Thứ năm, 03/10/2019 - 17:31

Ý tưởng độc đáo vẽ tranh của hai nữ sinh lớp 8: “Đi đẩu đi đâu, đầu không thiếu mũ”

Dân trí

Đó là nữ sinh Nguyễn Thái Uyên Nhi và Phạm Hân Vy, cùng học lớp 8A2 trường THCS Ba Đình (Hà Nội) với mô hình “Đi đẩu đi đâu, đầu không thiếu mũ” đã đoạt giải Nhì cuộc thi Phụ nữ với trật tự giao thông và văn minh đô thị 2019.

Cuộc thi do báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban ATGT Hà Nội tổ chức sáng ngày 03/10.

Chia sẻ về ý tưởng độc đáo của mình, Uyên Nhi kể lại: “Trong một lần học thực hành phần thống kê bảng biểu câu hỏi xã hội, em đã có bảng điều tra về lý do vì sao học sinh trong trường không thích đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện đến trường hàng ngày.

Bất ngờ trong đó lý do chiếm nhiều nhất là ‘kiểu dáng mũ bảo hiểm quá xấu, không theo sở thích của giới trẻ nên các bạn khó chịu, không muốn đeo đến trường”.

Ý tưởng độc đáo vẽ tranh của hai nữ sinh lớp 8: “Đi đẩu đi đâu, đầu không thiếu mũ” - 1
Uyên Nhi (bên phải) và Hân Vy (bên trái) tự tin chia sẻ về những chiếc mũ bảo hiểm đầy màu sắc, hút giới trẻ nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người đội khi tham gia giao thông.

Đồng thời, trên cương vị Uyên Nhi là cán bộ lớp, trường nên càng băn khoăn không biết tìm cách nào có thể khắc phục được tình trạng “lười” đội mũ bảo hiểm của các bạn khi tới trường.

Từ đó, Uyên Nhi và Hân Vy chợt nẩy ra ý tưởng thay vì đội mũ bảo hiểm một màu nhàm chán, sẽ vẽ các bức tranh, hình chipi, họa tiết giới trẻ yêu thích lên trên mũ bảo hiểm, với hi vọng sẽ giúp các bạn thấy thích thú đội mũ bảo hiểm tới trường mỗi ngày, cũng giúp những chiếc mũ bớt nhàn chán hơn.

Được biết, ban đầu ý tưởng nhận được sự đồng ý và giúp đỡ của các bạn trong lớp nên rất dễ dàng nhân rộng, nhưng Uyên Nhi và Hân Vy đã gặp phải một số khó khăn ở khâu lựa chọn chất liệu màu sơn dầu, màu sáp… đề vẽ không được bền, dễ trôi khi gặp nước, màu không sặc sỡ và vẽ ít phong phú nên nhiều bạn không ra thích thú lắm.

Hân Vy chia sẻ thêm, sau gần 01 tháng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị sinh viên trường mỹ thuật và cùng thử nghiệm vẽ trên hàng chục chiếc mũ bảo hiểm bằng nhiều chấy liệu màu khác nhau. Cuối cùng, sự kiên trì đã giúp hai nữ sinh tìm ra được chất liệu màu sơn Acrylic 3D, đáp ứng đủ tiêu chí không bay màu, tươi sáng, giá thành rẻ và dễ sử dụng cho học sinh.

Ý tưởng độc đáo vẽ tranh của hai nữ sinh lớp 8: “Đi đẩu đi đâu, đầu không thiếu mũ” - 2
Mô hình được đánh giá rất độc đáo và thiết thực với giới trẻ, hi vọng sẽ giúp tăng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm, đảm bảo an toàn khi tới trường cho các bạn học sinh phổ thông trong thời gian tới.

Theo Hân Vy để vẽ ra được một chiếc mũ bảo hiểm nhiều màu sắc, hình vẽ bắt mắt cần tới 03 tiếng đồng hồ liên tục qua 06 khâu cơ bản: tìm kiếm hình ảnh - vẽ nháp ra giấy trắng - phác họa hình ảnh bằng bút chì lên mũ bảo hiểm - chọn và pha màu - tô hình - sấy cho sơn khô để hoàn thành được mũ.

Do thời gian học ở trường khá nhiều nên Thái Uyên và Hân Vy thường tranh thủ giờ nghỉ trưa, những lúc rảnh để ngồi vẽ. Càng vẽ càng thấy vui thích với sản phẩm mũ bảo hiểm mình đội hàng ngày, điều này đã tạo ra được một hiệu ứng lan truyền rất tốt cho các bạn trong trường THCS Ba Đình (Hà Nội).

Chứng kiến ngày càng có nhiều bạn học sinh đội mũ bảo hiểm với các hình vẽ bắt mắt, đúng theo “trend” của giới trẻ, Uyên Nhi vui mừng cho rằng, ý tưởng của mình được nhân rộng như vậy là việc làm vô cùng ý nghĩa. Do đó, hai bạn đã xin phép cô giáo chủ nhiệm nhân rộng mô hình chia sẻ cách vẽ và sử dụng màu sơn cho các bạn trong trường vào giờ sinh hoạt lớp mỗi tuần.

“Không những thế, chúng em nhận được nhiều lời đề nghị nhờ vẽ lên mũ bảo hiểm cho các bạn trong trường. Cũng là cơ may và cái duyên để nhân rộng mô hình, cứ thế chúng em nhận lời vẽ theo yêu cầu hình vẽ của các bạn với giá thành: hình đơn giản, ít màu sắc có giá 50.000- 80.000; hình vẽ khó, nhiều màu sắc có giá từ 100.000 trở lên”, Hân Vy cười.

Ý tưởng độc đáo vẽ tranh của hai nữ sinh lớp 8: “Đi đẩu đi đâu, đầu không thiếu mũ” - 3
Với mô hình này, Uyên Nhi (bên trái) và Hân Vy (bên phải) được Ban tổ chức trao cho giải Nhì chung cuộc, là một trong những tác giả trẻ tuổi nhất từng tham gia cuộc thi.

Chưa dừng lại ở phạm vi lớp học, khối học, 2 nữ sinh này không ngần ngại chia sẻ, đang ấp ủ ý tưởng sẽ tận dụng sự yêu thích của các bạn đồng trang lứa và nhu cầu cấp thiết của việc tuyên truyền đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để mở rộng mô hình dịch vụ vẽ tranh lên mũ bảo hiểm.

Ngoài ra, Hân Vy cho biết số tiền kiếm được từ dịch vụ vẽ này tuy ít ỏi, chỉ là một chút thú vui tuổi học trò, những cũng sẽ phần nào giúp cho hai bạn có thêm tiền đi học các lớp mỹ thuật, hội họa để có nhiều cơ hội hơn cho dự định tương lai sau này.

Cuộc thi viết “Phụ nữ với Trật tự an toàn giao thông và Văn minh đô thị” lần thứ 4 - năm 2019 được báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức thường niên.

Với mong muốn trở thành kênh thông tin tuyên truyền mạnh mẽ đến các tầng lớp nhân dân Thủ đô thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; biểu dương và nhân rộng những ý tưởng, sáng kiến thiết thực, hiệu quả trong việc giữ gìn Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp và nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành pháp luật của người dân.

Từ hơn 300 bài dự thi, qua các vòng chấm sơ khảo và chung khảo từ khoảng 1 tháng qua, Ban Giám khảo đã công bố: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 5 giải Chuyên đề. 

Hà Cường