5 đề xuất cải cách giáo dục gây tranh cãi năm 2017

Dân trí Cải tiến tiếng Việt; loại tác phẩm "Chí Phèo" khỏi sách giáo khoa phổ thông; giải thể Hội Phụ huynh; giải tán Phòng Giáo dục quận huyện; nhà trường không có chức năng thu bảo hiểm là loạt đề xuất giáo dục nhận nhiều ý kiến trái chiều trong năm qua.
>>6 vụ giáo viên “xuống tay” với học sinh gây bất bình dư luận năm 2017

Bùng nổ làn sóng tranh cãi về ý tưởng cải tiến “tiếq Việt”

"Luật giáo dục" phải viết là "luật záo zụk", "nhà nước" là "n'à nướk", "ngôn ngữ" là "qôn qữ"... - cách viết Tiếng Việt cải tiến mà PGS.TS. Bùi Hiền (nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội) đề xuất đã gây tranh cãi lớn trong dư luận cả nước năm 2017.

Nghiên cứu hướng tới thực hiện nguyên tắc “mỗi chữ cái chỉ biểu đạt một âm vị và mỗi âm vị chỉ có một chữ cái biểu đạt” nhằm đơn giản hóa tiếng Việt, tiết kiệm thời gian, công sức học/viết chữ quốc ngữ.

PGS.TS Bùi Hiền là một nhà giáo có gần 30 năm công tác giảng dạy Tiếng Nga - người đưa ra đề xuất cải tiếng tiếng Việt.
PGS.TS Bùi Hiền là một nhà giáo có gần 30 năm công tác giảng dạy Tiếng Nga - người đưa ra đề xuất cải tiếng tiếng Việt.

Rất nhiều chuyên gia ngôn ngữ học đã phản đối đề xuất và chỉ ra những điểm bất hợp lý của nghiên cứu này, cộng đồng mạng “ném đá” cho rằng kiểu viết mới giống ngôn ngữ tuổi teen, kỳ quái, làm mất sự trong sáng của tiếng Việt. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng, nên nghiêm túc nhìn nhận vào những hạn chế của Tiếng Việt, cái gì mới đều khó chấp nhận ngay.

Trước những xôn xao dư luận, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Chính phủ và Bộ GD&ĐT chưa có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ. Cuối tháng 12/2017, tác giả Bùi Hiền tiếp tục công bố phần hai của bản cải tiến hệ thống chữ cái tiếng Việt và khẳng định, ông làm nghiên cứu không mục đích vì tiền hay rảnh làm cho vui mà muốn ứng dụng vào thực tế, nâng cao hiệu quả của bộ chữ cái La tinh trong giai đoạn phát triển và hội nhập vào cuộc cách mạng 4.0.

Đề xuất loại tác phẩm “Chí Phèo" khỏi SGK Ngữ văn 11

Thạc sĩ Nguyễn Sóng Hiền - nghiên cứu sinh tiến sĩ Trường ĐH Newcastle (Australia) đề xuất bỏ tác phẩm “Chí Phèo” khỏi chương trình phổ thông để tránh tác động xấu đến mặt nhận thức của học sinh lớp 11, giai đoạn mà tâm sinh lý các em phát triển khá phức tạp, dễ tiêm nhiễm cái xấu.

Theo ông Hiền, Chí xin đểu, đập phá, chửi bới, rạch mặt ăn vạ, cưỡng bức Nở, uống rượu say, giết người và tự sát. Vậy nếu chúng ta ủng hộ Chí, bảo vệ Chí chúng ta sẽ lý giải với các em thế nào khi một kẻ cùng đường, quẩn bức không lối thoát thì nên uống rượu say, cầm dao giết người rồi tự sát sao?

