Thứ sáu, 29/12/2017 - 16:08

Yêu thương vô điều kiện: Nền tảng để con phát triển toàn diện

Dân trí

Yêu thương con vô điều kiện tức là gửi đến con thông điệp “dù thế nào thì cha mẹ vẫn yêu thương con”.

Thế nào là yêu thương con vô điều kiện?

Tình yêu thương của cha mẹ mang đến cho trẻ cảm giác an toàn, giúp cha mẹ dạy con tốt hơn. Theo chuyên gia tâm lý người Mỹ Gary Chapman, cha mẹ phải luôn dành cho con tình yêu, nhưng tình yêu đó phải giúp cho trẻ phát triển bản thân và sống có trách nhiệm. Và điều đó chỉ đạt được khi cha mẹ yêu thương con mình bằng tình yêu thương vô điều kiện. Theo Tiến sĩ Gary Chapman, đây là loại tình yêu đầy đủ và trọn vẹn nhất, thừa nhận con vì chính bản thân chúng chứ không phải vì những gì con làm. Dù con có làm (hay không làm) điều gì đó thì chúng vẫn được yêu thương.

Trong cuốn sách “5 ngôn ngữ tình yêu dành cho trẻ em” (NXB Trẻ), chuyên gia tâm lý Gary Chapman định nghĩa tình yêu vô điều kiện là tình yêu mà cha mẹ dành cho con bất kể điều gì xảy ra chăng nữa. Chúng ta yêu thương con ngay cả khi con không đạt được thành tích như ta mong muốn, khi con mắc sai lầm hoặc không hoàn hảo. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta chấp nhận mọi hành vi của con. Nó có nghĩa là chúng ta thể hiện tình yêu với con vào bất cứ lúc nào, ngay cả khi trẻ có hành vi khiến ta buồn lòng.


Tình yêu vô điều kiện là tình yêu mà cha mẹ dành cho con bất kể điều gì xảy ra chăng nữa (ảnh minh họa)

Tình yêu vô điều kiện là tình yêu mà cha mẹ dành cho con bất kể điều gì xảy ra chăng nữa (ảnh minh họa)

Quan niệm về tình yêu vô điều kiện là: “Cha mẹ yêu con, quan tâm đến con, chăm lo cho con vì con là con của cha mẹ. Không phải lúc nào cha mẹ cũng thích những điều con làm, nhưng cha mẹ luôn yêu và quan tâm đến con. Con là con của cha mẹ và không ai hắt hủi con cả. Cha mẹ sẽ ở đây và làm những gì cha mẹ tin là tốt nhất cho con, luôn yêu thương con dù việc gì xảy ra chăng nữa.” - Tiến sĩ Gary Chapman chỉ ra trong cuốn sách “5 ngôn ngữ tình yêu dành cho bạn trẻ” (NXB Trẻ)

Thực tế đáng buồn

Tiến sĩ Gary Chapman cho rằng, tình yêu thương cần điều kiện không phải là tình yêu thương thật sự. Và ông chỉ ra một thực tế đáng buồn là các bậc phụ huynh thường dành cho con trẻ loại tình yêu có điều kiện. Loại tình yêu này lệ thuộc vào những việc trẻ làm hơn là bản thân trẻ. Nó đòi hỏi ở con trẻ một thành tích vượt trội nào đó và thường biểu hiện bằng cách nuôi dạy con gắn liền với việc tặng quà cho chúng, trao phần thưởng và những đặc lợi khác khi trẻ hành động hay đạt thành tích theo ý nguyện của cha mẹ.

Tiến sĩ Gary Chapman khẳng định, chỉ có tình yêu vô điều kiện mới ngăn chặn được những “căn bệnh” ở trẻ như sự giận dữ, cảm giác không được yêu thương, mặc cảm có lỗi, sợ hãi và bất an. Chỉ khi nào chúng ta cho con trẻ đúng tình yêu vô điều kiện đó, chúng ta mới có thể hiểu được chúng một cách sâu sắc và xử lý được những hành vi đa dạng ở trẻ.

Làm thế nào để cho con tình yêu thương vô điều kiện?

Chuyên gia tâm lý Gary Chapman thừa nhận rằng việc yêu thương con bằng tình yêu vô điều kiện không dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, một khi bạn hiểu rõ lợi ích của việc yêu thương con vô điều kiện và thực hành nó thường xuyên, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều.

Yêu thương vô điều kiện: Nền tảng để con phát triển toàn diện - 2

Theo Tiến sĩ Gary Chapman, để có thể cho đi tình yêu vô điều kiện, bạn hãy thường xuyên nhắc nhở mình những sự thật hiển nhiên về con mình như sau:

1. Dù sao con mình cũng chỉ là đứa trẻ.

2. Vì thế, con sẽ có cách hành xử của trẻ con.

3. Đa số hành vi của con trẻ đều chẳng dễ chịu chút nào.

4. Là một bậc cha mẹ yêu thương con, tôi tin rằng con mình sẽ trưởng thành và từ bỏ những hành vi trẻ con đó.

5. Nếu tôi chỉ yêu con mình khi cháu làm cho tôi hài lòng (tình yêu có điều kiện) thì cháu sẽ không bao giờ cảm nhận được tình yêu thương của tôi. Điều đó sẽ làm tổn thương lòng tự hào của con tôi và ngăn chặn quá trình trưởng thành của cháu. Sự phát triển và hành vi của con tôi phụ thuộc vào cách giáo dục của tôi.

6. Nếu tôi yêu thương con bằng tình yêu thương vô điều kiện, cháu sẽ cảm thấy thoải mái đồng thời sẽ kiểm soát được hành vi của bản thân trong suốt quá trình trưởng thành.

Nguyên Chi

(Tổng hợp)