“20.000 giáo sư, tiến sĩ đừng nên là 20.000 bàn tay đòi hỏi tiền Nhà nước”

Dân trí Theo TS Trần Hữu Lộc, 20.000 giáo sư, tiến sĩ đã được đào tạo đừng nên là 20.000 bàn tay giơ ra đòi hỏi tiền của Nhà nước, mà phải là 20.000 hạt nhân tự lo được công trình nghiên cứu của mình, để phát triển kinh tế Việt Nam ngày một rực rỡ hơn.
>>Đại biểu 16 tuổi có màn phát biểu gây chú ý Diễn đàn Thanh niên sáng tạo

TS. Trần Hữu Lộc (SN 1986) hiện tại đang là giảng viên Khoa Thủy sản trường Đại học Nông Lâm TPHCM và đồng thời cũng là giám đốc của một công ty dịch vụ kỹ thuật nuôi trồng thủy sản.

Từ những ngày sinh viên, TS. Lộc đã say mê nghiên cứu rất nhiều bệnh học trên cá, nên sau khi hoàn thành chương trình ĐH, anh đã xin được học bổng toàn phần thạc sĩ tại ĐH Ghent chuyên ngành nuôi trồng thủy sản và sau đó là học bổng toàn phần tiến sĩ tại ĐH tổng hợp Arizona (Mỹ) chuyên ngành khoa học môi trường.

Cuối năm 2013, từ chối lời mời làm việc của nhiều tổ chức, trường đại học, viện nghiên cứu quốc tế, anh về nước và bắt đầu giảng dạy tại trường ĐH Nông Lâm TPHCM, đồng thời thực hiện các nghiên cứu về bệnh tôm.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, TS. Lộc đã phối hợp với các tỉnh, thành thực hiện hơn 20 hội thảo nông dân, hàng chục chương trình truyền hình thực tế cho hàng ngàn lượt nông dân nuôi tôm nhằm tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bà con về nuôi trồng thủy sản, nuôi tôm bền vững để khống chế dịch bệnh trên tôm. Đồng thời, anh còn là cố vấn quốc tế của các tổ chức như: FAO, NACA, GAA,… Với những đóng góp của mình, Hữu Lộc đã được vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2014.


TS trẻ Trần Hữu Lộc đau đáu câu chuyện nhà khoa học cần đứng vững trên đôi chân của mình.

TS trẻ Trần Hữu Lộc đau đáu câu chuyện nhà khoa học cần đứng vững trên đôi chân của mình.

Là đại biểu của Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2016, trong Diễn đàn Thanh niên sáng tạo chiều 28/8, TS Trần Hữu Lộc đã có những chia sẻ đầy thực tế, sâu sắc về câu chuyện “Nhà khoa học cần đứng trên đôi chân của mình”.

Theo TS. Lộc, giờ đây khoa học, công nghệ không chỉ được phát minh từ các trường đại học, các viện nghiên cứu. Ví dụ như nơi sản xuất dòng sản phẩm Iphone nổi tiếng là một công ty tư nhân mà ở đó có nhiều sáng kiến khoa học.

Từ đó, anh trăn trở vấn đề: "Với tư cách nhà khoa học, có học vị tiến sĩ của Mỹ, mình về Việt Nam để giải quyết điều gì cho đất nước?". Với con mắt của người làm trong lĩnh vực thủy sản, Lộc quan sát Việt Nam nuôi tôm nhiều nhưng chưa ai nghiên cứu bài bản, chuyên sâu nên mỗi lần dịch bệnh, lại phải cầu cạnh chuyên gia nước ngoài.

“Trước tình trạng đó, tôi muốn Việt Nam phải đứng trên bàn chân của mình, phải nghiên cứu thành công. Và tôi đã nghĩ ra ý tưởng xây dựng “bệnh viện”, chữa mọi loại bệnh cho tôm. Tôi đem ý tưởng đó gặp nhà đầu tư, nhưng không dễ thuyết phục họ. Tôi phải gặp 20 doanh nghiệp, trong vòng 2 tháng mới thuyết phục thành công một người đầu tư mở phòng nghiên cứu”, Lộc bộc bạch.