Thạc sĩ Nguyễn Sóng Hiền, hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ Trường ĐH Newcastle (Australia) - người đề xuất loại tác phẩm Chí phèo khỏi SGK phổ thông.
Thạc sĩ Nguyễn Sóng Hiền, hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ Trường ĐH Newcastle (Australia) - người đề xuất loại tác phẩm Chí phèo khỏi SGK phổ thông.

Ngay lập tức, dư luận đã nảy ra cuộc tranh cãi lớn, đa phần ý kiến phản đối gay gắt. "Đây là một ý kiến non nớt, thô thiển, không đáng để dư luận và báo chí quan tâm bàn cãi", GS. Nguyễn Minh Thuyết nói ngắn gọn.

PGS. Đỗ Ngọc Thống - Tổng chủ biên chương trình môn Ngữ văn mới nói: "Với tôi bài viết ấy không đáng bàn, vì hiểu về tác phẩm Chí Phèo như thế chứng tỏ trình độ tiếp nhận tác phẩm văn học của người viết rất thấp".

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng, nếu xét ở góc độ giáo dục thì đây là ý kiến đáng để suy ngẫm. Những tác phẩm nào hay nội dung nào không còn phù hợp hay có những tác động tiêu cực chúng ta nên cân nhắc để cắt bỏ hoặc chuyển nó ở cấp học cao hơn dù tác phẩm đó có kinh điển đến như nào nữa.

Ông bố viết đơn lên Chính phủ kiến nghị giải tán Hội Phụ huynh

Cho rằng hội phụ huynh học sinh "lạm quyền" khi đứng ra thu những khoản tiền vô lý từ nhiều năm qua, ông Võ Quốc Bình (40 tuổi, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Hòa Bình, quận 1, TP HCM) gửi đơn lên các cơ quan quản lý giáo dục đề nghị giải tán hội phụ huynh học sinh vào tháng 9/2017.

Kiến nghị này đã nhận được đa số sự đồng tình của dư luận, nhiều phụ huynh nhận định Hội Phụ huynh đang biến thành “bia đỡ đạn” cho nhiều vị hiệu trưởng lạm thu đá quả bóng trách nhiệm khiến dư luận bức xúc.

Theo phụ huynh Võ Quốc Bình, các khoản tự nguyện trong trường học thông qua Hội phụ huynh đang làm nhếch nhác môi trường học đường.
Theo phụ huynh Võ Quốc Bình, các khoản "tự nguyện" trong trường học thông qua Hội phụ huynh đang làm nhếch nhác môi trường học đường.

Tuy nhiên, cũng có một số đặt băn khoăn: Dẹp Hội Phụ huynh có dẹp được nạn lạm thu không? Hơn nữa, chiếc cầu nối giữa nhà trường và gia đình không thể bị phá vỡ, Hội Phụ huynh đại diện cho tiếng nói của đại đa số phụ huynh không thể không tồn tại.

Về vấn đề gây tranh cãi trong dư luận, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ xem xét lại Thông tư về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh để có thể có những điều chỉnh phù hợp nhằm khắc phục tình trạng này.

Đề xuất bỏ Phòng Giáo dục quận, huyện trên cả nước

Trước chủ trương tinh giản biên chế của Đảng và Nhà nước, thầy giáo Bùi Nam đưa ra một số kiến nghị của mình nhằm giúp giảm gánh nặng cho bộ máy quản lý giáo dục. Theo tác giả của đề xuất trên, số lượng cán bộ mỗi phòng giáo dục hiện nay trung bình khoảng trên dưới 10 người, chưa tính lực lượng giáo viên biệt phái ở các trường về công tác tại phòng… Cả nước có 659 đơn vị hành chính cấp huyện - nếu giải tán phòng giáo dục quận, huyện thì sẽ có thêm nguồn tài chính để tăng lương cho giáo viên.

5 đề xuất cải cách giáo dục gây tranh cãi năm 2017 - 4
Đề xuất bỏ phòng giáo dục quận, huyện trên cả nước nhằm tinh giản bộ máy giáo dục gây nhiều tranh cãi (ảnh minh họa: VTV1).

