Thứ sáu, 04/05/2018 - 16:14

Vụ trường tiểu học Hải Bối: UBND huyện Đông Anh liên tục từ chối làm việc với phóng viên

Dân trí

Ông Lê Trung Kiên - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) từng khẳng định, UBND huyện không có dung túng, bao che cho sai phạm đối vụ việc ở trường tiểu học Hải Bối. Tuy nhiên trên thực tế thì UBND huyện Đông Anh liên tục từ chối làm việc cung cấp thông tin, thậm chí hứa sẽ có văn bản trả lời báo Dân trí nhưng đến nay hơn một tháng vẫn “bặt vô âm tín”.

Cách đây hơn một tháng, phóng viên Dân trí sang liên hệ làm việc trực tiếp với UBND huyện Đông Anh về vụ việc hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối có nhiều sai phạm nhưng vẫn được tái bổ nhiệm. Đồng thời phóng viên đề nghị cung cấp các văn bản kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành mà bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh từng khẳng định sẽ thực hiện nhưng ông Hoàng Hải Đăng, Chánh văn phòng huyện từ chối cung cấp mà xin tiếp thu các câu hỏi liên quan và sẽ trả lời bằng… văn bản.

Sau nhiều lần bị UBND huyện Đông Anh “khất lần” văn bản trả lời với nhiều lý do khác nhau, ngày 4/5, PV Dân trí lại một lần nữa có mặt ở UBND huyện Đông Anh đề nghị được trao đổi thông tin.

Tuy nhiên khi PV liên hệ với Chánh Văn phòng Hoàng Hải Đăng thì ông cho biết mình đang đi họp ở trên thành phố. Còn khi PV liên hệ với bà Nguyễn Thị Tám - người được Chủ tịch UBND huyện Đông Anh giao cho trả lời báo chí vụ việc ở tiểu học Hải Bối thì nhận được câu trả lời: “Huyện đã có văn bản phúc đáp báo chí. Em thông cảm chị đang rất bận”.

UBND huyện Đông Anh liên tục khất lần cung cấp văn bản trả lời báo chí và từ chối trao đổi trực tiếp về vụ việc trường tiểu học Hải Bối.
UBND huyện Đông Anh liên tục khất lần cung cấp văn bản trả lời báo chí và từ chối trao đổi trực tiếp về vụ việc trường tiểu học Hải Bối.

Khi chúng tôi thông tin là báo Dân trí chưa nhận được một văn bản phúc đáp nào về vụ việc và hiện đang có mặt ở UBND huyện nên đề nghị được cung cấp văn bản này thì lúc đầu Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tám đồng ý và nói ngồi chờ bộ phận văn phòng sẽ cung cấp.

Tuy nhiên sau đó bộ phận văn phòng lại từ chối cung cấp văn bản này với lý do Chánh Văn phòng Hoàng Hải Đăng có thông tin lại hôm nay bận họp không tiếp được, hẹn hôm khác.

Chúng tôi lại tiếp tục liên hệ với bà Nguyễn Thị Tám thì bà lại phản hồi: “Em liên hệ với Đăng (ông Hoàng Hải Đăng - PV) nhé”.

Trước đó, ngày 13/4/2018, trao đổi với Dân trí, ông Lê Trung Kiên - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết: Việc vi phạm liên quan đến lạm thu ở trường tiểu học Hải Bối là có, việc này đã được công khai ở trường, Hội đồng sư phạm. Đồng thời đã được thanh tra của ngành kết luận. Trên cơ sở kết luận của các vụ việc cụ thể thì vụ việc đã được kiểm điểm một cách nghiêm túc. Khi báo cáo với UBND thì xét thấy Hiệu trưởng đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước toàn trường, trước toàn thể Hội đồng giáo viên và chưa đến mức phải có hình thức kỷ luật.

