Thứ tư, 13/11/2019 - 12:05

Ninh Bình:

“Xe dù” chở học sinh tung hoành: Phụ huynh thờ ơ, chính quyền “kêu khó”

Dân trí

Liên quan đến hàng loạt xe ô tô ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) không đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng hàng ngày vẫn vô tư đưa đón học sinh, làm việc với PV Dân trí, đại diện chính quyền địa phương và cơ quan chức năng “kêu khó” không thể dẹp bỏ dứt điểm được tình trạng này.

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian gần đây ở huyện miền núi Nho Quan (Ninh Bình) nở rộ dịch vụ xe ô tô đưa đón học sinh đến trường. Huyện này có 27 xã, thị trấn thì có đến 12 xã, thị trấn có dịch vụ xe đưa đón học sinh, với tổng số 51 phương tiện.

“Xe dù” chở học sinh tung hoành: Phụ huynh thờ ơ, chính quyền “kêu khó” - 1

Xe ô tô đưa đón học sinh ở xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, Ninh Bình.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, cũng như ghi nhận thực tế của PV Dân trí, trong số những ô tô chở học sinh ở Nho Quan có rất nhiều xe cũ, xe hết niên hạn, hết đăng kiểm, không đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, chủ xe không đăng ký kinh doanh vận tải hành khách… 

Trước việc những chiếc xe “nhiều không” này hàng ngày vẫn ngang nhiên đưa đón học sinh và thu tiền, phụ huynh các em học sinh thì thờ ơ với mạng sống con em mình, các em thì “đánh cược” tính mạng để đến trường trên những chuyến “xe dù”, còn chính quyền địa phương thì “bất lực” để dịch vụ này tung hoành. 

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, từ đầu năm học 2019 - 2020, UBND huyện Nho Quan có văn bản số 1595/UBND-GDĐT ngày 26/8/2019 chỉ đạo Công an huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND các xã, thị trấn về việc “triển khai các nhiệm vụ cấp bách đảm bảo an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh”.

“Xe dù” chở học sinh tung hoành: Phụ huynh thờ ơ, chính quyền “kêu khó” - 2

Học sinh "đánh cược" tính mạng mỗi ngày đến trường trên những chuyến "xe dù".

UBND huyện Nho Quan yêu cầu Công an huyện chù trì, phối hợp với Phòng GD&ĐT, UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, rà soát các tổ chức, cá nhân sử dụng xe tô tô hợp đồng đưa đón học sinh; yêu cầu các cơ sở giáo dục và các đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái. 

Kiểm tra việc thực hiện đầu đủ quy định về an toàn giao thông đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh; chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn giao thông và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng ô tô; tổng hợp báo cáo UBND huyện trước ngày 30/8/2019. 

Huyện Nho Quan cũng yêu cầu Công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt quan tâm kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô.

“Xe dù” chở học sinh tung hoành: Phụ huynh thờ ơ, chính quyền “kêu khó” - 3

Theo thống kê của Công an huyện Nho Quan, nhiều xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Đến ngày 16/9/2019, Công an huyện Nho Quan mới có báo cáo số 630/BC-CANQ về “kết quả khảo sát xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn huyện”. Theo báo cáo, trong số 51 phương tiện đưa đón học sinh tại các xã có: 2 ô tô loại 5 chỗ ngồi, 28 xe loại 15 chỗ ngồi, 20 xe loại từ 24 đến 30 chỗ ngồi, xe trên 30 chỗ ngồi có 1 chiếc. Hầu hết, các xe này đều không hợp đồng với nhà trường, mà chủ yếu hợp đồng với phụ huynh (24 xe); số xe chưa có hợp đồng bằng văn bản là 27 xe. 

Qua kiểm tra, Công an huyện Nho Quan phát hiện có 5 ô tô đưa đón học sinh đã hết hạn kiểm định; Số lái xe có giấy phép lái xe không phù hợp với loại xe đang điều khiển là 4 người. Những xe vi phạm hết hạn kiểm định đã bị xử phạt với tổng số tiền là 15 triệu đồng, nhiều trường hợp dừng đỗ sai quy định. 

Theo ghi nhận của PV Dân trí, hiện nay trên địa bàn huyện Nho Quan vẫn còn nhiều phương tiện đưa đón học sinh trên địa bàn nhiều xã không đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, hàng ngày vẫn vô tư chở học sinh. Các xe này hàng ngày vẫn hoạt động công khai, thách thức cơ quan chức năng và dư luận.

Trung tá Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Công an huyện Nho Quan cho biết, CSGT Công an huyện chỉ kiểm tra các xe này với các lỗi vi phạm như: không đăng ký, không đăng kiểm, người điều khiển phương tiện sử dụng giấy phép lái xe không đúng chủng loại và xe không có Bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Còn các lỗi vi phạm khác thì thuộc thẩm quyền của Thanh tra Giao thông tỉnh. 

Cũng theo Trung tá Sơn, các xe đưa đón học sinh thường hoạt động vào khung giờ “ngược” khi lực lượng CSGT chưa đi làm hoặc đã hết giờ làm (đưa học sinh đi học buổi sáng sớm, trưa đón về; đầu giờ chiều đưa đi, chiều muộn đón về), nên rất khó để có thể kiểm tra xử lý. Các chủ xe bị xử phạt, xong lại tiếp tục đưa đón học sinh hoạt động khung giờ trốn lực lượng chức năng.

Lãnh đạo Thanh tra Giao thông, Sở GTVT Ninh Bình cho biết, từ trước đến nay đơn vị chưa kiểm tra và xử lý trường hợp nào có liên quan đến các xe chở học sinh ở huyện Nho Quan. Đầu năm học, cán bộ của đơn vị cũng có tham gia đoàn kiểm tra với Sở GD&ĐT Ninh Bình về vấn đề này nhưng đến nay vẫn chưa vào cuộc.

Thầy Trương Thế Vinh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lai (Nho Quan) trao đổi với Dân trí về tình trạng "xe dù" đưa đón học sinh.

Trước việc các “xe dù” đưa đón học sinh tung hoành ở huyện Nho Quan, dư luận lo ngại cho tính mạng của hàng trăm học sinh không được đảm bảo an toàn khi hàng ngày các em vẫn đến trường trên những chuyến xe “nhiều không”, với sự phó mặc của phụ huynh cho các nhà xe. Chính quyền, cơ quan chức năng thì “kêu khó”, “bất lực” về việc này, vậy ai sẽ là người đảm bảo tính mạng cho các em học sinh?

Thái Bá