“Phòng Giáo dục có chức năng giám sát, tư vấn chuyên môn cho các trường. Nếu bỏ đi thì Sở GD-ĐT không thể nào sâu sát tới từng trường. Chỉ có điều, đặt trong bối cảnh sẽ tăng quyền tự chủ cho các trường thì việc xác định lại vai trò của phòng giáo dục cho hợp lý”, GS. Nguyễn Minh Thuyết nêu quan điểm về đề xuất.

Trái lại, nhiều giáo viên lại cho rằng, đây là đề xuất hay. “Một ý kiến hay và đúng. Đến HĐND cấp huyện mà còn giảm được thì Phòng Giáo dục cũng giảm là rất đúng. Chỉ có điều, những người đã quen làm quan rồi, bây giờ bỏ đi thì họ làm gì, đi đâu? Điều quan trọng là những người làm ở Phòng Giáo dục huyện không muốn bỏ vị trí ấy”, một giáo viên lâu năm tại Hà Nội đồng tình.

Nhà trường không có chức năng thu bảo hiểm?

Năm 2017, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh đăng tải ý kiến của một phụ huynh học sinh tại Hà Nội khi nhận được thông báo thu bảo hiểm y tế (BHYT) từ nhà trường với nội dung rằng: Nhà trường là nơi truyền chữ cho học sinh, không phải công ty kinh doanh bảo hiểm và nhất định không mua bảo hiểm y tế qua khâu trung gian môi giới.

Đã có rất nhiều ý kiến tranh cãi về vai trò của nhà trường trong việc tham gia BHYT của học sinh sinh viên.

Ý kiến của một phụ huynh học sinh tại Hà Nội khi nhận được thông báo thu bảo hiểm y tế (BHYT).
Ý kiến của một phụ huynh học sinh tại Hà Nội khi nhận được thông báo thu bảo hiểm y tế (BHYT).

Rất nhiều phụ huynh đồng tình với đề xuất, nhà trường không có chức năng thu BHYT.

Trước băn khoăn dư luận, theo đại diện BHXH Việt Nam, sở dĩ việc nhà trường thu BHYT dễ tạo ra ý kiến tranh luận trái chiều là do nhiều phụ huynh đang hiểu sai về bản chất của BHYT so với các loại hình bảo hiểm khác.

Trên thực tế, BHYT đang là một giải pháp cơ bản nhất để chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Cũng tại trường tiểu học Hà Nội, năm học vừa qua đã có nhiều trường hợp các em không may bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn đều được quỹ BHYT chi trả.

Ngoài việc được Quỹ BHYT chi trả đến 80% chi phí khám chữa bệnh, nhóm học sinh, sinh viên đang hưởng thụ nhiều lợi ích hơn hẳn các nhóm khác như Nhà nước hỗ trợ 30% mệnh giá thẻ. Số tiền này cũng sẽ được thu một cách linh hoạt, có thể chia thành nhiều đợt trong năm với các mức đóng khác nhau để giảm áp lực cho các bậc phụ huynh.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Hai du học sinh Việt được vinh danh “người hùng” ở nước ngoài năm 2017
Hai du học sinh Việt được vinh danh “người hùng” ở nước ngoài năm 2017

(Dân trí) - Hai chàng trai Việt với lòng tốt bụng, nhiệt thành đã truyền cảm hứng sống đẹp mạnh mẽ và làm đẹp hình ảnh con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế năm 2017 vừa qua.

Thứ năm, 15/02/2018 - 12:00

Infographic: 10 phát ngôn ấn tượng về giáo dục năm 2017
Infographic: 10 phát ngôn ấn tượng về giáo dục năm 2017

(Dân trí) - Những phát ngôn ấn tượng đồng thời cũng thể hiện những lát cắt, vấn đề nổi cộm, căn bản của ngành Giáo dục Việt Nam trong năm 2017.

