Thứ ba, 17/12/2013 - 15:56

Vụ “hôi bia” vào đề Văn ở Gia Lai

Dân trí

Ngày 16/12, vụ “hôi bia” ở Đồng Nai đã được đưa vào đề thi cuối học kỳ I cho môn Ngữ văn lớp 11, Trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, Gia Lai).

Đề thi học kỳ 1 môn ngữ văn lớp 11 đề cập vụ hôi bia.
 
Theo đó, đề thi có 2 câu trong đó câu 1 (3 điểm) có nội dung về vụ “hôi bia” được ra như sau: “Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 4/12/2013 đã đưa tin: Trưa 4/12/2013, xe tải chở 1.500 thùng bia đi từ thành phố Hồ Chí Minh ra Phan Thiết, khi đến vòng xoay Tam hiệp (Biên Hòa), bất ngờ xe gặp tai nạn khiến cả ngàn thùng bia trên xe đổ ào xuống đường. Nhân cơ hội đó, người dân xung quanh đã lao ra “hôi của” mặc cho lái xe khóc lóc van xin.

Anh chị suy nghĩ gì về vụ việc trên?”.

Trao đổi với Dân trí, thầy Lê Ngọc Lộc - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm nay môn văn khối 11 có 2 người ra đề thi, và đề thi trên là do cô Lê Thị Hồng Thủy, tổ ngữ văn của trường ra đã được Ban giám hiệu nhà trường chọn. Vì nó mang tính thời sự, học sinh nào nếu không theo dõi báo đài thì cũng có thể dựa vào đề thi để làm bài, còn học sinh nào theo dõi thì trong bài làm sẽ có những ý kiến sâu sắc hơn, đầy đủ hơn.

Thầy Lộc cũng chia sẽ thêm, mục đích của việc ra đề văn trên là muốn rèn luyện thêm về kĩ năng sống cho các em học sinh. Khi các em học sinh đứng trước một sự việc, hiện tượng của xã hội thì các em có ý kiến về việc đó như thế nào. Đây cũng là dịp nhà trường định hướng tốt hơn cho các em và sau đó là hình thành nhân cách cho các em, giúp các em sống có ích hơn. Bởi theo thầy Lộc thì nếu học mà không mang kiến thức trong trường ra áp dụng ngoài xã hội là không được.

Thầy Lộc cho biết thêm, hàng ngày, ngoài việc giúp các em học sinh hoàn thành tốt các kiến thức trên sách vở, Trường THPT Chuyên Hùng Vương cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa như: đưa học sinh đến Trung tâm Bảo trợ xã hội của tỉnh để các em giúp các em nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn học tập; tổ chức cho các em đến viếng nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh…

Thiên Thư