Có được nền tảng ban đầu, Lộc tiếp tục kết nối, nhờ thế giới hỗ trợ, thông qua mạng lưới chuyên gia đã có được trong quá trình học tập ở Mỹ. Bên cạnh đó, Lộc cũng nhận được sự tin tưởng từ các công ty thủy sản trong nước có nhu cầu nghiên cứu nên đã có nguồn vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng.


Theo TS Lộc, ngành khoa học phải đi ra từ thực tế để thấy nhu cầu là gì, để tìm giải pháp cho đúng đắn.

Theo TS Lộc, ngành khoa học phải đi ra từ thực tế để thấy nhu cầu là gì, để tìm giải pháp cho đúng đắn.

Hiện tại, sau khoảng 2 năm rưỡi vận hành, nhóm của Lộc có 30 người, 2 phòng nghiên cứu (Hồ Chí Minh, Ninh Thuận) và làm việc với khoảng 30 nước trên thế giới. Sắp tới, Lộc sẽ mở thêm một chi nhánh nghiên cứu ở Bạc Liêu, với tổng chi phí đầu tư cho 3 phòng nghiên cứu là 2 triệu USD.

Giám đốc trẻ sinh năm 1986 này đánh giá: “Số tiền đó không đến từ Nhà nước, mà từ nước ngoài và những công ty cần dịch vụ của chúng tôi. Tôi cho rằng, nếu chúng ta có mô hình đúng, thì sẽ tạo ra nguồn lực.

Tôi về Việt Nam, vẫn dạy học và nghiên cứu, thấy cuộc sống hoàn toàn tốt đẹp. Và tôi cũng muốn các nhà khoa học khác cũng phải đứng trên bàn chân của mình một cách cứng cáp, thoải mái thì mới không trách móc Nhà nước không tạo điều kiện cho chúng ta nghiên cứu, sáng tạo.

Tôi muốn khoa học và kinh tế phải đi liền với nhau. Ngành khoa học phải đi ra từ thực tế để thấy nhu cầu là gì, để tìm giải pháp cho nó. Và khi mình cung cấp được giải pháp cho doanh nghiệp, mình sẽ có tiền để vận hành được phòng nghiên cứu”.

Ý tưởng này TS Lộc cho biết nhờ học hỏi từ Mỹ. Mỗi trường đại học nơi đây giống như một doanh nghiệp về khoa học. Lộc học trường ĐH tổng hợp Arizona - là trường công lập nhưng mỗi năm có ngân sách 5 tỷ USD, trong đó số tiền nhà nước bỏ ra vài trăm triệu USD, còn lại là của doanh nghiệp chi trả sau khi nhận dịch vụ. Ở góc độ nhà khoa học trẻ, Lộc cho rằng các đồng nghiệp của mình cần phải tự chủ.

“Tôi cho rằng, định hướng đào tạo nhiều nhân tài có học vị cao của nhà nước là đúng, không có gì sai. Vấn đề là 20.000 giáo sư, tiến sĩ đã được đào tạo đừng nên là 20.000 bàn tay giơ ra đòi hỏi tiền của Nhà nước.

Nhà nước không thể nào có đủ ngân sách cho số lượng người như thế. 20.000 nhà khoa học cần phải là 20.000 hạt nhân tự lo được công trình nghiên cứu của mình, để phát triển kinh tế Việt Nam ngày một rực rỡ hơn”, TS Trần Hữu Lộc thẳng thắn chia sẻ.