Thứ năm, 15/02/2018 - 07:08

Tâm sự của con gái cố nhà giáo Văn Như Cương
Tâm sự của con gái cố nhà giáo Văn Như Cương

(Dân trí) - Dịp Tết nguyên Đán Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội tổ chức gói những chiếc bánh chưng yêu thương để mang đi vùng cao theo như ước nguyện của cố nhà giáo Văn Như Cương lúc còn sống, cô Văn Thùy Dương, con gái của cố nhà giáo đã viết đôi dòng ngắn ngủi nhưng chứa chan tình cảm với người cha đã khuất

Thứ năm, 15/02/2018 - 07:00

Những hình ảnh giáo dục lay động lòng người năm 2017
Những hình ảnh giáo dục lay động lòng người năm 2017

(Dân trí) - Thầy giáo vá áo cho học sinh vùng cao xứ Nghệ; mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con đã qua đời vì ung thư; học sinh lớp 2 địu em 8 tháng ngồi chép bài… là những hình ảnh xúc động, lay động lòng người năm 2017.

Thứ năm, 15/02/2018 - 06:03

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Giáo dục cần sự kiên nhẫn và tin tưởng”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Giáo dục cần sự kiên nhẫn và tin tưởng”

(Dân trí) - Chia sẻ đầu năm mới, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Giáo dục là một quá trình đòi hỏi phải có bước đi, lộ trình, cần cả sự kiên nhẫn và tin tưởng, vì vậy, một năm chưa hẳn có thể tạo nên những bước ngoặt nhưng nếu không chắt chiu từng năm một, chúng ta sẽ không thể đi đến đích cuối cùng là đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo nước nhà”.

Thứ năm, 15/02/2018 - 03:00

Đố vui: Cốc nào được rót đầy trước tiên?
Đố vui: Cốc nào được rót đầy trước tiên?

(Dân trí) - Mời bạn nhìn kỹ hình dưới đây và cho biết cốc nào sẽ được rót đầy cà phê trước tiên nhé?

Thứ năm, 15/02/2018 - 01:03

Tự học - giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia
Tự học - giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia

Cùng với sự chỉ bảo tận tình của thầy cô, bí quyết quan trọng mang về cho Lương Mỹ Hoa (lớp 11 chuyên Địa, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý năm nay chính là nhờ tự học.

Thứ năm, 15/02/2018 - 12:20

Bộ Giáo dục gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ các thời kỳ
Bộ Giáo dục gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ các thời kỳ

(Dân trí) - Nhân dịp đón Xuân Mậu Tuất 2018, Bộ GD&ĐT đã gặp mặt thân mật các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì buổi gặp mặt.

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:46

Cần có cái nhìn khác về đào tạo giáo viên
Cần có cái nhìn khác về đào tạo giáo viên

Kể từ năm 2018, việc lựa chọn, tính toán chỉ tiêu đầu vào (kể cả cắt giảm) nếu không nói là một phương án kịp thời thì cũng đã đến lúc phải làm! Hiện vẫn tồn tại một tâm lí chung sợ cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh, dẫn đến nhiều hệ lụy, thậm chí danh tín của nhà trường. Theo tôi, đã đến lúc cần có một cái nhìn khác về đào tạo giáo viên!

Thứ tư, 14/02/2018 - 01:03

Giáo dục lòng nhân ái nơi ngôi trường mang tên anh hùng Lý Tự Trọng
Giáo dục lòng nhân ái nơi ngôi trường mang tên anh hùng Lý Tự Trọng

(Dân trí) - Giáo dục lòng nhân ái, khơi dậy phong hoạt động nhân đạo trong trường học là hoạt động nổi bật được trường THPT Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) triển khai trong những năm gần đây. Cách hoạt động hiệu quả đã gây được nguồn kinh phí khá lớn hỗ trợ rất nhiều em học sinh khó khăn trong trường.

