250 nhà khoa học Vật lý hàng đầu châu Á và thế giới đến Việt Nam tham dự ISAMMA

Dân trí “Hội nghị Quốc tế lần thứ 4 về Vật liệu từ tiên tiến và Ứng dụng” (the 4th International Symposium on Advanced Magnetic Materials and Applications - ISAMMA 2017) đã được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 10 - 13/12/2017 tại Phú Quốc - Kiên Giang.

Hội nghị ISAMMA 2017 do ĐH Quốc gia HN phối hợp với Hội Từ học Châu Á và Hội Khoa học Vật liệu Việt Nam tổ chức thu hút của gần 250 nhà khoa học hàng đầu của Châu Á và thế giới đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ là GS. Kyung-Ho Shin, Chủ tịch Hội Từ học Châu Á, GS. Koki Takahashi – Chủ tịch hội từ học Nhật Bản; GS. Nikokai Perov – Chủ tịch Hội từ học Liên bang Nga; các nhà khoa học thuộc các Hội Từ học các nước thành viên: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Nga và Việt Nam.


Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức, Chủ tịch Chi hội Vật lý Từ học Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Hội nghị ISAMMA 2017 đã phát biểu khai mạc hội thảo.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức, Chủ tịch Chi hội Vật lý Từ học Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Hội nghị ISAMMA 2017 đã phát biểu khai mạc hội thảo.

Tại hội nghị, các nhà khoa học đã trao đổi các nghiên cứu mới về vật liệu từ tiên tiến, các hướng ứng dụng các nghiên cứu từ cơ bản đến công nghệ mới. Với gần 300 báo cáo khoa học chất lượng cao, hội thảo đã phát huy vai trò ngọn cờ đầu của ĐHQGHN trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản và các công nghệ ứng dụng vào thực tiễn.

Các phiên báo cáo của Hội nghị gồm: Nghiên cứu cơ bản vật liệu từ tính; Vật liệu từ cứng/từ mềm và ứng dụng; Vật liệu và linh kiện spin điện tử; Vật liệu từ tính cấu trúc nano; Vật liệu từ đa chức năng; Động học spin và Vi từ; Vật liệu từ và ứng dụng; Spin điện tử sinh học tiên tiến; Chuyển giao công nghệ.

Ngành nghiên cứu Vật lý từ học và Vật liệu từ (magnetic materials) được các nhà vật lý đánh giá là phát triển mạnh mẽ nhất trong cả thế kỷ qua với rất nhiều ứng dụng to lớn trong đời sống cũng như trong công nghệ. Vật liệu từ xuất hiện hầu hết trong các thiết bị điện tử, y tế từ trước đến nay, đặc biệt là cho chế tạo các thiết bị công nghệ cao.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, công nghệ từ đang là những vấn đề nóng bỏng cho tương lai của công nghiệp công nghệ cao. Công nghệ vật liệu từ với các ứng dụng hết sức thực tiễn như nam châm siêu mạnh, kỹ thuật làm lạnh từ nhiệt không gây ô nhiễm, tiết kiệm năng lượng,… cũng như vô vàn ứng dụng cho đời sống thường ngày, các ngành công nghiệp công nghệ cao như hàng không vũ trụ đến máy tính lượng tử.


Các nhà khoa học quốc tế tham dự hội thảo

Các nhà khoa học quốc tế tham dự hội thảo

Theo GS. Nguyễn Hữu Đức, ISAMMA 2017 không chỉ có giá trị về khoa học đỉnh cao mà còn là sự kiện đánh dấu tinh thần hội nhập và hợp tác sâu sắc của Chi hội Từ học Việt Nam với cộng đồng khoa học trong khu vực. Đây là cơ hội để thúc đẩy và tăng tốc các nghiên cứu và ứng dụng từ học cho công nghiệp Việt Nam.

Sơ lược về lịch sử của Hội nghị ISAMMA 2017

Hội nghị ISAMMA đã được tổ chức lần đầu tiên năm 2007 tại Jeju (Hàn Quốc), lần thứ 2 năm 2010 tại Sendai (Nhật Bản), lần thứ 3 năm 2013 tại Taichung (Đài Loan).

Tiền sử của Hội nghị ISAMMA là Hội nghị Quốc tế về Vật lý Vật liệu từ (International Symposium on Physics of Magnetic Materials - ISPMM) do GS. Minoru Takahashi Đại học Tohoku (Nhật Bản) khởi xướng năm 1987. Hội nghị ISPMM đã được tổ chức 5 lần tiếp sau đó vào các năm 1992 (tại Bắc Kinh, Trung Quốc); năm 1995 (tại Seoul, Hàn Quốc); năm 1998 (tại Sendai, Nhật Bản); năm 2001 (tại Teipei, Đài Loan) và năm 2005 tại Singpore.

