Thứ hai, 20/11/2017 - 07:58

Xúc động buổi gặp gỡ của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân với người hiệu trưởng cũ

Dân trí

Chiều 19/11, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm một số nhà giáo hưu trí của TPHCM. Đặc biệt, trong đó có thầy hiệu trưởng cũ ở ngôi trường đầu tiên tiếp nhận ông Nhân vào làm giảng viên.

Chiều 19/11 dù trời mưa khá to nhưng căn nhà trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5), vợ chồng PGS.TS. Huỳnh Văn Hoàng (81 tuổi) - nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa TPHCM vui hơn khi Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tới nhà chơi nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.


Niềm vui khi Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đến thăm gia đình PGS.TS Huỳnh Văn Hoàng.

Niềm vui khi Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đến thăm gia đình PGS.TS Huỳnh Văn Hoàng.

Buổi thăm hỏi trở nên ấm áp hơn khi thầy Hoàng và ông Nhân cùng ôn lại kỷ niệm khi cùng nhau làm việc tại trường ĐH Bách khoa TPHCM. Trong giai đoạn thầy Huỳnh Văn Hoàng giữ cương vị hiệu trưởng, ông Nguyễn Thiện Nhân được nhận làm giảng viên của trường này. Đặc biệt, vợ thầy Hoàng vốn cũng là giảng viên của trường.

"Mấy chục năm rồi thầy ạ, lúc em về trường là 30 tuổi, giờ đã 64", ông Nhân mở đầu câu chuyện. Đầu năm 1983, ông Nhân xuất ngũ. Với tấm bằng tiến sĩ ngành Điều khiển học, ông được nhận làm giảng viên bộ môn Cơ khí chính xác trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Thấy hồ sơ của ông Nhân từng làm Bí thư Đoàn trong quân ngũ, thầy Hoàng quyết định giao cho giảng viên trẻ kiêm nhiệm Bí thư Đoàn trường.

Giây phút ôn lại những kỷ niệm của hơn 30 năm trước khi ông Nhân về làm giảng viên trường ĐH Bách khoa TP.HCM
Giây phút ôn lại những kỷ niệm của hơn 30 năm trước khi ông Nhân về làm giảng viên trường ĐH Bách khoa TP.HCM

Cuộc gặp gỡ càng sôi nổi hơn khi cả hai nhắc về những ngày tháng khó khăn của trường mấy chục năm trước. Dù cơ sở vật chất thiếu thốn, đời sống của giảng viên khó khăn nhưng thời đó ai cũng mang trong mình sự nhiệt huyết trên giảng đường và nghiên cứu khoa học.

Nhận xét về giảng viên Nguyễn Thiện Nhân khi trẻ, thầy Hoàng cho rằng đó là người có chuyên môn cao, điềm tĩnh, được sinh viên và đồng nghiệp quý mến.

Làm giảng viên một thời gian thì ông Nhân chuyển về công tác tại Thành đoàn TP.HCM, hơn 5 năm sau về lại ĐH Bách khoa TPHCM làm lãnh đạo Bộ môn Quản lý Công nghiệp rồi giữ chức Phó hiệu trưởng trường này. Rời ĐH Bách khoa TPHCM, ông Nhân tham gia công tác ở chính quyền TP.HCM, thỉnh thoảng hai người vẫn gặp nhau trong những hội thảo, sự kiện khoa học.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM bày tỏ lòng tri ân với cả hai vợ chồng thầy Huỳnh Văn Hoàng vì những đóng góp lớn cho sự nghiệp giáo dục đại học
Bí thư Thành uỷ TP.HCM bày tỏ lòng tri ân với cả hai vợ chồng thầy Huỳnh Văn Hoàng vì những đóng góp lớn cho sự nghiệp giáo dục đại học

Dịp này, Bí thư Thành uỷ TP.HCM bày tỏ lòng tri ân với vợ chồng thầy hiệu trưởng cũ vì những đóng góp lớn cho sự nghiệp giáo dục đại học. "Em lúc nào cũng nghĩ mình là người của Bách khoa, cảm thấy vui và tự hào", ông Nhân bộc bạch trước khi tạm biệt thầy Hiệu trưởng cũ.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đến thăm một số nhà giáo hưu trí của thành phố như: NGND, GS.TS Nguyễn Thanh Tuyền, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM; PGS.TS Trương Thị Hiền, nguyên Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, ông Nhân chúc sức khỏe các nhà giáo và mong họ tiếp tục đóng góp kinh nghiệm giúp cho ngành giáo dục thành phố phát triển.

Lê Phương