Hoài Thư

MỚI NHẤT
Có tới 163 trường đại học, học viện xét tuyển bổ sung đợt 1
Có tới 163 trường đại học, học viện xét tuyển bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Ngày mai 31/8, là thời hạn cuối cùng các thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào đại học, học viện cao đẳng năm 2016. Tuy nhiên, hiện nay số trường xét tuyển đã tăng lên đến 163 trường.

Thứ ba, 30/08/2016 - 03:35

Tuyển sinh 2016: Nhiều chỉ tiêu đại học bị "ế"
Tuyển sinh 2016: Nhiều chỉ tiêu đại học bị "ế"

(Dân trí) - Bức tranh tuyển sinh năm nay cho thấy rõ nét điều này. Cho đến thời điểm chỉ còn một ngày nữa là khép lại đợt tuyển sinh đại học, cao đẳng bổ sung, vẫn còn thiếu tới hàng chục nghìn chỉ tiêu đại học. Con số hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sĩ đang thất nghiệp có phải là nguyên nhân dẫn đến sự “ế” của đại học?

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:36

AEP đánh dấu một giai đoạn đổi mới về cơ cấu đào tạo đại học
AEP đánh dấu một giai đoạn đổi mới về cơ cấu đào tạo đại học

(Dân trí) - Sáng nay 30/8, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm chương trình tiên tiến, chất lượng cao và Pohe. Các chương trình trên đã đánh dấu một giai đoạn đổi mới về cơ cấu đào tạo đại học trong sự hội nhập quốc tế.

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:00

Thông tư 30 sửa đổi: Nhen lên hi vọng về sự đổi mới tích cực
Thông tư 30 sửa đổi: Nhen lên hi vọng về sự đổi mới tích cực

(Dân trí) - Sau hai năm triển khai việc đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30 (TT30), nhiều ý kiến phản ứng đã nảy sinh trong giáo viên và phụ huynh. Mới đây, động thái lắng nghe góp ý của Bộ GD&ĐT đã thật sự nhen lên hi vọng về một sự đổi thay tích cực. Dự thảo TT30 sửa đổi vừa được công bố chưa kịp làm nức lòng mọi người thì câu hỏi “TT30 sửa đổi vẫn là bình mới rượu cũ?” đã đặt ra.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:48

TPHCM: Giáo viên không được phép dạy thêm tại nhà
TPHCM: Giáo viên không được phép dạy thêm tại nhà

(Dân trí) - TPHCM sẽ thực hiện nghiêm việc ngưng dạy thêm, học thêm trong trường học. Giáo viên cũng không được phép dạy thêm tại nhà trong bất cứ trường hợp nào. Việc dạy thêm chỉ được thực hiện ở trung tâm bên ngoài nhà trường mà người thầy có thể đi dạy và được trung tâm trả lương.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:14

Tổ chức lại Cụm thi đua khối các Sở GD&ĐT
Tổ chức lại Cụm thi đua khối các Sở GD&ĐT

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT về việc tổ chức lại Cụm thi đua khối các Sở GD&ĐT, thực hiện từ năm học 2016-2017.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:41

ĐH Lincoln - Hoa Kỳ tuyển sinh chương trình MBA tại Việt Nam
ĐH Lincoln - Hoa Kỳ tuyển sinh chương trình MBA tại Việt Nam

Với chất lượng quốc tế, chương trình MBA hợp tác giữa Đại học Lincoln – Hoa Kỳ và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) mang đến cho các học viên cơ hội hiện thực hóa giấc mơ nhận bằng MBA của đại học danh tiếng thế giới ngay tại Việt Nam. Hiện tại, chương trình đang tuyển sinh khóa tháng 9/2016 theo hình thức xét tuyển đối với các thí sinh đã tốt nghiệp đại học.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:40

Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con
Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con

(Dân trí) - Đối xử tâm lý với con, làm bạn với con trong suốt quá trình con học hành dường như vẫn là vấn đề nói thì dễ đấy mà làm được quá khó. Lý do hiển nhiên là người lớn luôn cho mình là đúng, áp đặt đủ thứ với con, đặt hết mục tiêu này đến mục tiêu khác cho con…