Năm 2007, Hội nghị ISPMM đổi tên thành Hội nghị ISAMMA, do GS. Migaku Takahashi (con trai của GS. Minoru Takahashi) chủ trì.

Hội nghị ISAMMA 2017 được tổ chức sau 30 năm kể từ Hội nghị ISPMM lần thứ nhất (1987) và 10 năm sau Hội nghị ISAMMA làn thứ nhất (2007).

Đối với Việt Nam, GS. Nguyễn Hữu Đức đã tham gia Ban chỉ đạo ISAMMA (Steering Commitee) từ hội nghị ISAMMA lần thứ nhất năm 2007.

Trong khuôn khổ hội thảo ISAMMA 2017 đã diễn ra phiên họp lần thứ 18 Ban Chấp hành Hội Từ học Châu Á (18th AUMS Council Meeting) được tổ chức vào ngày 10/12/2017; Đại hội lần thứ nhất Chi hội Vật lý Từ học Việt Nam (nhiệm kỳ 2017-2022) được tổ chức vào ngày 11/12/2017; Phiên họp thường niên của Ban Biên tập Tạp chí Khoa học Vật liệu và Linh kiện tiên tiến (Journal of Science: Advanced Materials and Devices) được tổ chức vào ngày 12/12/2017.

Tại Đại hội lần thứ nhất Chi hội Vật lý Từ học Việt Nam (nhiệm kỳ 2017-2022), các đại biểu đã bầu Ban chấp hành với 19 thành viên đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong toàn quốc, và cả thành viên là các nhà khoa học Việt Nam đang làm việc tại các cơ sở nghiên cứu ở nước ngoài, Phó giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức được bầu làm Chủ tịch hội.

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Chỉ sử dụng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ do Bộ GD-ĐT ban hành
Chỉ sử dụng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ do Bộ GD-ĐT ban hành

(Dân trí) - Để thực hiện nghiêm túc Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) yêu cầu các sở GDĐT, các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng thống nhất chỉ sử dụng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ do Bộ GD-ĐT ban hành.

Thứ tư, 13/12/2017 - 09:48

Đào tạo tài năng văn học: Cần nhiều tiền hay cần tài năng?
Đào tạo tài năng văn học: Cần nhiều tiền hay cần tài năng?

Khoa Viết văn - Báo chí trường Đại học Văn hóa Hà Nội đang bắt đầu khởi động “Đề án đào tạo tài năng sáng tác văn học” để thực hiện ngay trong mùa tuyển sinh 2018. Tuy nhiên, vấn đề làm sao để chiêu mộ được nhân tài, mời thầy nào dạy hay xây dựng chương trình học ra sao vẫn còn nhiều băn khoăn.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:03

Nghệ An: Học sinh phải học trên vùng đất nghi nhiễm thuốc trừ sâu?
Nghệ An: Học sinh phải học trên vùng đất nghi nhiễm thuốc trừ sâu?

(Dân trí) - Nhiều thầy cô, học sinh Trường THCS xã Nghĩa Bình huyện Tân Kỳ (Nghệ An) “ngay ngáy” lo sợ khi phải dạy học và sử dụng nguồn nước trên vùng đất nghi bị nhiễm thuốc trừ sâu.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:36

Australia hỗ trợ đào tạo sau đại học Pháp luật về Quyền con người tại Việt Nam
Australia hỗ trợ đào tạo sau đại học Pháp luật về Quyền con người tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 12/12, Chính phủ Australia công bố hỗ trợ nâng cao chất lượng Chương trình đào tạo sau đại học chuyên ngành Pháp luật về Quyền con người đến năm 2020 cho Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ tư, 13/12/2017 - 06:48

Bi hài chuyện giáo viên sợ… lên chức
Bi hài chuyện giáo viên sợ… lên chức

(Dân trí) - Lương giáo viên luôn là vấn đề muôn năm cũ. Nhưng dù vậy, nhiều giáo viên có thêm nỗi lo là sợ được lên chức vì khi lên quản lý thì mất đi nhiều khoản thu nhập giống như “đã nghèo còn gặp cái eo”.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:02

Sự kiên trì là “chìa khóa” của thành công
Sự kiên trì là “chìa khóa” của thành công

Trong suốt cuộc trò chuyện hơn 2 tiếng đồng hồ của các chuyên gia đến từ IvyPrep Education và chị Phan Thị Hồ Điệp - mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam xoay quanh chủ đề “Tài năng là thiên phú hay quá trình”, đều có chung nhận định, sự kiên trì chính là “chiếc xe” chở bạn đến với thành công trong cuộc sống.

