dục: “Bản án quá bất công…chúng tôi sẽ kháng cáo!”

Dân trí

Sáng ngày 19/4, TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên) chính thức tuyên án vụ án “Tranh chấp về chấm dứt HĐLĐ và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt HĐLĐ” giữa 12 giáo viên huyện Tây Hoà với Phòng GD&ĐT huyện này. Tuy nhiên 12 giáo viên đều không đồng ý với bản án và cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo lên TAND tỉnh Phú Yên.

Phiên tòa xét xử vụ 12 giáo viên kiện phòng giáo dục huyện

Vụ án này xuất phát từ việc, ngày 9/8/2017, Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa ra thông báo, gửi 51 giáo viên (GV) tại H. Tây Hòa về việc chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) vì lý do thừa giáo viên. Trong số GV này sẽ có 36 GV bị thôi HĐLĐ từ ngày 15/8 và 15 GV sẽ bị thôi HĐLĐ từ ngày 31/1/2018.

Vụ 12 giáo viên kiện phòng giáo dục: “Bản án quá bất công…chúng tôi sẽ kháng cáo!” - 1

Quang cảnh phiên tòa sáng ngày 19/4

Hầu hết các 51 GV này làm việc từ năm 2011 đến nay với 4 lần ký HĐLĐ ngắn hạn và trong số đó có người đang mang thai và nuôi con nhỏ. Cho rằng việc chấm dứt HĐLĐ của phòng GD là trái quy định, 12 giáo viên đã quyết định đưa đơn kiện nhờ pháp luật phân xử.

Phòng GD&ĐT huyện khẳng định mình đúng

Theo các giáo viên, việc chấm dứt HĐLĐ của phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa là sai quy định vì vậy tại phiên tòa họ yêu cầu: “Hủy bỏ Thông báo thôi HĐLĐ đối với các nguyên đơn ngày 15/8/2017; Nhận các nguyên đơn vào giảng dạy và chuyển sang ký HĐLĐ không xác định thời hạn theo quy định khoản 2 Điều 22 BLLĐ;

Vụ 12 giáo viên kiện phòng giáo dục: “Bản án quá bất công…chúng tôi sẽ kháng cáo!” - 2

12 giáo viên đều mong muốn được bố trí việc làm trở lại

Việc Trưởng phòng GD&ĐT ra Thông báo thôi HĐLĐ đã gây tổn thất tinh thần cho các nguyên đơn. Do đó, yêu cầu bồi thường tiền tổn thất tinh thần bằng 05 tháng lương tối thiểu là 6.500.000 đồng (đối với trường hợp Ngô Thị Thu yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần bằng 10 tháng lương tối thiểu 13.000.000 đồng và tiền điều trị sẩy thai tại bệnh viện Từ Dũ là 20.000.000 đồng, tổng cộng là 33.000.000 đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 155 BLLĐ).

Chi trả đầy đủ các khoản phụ cấp đứng lớp từ năm 2011 đến nay theo quy định;

Nâng bậc lương theo định kỳ, trả tiền lương kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ đến ngày xét xử sơ thẩm.”

Tuy nhiên, bà Trương Thị Dân, trưởng phòng GĐ&ĐT huyện Tây Hòa cho rằng, việc chấm dứt HĐLĐ đối với các GV là hoàn toàn đúng pháp luật nên không hủy bỏ thông báo thôi HĐLĐ số: 52/TB-GDĐT ngày 15/8/2017.

Vụ 12 giáo viên kiện phòng giáo dục: “Bản án quá bất công…chúng tôi sẽ kháng cáo!” - 3

Bà Trương Thị Dân trưởng phòng GĐ&ĐT huyện Tây Hòa 

“Vào thời điểm 2011 – 2012, do nhu cầu thực tế mà huyện đã tuyển các GV theo diện hợp đồng. Đến giai đoạn năm 2017, do số học sinh giảm nên các lớp học giảm, đồng thời UBND tỉnh Phú Yên có văn bản yêu cầu cắt giảm 100 GV biên chế, nên muốn cắt giảm 100 biên chế này chúng tôi phải tính đến chuyện cắt GV HĐ trước…” bà Dân cho hay.

Về yêu cầu bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần 05 tháng lương cơ bản là 6.000.000 đồng vì đã cho nghỉ việc trái pháp luật.

Bà Dân cho rằng, việc chấm dứt HĐLĐ đối với các GV đã được phòng GD họp bàn với tất cả hiệu trưởng các trường trên địa bàn và yêu cầu các hiệu trưởng phải thông báo cho GV ở trường mình biết mà chuẩn bị tâm lý. Đồng thời, phòng GD đã gửi thông báo cho các giáo viên theo quy định nên việc chấm dứt HĐLĐ là không bất ngờ từ đó không đồng ý bồi thường.

Bà Dân cũng bác yêu cầu của chị Thu về bồi thường thêm 5 tháng lương cũng như chi phí điều trị sẩy thai “việc bảo vệ thai nhi là thiên chức của người mẹ, không thể đổ lỗi cho việc chấm dứt HĐLĐ được nên phòng GĐ không đồng ý với yêu cầu này” bà Dân nói.

