Quảng Trị:

Xóa hàng trăm phòng học tạm ở vùng núi, chất lượng giáo dục được cải thiện

Dân trí

Trong năm 2019 đã triển khai xây dựng được 109 phòng học tại 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, hoàn thành sáp nhập, hợp nhất các cơ sở giáo dục công lập, giảm 99 đầu mối, công tác dạy và học đạt được nhiều thành tựu... Đó là những kết quả nổi bật ngành GD&ĐT Quảng Trị đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua.

Ngày 17/1, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ 1 và triển khai nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Đồng thời, Sở GD&ĐT cũng phát động phong trào thi đua “cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019-2025.

Xóa hàng trăm phòng học tạm ở vùng núi, chất lượng giáo dục được cải thiện - 1

Sở GD-ĐT Quảng Trị sơ kết học kỳ 1, triển khai nhiệm vụ học kỳ 2

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT, học kỳ I năm học 2019-2020, được sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, chính quyền địa phương, ngành GD&ĐT Quảng Trị đã phát huy những thuận lợi, khắc phục khó khăn trong học kỳ I để thực hiện hiệu quả 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, 5 giải pháp cơ bản theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT cũng như của tỉnh Quảng Trị.

Trong học kỳ 1, ngành Giáo dục đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách địa phương phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Nhiều chính sách mới ban hành đã phát huy tác dụng, từng bước tháo gỡ những khó khăn, bất cập, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy sự phát triển ngành giáo dục.

Công tác chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới đã được triển khai tích cực.

TS Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở đã tích cực phối hợp với các địa phương sắp xếp lại mạng lưới trường lớp theo kế hoạch. Kết thúc năm 2019, toàn tỉnh đã sáp nhập, hợp nhất các cơ sở giáo dục công lập, giảm 99 đầu mối, đạt tỷ lệ 93,4% so với kế hoạch.

Ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư từ Trung ương và ngân sách tỉnh để kiên cố hoá trường lớp học, xoá phòng học tạm, mượn. Trong năm 2019 đã triển khai xây dựng được 109 phòng học tại 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông.

Xóa hàng trăm phòng học tạm ở vùng núi, chất lượng giáo dục được cải thiện - 2

Giám đốc Sở GD&ĐT trao Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho Phòng GD Vĩnh Linh.

Tiếp tục đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục. Chất lượng giáo dục đại trà được ổn định. Chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt thành tích đáng phấn khởi. Công tác thanh, kiểm tra được quan tâm đúng mức, góp phần giữ vững nề nếp, kỷ cương, nâng cao chất lượng giáo dục toàn ngành.

Năm học 2019-2020, ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đón nhận tin vui khi toàn tỉnh có 30 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi văn hoá quốc gia cấp THPT, tăng 5 giải thưởng so với năm học trước.

Hiện tại ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cũng đã hoàn thành đạt 3/3 chỉ tiêu cơ bản của tỉnh và đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung về kinh tế xã hội của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành GD&ĐT còn có những hạn chế yếu kém cần phải nghiêm túc chấn chỉnh. Việc sáp nhập trường lớp dù đã diễn ra đúng tiến độ, đạt yêu cầu nhưng vẫn tồn tại nhiều bất cập, một số trường sau sáp nhập có các điểm trường và khoảng cách xa, gây khó khăn trong công tác quản lý và tổ chức dạy học.

Xóa hàng trăm phòng học tạm ở vùng núi, chất lượng giáo dục được cải thiện - 3

Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT

Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu và chuẩn quy định của Bộ GD&ĐT; đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đã được tăng cường về chất lượng, cơ cấu hợp lý nhưng vẫn còn tình trạng mất cân đối, không đồng bộ; tình trạng thiếu cơ sở vật chất, thiếu giáo viên; tỷ lệ học sinh học 2 buổi/1 ngày và bán trú còn thấp, chất lượng một số môn học thấp và không đồng đều giữa các môn, vùng miền...

Bước sang năm 2020, được đánh giá đây là năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, năm học đầu tiên thực hiện chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị quyết tâm thực hiện tốt 10 nhiệm vụ, giải pháp, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu cơ bản Nghị quyết đề ra.

Trong đó, ngành giáo dục chú trọng thực hiện tốt việc đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học và phương thức thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng; thực hiện tốt chủ đề năm học “Nâng cao trách nhiệm, đạo đức nhà giáo, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh”; củng cố nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; đảm bảo chất lượng và hiệu quả kỳ thi THPT quốc gia 2020; ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học...

Xóa hàng trăm phòng học tạm ở vùng núi, chất lượng giáo dục được cải thiện - 4

Các tập thể, cá nhân có thành tích được tuyên dương.

Ghi nhận những thành tích đạt được trong dạy và học của ngành giáo dục Quảng Trị, Bộ GD&ĐT đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Linh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 19 cá nhân thuộc ngành giáo dục Quảng Trị, UBND tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho 21 cá nhân.

Nhân hội nghị sơ kết học kỳ 1, năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ chia tay bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh và 5 cán bộ, giáo viên về nghỉ hưu.

TS Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị khẳng định, các cán bộ, giáo viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và có những đóng góp xuất sắc trong công tác quản lý, dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh Quảng Trị.

Đăng Đức