Thanh Hóa:

Xét tuyển vào lớp 6: Sẽ bốc thăm nếu nhiều thí sinh bằng điểm nhau

Dân trí

Nhiều phụ huynh đang rất quan tâm về hình thức tuyển sinh vào lớp 6 THCS, nhất là những thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường THCS Trần Mai Ninh - một trong những trường thuộc tốp đầu của tỉnh Thanh Hóa ở bậc học này.

Với hình thức xét tuyển đầu vào lớp 6 THCS thay cho thi tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đang đặt ra cho các trường bài toán khó, nhất là đối với các trường điểm, trường tốp trên.

Trường THCS Trần Mai Ninh là trường THCS công lập đóng trên địa bàn phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa, nhưng không thuộc phường Đông Thọ cũng như phường xã nào của thành phố Thanh Hóa. Trong những năm qua, chất lượng giáo dục của đơn vị này luôn dẫn đầu khối THCS trên toàn tỉnh Thanh Hóa nên hàng năm số học sinh tham gia học tập và có nguyện vọng được học tập tại Trường THCS Trần Mai Ninh là rất lớn.

Xét tuyển vào lớp 6 THCS: Sẽ bốc thăm nếu nhiều thí sinh bằng điểm nhau
Trường THCS Trần Mai Ninh, TP Thanh Hóa là một trong những trường có chất lượng hàng đầu của Thanh Hóa ở bậc THCS.

Hai năm học vừa qua, nhà trường đã thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 6 bằng phương thức khảo sát chất lượng. Phương thức này đảm bảo tính công bằng, công khai và đảm bảo chất lượng để tuyển chọn được học sinh vào trường.

Để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh năm 2015, UBND thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo ngành giáo dục thành phố xây dựng phương án tuyển sinh đầu vào cho Trường THCS Trần Mai Ninh theo hình thức xét tuyển. Chỉ tiêu xét tuyển đầu vào lớp 6 năm học 2015 - 2016 của Trường THCS Trần Mai Ninh là gần 300 học sinh.

Theo đó, nguyên tắc xét tuyển là xét xếp loại hạnh kiểm, nếu hạnh kiểm ngang nhau thì xét theo thứ tự tổng điểm, điểm đánh giá các môn học Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh và cộng điểm ưu tiên, khuyến khích của 2 năm học (lớp 4 và lớp 5). Điểm ưu tiên áp dụng theo quy chế hiện hành của Bộ GD-ĐT; điểm khuyến khích, đối với mỗi kỳ thi tổ chức từ cấp thành phố đến cấp quốc gia. Học sinh chỉ được tính một lần cho giải cao nhất (điểm khuyến khích cộng dồn không vượt quá 5 điểm).

Giải học sinh đạt được tại các cuộc thi phải do ngành giáo dục tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. Giải Khuyến khích quốc gia tính bằng giải Nhất cấp tỉnh, giải Khuyến khích cấp tỉnh tính bằng giải Nhất thành phố. Giải Khuyến khích cấp thành phố được tính 0,25 điểm (mức thấp nhất), mỗi giải cao hơn được cộng thêm 0,25 điểm, mức cao nhất là 2,5 điểm (nhất quốc gia).

Điểm mấu chốt là ở chỗ sau khi cộng điểm các loại và lấy từ cao xuống thấp, nếu có số học sinh bằng điểm nhau nhiều hơn số chỉ tiêu được tuyển thì tổ chức bốc thăm lấy đủ chỉ tiêu được giao. Giải pháp này mang tính may rủi, không đánh giá chính xác được chất lượng đầu vào của trường cũng như khiến các bậc phụ huynh băn khoăn.

UBND thành phố Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo ngành giáo dục phải xây dựng kế hoạch, phương án, bảo đảm xét tuyển khách quan, công khai, công bằng, chất lượng, không gây bức xúc đối với học sinh và phụ huynh.

Mặt khác từ năm học 2014 - 2015, ở cấp Tiểu học không tổ chức thi học sinh giỏi, bên cạnh đó việc đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học theo Thông tư 30 của Bộ GD-ĐT có nhiều thay đổi so với cách đánh giá trước đây. Do vậy rất nhiều học sinh được đánh giá mức độ tiến bộ không phải bằng định lượng điểm số mà thay bằng đánh giá theo định tính, từ đó rất khó so sánh học sinh này với học sinh khác. Đó là chưa kể việc đánh giá học sinh không phải trường nào cũng làm chính xác được.

Thời gian xét tuyển vào Trường THCS Trần Mai Ninh phải hoàn thành trước ngày 10/7/2015. Nhà trường phải thông báo công khai chỉ tiêu tuyển sinh, các quy định cụ thể của công tác tuyển sinh cho học sinh và phụ huynh được biết.

Duy Tuyên