Thứ tư, 13/12/2017 - 12:27

Hiệu trưởng không nên tham gia Hội đồng trường?
Hiệu trưởng không nên tham gia Hội đồng trường?

(Dân trí) - Tại hội thảo góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục ĐH khu vực phía Nam, nhiều đại biểu còn băn khoăn về thành phần Hội đồng trường. Có ý kiến cho rằng hiệu trưởng, sinh viên không nên tham gia hội đồng này, thậm chí có đề xuất không cần phải có hội đồng trường.

Thứ tư, 13/12/2017 - 12:25

Khởi động làm cầu gỗ cho học sinh ở Nha Trang qua sông đi học
Khởi động làm cầu gỗ cho học sinh ở Nha Trang qua sông đi học

(Dân trí) - Chiều 12/12, chủ đầu tư đã huy động công nhân cùng nhiều phương tiện máy móc thi công cầu gỗ Phú Kiểng bắc qua sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa) bị hư hỏng do mưa bão.

Thứ ba, 12/12/2017 - 10:34

Học sinh lớp 1 được đổi miễn phí SGK Tiếng Việt Công nghệ giáo dục
Học sinh lớp 1 được đổi miễn phí SGK Tiếng Việt Công nghệ giáo dục

(Dân trí) - Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam xác nhận trong chiều ngày 12/12 về việc học sinh sẽ được quyền đổi miễn phí SGK Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục.

Thứ ba, 12/12/2017 - 04:58

Tăng lương giáo viên: Tiêu cực bên ngoài sẽ hạn chế!
Tăng lương giáo viên: Tiêu cực bên ngoài sẽ hạn chế!

(Dân trí) - “Không chỉ có giáo viên mừng mà những người làm quản lý như chúng tôi cũng rất mừng khi nghe dự thảo luật đề xuất tăng lương. Bởi vì nếu đời sống của giáo viên được đảm bảo thì họ sẽ tập trung vào công tác chuyên môn tốt hơn, vị thế người thầy cũng nâng lên và các tiêu cực bên ngoài sẽ hạn chế.

Thứ ba, 12/12/2017 - 03:21

Từ “Build” trong tiếng Anh có nhiều nghĩa như thế nào?
Từ “Build” trong tiếng Anh có nhiều nghĩa như thế nào?

(Dân trí) - Từ “Build” được biết đến phổ biến nhất dưới dạng một động từ được sử dụng để miêu tả hoạt động xây dựng...

Thứ ba, 12/12/2017 - 03:10

Đáp án câu đố mở khóa
Đáp án câu đố mở khóa

(Dân trí) - Đông đảo bạn đọc đã tham gia giải câu đố mở khóa, trong đó có tới gần 30 bạn trả lời đúng. Đặc biệt, bạn Vũ Đăng Minh trả lời đúng sớm nhất! Đây là câu đố này dành cho học sinh 10 tuổi nhưng cũng “làm khó” nhiều người lớn đấy!

Thứ ba, 12/12/2017 - 02:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng 300 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ngãi
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng 300 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ngãi

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã trao 100 triệu đồng, đồng thời vận động một doanh nghiệp trao tặng 200 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học của tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ ba, 12/12/2017 - 02:00

Pháp sắp cấm học sinh dùng điện thoại ở trường
Pháp sắp cấm học sinh dùng điện thoại ở trường

(Dân trí) - Bộ trưởng Giáo dục Pháp vừa thông báo kể từ tháng 9 năm 2018 sẽ cấm học sinh tiểu học và cấp hai dùng điện thoại ở trường. Bộ Giáo dục Pháp cho rằng lệnh cấm này sẽ giúp ngăn chặn nạn bắt nạt trên mạng và khuyến khích học sinh ra ngoài chơi vào giờ giải lao.

Thứ ba, 12/12/2017 - 12:07

Học sinh Hà Nội đoạt HCB Olympic Tiếng Nga
Học sinh Hà Nội đoạt HCB Olympic Tiếng Nga

(Dân trí) - Trải qua các phần thi đầy kịch tính, học sinh Lê Huỳnh Đức, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (thành phố Hà Nội) đã vinh dự giành huy chương bạc của Cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ 15 năm 2017.

Thứ ba, 12/12/2017 - 11:33

Truy thu lương hưu sai của 64 giáo viên, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên nhận lỗi
Truy thu lương hưu sai của 64 giáo viên, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên nhận lỗi

(Dân trí) - Ngày 12/12, thông qua các cơ quan thông tấn, báo chí, ông Trần Quang Vinh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên gửi lời xin lỗi đến 64 giáo viên mầm non vì đã có quyết định chi trả sai chế độ hưu trí.