Thứ tư, 14/02/2018 - 11:05

Kinh nghiệm học từ nữ sinh đạt giải nhất quốc gia
Kinh nghiệm học từ nữ sinh đạt giải nhất quốc gia

Nguyễn Thị Thanh Tâm (Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) chia sẻ kinh nghiệm học hiệu quả, giúp mình giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý khi đang là học sinh lớp 11.

Thứ tư, 14/02/2018 - 08:03

“Cảm ơn các anh chị nhưng cho tôi gửi lại… chiếc phong bì”
“Cảm ơn các anh chị nhưng cho tôi gửi lại… chiếc phong bì”

(Dân trí) - “Mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ, mùng ba Tết thầy” là nét đẹp tri ân của người Việt. Tết sắp đến cũng là lúc mọi người lại chộn rộn hỏi han nhau chuyện quà Tết cho thầy cô của con. Không đợi đến mùng ba như thông lệ, Tết rục rịch đến là lời xầm xì quà Tết cho thầy cô cũng đến.

Thứ tư, 14/02/2018 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Chỉ Tiến sĩ mới giải được nhiều hơn 5 câu đố bằng tiếng Anh này…
Chỉ Tiến sĩ mới giải được nhiều hơn 5 câu đố bằng tiếng Anh này…

(Dân trí) - Hôm nay chúng tôi mời bạn thử tài giải 10 câu đố bằng tiếng Anh. Bạn thử xem mình có làm được ít nhất 5 trong số 10 câu không nhé. Tác giả câu đố cho biết chỉ những người có bằng Tiến sĩ mới giải được nhiều hơn 5 câu!

Thứ tư, 14/02/2018 - 05:03

Học sinh Hà Nội gói bánh chưng trao tặng những mảnh đời khó khăn
Học sinh Hà Nội gói bánh chưng trao tặng những mảnh đời khó khăn

(Dân trí) - Vào ngày 12/02, tại chùa Bồ Đề, tổ chức thiện nguyện quốc gia The 1% Fund được sáng lập bởi học sinh trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã tổ chức sự kiện "GOM 2018" mở đầu với Ngày gói bánh chưng để trao tặng bánh tới những mảnh đời khó khăn.

Thứ ba, 13/02/2018 - 08:02

Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư chúc năm mới tới toàn thể thầy cô giáo, HS,SV cả nước
Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư chúc năm mới tới toàn thể thầy cô giáo, HS,SV cả nước

(Dân trí) - Nhân dịp đón xuân Mậu Tuất 2018, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trân trọng gửi thư tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cô giáo, thầy giáo, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục và toàn thể các em học sinh, sinh viên trong cả nước lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Thứ ba, 13/02/2018 - 04:44

Cậu học trò phố núi hai năm liền đạt Học sinh giỏi quốc gia
Cậu học trò phố núi hai năm liền đạt Học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Em Nguyễn Khang Điệp (lớp 12 Chuyên Hóa, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vinh dự là thí sinh duy nhất của tỉnh Đắk Lắk đạt giải Nhất Học sinh giỏi quốc gia môn Hóa năm học 2017 - 2018 và được chọn vào đội dự tuyển Olympic Hóa Quốc tế.

Thứ ba, 13/02/2018 - 03:05

“Lộc rừng” mang niềm vui Tết cho học sinh miền núi
“Lộc rừng” mang niềm vui Tết cho học sinh miền núi

(Dân trí) - Vào mỗi dịp cuối năm khi hoa đót bắt đầu bung nở, nhiều em học sinh miền núi lại bắt đầu hành trình vượt rừng để bẻ đót. Những bó lộc thu được giữa đại ngàn Trường Sơn sẽ được các em mang về bán cho người thu mua. Cũng nhờ vậy mà nhiều em đã có thể tự kiếm tiền để mua quần áo, sách vở.