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:35

586 học sinh vùng lũ bỏ học vì nhà nghèo
586 học sinh vùng lũ bỏ học vì nhà nghèo

(Dân trí) - Theo thống kê Phòng Giáo dục huyện An Phú, An Giang năm học 2015 – 2016, tổng số học sinh bỏ học hai cấp này là 586 HS (năm 2014 -2015, số học sinh bỏ học 989 HS). Trong các nguyên nhân HS bỏ học thì nguyên nhân nhà nghèo, HS phải lao động sớm chiếm tỷ lệ cao.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:33

Chuyên nghiệp hóa dịch vụ căng tin trường học
Chuyên nghiệp hóa dịch vụ căng tin trường học

Các em học sinh trong độ tuổi phát triển thể lực và trí tuệ nên cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh và đầy đủ năng lượng để đảm bảo việc học tập, sinh hoạt tại trường. Vì vậy, nhà cung ứng cần đáp ứng đúng các tiêu chí này khi phục vụ căng tin trường học.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:26

Các thầy cô giáo phải là người xuất sắc nhất trong ứng dụng công nghệ thông tin
Các thầy cô giáo phải là người xuất sắc nhất trong ứng dụng công nghệ thông tin

(Dân trí) - Cuộc thi giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2016 đã tổng kết và trao giải chiều ngày 29/8, tại Hà Nội. Cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin” được Bộ GD&ĐT phát động tới giáo viên phổ thông trên toàn quốc từ tháng 11/2015.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:39

Thí sinh chuyển hướng học nghề, nhiều trường đại học lo “ngay ngáy”
Thí sinh chuyển hướng học nghề, nhiều trường đại học lo “ngay ngáy”

(Dân trí) - Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, tính tới ngày 29/8 đã có 41.632 thí sinh ĐKXT bổ sung. Như vậy còn khoảng 90.000 chỉ tiêu ĐH cho đợt bổ sung này. Mặc dù nguồn tuyển còn khá dồi dào nhưng nhiều trường đại học vẫn lo “ngay ngáy” vì chưa tuyển đủ thí sinh. Nguyên nhân vì sao?

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:19

ĐÁNG QUAN TÂM
30 kỹ năng để trở thành “một người trưởng thành chuyên nghiệp”
30 kỹ năng để trở thành “một người trưởng thành chuyên nghiệp”

(Dân trí) - Khi bước sang tuổi 18, không ai có sẵn trong tay một cuốn cẩm nang với đầy đủ những hướng dẫn mà bạn cần ghi nhớ và những khả năng mà bạn cần đạt được.

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:52

Vì sao học sinh lớp 4, 5 có thêm bài kiểm tra trong TT30 sửa đổi?
Vì sao học sinh lớp 4, 5 có thêm bài kiểm tra trong TT30 sửa đổi?

(Dân trí) - Theo Dự thảo sửa đổi, ở điều 10, học sinh lớp 1,2,3 chủ yếu đánh giá bằng nhận xét tích cực, chỉ cần kiểm tra vào cuối học kì I và cuối năm. Riêng ở lớp 4 và lớp 5, việc thêm bài kiểm tra giữa kì với môn Tiếng Việt và môn Toán để học sinh tiếp cận với yêu cầu của cấp THCS.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:46

Trường ĐH Việt Đức tiếp tục thuộc quyền quản lý của Bộ GD&ĐT
Trường ĐH Việt Đức tiếp tục thuộc quyền quản lý của Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Tại cuộc họp thường trực Chính phủ đầu tháng 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận trường ĐH Việt Đức tiếp tục trực thuộc Bộ GD&ĐT trong giai đoạn đầu xây dựng trường.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:41

Học sinh đồng tính bị kỳ thị ở trường học
Học sinh đồng tính bị kỳ thị ở trường học

