Thứ sáu, 01/12/2017 - 14:52

Vụ bảo mẫu bạo hành trẻ kinh hoàng: Dùng hung khí bạo hành trẻ em?

Dân trí

Những gì thể hiện trên clip bảo mẫu ở cơ sở Mầm Xanh (Q.12, TPHCM) bạo hành trẻ chỉ… mới là một phần, clip gốc còn thể hiện bảo mẫu ở cơ sở này dùng hung khí bạo hành trẻ.

Thông tin được Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Đoàn luật sư TPHCM, Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM chia sẻ tại buổi tọa đàm “Bạo hành trẻ mầm non - Vì đâu nên nỗi” do báo Tiền Phong phối hợp cùng ĐH Sài Gòn tổ chức.


Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM sẽ đề xuất tình tiết tăng nặng là dùng hung khí hăm dọa, bạo hành trẻ em trong vụ Mầm Xanh.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM sẽ đề xuất tình tiết tăng nặng là dùng hung khí hăm dọa, bạo hành trẻ em trong vụ Mầm Xanh.

Bà Trần Thị Ngọc Nữ cho hay, bà được tiếp cận clip gốc của vụ bạo hành ở cơ sở mầm non Mầm Xanh thì thấy có bé thấy cô bảo mẫu đánh bạn khác, sợ quá khóc thế là bị cô lấy cây sắt dúi vô chân, sau đó cháu toét cả ngón chân.

Hiện nay, khung hình phạt với tình tiết là phạm tội với trẻ em là từ 1 năm đến 3 năm tù. Tuy nhiên, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM sẽ đề xuất tình tiết tăng nặng là dùng hung khí hăm dọa, bạo hành trẻ em.

“Đây là hình ảnh vô cùng gây tổn thương và tổn thất về sức khỏe tinh thần mà các em phải mang theo suốt đời. Đòi đền bù tổn thất tinh thần cho các em nhỏ bị bạo hành là việc đau lòng vô cùng”, bà Nữ nói.

Bà Nữ cũng thông tin về vụ bạo hành trẻ gây chấn động tại cơ sở không phép ở P.17, Q.Gò Vấp, TPHCM cách đây chưa lâu kết cục không bị khởi tố hình sự. Nếu vụ việc này được xử lý triệt để mạnh tay thì có thể đã tránh được vụ việc ở Mầm Xanh khiến dư luận phẫn nộ và đau lòng đến vậy.

Bà Nữ cũng chia sẻ, hàng ngày Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM liên tục tiếp nhận qua đường dây nóng những vụ bạo hành, hiếp dâm trẻ em. Họ tham gia vào hỗ trợ và giải quyết rất nhiều việc… và phải nói là cạn nước mắt để mà khóc về việc trẻ bị bạo hành thì chúng ta phải xem lại đạo đức của các cô giáo, của xã hội mà lại xảy ra việc bạo hành trẻ nhan nhản đến vậy.

Đã từng xảy ra rất nhiều vụ bạo hành trẻ em trong các cơ sở mầm non
Đã từng xảy ra rất nhiều vụ bạo hành trẻ em trong các cơ sở mầm non

“Vấn đề bây giờ là xã hội và ngành giáo dục tiếp tục “bình chân như vại” hay quyết liệt hành động? Bên cạnh việc tăng chế tài xử lý các giáo viên có hành vi bạo hành trẻ nhỏ, cần rốt ráo trong việc kiểm tra, giám sát các cơ sở hành nghề trông trẻ tư thục, loại bỏ các giáo viên không đủ điều kiện. Tất cả mọi người cùng giám sát các cơ sở nuôi dạy trẻ nhiều hơn”, bà Trần Thị Ngọc Nữ bày tỏ.

Và cái gốc, bà Nữ cho rằng cần nâng cao vị trí, vai trò của giáo dục mầm non trong hệ thống giáo dục. Chương trình đào tạo cần khắt khe hơn, chuẩn mực hơn. Mở thêm các trường mầm non công lập, tăng biên chế, tăng lương cho giáo viên mầm non để họ có thể yên tâm với nghề, không nhấp nhổm nay làm việc này, mai làm việc khác…

Các đại biểu cũng chia sẻ tại buổi tọa đàm về những áp lực mà giáo viên mầm non đang đối mặt hàng ngày là sĩ số đông, thời gian làm việc kéo dài, áp lực từ phụ huynh… rất dễ dẫn đến những căng thẳng. Mà trong khi, mọi người thường chỉ mới bàn đến việc tăng lương cho giáo viên mầm non mà chưa quan tâm nhiều đến vấn đề sức khỏe tinh thần của người giữ trẻ.

Hoài Nam