Thứ hai, 20/04/2015 - 15:03

Xét tuyển vào lớp 6: Lo lắng trong sự mơ hồ

Dân trí

Không chỉ các học sinh, phụ huynh lo lắng trước việc chỉ xét tuyển để vào lớp 6, ngay các trường cũng đang mơ hồ không biết sẽ phải xét tuyển như thế nào để sàng lọc được học sinh.

Các trường “hot” không kịp trở tay

Mới đây, một quyết định “hỏa tốc” của UBND TP Hà Nội vừa được đưa ra với nội dung yêu cầu tất cả các trường THCS trên địa bàn thành phố tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển. Tuyệt đối không trường nào được tổ chức thi tuyển và khảo sát học sinh theo bất kỳ hình thức nào đầu năm học khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Các trường thuộc dạng “hot” ở Hà Nội luôn có lượng hồ sơ đăng ký lớn hơn gấp hàng trăm lần chỉ tiêu tuyển đang lâm vào thế bí trong việc tuyển chọn học sinh.

Xét tuyển vào lớp 6: Lo lắng trong sự mơ hồ
Các trường rơi vào thế bí, phụ huynh lo lắng không biết làm sao để con mình có thể "lọt" vào lớp 6 ở các trường "hot".

Quyết định của UBND thành phố được đưa ra chỉ sau không lâu khi Sở GD-ĐT thống nhất phương thức tuyển sinh lớp 6 năm học 2015-2016 của 3 trường THCS: Nguyễn Tất Thành, Lương Thế Vinh và Marie Curie với phương thức xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực học sinh khiến các trường không kịp trở tay.

Như vậy là bắt đầu từ năm học 2015-2016 này, những trường THCS có số lượng hồ sơ nhiều hơn chỉ tiêu sẽ phải thực hiện nghiêm túc “lệnh cấm” của Bộ GD-ĐT là không được tổ chức thi tuyển hay khảo sát học sinh đầu năm học.

Theo phân tích của PGS.TS. Văn Như Cương, chỉ thị “Cấm thi vào 6” của Bộ GD-ĐT là vội vàng, theo kiểu nước “đến chân mới nhảy”. Tại sao không đưa ra sớm hơn, báo trước từ đầu năm học ? Tại sao cứ phải để đến phút chót mới ra lệnh làm cho học sinh, phụ huynh, thầy giáo, các phòng ban ở Sở…cứ cuống cả lên ? Liệu không còn cách nào bình tĩnh hơn, chu đáo hơn đồng thời lắng nghe dân và cấp dưới hơn ?

Mọi người đều biết rằng hiện nay học bạ bậc Tiểu học có hai mức loại đánh giá “đạt”, hoặc “không đạt”, mà đại đa số là “đạt”. Bởi vậy nếu một trường nào đó có 2000 hồ sơ nhà chỉ có thể nhận vào học 500 em thì làm thế nào để “xét tuyển” nếu không được “thi tuyển”? Đó là một câu hỏi sát sườn, một bài toán mà hầu hết các hiệu trưởng đều… bó tay.

Dư luận (báo chí, phụ huynh, thầy giáo…. ) đặt vấn đề như vậy thì Bộ chỉ cho một định hướng chung chung: Mỗi trường tự lên phương án xét tuyển cho phù hợp , và phải được Sở GD và UB Thành phố thông qua. Quả bóng “cấm” được Bộ chuyền cho các Sở và các UBND?

Sở GD-ĐT Hà Nội đã cho phép 6 trường tự đề ra phương án tuyển sinh cho trường mình, và các trường đã mất rất nhiều công sức để tìm ra một lối thoát tối ưu. Thậm chí họ còn in ra những mẫu câu hỏi IQ , EQ để học sinh khỏi bỡ ngỡ.

Cuối cùng trong một cuộc họp với Sở GD-ĐT Hà Nội, có ba trường đã được Sở duyệt, và sẽ chuẩn bị trình lên UBND Thành phố Hà Nội. Các trường khác tiếp tục hoàn thiện dự án của mình.

Mọi việc có vẻ như là sẽ suôn sẻ. Thôi thì không tốt lắm, nhưng cũng được thông qua. Nhưng đột nhiên có một chỉ thị Hỏa tốc của UBND Thành phố Hà Nội gửi xuống cho Sở, trong đó nói rằng mọi cơ sở giáo dục của Hà Nội phải thực hiện đúng chỉ thị của Bộ GD-ĐT là chỉ được xét tuyển mà không được thi tuyển dưới mọi hình thức…

Thế là bao nhiêu công sức đành đổ xuống sông xuống biển. Sở buồn, các phòng ban buồn, các ông Hiệu trưởng thì quá lo lắng, còn phụ huynh có con chuẩn bị và sắp chuẩn bị vào lớp 6 thì chẳng biết đâu mà…lần.

