Lâm Đồng:

Xanh mát mô hình “vườn rau, hoa trường em”

Dân trí

Nhằm tạo điều kiện giúp các em học sinh được thực hành thực tế sau những giờ học trên lớp, hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) nội trú tỉnh Lâm Đồng cùng các giáo viên trong trường đã lên ý tưởng xây dựng mô hình vườn rau, hoa trong trường. Nhiều học sinh nhận xét mô hình này rất thú vị và hữu ích.

Mô hình vườn rau, hoa của trường PTDT nội trú tỉnh Lâm Đồng giúp các em học sinh được thực hành thực tế sau mỗi giờ lên lớp
Mô hình vườn rau, hoa của trường PTDT nội trú tỉnh Lâm Đồng giúp các em học sinh được thực hành thực tế sau mỗi giờ lên lớp

Đây là mô hình để học sinh học môn Sinh học và Công nghệ, đồng thời được bắt tay vào việc sản xuất hiện đại. Từ việc ứng dụng những kiến thức đã học, nhà trường muốn giáo dục cho học sinh biết vận dụng vào thực tế và thấy được hiệu quả kinh tế.

Theo cô Phạm Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú Lâm Đồng, đặc thù của trường dân tộc nội trú là ngoài việc dạy kiến thức cho các em, thì việc dạy kỹ năng cũng rất được chú trọng, quan tâm. Do vậy, từ hè năm học 2016 - 2017, nhà trường đã có ý tưởng thực hiện mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Việc thực hành giúp các em nắm vững các kiến thức đã học trên lớp
Việc thực hành giúp các em nắm vững các kiến thức đã học trên lớp

Từ một bãi đất bỏ trống sỏi đá sau trường, Ban giám hiệu nhà trường đã huy động các em học sinh và giáo viên san lấp, cải tạo để xây dựng mô hình trồng rau, tự cung cấp trong trường.

Sau đó, nhà trường huy động sự đóng góp, cộng thêm vay bên ngoài, cuối cùng 500m2 nhà kính đã được hoàn thành. Hàng ngày, thầy trò trong trường sau giờ lên lớp lại xuống vườn rau, cặm cụi nhổ cỏ, bắt sâu… chăm sóc từng cây rau. Sau 1,5 tháng xuống giống, lứa rau đầu tiên đã phát triển xanh tốt và cho thu hoạch.

Lứa rau đầu tiên, ngoài việc phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của học sinh, nhà trường đã bán được một phần để làm quỹ công đoàn. Hết lứa rau này, trường đã xuống giống trồng hoa cát tường, để học sinh được làm quen với nhiều loại rau, hoa.


Một góc vườn hoa do thầy cô và học trò trường PTDT nội trú tỉnh Lâm Đồng trồng.

Một góc vườn hoa do thầy cô và học trò trường PTDT nội trú tỉnh Lâm Đồng trồng.

Em Dạ Gút Phương (lớp 11B), đang cùng các bạn đang nhặt rau trong vườn của trường hào hứng chia sẻ: “Em thấy mô hình này rất thú vị. Từ những kiến thức được học trên lớp, ngoài lý thuyết chúng em được thực hành thực tế cùng sự chỉ dẫn của thầy cô. Được tự tay trồng, chăm sóc những cây rau, hoa giúp chúng em nhớ lâu kỹ những kiến thức đã học trên lớp. Và mô hình này đem lại năng suất cao khiến chúng em càng thích thú và say mê…”.

Tương tự, em Thạch Qui (lớp 10E), cho rằng, mô hình này rất hữu ích và nếu có điều kiện khi về địa phương của mình em sẽ thực hiện để phát triển kinh tế gia đình.

“Khác với những lần đi tham quan các mô hình, chúng em chỉ biết về lý thuyết. Còn ở đây, trong vườn của trường, chúng em được tự tay làm ra những sản phẩm, được chứng kiến những giai đoạn phát triển của cây rau… Nếu có điều kiện em cũng sẽ thực hiện những mô hình thế này ở gia đình mình”.

Cô hiệu trưởng Phạm Thị Hồng chia sẻ, mục đích chính từ việc xây dựng mô hình này là thực hiện nhiệm vụ năm học 2017 - 2018 mà ngành giáo dục đưa ra “gắn việc giảng dạy với thực tiễn sản xuất”, qua đây giúp học sinh làm quen với các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và được thực hành thực tế.

Cô Phạm Thị Hồng đang hướng dẫn các em về kỹ thuật chăm sóc cây rau xà lách
Cô Phạm Thị Hồng đang hướng dẫn các em về kỹ thuật chăm sóc cây rau xà lách

“Hàng năm, chỉ khoảng 60% học sinh của trường thi vào các trường đại học, cao đẳng, số còn lại đi học nghề hoặc trở về địa phương. Có nhiều em khi vào đại học, ra trường không xin được việc làm. Chính điều này khiến chúng tôi xây dựng ý tưởng và mong muốn học sinh của mình sau này có thể vận dụng những gì đã học áp dụng vào sản xuất ở gia đình, mang lại hiệu quả cao hơn canh tác theo truyền thống”, cô Hồng chia sẻ thêm.

Được biết, trong quá trình sản xuất nông nghiệp cô trò cũng tính đến đầu ra cho sản phẩm. Tuy nhiên “thị trường” ở đây cũng rất dễ tính, trồng được bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, chủ yếu là các thầy cô trong, ngoài trường mua bởi rau do các em trồng sạch và an toàn.

Mô hình vườn rau, hoa trường em của trường PTDT nội trú tỉnh thu hút rất nhiều người tới tham quan. (Trong hình các em đang chia sẻ kinh nghiệm trồng ra những cây rau xanh tốt cho mọi khách tới tham quan)
Mô hình "vườn rau, hoa trường em" của trường PTDT nội trú tỉnh thu hút rất nhiều người tới tham quan. (Trong hình các em đang chia sẻ kinh nghiệm trồng ra những cây rau xanh tốt cho mọi khách tới tham quan)

Ngoài ra, để sản xuất nông nghiệp đúng cách và hiệu quả, nhà trường đã ký hợp đồng mời một số kỹ thuật viên thường xuyên đến hướng dẫn quy trình sản xuất cho giáo viên và học sinh.

Tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Nam vừa qua, trong khu trưng bày sản phẩm trải nghiệm sáng tạo gắn với sản xuất kinh doanh của học sinh Lâm Đồng, trường PTDT nội trú Lâm Đồng cũng đã mang đến nhiều mô hình thú vị. Ngoài những mô hình văn hóa đặc trưng của các dân tộc, thì mô hình “vườn rau, hoa trường em” của học sinh đã thu hút rất nhiều người đến tham quan và tìm hiểu.

Ngọc Hà