Thứ hai, 18/03/2019 - 11:34

Vụ học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Nhà trường loanh quanh

Dân trí

Mặc dù sự việc phụ huynh phát hiện ra bữa ăn của học sinh Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) có thịt lợn nhiễm sán từ ngày 20/2/2019 nhưng qua trao đổi với PV, lãnh đạo nhà trường cho rằng “đang chờ đợi” hoặc "không biết" vì không thuộc thẩm quyền.

Nguồn tin của Dân trí, hiện Hiệu trưởng nhà trường sắp hết thời hạn đình chỉ công tác nhưng sự việc chưa có câu trả lời thỏa đáng đến phụ huynh học sinh.

Học sinh nhiễm sán lợn: Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Mây trả lời

Chia sẻ với PV Dân trí sáng nay (18/3), bà Nguyễn Thị Mây - Phó hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) thông tin, khi sự việc xảy ra, các cơ quan ban ngành đã tiến hành điều tra, xác minh.

Kết luận về sự việc như thế nào, hiện bà Mây cùng ban giám hiệu nhà trường vẫn chỉ biết chờ đợi kết quả. Các cá nhân hay tập thể sai sót thế nào sẽ được các cơ quan chức năng xem xét sau.

Vụ học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Nhà trường loanh quanh - 1

Bà Nguyễn Thị Mây - Phó hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương (Ảnh: Mỹ Hà). 

Cũng theo bà Mây, về quy trình giao nhận thực phẩm trong nhà trường, Hiệu phó là bà Nguyễn Thị Minh Tuân cùng cô nuôi là người ký giao nhận thức ăn buổi sáng.

Trước câu hỏi, về việc thịt lợn nhiễm sán gạo nổi trên bề mặt rất dễ nhìn, tại sao không phát hiện ra sớm từ khi giao nhận thực phẩm và vẫn cho học sinh ăn, bà Mây cho hay: “Cũng không biết được” (?!).

Phó hiệu trưởng nhà trường bày tỏ - bà không nắm được sự việc vì là phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn. Tất cả công việc là do bà Cao Thị Hòe - Hiệu trưởng nhà trường phụ trách nhưng bà Hòe đang bị đình chỉ.

Vụ học sinh nhiễm sán lợn: Nhà trường loanh quanh

Trước thông tin công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành - đơn vị cung cấp thực phẩm mới từ đầu năm học 2019 để xảy ra tình trạng sự việc. Việc cung cấp này chỉ do một mình hiệu trưởng quyết định hay cả ban giám hiệu? Bà Mây cho hay, trước khi tiếp nhận công ty, ban giám hiệu đã họp bàn và cùng thống nhất.

“Ngay sau khi phát hiện ra thực phẩm nhiễm sán gạo, phía UBND xã Thanh Khương đã họp. Trong cuộc họp, công ty Hương Thành cho biết, nếu sau kết luận cho rằng thực phẩm là nguyên nhân gây bệnh, họ sẽ chịu trách nhiệm”, bà Mây cho biết.

Trả lời câu hỏi của PV về việc phụ huynh bức xúc vì từ lúc phát hiện ra sự việc đến lúc 2.000 gia đình đưa con lên Hà Nội khám nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng, bà Mây cho rằng, đã thông báo với phụ huynh chờ các cơ quan ban ngành, cấp trên chỉ đạo.

“Phụ huynh nóng vội nên đi Hà Nội khám cứ đi. Còn lại hôm nay tỉnh đã hỗ trợ một phần chi phí xét nghiệm cho học sinh”, bà Mây nói.

Cũng theo vị hiệu phó này, bà không nhận được thông tin chính thức nào về việc trẻ bị nhiễm sán. Mới đây có một phụ huynh trình giấy xét nghiệm có hai con nhiễm sán tại trường.

Theo thống kê đến thời điểm 10h sáng ngày 18/3, hiện có 120 trẻ đã lấy máu tại trường Mầm non Thanh Khương.

Vụ học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Nhà trường loanh quanh - 2

Một phụ huynh không cầm nổi nước mắt khi trao đổi với PV vì hai con chị đều dương tính với sán lợn (Ảnh: Mỹ Hà)

Trước 3 giờ chiều nay, số máu này sẽ được chuyển về 2 viện ở Hà Nội (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới) để xét nghiệm sán lợn.

Theo địa phương, chi phí xét nghiệm 600.000 đồng đến một triệu đồng sẽ do tỉnh chi trả. Với các cháu nhiễm sán, tỉnh sẽ cấp thuốc điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 15/3, có khoảng 400 học sinh trường Mầm non Thanh Khương - Bắc Ninh được gia đình đưa đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ xét nghiệm, sau khi 3 bé ăn thịt lợn tại trường đi xét nghiệm, trong đó 2/3 trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với sán. 

Kết quả tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong ngày 15/3 có 230 trẻ từ Bắc Ninh đến xét nghiệm, có 173 ca có kết quả, trong đó 44 trẻ huyết thanh dương tính sán.

Sự việc bắt nguồn từ khoảng cuối tháng 2/2019, sau khi một clip ghi lại hình ảnh món thịt lợn nổi đầy hạch trắng tại trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) khiến nhiều người hoảng hốt, lo ngại học sinh tại trường ăn phải món thịt lợn nhiễm sán. 

Trước sự phản ứng gay gắt của phụ huynh, nhà trường đã tổ chức đối thoại nhưng do chưa có câu trả lời thỏa đáng từ phía nhà trường nên nhiều phụ huynh không tiếp tục cho con ăn bán trú tại trường.

Mỹ Hà