Thứ sáu, 03/03/2017 - 05:00

Vụ HS gãy chân ở Trường Nam Trung Yên: Gia đình không xin giảm tội nếu khởi tố

Dân trí

“Khi cơ quan điều tra chính thức có kết luật điều tra, gia đình sẽ căn cứ vào đó để có quyết định đề nghị khởi tố vụ án hay không. Trường hợp đủ cơ sở khởi tố vụ án, gia đình chỉ xin không khởi tố lái xe taxi gây tai nạn. Còn nguyên hiệu trưởng và hiệu phó nhà trường, chúng tôi mong xử lý theo đúng pháp luật”.

Thương tật 32%

Liên quan đến vụ học sinh Trần Chí Kiên bị taxi đâm gãy chân ở Trường tiểu học Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội, trao đổi với PV Dân trí chiều 2/3, anh Trần Chí Dũng- bố cháu Kiên cho biết, hiện cơ quan điều tra đang điều tra tiếp hành vi của các cá nhân có liên quan về vụ việc. Khi cơ quan điều tra chính thức có kết luật điều tra, gia đình sẽ căn cứ vào đó để có các quyết định tiếp theo, có đề nghị khởi tố vụ án hay không.

Tai nạn xe tông trong Trường tiểu học Nam Trung Yên đã khiến xương đùi cháu Kiên bị gãy, giám định thương tật là 32%
Tai nạn xe tông trong Trường tiểu học Nam Trung Yên đã khiến xương đùi cháu Kiên bị gãy, giám định thương tật là 32%

Cũng theo anh Dũng, cơ quan điều tra vừa thông báo một số kết quả điều tra ban đầu vụ con trai anh bị taxi đâm gãy chân trong sân trường. Theo đó, kết quả giám định thương tật của cháu Kiên được xác định là 32%.

Cụ thể, Phòng Cảnh sát hình sự bước đầu thông báo cho gia đình 3 vấn đề. Thứ nhất, cháu Kiên bị tai nạn trong sân trường, bị taxi đâm phải. Thứ hai, tỷ lệ thương tật của cháu là 32%. Thứ ba, thời điểm xảy ra vụ tai nạn, cô Hiệu trưởng, Hiệu phó có mặt trên xe taxi gây tai nạn.

Theo anh Trần Chí Dũng, đó mới chỉ là thông báo ban đầu. “Lái xe vô tình gây tai nạn cho cháu, không đưa cháu đi cấp cứu do không biết. Gia đình tài xế sau đó cũng đã đến xin lỗi gia đình tôi, xin thanh toán mọi chi phí điều trị và nhận mọi hậu quả. Chúng tôi ghi nhận thiện chí của lái xe taxi. Còn những người khác, đề nghị cơ quan điều tra cứ đúng mà làm, cần phải làm rõ tất cả các hành vi liên quan.” - anh Dũng nhấn mạnh.

Cháu Trần Chí Kiên đã quay trở lại trường học sau 2 tháng nghỉ vì tai nạn
Cháu Trần Chí Kiên đã quay trở lại trường học sau 2 tháng nghỉ vì tai nạn

Không xin giảm tội nếu khởi tố

Trước đó, nhận định về sự việc, luật sư Tạ Anh Tuấn - Trưởng phòng tranh tụng, Công ty Luật TNHH Vietthink (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cháu Kiên, cho biết, hành vi gây ra tại nạn khiến cháu Kiên bị thương tật với tỷ lệ 32% thoả mãn dấu hiệu “Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”, quy định tại Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

“Việc khởi tố hay không khởi tố vụ án, khởi tố bị can phụ thuộc vào yêu cầu gia đình bị hại, ở đây là gia đình cháu Kiên. Bởi theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, việc điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo Điều 109 Bộ luật Hình sự phải có đơn yêu cầu cầu của bị hại. Ở giai đoạn điều tra, trường hợp cơ quan tố tụng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can mà gia đình bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố, theo quy định, vụ án sẽ bị đình chỉ điều tra.”

Trả lời PV Dân trí, anh Dũng lần nữa khẳng định: "Nếu sự việc đủ căn cứ, có thể gia đình không cần yêu cầu, cơ quan điều tra vẫn quyết định khởi tố. Trong trường hợp này, quan điểm của gia đình là đề nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi, trách nhiệm của các cá nhân liên quan, ai có lỗi đến đâu phải chịu hình thức xử lý phù hợp. Gia đình chỉ xin không khởi tố tài xế lái xe taxi. Còn nguyên hiệu trưởng và hiệu phó, tôi mong muốn cơ quan điều tra xử lý đúng theo quy định của pháp luật và sẽ đi đến cùng sự việc. Gia đình hoàn toàn không có ý định xin giảm nhẹ cho hai cô giáo này nếu có quyết định khởi tố".

Về phía cháu Kiên, hiện cháu đã trở lại trường. Ban đầu gia đình định chuyển trường cho con, tuy nhiên, do Hiệu trưởng mới và các thầy cô giáo trong nhà trường động viên cần để cháu ổn định tâm lý nên gia đình tạm thời quyết định cho cháu học tiếp học kì này.

Bố cháu Kiên cũng cho biết, do con nghỉ trong thời gian dài nên về kỉ luật vẫn chưa được như trước đây. Mặc dù BGH nhà trường bố trí cô giáo dạy kèm thêm ở nhà trong thời gian cháu nghỉ nhưng lực học của con vẫn khó theo kịp các bạn. Do vậy, có thể gia đình sẽ mời cô giáo dạy kèm thêm cho con ở nhà để có thể theo kịp tiến độ với các bạn.

Mỹ Hà