Thứ năm, 26/10/2017 - 16:16

Quảng Bình:

Vụ tố lạm thu: Phụ huynh yêu cầu hiệu trưởng giải trình trước toàn trường

Dân trí

Các phụ huynh Trường Tiểu học Nam Dinh (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) yêu cầu Ban giám hiệu phải tổ chức giải đáp thắc mắc về các khoản thu được cho là trái với quy định ngay tại trường, trước tất cả các phụ huynh. Đồng thời đề nghị Phòng Giáo dục & Đào tạo và UBND huyện Bố Trạch tiến hành thanh, kiểm tra và thông báo kết quả để phụ huynh được biết.

Liên quan đến vụ việc các phụ huynh Trường Tiểu học Nam Dinh bức xúc trước nhiều khoản thu vô lý, UBND thị trấn Nông trường Việt Trung đã tổ chức buổi đối thoại giữa Ban giám hiệu trường này với đại diện phụ huynh. Tuy nhiên, các phụ huynh đã kịch liệt phản đối cuộc đối thoại nói trên nên buộc phải hoãn lại.

Nhiều phụ huynh có mặt tại hội trường của UBND thị trấn Nông trường Việt Trung trong chiều 25/10 bày tỏ quan điểm, đây là cuộc đối thoại giữa nhà trường và phụ huynh, để giải trình những thắc mắc về các khoản thu tại Trường Tiểu học Nam Dinh, vì vậy việc tổ chức tại UBND thị trấn là sai nguyên tắc.

“Đối thoại với phụ huynh, hay họp phụ huynh thì phải tổ chức ở trường chứ không phải ở nơi khác. Ngoài ra, chúng tôi cũng rất bức xúc vì người đứng đầu là cô hiệu trưởng lại không mời mà chỉ thông qua giáo viên chủ nhiệm mời họp một cách rất sơ sài. Chúng tôi muốn làm rõ những khoản thu đó, nhà trường, cô hiệu trưởng sai ở đâu và phải chịu trách nhiệm như thế nào”, anh N.X.Đ. nói.

Rất đông phụ huynh đã có mặt tại UBND thị trấn nông trường Việt Trung theo lời mời, nhưng họ không đồng ý đối thoại vì cho rằng sai nguyên tắc
Rất đông phụ huynh đã có mặt tại UBND thị trấn nông trường Việt Trung theo lời mời, nhưng họ không đồng ý đối thoại vì cho rằng sai nguyên tắc

Các phụ huynh được mời dự cuộc đối thoại đề nghị Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Dinh là cô Cao Thị Mỹ Thuyết cần phải tổ chức một cuộc họp phụ huynh tại trường để giải đáp thắc mắc. Ngoài ra, Phòng Giáo dục & Đào tạo cũng như UBND huyện Bố Trạch cần thanh, kiểm tra và trả lời những băn khoăn của các bậc phụ huynh đối với nhiều khoản thu tại Trường Tiểu học Nam Dinh, sớm cho các giáo viên và học sinh yên tâm học tập.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, do bức xúc trước những khoản thu vô lý, không rõ ràng của Trường Tiểu học Nam Dinh, rất nhiều phụ huynh đã kéo nhau đến ngôi trường này xin đối chất với cô giáo hiệu trưởng Cao Thị Mỹ Thuyết về các khoản thu mà họ phải đóng nộp.

Giấy mời do các giáo viên chủ nhiệm gửi về cho đại diện phụ huynh học sinh
Giấy mời do các giáo viên chủ nhiệm gửi về cho đại diện phụ huynh học sinh

Khi bị phụ huynh phản đối quyết liệt, Trường Tiểu học Nam Dinh đã có thông báo trả lại cho phụ huynh các khoản thu như: giấy kiểm tra 10 nghìn đồng; tiền vệ sinh 40 nghìn đồng; tiền xe đạp 10 nghìn đồng/tháng; tiền tu sửa điện nước 50 nghìn đồng; tiền lao động 150 nghìn đồng; tiền quỹ hội trường 100 nghìn đồng; tiền Tin học 20 nghìn đồng/tháng; tiền Anh văn 20 nghìn đồng/tháng; tiền mới vào đầu cấp một 150 nghìn đồng; tiền thư viện 30 nghìn đồng; tiền làm rạp khai giảng 30 nghìn đồng và tiền hỗ trợ bù trả tiền nước 20 nghìn đồng.

Tuy nhiên, các phụ huynh Trường Tiểu học Nam Dinh bức xúc cho rằng, không thể cứ thu sai rồi trả lại là xong. Phụ huynh cần có câu xin lỗi và giải trình từ chính vị hiệu trưởng. Hơn nữa nếu đã sai thì huyện Bố Trạch cũng cần có biện pháp xử lý đối với người sai phạm, trả lại công bằng cho các em học sinh và phụ huynh.

Đặng Tài