Về yêu cầu chi trả đầy đủ các khoản phụ cấp đứng lớp từ năm 2011 đến nay cho các GV theo quy định. Bà Dân cho rằng, các GV đều nằm ở diện lao động hợp đồng có thời hạn nên theo quy định thì không thể chi trả.

Về yêu cầu nâng bậc lương theo định kỳ, trả tiền lương kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ đến ngày xét xử sơ thẩm. Bà Dân không có ý kiến gì, chờ phán quyết của TAND huyện Tây Hòa.

Phán quyết của TAND huyện Tây Hòa

Tại phiên tòa, qua phần tranh luận của người đại diện hợp pháp cho nguyên đơn, bị đơn và ý kiến của VKSND huyện Tây Hòa. Căn cứ các quy định của pháp luật, TAND huyện Tây Hòa tuyên xử như sau:

“1. Chấp nhận một phần yêu cầu của 12 nguyên đơn; Buộc bị đơn Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa phải trả cho các nguyên đơn khoản tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày các nguyên đơn không được làm việc từ ngày 5/9/2017 đến ngày xét xử sơ thẩm là 20 tháng; cộng với 02 tháng tiền lương theo HĐLĐ và bồi thường cho các nguyên đơn khoản tiền tương ứng với tiền lương của các nguyên đơn trong những ngày không báo trước là 25 ngày, tổng cộng các khoản đối với từng nguyên đơn như sau:

Các nguyên đơn Ngô Thị Thu, Nguyễn Thị Ngọc Oanh, Tạ Thị Y, Cao Thị Kiều, (hệ số lương 2,10) mỗi người số tiền là 65.134.730 đồng.

Các nguyên đơn Trần Thị Hiền, Cao Thị Phương Trâm, Lê Thị Huân, Nguyễn Ngọc Quỳnh Trâm, Huỳnh Đức Thành, Phan Đắc Thuật, Lương Văn Chinh, Trần Tấn Song, (hệ số lương 2,34) mỗi người số tiền là 72.578.500 đồng.

Vụ 12 giáo viên kiện phòng giáo dục: “Bản án quá bất công…chúng tôi sẽ kháng cáo!” - 4

Tòa tuyên án vụ án "Tranh chấp về chấm dứt HĐLĐ và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt HĐLĐ” giữa 12 giáo viên huyện Tây Hoà với Phòng GD&ĐT huyện

2. Không chấp nhận các yêu cầu khởi kiện của các nguyên đơn yêu cầu hủy bỏ Thông báo thôi HĐLĐ đối với các nguyên đơn; nhận các nguyên đơn vào giảng dạy và chuyển sang ký HĐLĐ không xác định thời hạn; yêu cầu bồi thường tiền tổn thất tinh thần bằng bằng 05 tháng lương tối thiểu là 6.500.000 đồng (đối với trường hợp Ngô Thị Thu yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần bằng 10 tháng lương tối thiểu 13.000.000 đồng) và chi trả các khoản phụ cấp đứng lớp, nâng bậc lương theo định kỳ. Không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn Ngô Thị Thu yêu cầu bị đơn trả tiền điều trị sẩy thai tại bệnh viện Từ Dũ là 20.000.000 đồng.”

Các giáo viên cho rằng bản án bất công và sẽ kháng cáo…

Sau khi tòa tuyên án, các GV cho rằng đây là bản án bất công đối với các GV nên họ sẽ tiếp tục kháng cáo lên TAND cấp tỉnh.

Vụ 12 giáo viên kiện phòng giáo dục: “Bản án quá bất công…chúng tôi sẽ kháng cáo!” - 5

Sau khi tòa tuyên các giáo viên cho biết sẽ kháng cáo bản án sơ thẩm

Là người bị chấm dứt HĐLĐ khi đang nuôi con nhỏ, chị Trần Thị Hiền nói: “em đang nuôi con nhỏ dưới 3 tháng tuổi, nhưng vẫn bị chấm dứt HĐLĐ. Pháp luật có quy định về việc chấm dứt HĐLĐ đối với những người ở hoàn cảnh như em, nhưng tòa án thì không hề đề cập đến.

12 giáo viên cho rằng bản án bất công

Mới hậu sản xong là mất việc, ảnh hưởng rất lớn tâm lý của mẹ và bé. Em sẽ tiếp tục kháng cáo lên TAND cấp tỉnh vì bản án này quá bất công. Em muốn có việc để làm lâu dài chứ nếu nhận tiền thì sau tết nguyên đán 2019 cô Dân đã đề nghị sẽ bồi thường cho em 80 triệu để trang trải cuộc sống nhưng em không chấp nhận” chị Hiền nói.

Cùng chung quan điểm, anh Lương Văn Chinh nói: "tôi thấy bản án quá bất công với chúng tôi, tôi sẽ kháng cáo lên TAND cấp tỉnh để đòi lại công lý"

Trung Thi