Thứ ba, 01/11/2016 - 13:58

Vụ học sinh chém thầy giáo: Kỷ luật nghiêm minh đối với học sinh

Dân trí

Vụ việc học sinh Nguyễn Trọng Mạnh cầm dao chém bị thương thầy giáo Nguyễn Hữu Hiếu ngay trong trường học là vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Sở GD-ĐT Nghệ An đã có công văn yêu cầu giải quyết dứt điểm, làm rõ nguyên nhân vụ việc và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với học sinh này.

Trường THCS Thị trấn (huyện Thanh Chương, Nghệ An).
Trường THCS Thị trấn (huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Sáng ngày 1/11, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Phó Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, liên quan đến vụ việc một thầy giáo bị chém trong trường học, Sở đã công văn về việc xử lý học sinh vi phạm pháp luật gửi Phòng GD-ĐT huyện Thanh Chương.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, vào ngày 27/10, Trường THCS Thị trấn (huyện Thanh Chương, Nghệ An) có mời phụ huynh em Nguyễn Trọng Mạnh (SN 2003), học sinh lớp 8 của trường đến để bàn bạc phối hợp trong việc giáo dục em Mạnh. Khi thầy Nguyễn Hữu Hiếu (giáo viên bộ môn Hóa học kiêm Trưởng Ban an ninh Trường THCS Thị trấn) đang làm việc với phụ huynh em Mạnh thì học sinh này đến, dùng dao chém thầy Hiếu khiến thầy giáo này bị thương ở tay trái.

Nhận được tin báo, Công an thị trấn Thanh Chương đã có mặt, khống chế, tước vũ khí và triệu tập Nguyễn Trọng Mạnh về trụ sở để làm việc. Theo đánh giá của nhà trường thì em Nguyễn Trọng Mạnh là học sinh cá biệt, ý thức kỷ luật kém.

Thầy Hiếu được đồng nghiệp đưa đến bệnh viện xử lý vết thương.

Sau khi sự việc xảy ra, Trường THCS Thị trấn đã có quyết định tạm đình chỉ học tập 1 tuần đối với học sinh Nguyễn Trọng Mạnh để em này viết bản kiểm điểm.

Đây là vụ việc vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, để giải quyết dứt điểm, Sở GD-ĐT Nghệ An yêu cầu Phòng GD-ĐT huyện Thanh Chương chỉ đạo Trường THCS Thị trấn phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ việc; chỉ đạo Hội đồng kỷ luật Trường THCS Thị trấn, căn cứ vào các văn bản quy định hiện hành để có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với học sinh Nguyễn Trọng Mạnh; tổ chức thăm hỏi, động viên thầy giáo Nguyễn Hữu Hiếu ổn định sức khoẻ, tinh thần để trở lại công việc dạy học bình thường.

Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng và Hội Cha mẹ học sinh, làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Dân trí, Thiếu tá Trần Văn Hùng - Phó Trưởng Công an huyện Thanh Chương cho biết, hành vi của Nguyễn Trọng Mạnh có dấu hiệu “cố ý gây thương tích”. Công an huyện đang phối hợp với Công an thị trấn tiếp tục điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, do học sinh Mạnh mới 13 tuổi, bởi vậy chưa thể xử lý hình sự đối với hành vi này.

“Sau khi hoàn tất điều tra, chúng tôi sẽ căn cứ vào các văn bản, quy định liên quan để có hình thức xử lý phù hợp đối với học sinh này”, Thiếu tá Hùng cho hay.

Hoàng Lam