Phụ huynh lo lắng trong mơ hồ

Xét trên góc độ giáo dục, “lệnh cấm” tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6 của Bộ GD-ĐT đưa ra hoàn toàn có cơ sở khi mà trong những năm gần đây diễn ra tình trạng học sinh “học lệch”, “học tủ”, chỉ tập trung học các môn văn hóa mà quên đi việc rèn luyện một cách toàn diện về nhân cách, lối sống, đạo đức…

Tuy nhiên, việc yêu cầu các trường THCS thực hiện phương án chính thức tuyển sinh dựa xét tuyển đang khiến nhiều phụ huynh lo lắng, băn khoăn về hình thức này.

Chị Trần Phương có con muốn thi vào trường Amsterdam chia sẻ: “Năm nay tôi muốn cho con theo học ở trường chuyên Hà Nội – Amsterdam. Trước đó, gia đình tốn cả năm trời cho con đi ôn luyện thi để củng cố kiến thức văn hóa. Giờ trường này chỉ tuyển sinh bằng học bạ tiểu học thật phí công và không công bằng”.

Cùng quan điểm với chị Phương, anh Thiện (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khá bức xúc nói: “Đáng lẽ thông tin về việc cấm thi tuyển vào lớp 6 này phải được công bố sớm hơn cho các bậc phụ huynh và học sinh nắm được.
 
Hơn 1 năm nay, mỗi tháng gia đình tôi đều tốn hơn 3 triệu đồng cho con đi ôn luyện để thi vào trường chuyên. Tuy nhiên, nếu không tổ chức thi đầu vào nữa thì công sức, tiền bạc bỏ ra đều lãng phí”.

Những trăn trở trên hoàn toàn có cơ sở nếu chỉ dựa vào xét tuyển học bạ cấp Tiểu học không chính xác vì phụ huynh có thể “xin”, “chạy” thầy cô giáo để con có học bạ đẹp nhằm được xét tuyển vào các trường THCS “uy tín”.

Ngoài ra, cho đến nay, chúng ta chưa có đánh giá cụ thể, chính xác, khách quan về việc thực hiện không chấm điểm học sinh ở cấp Tiểu học sau khi các trường thực hiện Thông tư 30/2014/TT-BGDĐTcủa Bộ GD-ĐT, trong đó có quy định không dùng điểm số đánh giá thường xuyên đối với học sinh.

Ngay đến các trường khi nhận được lệnh “hỏa tốc” cấm tuyệt đối thi tuyển vào lớp 6 cũng đều tỏ ra hoang mang, lo lắng.

PGS.TS. Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THCS Lương Thế Vinh tâm sự: “Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ, thông báo của UBND TP còn “chặt” hơn của Bộ giáo dục và đào tạo vì Bộ chỉ nói là không thi tuyển đầu vào lớp 6 nhưng các trường có đặc thù có thể đề lên phương án cho phù hợp với trường mình rồi trình lên sở giáo dục, UBND thành phố. Tức là còn đề ra các “cửa” để có thể làm việc được”.

Tạitrường THCS Marie Curie, các thầy cô trong ban giám hiệu nhà trường vô cùng bàng hoàng khi nhận công văn yêu cầu chỉ tuyển sinh bằng việc xét tuyển vì chỉ vài tiếng trước đó trường này còn tổ chức họp báo giới thiệu về bài thi IQ và EQ để sàng lọc học sinh.

Cô Vũ Thị Nhung – Hiệu phó trường THCS Marie Curie cho biết: “Hiện nhà trường chưa có phương án cụ thể sẽ xét tuyển như thế nào vì chỉ thị đến quá gấp. Ban giám hiệu nhà trường sẽ phải họp lại để cùng nhau đưa ra được phương án tuyển sinh hiệu quả”.

Lãnh đạo trường cũng cho biết thêm, nếu không được tuyển sinh lớp 6 qua bài test thì trường phải tuyển sinh theo tiêu chí xét tuyển: thứ nhất là học sinh đang học lớp 5 của trường lên thẳng lớp 6 (khoảng 120 học sinh). Tiếp đó tuyển học sinh qua mối quan hệ với các học sinh đang theo học của trường (đó có thể là anh, chị, em, họ hàng với học sinh đang học trường Marie Curie).

Nếu vẫn không đủ chỉ tiêu trường được nhận thì tuyển tiếp học sinh đang sinh sống ở khu đô thị Mỹ Đình – nơi trường đóng trên địa bàn, chưa đủ thì mở rộng ra các vùng lân cận.

Lê Tú