Thứ tư, 10/05/2017 - 15:18

Xét tuyển đại học theo nhóm trường: Thí sinh sẽ không bị trượt oan!

Dân trí

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, việc thành lập nhóm xét tuyển, các trường đều có lợi, ngay các thí sinh cũng có lợi. Bởi vì khi các trường xác định được chuẩn xét điểm vào các ngành thì các thí sinh sẽ không bị trượt oan.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, quy chế tuyển sinh năm nay cho phép thí sinh đăng kí nhiều nguyện vọng, không giới hạn, nhưng mỗi thí sinh chỉ được chọn 1 nguyện vọng cao nhất trong số đăng kí. Vì vậy, các trường mà xét duyệt riêng lẻ sẽ khó xác định điểm chuẩn như thế nào để phù hợp, để xác định chỉ tiêu đăng kí. Khi tham gia nhóm xét tuyển sẽ giúp cho các trường, xác định được điểm chuẩn phù hợp.

Hiện nay theo số liệu thống kê thí sinh đăng kí có thể chia 2 nhóm nhóm phía Nam từ Quảng Bình trở vào, nhóm phía Bắc từ Hà Tĩnh đổ ra. 2 nhóm đã hình thành và ngồi với nhau để chuẩn bị phối hợp trong công tác xét tuyển.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga

PV: Việc các trường tự tham gia thành lập nhóm xét tuyển này, liệu có xảy ra việc trang chấp cái quyền trong việc lọc “ảo” của bộ không hay các trường vẫn được tự chủ như trước đây?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới quyền tự chủ của các trường. Việc thành lập nhóm xét tuyển này, các trường đều có lợi, ngay các thí sinh cũng có lợi. Bởi vì khi các trường xác định được chuẩn xét điểm vào các ngành thì các thí sinh sẽ không bị trượt oan.

Việc thành lập nhóm này, các trường sẽ tự lọc "ảo" trong nhóm. Nhóm phía Bắc lọc ảo khu vực phía Bắc. Nhóm phía Nam lọc ảo phía Nam. Sau đó thì 2 nhóm cùng đưa ra cổng thông tin của Bộ. Bộ sẽ lọc những học sinh chuyển từ phía Bắc vào Nam, từ Nam ra Bắc. Như vậy mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất vào hệ thống của trường trong cả nước, nên các trường sẽ không có thí sinh ảo nữa.

PV: Việc đưa ra quy định, mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng, đây cũng là một tiêu chí giúp cho các trường có thể dễ dàng loại bỏ thí sinh ảo không thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Trong đợt xét tuyển thứ nhất, mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất dù thí sinh đăng ký rất nhiều nguyện vọng để đảm bảo cho các em trúng tuyển vào ngành các em yêu thích nhất và đảm bảo sự công bằng chung cho các em thí sinh trong cả nước.

Nhưng kể từ nguyện vọng bổ sung trở đi, tức là đợt xét tuyển thứ 2, thí sinh có thể lọt vào nhiều trường, đợt bổ sung sẽ giao cho các trường chủ động hoàn toàn trong việc kêu gọi đăng kí xét tuyển thí sinh. Cho nên đợt một phải quy định như vậy để có sự công bằng và hệ thống các thí sinh không bị lộn xộn.

PV: Khi tuyển sinh theo nhóm, các thí sinh cần lưu ý điều gì?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Xét tuyển theo nhóm nên hoàn toàn không động gì tới nguyện vọng của các thí sinh. Đây là thao tác giữa các trường phối hợp với nhau để làm công tác xét tuyển, đảm bảo không có thí sinh ảo.

Thí sinh không ảnh hưởng gì. Năm trước, nhóm ít, chúng ta có quy định riêng về đăng kí xét tuyển theo nhóm, đăng kí vào các trường trong nhóm như thế nào. Năm nay thì hoàn toàn không có một quy định nào.

PV: Việc tuyển sinh theo nhóm, gần như một xu hướng mới, năm ngoái thì chỉ có 12 tường tham gia nhóm này, năm nay thì có 2 nhóm rất lớn. Vậy thì nó sẽ mở ra hướng như thế nào trong việc xét tuyển trong tương lai?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ đã hướng tuyển sinh theo nhóm từ rất lâu, từ 2015 bộ đã muốn các trường đúng ra tổ chức nhóm như vậy để tuyển sinh không có bị thí sinh ảo. Khi đó các trường chưa thấy được lợi ích của nhóm. Năm nay, các trường đã tự nguyện lập nhóm. Bộ không bắt buộc, quy chế cũng không bắt buộc, 2 nhóm hình thành và thảo luận với nhau rất sôi nổi trong việc xét tuyển.

Là một định hướng rất tốt, đúng theo luật giáo dục đại học, tuyển sinh là nhiệm vụ tự chủ ở các nhà trường. Năm nay, nếu các nhóm làm tốt thì kể từ sang năm, Bộ thi xong sẽ chuyển kết quả cho các nhóm tự xét tuyển, Bộ hoàn toàn không can thiệp tuyển sinh các trường. Thực hiện đúng theo quy định của luật giáo dục đại học.

Xin trân trọng cám ơn Thứ trưởng!

Đã có 45 trường Đại học, Cao đẳng từ Hà Tĩnh trở ra dự kiến tham gia vào nhóm tuyển sinh của các trường phía Bắc.

Vừa qua tại Hà Nội, các trường đại học khu vực phía Bắc đã họp bàn về phương án xét tuyển theo nhóm. Từ một nhóm có tên gọi GX bao gồm 12 trường Đại học trong kỳ tuyển sinh năm 2016, năm nay số trường tham gia đã tăng lên gần 4 lần. Sự hình thành và phát triển các nhóm trường chung trong 2 năm vừa qua cho thấy xu hướng đổi mới trong tuyển sinh Đại học. Các trường đang ngày càng tự chủ hơn trong tuyển sinh đầu vào.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 45 trường Đại học, Cao đẳng từ Hà Tĩnh trở ra dự kiến tham gia vào nhóm tuyển sinh của các trường phía Bắc, trong đó có các trường Đại học hàng đầu và cả các trường vốn khó khăn về nguồn tuyển. Họ tham gia nhóm chung để cùng chia sẻ thông tin xét tuyển, giúp lọc thí sinh ảo tốt hơn.

Nhật Hồng - Hà Cường (ghi)