Tuy nhiên khi PV nêu vấn đề: Sau khi có kết luận thanh tra của ngành liên quan đến các khoản lạm thu đầu năm, báo Dân trí tiếp tục vào cuộc làm rõ thêm một số sai phạm khác như đưa môn học không chính khóa vào thời khóa biểu, không trung thực trong việc báo cáo thu tiền xã hội hóa,… và buộc Nhà trường phải trả lại tiền cho phụ huynh. Bên cạnh đó cũng cung cấp thêm các sai phạm khác cho Phòng GD-ĐT, UBND huyện. Vậy các vấn đề này đã được xem xét, xử lý?

“Nội dung này tôi không nắm được (do ông Kiên mới được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND huyện Đông Anh khoảng 20 ngày - PV). Trong nội dung kết luận của Sở Nội vụ và Sở GD-ĐT liên quan đến các khoản lạm thu vi phạm quy định có các khoản tiền phông bạt, tiền khuyến học, khoản máy chiếu. Tôi đã rà soát lại tất cả các nội dung đó để có một báo cáo gửi Chủ tịch UBND thành phố. Quy trình làm việc tất cả nội dung rà soát thì đúng rồi”, ông Kiên nói.

“Còn những tình tiết mới, nội dung mới mà tôi chưa nắm được thì tôi sẽ có chỉ đạo cho thanh tra, kiểm tra, dứt khoát xử lý nghiêm”.

UBND huyện Đông Anh đã có báo cáo không trung thực lên UBND Thành phố Hà Nội và trong báo cáo này cho biết Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm bất chấp trước đó bị buộc trả lại cho phụ huynh hơn 1 tỷ đồng.
UBND huyện Đông Anh đã có báo cáo không trung thực lên UBND Thành phố Hà Nội và trong báo cáo này cho biết Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm bất chấp trước đó bị buộc trả lại cho phụ huynh hơn 1 tỷ đồng.

Cũng theo ông Lê Trung Kiên, kể cả việc bổ nhiệm lại ở trong điều kiện báo cáo, đề xuất về những nội dung đó là nghiêm túc, kiểm điểm, rút kinh điểm, thời điểm đó Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối chưa đến mức nhận hình thức kỷ luật nhưng nếu đã bổ nhiệm lại rồi nhưng tiếp tục xác minh mà có vi phạm thì lại xử lý nghiêm, không có nghĩa là sau khi bổ nhiệm lại rồi mà phát hiện ra sai phạm thì lại không xử lý.

Như vậy có nghĩa là Phòng GD-ĐT, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách đã không có báo cáo chi tiết lên cho Chủ tịch?

Ông Kiên giải thích: "Nói như vậy là chưa chính xác bởi tôi mới được bổ nhiệm lên Chủ tịch UBND huyện khoảng 20 ngày. Có thể trước đó Phó Chủ tịch phụ trách đã có báo cáo với các lãnh đạo. Còn theo yêu cầu của UBND Thanh phố Hà Nội thì tôi chỉ tiến hành rà soát trên cơ sở các cái đã báo cáo bằng văn bản. Còn những nội dung khác lúc đó tôi không phải là người trực tiếp chịu trách nhiệm là Chủ tịch để có thể khẳng định là Phòng GD-ĐT hay đồng chí Phó Chủ tịch báo cáo vụ việc ở mức độ nào.

“Nếu có nội dung phản ánh của báo Dân trí thì tôi xin khẳng định sẽ cho kiểm tra, xác mình, nếu còn sai phạm sẽ tiếp tục xử lý nghiêm” - tân Chủ tịch UBND huyện Đông Anh khẳng định.

Khẳng định với PV Dân trí là vậy, nhưng sau buổi trao đổi đó, nhiều lần PV đã liên lạc với ông Lê Trung Kiên xem quá trình xử lý vụ việc như thế nào thì ông lại không nghe máy. Khi PV đặt lịch làm việc của bộ phận văn phòng thì ông Hoàng Hải Đăng lại từ chối với lý do Chủ tịch UBND huyện đã giao cho Phó Chủ tịch phụ trách là bà Nguyễn Thị Tám.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến tiếp theo của vụ việc này.

Nguyễn Hùng