(Dân trí) - Học sinh LGBT (đồng tính, song tính và chuyên giới) bị bắt nạt bởi bạn bè, thầy cô, cán bộ nhà trường; một số em còn bị ép buộc thay đổi đồng phục, kiểu tóc, cử chỉ…

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:28

Hoan hô những phụ huynh đã “bơi ngược dòng”
Hoan hô những phụ huynh đã “bơi ngược dòng”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một số học sinh lớp 1H trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A (Sóc Trăng) đọc chưa thông, viết chưa thạo vẫn được lên lớp, tôi thật sự khâm phục những phụ huynh đã mạnh dạn lên tiếng xin cho con được ở lại lớp.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:03

Hết dự án VNEN, phụ huynh yêu cầu quay về mô hình giáo dục truyền thống
Hết dự án VNEN, phụ huynh yêu cầu quay về mô hình giáo dục truyền thống

(Dân trí) - Cho rằng mô hình VNEN chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của phụ huynh về kết quả học tập của con em mình, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP Vinh, Nghệ An) không đồng ý cho con mình tiếp tục học mô hình giáo dục này. Đỉnh điểm, phụ huynh còn căng băng rôn, yêu cầu bãi bỏ mô hình VNEN.

Thứ hai, 29/08/2016 - 08:05

Cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng đã vào giảng đường đại học
Cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng đã vào giảng đường đại học

(Dân trí) - Qua bao khó khăn, vất vả, cậu học trò khuyết tật đặc biệt nặng Trương Hùng Anh (sinh năm 1990, thôn Nhị Dinh 3, Điện Phước, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) đã có thể viết tiếp ước mơ giảng đường đại học của mình.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:40

Khi sinh viên Kế toán - kiểm toán và Kinh doanh “chung một nhà”
Khi sinh viên Kế toán - kiểm toán và Kinh doanh “chung một nhà”

Thay vì phải học riêng rẽ hai ngành này, giờ đây sinh viên đã có thể tiếp thu kiến thức tài chính và kinh doanh trong cùng một chương trình học, được thiết kế với tính ứng dụng cao, tập trung vào cả kiến thức lý thuyết lẫn thực hành.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:35

Đại học Quốc tế BUV khai giảng kỳ nhập học mùa thu 2016
Đại học Quốc tế BUV khai giảng kỳ nhập học mùa thu 2016

Hòa chung không khí nhập trường trên thế giới và khai giảng tại Việt Nam, Đại học Quốc tế British University Vietnam (BUV) sẽ tổ chức nhập học chính thức cho các tân sinh viên vào tháng 9 này với rất nhiều suất học bổng lên tới 50% học phí. Hạn nộp hồ sơ đăng ký và nhận học bổng cho kỳ học tháng 9: ngày 22/09/2016.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:30

Đại học FPT được cấp phép đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế
Đại học FPT được cấp phép đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế

Bộ GD-ĐT vừa cho phép trường Đại học FPT đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế, hệ đại học chính quy theo quyết định số 2907/QĐ-BGDĐT.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:00

Hà Nội tuyên dương 100 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc
Hà Nội tuyên dương 100 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc

(Dân trí) - "Chương trình tuyên dương thủ khoa xuất sắc thể hiện truyền thống hiếu học của Thủ đô. Các bạn thủ khoa có thể thấy được xã hội ghi nhận như thế nào những nỗ lực, cố gắng của mình", Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:00

TPHCM: Các trường phải chấm dứt dạy thêm, học thêm
TPHCM: Các trường phải chấm dứt dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM vừa có chỉ đạo các trường phải chấm dứt việc tổ chức dạy thêm, học thêm của tất cả các trung tâm, cơ sở bồi dưỡng văn hóa, ngoại ngữ, tin học… đã được cấp phép giảng dạy trong nhà trường từ năm học này.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:30