Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:55

Vụ trường “ma”: Rà soát toàn bộ các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài

Dân trí

Liên quan đến vụ việc trường “ma” George Washington (GWIS) liên kết đào tạo ở Việt Nam, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đang thực hiện việc rà soát toàn bộ các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài và các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài trong toàn quốc.

Bộ GD&ĐT đồng ý về nguyên tắc

Theo ông Hưng, việc cấp phép cho GWIS được thực hiện theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc phê duyệt đề án liên kết đào tạo với nước ngoài của Trường THCS-THPT Newton tại Công văn số 4936/SGD&ĐT-GDCYTNN ngày 6 tháng 6 năm 2012 cùng với bộ hồ sơ đề án liên kết.

Căn cứ điểm d khoản 2 Điều 3 Nghị định số 06/2000/NĐ-CP ngày 6 tháng 3 năm 2000 và khoản 3 Điều 2 Thông tư số 14/2005/TTLT-BGD&ĐT-BKH&ĐT ngày 14 tháng 4 năm 2005 hướng dẫn nghị định 06/2000/NĐ-CP, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có Công văn số 7212/BGDĐT-HTQT ngày 29 tháng 10 năm 2012 trả lời Sở GDĐT Hà Nội về việc hợp tác của Trường THCS-THPT Newton với nước ngoài.

Theo đó, Bộ đồng ý về nguyên tắc Trường THCS-THPT lựa chọn các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Hoa Kỳ để tổ chức dạy song ngữ Tiếng Anh cho học sinh có nhu cầu của trường; đồng ý để học sinh học theo chương trình song ngữ nói trên được cấp thêm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hợp lệ của Hoa Kỳ và giao Sở GD&ĐT Hà Nội rà soát nội dung, chương trình giảng dạy song ngữ, đảm bảo mục tiêu chương trình giáo dục THCS-THPT của Việt Nam.

Ông Phillip Nguyen, người sáng lập ra GWIS đang giải thích cho phụ huynh tại Trường Newton. (Ảnh: Mỹ Hà)
Ông Phillip Nguyen, người sáng lập ra GWIS đang giải thích cho phụ huynh tại Trường Newton. (Ảnh: Mỹ Hà)

Thực hiện Luật Giáo dục, Bộ đã chỉ đạo rõ chương trình song ngữ thực hiện theo Chương trình giáo dục phổ thông của Hoa Kỳ và Chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam.

Điều đó có nghĩa là phải đảm bảo sử dụng đúng và hợp pháp chương trình giáo dục của Hoa Kỳ cùng với Chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam theo sự quản lý của Sở GD&ĐT.

Ngày 11 tháng 4 năm 2018, Bộ đã có Công văn số 1380/BGDĐT-HTQT gửi Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị báo cáo về chương trình hợp tác giáo dục của Trường THCS-THPS Newton.

Bên cạnh báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, các giấy tờ pháp lý của GWIS, cùng các tài liệu mà Bộ thu thập được đến nay cho thấy, GWIS là một tổ chức tư nhân được đăng ký tại Bang Florida (sau đó, đăng ký bang California), không có tên trong cơ sở dữ liệu danh sách các trường tư của Sở Giáo dục hai bang này, trường không được kiểm định chất lượng tại Hoa Kỳ, không có minh chứng về việc GWIS có học sinh, giáo viên và khuôn viên trường học tại Hoa Kỳ.

Vì vậy, ngày 13/4 Bộ đã có công văn gửi Sở GD&ĐT Hà Nội và các sở giáo dục và đào tạo khác yêu cầu dừng hợp tác với đối tác này.

Trụ sở của GWIS tại Mỹ không có thật như quảng cáo.
Trụ sở của GWIS tại Mỹ không có thật như quảng cáo.

Đảm bảo quyền lợi của người học

Để đảm bảo quyền lợi của học sinh, ngày 13/4/2018, Bộ đã có Công văn số 1457/BGDĐT-HTQT về việc kiểm tra, xử lý việc hợp tác với Trường Quốc tế George Washington yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội thực hiện gấp một số công việc sau:

Thứ nhất, chỉ đạo Trường THCS-THPT Newton dừng hợp đồng hợp tác với Trường Quốc tế George Washington theo quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện các giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với Trường Quốc tế George Washington và các bên liên quan.

Thứ hai, kiểm tra việc rà soát nội dung, chương trình song ngữ tiếng Anh đối với các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Hoa Kỳ mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thực hiện và việc tổ chức giảng dạy tại Trường THCS-THPT Newton theo Công văn số 7212/BGDĐT-HTQT ngày 29 tháng 10 năm 2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ ba, làm rõ trách nhiệm quản lý trong việc thực hiện chương trình hợp tác của Trường THCS-THPT Newton với nước ngoài để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị các Sở GD&ĐT đã triển khai các hoạt động hợp tác như: Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Đăk Lăk, Đồng Nai, Bà rịa Vũng Tàu, Đồng Tháp, Vĩnh Long, khẩn trương báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố để dừng hợp tác với Trường Quốc tế George Washington theo quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện các giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với Trường Quốc tế George Washington và các bên liên quan (nếu đã triển khai).

Bộ cũng yêu cầu các Sở thực hiện kịp thời và báo cáo kết quả về Bộ GD&ĐT trước ngày 24 tháng 4 năm 2018.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang thực hiện việc rà soát toàn bộ các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài và các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài trong toàn quốc.

Mỹ Hà

(Email: myha@dantri.com.vn)