Thứ sáu, 01/06/2018 - 07:08

Xin gia hạn báo cáo vụ giáo sư "đạo văn" học trò

Dân trí

Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Ngôn ngữ học đã có văn bản báo cáo Thường trực Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước xin được gia hạn thời gian báo cáo vụ giáo sư Nguyễn Đức Tồn "đạo văn" học trò.

Trước đó, ngày 17/5, Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước đã có công văn số 29/ HĐCDGSNN đề nghị Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Ngôn ngữ học khẩn trương kiểm tra và có ý kiến chính thức bằng văn bản phản hồi về thông tin GS Nguyễn Đức Tồn, thành viên Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Ngôn ngữ học, hiện công tác tại Viện Ngôn ngữ đã “đạo văn” mà báo chí phản ánh.

Thường trực Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước đề nghị Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Ngôn ngữ học khẩn trương và có ý kiến chính thức bằng văn bản gửi Hội đồng trước ngày 1/6/2018 để xem xét, quyết định theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ngày 31/5, GS Trần Ngọc Thêm, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Ngôn ngữ học cho biết, việc thực hiện Công văn số 29 của HĐCDGS Nhà nước giao cho HĐCDGS Ngành chưa thể hoàn tất được trong thời hạn trước ngày 1/6/2018 theo yêu cầu.

Do đó, thường trực HĐCDGS Ngành đã có văn bản báo cáo xin được gia hạn thời gian. Thời gian thực hiện công việc kiểm tra một cách nghiêm túc trong thời gian sớm nhất có thể của tháng 6/2018.

Được biết, nhiều thành viên Hội đồng chức danh giáo sư ngành Ngôn ngữ học đã bày tỏ ý kiến, đây là việc hệ trọng không chỉ đối với một cá nhân mà hệ trọng cả đối một ngành khoa học chính vì vậy không thể làm vội vã, nóng vội, như thế không thể đảm bảo tính khách quan mà phải thẩm tra một cách cẩn trọng.

Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo làm rõ nghi vấn đạo văn của Giáo sư Nguyễn Đức Tồn, bảo đảm nghiêm minh, khách quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, GS Nguyễn Đức Tồn (nguyên là Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học), người bị tố “đạo văn” học trò, đồng nghiệp đã gửi đơn kiến nghị tới Thủ tướng mong có thẩm tra một cách trung thực vì không chỉ ảnh hưởng tới sinh mệnh chính trị và nhân phẩm công dân của cá nhân ông mà còn liên quan đến uy tín của cả ngành Ngôn ngữ học Việt Nam.

GS Tồn cho rằng, việc thành lập Ban thẩm tra phải bao gồm các thành viên có chuyên môn và đảm bảo sự công tâm, khách quan. Không cử vào Ban thẩm tra những người đã trả lời phỏng vấn trên báo chí quy kết ông "đạo văn" (trong đó có hai người là thành viên của HĐCDGS ngành Ngôn ngữ học ở thời điểm hiện tại là ông Trần Ngọc Thêm và ông Phạm Hùng Việt) và những người mà ông đã và đang đấu tranh lên án những hành vi tiêu cực, có dấu hiệu phạm pháp của họ.

GS Tồn cũng đề nghị cần có các đại diện của Vụ Pháp lí và Thanh tra của Bộ GD&ĐT. Đồng thời, cho phép luật sư của ông được tham dự quan sát quá trình thẩm tra để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông.

Hồng Hạnh