Thứ ba, 13/02/2018 - 01:10

Trường ĐH Việt Pháp tái cấu trúc đào tạo và nghiên cứu
Trường ĐH Việt Pháp tái cấu trúc đào tạo và nghiên cứu

(Dân trí) - Kỳ họp lần thứ IV Hội đồng trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội –USTH (còn gọi là trường ĐH Việt Pháp) vừa được tổ chức và đã thông qua nhiều điểm quan trọng. Theo đó, trường sẽ mở nhiều ngành học mới, tăng cường tiếng Anh cho sinh viên; hợp tác cùng cấp văn bằng Pháp và Việt Nam… đặc biệt, tái cấu trúc đào tạo và nghiên cứu của trường.

Thứ ba, 13/02/2018 - 10:38

Thầy giáo dạy Văn cấp 2 đáng kính của tôi
Thầy giáo dạy Văn cấp 2 đáng kính của tôi

(Dân trí) - Thầy giáo dạy Văn cấp 2 của tôi là người thầy rất mực đáng kính. Thầy luôn quan tâm sát sao tới học trò, trời mùa đông lạnh thấy trò đến trường phong phanh, thầy dặn nhớ mặc áo ấm. Có cuốn sách nào hay thầy mang cho các em mượn đọc.

Thứ ba, 13/02/2018 - 10:05

Giáo dục Việt Nam được báo quốc tế đưa tin ra sao trong năm 2017?
Giáo dục Việt Nam được báo quốc tế đưa tin ra sao trong năm 2017?

(Dân trí) - Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Teerakiat Jareonsettasin dẫn Việt Nam ra làm gương về cải cách và bộ máy giáo dục tinh gọn, tốt nghiệp đại học đi chạy xe ôm và thực trạng cử nhân có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong lao động trẻ Việt Nam là những lát cắt về giáo dục Việt Nam trên báo quốc tế năm 2017.

Thứ ba, 13/02/2018 - 07:44

Tăng trách nhiệm khi “mở” cho các trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh
Tăng trách nhiệm khi “mở” cho các trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh

Trong thời gian tới, tiêu chí quy định quy mô sinh viên chính quy tối đa của cơ sở giáo dục đại học sẽ bãi bỏ, các trường tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình trong việc xác định và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm.

Thứ ba, 13/02/2018 - 06:57

Ai vẽ bức tranh Mona Lisa?
Ai vẽ bức tranh Mona Lisa?

(Dân trí) - Hành tinh nào gần nhất với Mặt trời? Ai vẽ bức tranh Mona Lisa? Nước nào đông dân nhất thế giới?... Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn về kiến thức tổng hợp, bạn thử trả lời xem có đúng cả 10 câu không nhé.

Thứ ba, 13/02/2018 - 05:03

Hai VĐV trẻ chinh phục đại học quốc tế danh giá năm 2017
Hai VĐV trẻ chinh phục đại học quốc tế danh giá năm 2017

(Dân trí) - Nữ “kình ngư” Ánh Viên và kỳ thủ cờ vua Lê Quang Liêm - hai VĐV mang về vô số thành tích cho tổ quốc đã tiếp tục tô thắm “màu cờ sắc áo” Việt Nam trong năm 2017 với hành trình chinh phục những đại học danh tiếng thế giới, khẳng định trí tuệ xuất sắc của họ.

Thứ ba, 13/02/2018 - 05:00

Dạy tiếng Việt trên đất Lào
Dạy tiếng Việt trên đất Lào

(Dân trí) - Lớp học được duy trì đều đặn 3 năm nay, chỉ khác học sinh là người Lào, thầy giáo là bộ đội biên phòng (BĐBP) Việt Nam, được tổ chức ngay trên đất bạn. Sau 3 khóa học, dưới sự hướng dẫn của những thầy giáo quân hàm xanh, hơn 100 người dân Lào đã có thể đọc thông, viết thạo, giao tiếp tốt bằng tiếng Việt Nam.

Thứ ba, 13/02/2018 - 04:03