Thứ ba, 22/10/2019 - 08:17

Thanh Hóa:

Yêu cầu xác minh việc phụ huynh “tố” phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên

Dân trí

Vấn đề lạm thu đầu năm học lại khiến dư luận phải quan tâm khi mới đây, tại Trường Tiểu học và THCS Đông Minh, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) rộ lên thông tin nhà trường thu tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên. Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu xác minh, làm rõ.

Qua tìm hiểu của phóng viên Dân trí, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Minh (TH & THCS), xã Đông Minh, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) đã phổ biến kế hoạch, nhiệm vụ năm học và thông báo triển khai các khoản thu, chi.

Yêu cầu xác minh việc phụ huynh “tố” phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên - 1
Dư luận phản ánh tại Trường TH&THCS Đông Minh có nhiều khoản thu vô lý.

Theo danh sách một loạt các khoản thu được liệt kê trên bảng, ngoài những khoản thu theo quy định, còn có các khoản thu khác như: Sổ liên lạc điện tử 60.000 đồng/năm; vệ sinh trường 140.000 đồng/năm; nước uống 50.000 đồng/năm; Ban đại diện cha mẹ học sinh 200.000 đồng/năm.

Bên cạnh đó còn có các khoản: Hồ sơ, bảng điểm, giấy thi 60.000 đồng/năm; hỗ trợ học sinh thi hội khỏe Phù Đổng 50.000 đồng; mua máy photocopy 50.000 đồng; tăng buổi, tăng tiết 200.000 đồng/tháng (1.600.000 đồng/năm); hỗ trợ tiếng Anh 120.000 đồng/năm; khen thưởng 60.000 đồng/năm; quỹ lớp 300.000 đồng/năm; tăng cường cơ sở vật chất 320.000 đồng/năm.

Yêu cầu xác minh việc phụ huynh “tố” phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên - 2
Yêu cầu xác minh việc phụ huynh “tố” phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên - 3

Danh sách các khoản thu được liệt kê lên bảng.

Được biết, Trường TH & THCS Đông Minh mới được sáp nhập, năm học 2019 - 2020, nhà trường có tổng 623 học sinh (cấp Tiểu học 375 học sinh và cấp THCS 248 học sinh). Trong đó, nhiều phụ huynh đã nộp tiền một số khoản thu cho nhà trường.

Bà Lê Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Đông Minh cho biết, đến thời điểm hiện tại, nhà trường chưa tổ chức thu. Đầu năm học có một số phụ huynh nộp tiền, sau đó có ý kiến phản ánh thì nhà trường yêu cầu tạm dừng việc thu.

Về khoản thu tăng buổi, tăng tiết, theo giải thích của bà Lan, hiện nhà trường đang thiếu giáo viên, do đó không tổ chức học buổi 2. Tuy nhiên, có một số phụ huynh viết đơn xin cho con học buổi 2. Nhà trường không thu tiền, mà cuối năm phụ huynh hỗ trợ cho giáo viên như thế nào là việc của phụ huynh.

Yêu cầu xác minh việc phụ huynh “tố” phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên - 4
Dự toán một số khoản chi của nhà trường trong năm học 2019 - 2020.

Đối với khoản tăng cường cơ sở vật chất, theo bà Lan, năm học 2019-2020, nhà trường dự toán mua bàn ghế cho học sinh, mua bảng từ, mở rộng sân trường, chuyển cây và trồng cây bóng mát…, ước tính khoảng 181 triệu đồng.

Theo danh sách khoản thu này được triển khai đến phụ huynh là 320.000 đồng/năm. Bà Lan lý giải, đây là khoản vận động xã hội hóa trên nguyên tắc công khai, không ép buộc. Việc cào bằng là không có, nhà trường sẽ kiểm tra, nếu giáo viên nào thu như vậy sẽ xử lý nghiêm, đồng thời phải trả lại tiền cho phụ huynh.

Đặc biệt, tại Trường TH&THCS Đông Minh còn có thông tin phản ánh nhà trường thu 200.000 đồng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên. Bà Lê Thị Phương Lan cho rằng, nhà trường không thu khoản này.

Yêu cầu xác minh việc phụ huynh “tố” phải đóng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên - 5
Bà Lê Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Đông Minh cho rằng, nhà trường chưa triển khai thu.

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, ông Lê Văn Nguồn, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã dẫn đầu đoàn công tác đến trường để làm việc. Ngoài kiểm tra, làm rõ vấn đề thu chi đầu năm học tại Trường TH & THCS Đông Minh, ông Nguồn còn yêu cầu nhà trường kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh về khoản thu 200.000 đồng tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên.

Hiện, Thanh tra Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã và đang xác minh, làm rõ vấn đề phản ánh lạm thu đầu năm học tại Trường TH & THCS Đông Minh. Ông Nguồn cho biết, sau khi có kết luận Thanh tra sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

Duy Tuyên