Quảng Trị:

Vừa học, vừa giúp mẹ làm bánh bán vẫn thi đạt điểm cao

Dân trí

Sinh ra trên vùng “đất học” Vĩnh Giang (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), được giáo dục trong gia đình nề nếp nên em Nguyễn Thị Hải Lý luôn chăm ngoan, đạt nhiều thành tích nổi bật trong học tập. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Hải Lý đạt 23,3 điểm ở 3 môn khối D, nằm trong nhóm 5 thí sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi tại Quảng Trị.

Lớp phó học tập nhỏ con nhưng hoạt bát

Khi hỏi đường về nhà em Lý, chúng tôi đều nhận được những lời khen dành cho em. Trong mắt mọi người, Hải Lý là học sinh chăm ngoan, chịu khó. Chúng tôi càng ấn tượng hơn khi gặp Lý, bởi dáng người nhỏ nhắn nhưng em rất vui vẻ, hoạt bát, thể hiện sự rắn rỏi, dứt khoát. Đặc biệt, em học rất giỏi với nhiều thành tích nổi bật.

Ông Kim vui mừng khi biết được kết quả thi của con gái
Ông Kim vui mừng khi biết được kết quả thi của con gái

Hai hôm nay, ông Nguyễn Ngọc Kim (58 tuổi) và bà Nguyễn Thị Hội (54 tuổi, bố mẹ em Lý) rất đỗi phấn khởi khi biết được kết quả thi của con. Gặp chúng tôi, ông Kim nói rằng, kết quả của con như thế nào ông cũng vui vì đó là sự cố gắng của con trong cả quá trình học. Vợ chồng ông luôn tự hào vì các con ngoan ngoãn, vâng lời cha mẹ và có ý thức học tập.

Ông Kim trước là bộ đội, năm 1979 nhận lệnh tổng động viên vào quân ngũ, tham gia chiến dịch biên giới. Năm 1984 trở về làm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Đến năm 1991 ông nghỉ theo chế độ về sinh sống tại quê hương. Hiện nay, ông Kim làm bảo vệ trường học. Còn vợ ông, ngày ngày làm bánh mang ra chợ bán lấy tiền trang trải cuộc sống gia đình và nuôi các con ăn học.

Ông bà Kim sinh được 3 người con, ai cũng ngoan ngoãn và học tốt. Hai người con lớn đã tốt nghiệp và có công việc, gia đình riêng. Hải Lý là em út, cũng noi gương các chị ở tính chăm học.

Hải Lý cho biết, dù kết quả thi với em chưa thật sự thỏa mãn, song em cũng vui vì mình đã nỗ lực cố gắng và em trân trọng những thành quả ấy.

Gia đình chưa khá giả nên ngoài giờ học, Hải Lý đều thu xếp thời gian giúp mẹ làm bánh rồi mang ra chợ bán. Mọi chi phí trong gia đình từ trang trải cuộc sống, kinh phí học tập của con đều lấy từ nguồn thu bán bánh của mẹ và đồng lương bảo vệ trường học của cha. Hải Lý nói rằng, luôn tự hào về cha, mẹ của mình.

Những thành tích nổi bật của mấy chị em trong học tập
Những thành tích nổi bật của mấy chị em trong học tập

Tuy vừa học vừa giúp việc gia đình, nhưng kết quả 12 năm học phổ thông, Hải Lý đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em đạt 23,3 điểm ở 3 môn khối D: Toán 7,8; Văn 8,5; Ngoại ngữ 7 điểm.

Trong quá trình học tại trường, Hải Lý được giao làm lớp phó học tập. Với khả năng, thành tích học tập của mình, Lý luôn được thầy cô, các bạn quý mến.

Thích học tiếng Anh, đam mê tiểu thuyết từ nhỏ

Hải Lý nói rằng, em rất thích đọc tiểu thuyết, mê nó từ nhỏ, còn các thể loại khác em cũng đọc qua. Hơn nữa, cả 3 chị em Hải Lý cũng có tình yêu, niềm đam mê môn Ngữ Văn nên có thể từ đó em cũng được tiếp nguồn cảm hứng ở môn này. Năm học lớp 12, em đạt giải Ba học sinh giỏi môn Văn cấp tỉnh.


Không chỉ thích môn tiếng Anh, nhưng Hải Lý cũng có niềm đam mê với văn học.

Không chỉ thích môn tiếng Anh, nhưng Hải Lý cũng có niềm đam mê với văn học.

Tuy vậy, trong các môn học, Hải Lý lại thích nhất môn tiếng Anh. Em Lý nói: “Khi vào cấp 3, em định hướng cho mình sẽ thi vào trường Ngoại ngữ nên luôn dành thời gian để học các môn, đặc biệt là tiếng Anh”.

Chia sẻ về bí quyết học môn tiếng Anh, em Hải Lý cho hay, đối với môn Ngoại ngữ, em nhờ thầy cô hướng dẫn, sau đó phải rèn luyện nhiều, học từ vựng, ngữ pháp, làm các đề bài.

Tiếp xúc với gia đình em Hải Lý, chúng tôi cảm nhận rằng, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng ông Kim và bà Hội vẫn có suy nghĩ rất hiện đại trong việc đầu tư cho con ăn học. Ông Kim nói: "Mấy hôm nay đều có người hỏi thăm, chúc mừng nên vợ chồng tui cũng thấy vui."

“Tui trước đây đi bộ đội sớm, không được học hành nên luôn động viên con học tập để không bị thiệt thòi giống như cha. Không giúp được gì cho các con trong học tập, hai vợ chồng chỉ biết động viên, gần gũi và quan tâm các con. Vợ chồng tui cảm thấy thỏa mãn, hạnh phúc vì các con chăm ngoan, sống có trách nhiệm. Còn trong chuyện học hành, ngoài việc cha mẹ định hướng thì con cái tự quyết định đường đi riêng cho mình”, ông Kim bày tỏ.

Đối với vợ chồng ông Kim, nuôi 3 đứa con lớn khôn, hai đứa học xong đại học là niềm vui, phần nào cảm thấy mãn nguyện. Ông Kim luôn dạy con rằng, phải học tập thật tốt, bước đi bằng chính năng lực của mình. “Vợ chồng tui chỉ nuôi con đi học, đáp ứng cho con các nhu cầu cơ bản. Dù vất vả cũng cố gắng vượt qua để nuôi con cho đến ngày trưởng thành, ra trường”, bà Hội nói.

Hải Lý giúp mẹ làm bánh mang ra chợ bán
Hải Lý giúp mẹ làm bánh mang ra chợ bán

Thấu hiểu những vất vả của cha, mẹ nên chị em Hải Lý đều nỗ lực trong học tập. Trong cuộc sống, ai cũng cần cù, chịu khó, sau giờ học còn biết phụ giúp công việc gia đình.

Hải Lý cho biết, nếu đủ điểm vào đại học, em sẽ nỗ lực, quyết tâm hơn để đền đáp kỳ vọng của cha, mẹ dành cho em.

Đăng Đức