Thứ ba, 12/12/2017 - 10:38

Tham nhũng, hối lộ; học sinh cúi chào bác bảo vệ... vào đề kiểm tra môn GDCD
Tham nhũng, hối lộ; học sinh cúi chào bác bảo vệ... vào đề kiểm tra môn GDCD

(Dân trí) - Đề kiểm tra học kỳ môn Giáo dục Công dân (GDCD) bậc THCS tại quận 3, TPHCM tạo nên sự hấp dẫn, hứng thú cho học sinh khi đưa ra những vấn đề thời sự như việc tặng vàng của gia đình cụ Trịnh Văn Bô, tình trạng tham nhũng, hối lộ…

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:55

Đề xuất loại bỏ “Chí Phèo”: “Một cuộc tranh cãi mà ai cũng tổn thương”
Đề xuất loại bỏ “Chí Phèo”: “Một cuộc tranh cãi mà ai cũng tổn thương”

(Dân trí) - PGS. Lê Thị Thanh Tâm (TS. Văn học ĐH Quốc gia Hà Nội, kiêm nhiệm PGS. ĐH Ngoại ngữ Tokyo) đặt vấn đề: Lo lắng “mất” tác phẩm Chí Phèo cao hơn cả sự lo lắng cho cách tiếp nhận và hệ quả tiếp nhận của học sinh - điều đó nói lên một thực tế gì trong não trạng giáo dục?

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:40

“Run người khi đọc đề thi về Chi Pu”
“Run người khi đọc đề thi về Chi Pu”

(Dân trí) - Đó là cảm giác của thầy giáo Vũ Khắc Ngọc - một nhà giáo tâm huyết với ngành Giáo dục ngay sau khi đọc đề thi Ngữ Văn liên quan đến Chi Pu của Trường THPT Hạ Hòa (Phú Thọ) được lan truyền trên mạng.

Thứ ba, 12/12/2017 - 12:00

Vật liệu nano hai chiều: Mảnh đất tiềm năng nghiên cứu cho các nhà khoa học trẻ
Vật liệu nano hai chiều: Mảnh đất tiềm năng nghiên cứu cho các nhà khoa học trẻ

(Dân trí) - Sáng nay 11/12/2017, lớp học quốc tế lần thứ 23 (VSOP23 – 23rd Vietnam School of Physics) về chủ đề “Vật liệu hai chiều và các hệ phức hợp van der Waals” đã được khai mạc tại Trung tâm quốc tế về Khoa học và Giáo dục liên ngành Quy Nhơn, Bình Định.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:48

Đề xuất: Áp dụng thuyết cửa sổ vỡ để giải quyết nạn bạo hành trẻ mầm non
Đề xuất: Áp dụng thuyết cửa sổ vỡ để giải quyết nạn bạo hành trẻ mầm non

(Dân trí) - Xét theo Thuyết cửa sổ vỡ, việc tạm đình chỉ những cơ sở mầm non có sai phạm về mặt hành chính, và chỉ cho mở cửa trở lại khi đã khắc phục sai phạm thì sẽ có thể hạn chế được các hành vi bạo hành trẻ ở những cơ sở này.

Thứ hai, 11/12/2017 - 06:34

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao 200 triệu đồng học bổng cho học sinh Quảng Nam
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao 200 triệu đồng học bổng cho học sinh Quảng Nam

(Dân trí) - Chiều ngày 11/12, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã có buổi làm việc với Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam về tình hình công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ của tỉnh Hội trong năm 2018.

Thứ hai, 11/12/2017 - 06:30

Kiên Giang: Buộc thôi học có thời hạn với 2 nữ sinh lớp 9 đánh “đàn em” lớp 7
Kiên Giang: Buộc thôi học có thời hạn với 2 nữ sinh lớp 9 đánh “đàn em” lớp 7

(Dân trí) - Từ ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), ngành chức năng làm rõ sự việc và Hội đồng kỷ luật trường THCS Trần Hưng Đạo thống nhất buộc thôi học hai nữ sinh lớp 9 đánh dã man 3 em học sinh lớp 7 vào ngày 6/12 vừa qua.

Thứ hai, 11/12/2017 - 04:55

TP Vinh: Các trường mầm non trả lại tiền học phí thu quá quy định
TP Vinh: Các trường mầm non trả lại tiền học phí thu quá quy định

(Dân trí) - Theo công văn phản hồi của UBND TP Vinh (Nghệ An) thì các trường đã tính toán và hoàn trả lại cho phụ huynh học sinh số tiền đã thu quá theo quy định. Đơn vị này xin tiếp thu nghiêm túc vấn đề mà Báo Dân trí phản ánh đồng thời sẽ có ý kiến đề xuất với Sở GD&ĐT và UBND tỉnh Nghệ An nghiên cứu, xem xét điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn.

Thứ hai, 11/12/2017 - 04:45