5 điều doanh nghiệp cần từ sinh viên thời đại 4.0

Dân trí Trong sự biến đổi không ngừng của nền kinh tế thời đại 4.0, yêu cầu của các nhà tuyển dụng đối với nguồn nhân lực hiện nay cũng chuyển dịch đáng kể.

Kịp thời cập nhật những điều kiện từ doanh nghiệp chính là cách để sinh viên chủ động hơn trên thị trường tuyển dụng hiện đại. Hãy cùng tìm hiểu 5 điều kiện phổ biến nhất sau đây, để xem bạn đã có bao nhiêu phần trăm sẵn sàng cho một tương lai nghề nghiệp vững chắc rồi nhé!

Chuyên môn vững vàng - điều kiện cần đầu tiên

Đây là yêu cầu đầu tiên của mọi nhà tuyển dụng, đồng thời quyết định vị trí công việc và thu nhập của ứng viên. Năng lực chuyên môn không chỉ là kiến thức lý thuyết mà còn là kỹ năng làm việc. Chẳng hạn, với ngành Kế toán hay Tài chính - Ngân hàng thì yêu cầu chuyên môn chú trọng khả năng lập và phân tích các báo cáo tài chính, xử lý vấn đề; còn các ngành kỹ thuật như Công nghệ kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật cơ khí lại yêu cầu khả năng thao tác trên thiết bị thực tế.

5 điều doanh nghiệp cần từ sinh viên thời đại 4.0 - 1

Sinh viên trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH) học tập trong hệ thống ngân hàng mô phỏng - HUTECH Bank

Để đáp ứng yêu cầu này, sinh viên trước tiên nên “tận dụng” những giờ thực hành ngay trong chương trình chính khóa. Lựa chọn những trường đại học có điều kiện thực hành - thí nghiệm hiện đại cũng giúp các bạn tạo nên lợi thế.

Khả năng tiếng Anh - “điểm cộng” trong mọi doanh nghiệp

Ngoài kiến thức chuyên môn, nhiều doanh nghiệp cũng yêu cầu khả năng sử dụng tiếng Anh. Đặc biệt, với doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài với đối tượng khách hàng đa dạng, nhân viên từ nhiều nơi trên thế giới,... thì câu hỏi đầu khi phỏng vấn tuyển dụng thường sẽ là “Bạn dùng tiếng Anh được không?”.

Vì vậy, sinh viên luôn được khuyến khích học tiếng Anh - có thể học tại trung tâm, học nhóm, tự học,... hoặc chọn những trường đại học trang bị tiếng Anh trong chương trình đào tạo chính khóa để học tập bài bản, nghiêm túc hơn. Chẳng hạn, tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), sinh viên tất cả các ngành đều trải qua 06 học phần tiếng Anh chính khóa, xây dựng nền tảng cơ bản để có thể sử dụng tiếng Anh cho mục tiêu giao tiếp. Các bạn cũng có dịp tham gia những chương trình giao lưu với sinh viên nước ngoài, ngày hội văn hóa quốc tế,... để thực hành tiếng Anh trong nhiều môi trường khác nhau.

5 điều doanh nghiệp cần từ sinh viên thời đại 4.0 - 2
Khả năng giao tiếp tiếng Anh luôn mang đến lợi thế lớn trong công việc

Trải nghiệm thực tế - đảm bảo khả năng thích nghi

“Bằng đẹp” chỉ là một trong những cơ sở để đánh giá. Nhà tuyển dụng khi nhận được CV của bạn sẽ chú ý nhiều hơn đến những hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí ứng tuyển. Để tự tin “điền vào” tiêu chí này, gì bạn cần chính là chủ động tham gia các hoạt động ngoại khóa ngay khi là sinh viên, đặc biệt ưu tiên những hình thức “ngoài giờ” gắn bó trực tiếp với ngành học của bạn.

Bạn có thể tìm kiếm những công việc tình nguyện hoặc làm thêm phù hợp. Một số trường còn có hình thức Học kỳ doanh nghiệp - đưa sinh viên đến học tập ngay tại doanh nghiệp kết hợp với miễn trừ một số học phần liên quan, giúp sinh viên vừa đảm bảo tiến độ học tập, vừa có kinh nghiệm làm việc đúng chuyên môn, bước đầu trau dồi được những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc.

Sẵn sàng học hỏi và tự tin với bản thân

Sinh viên dù xuất sắc đến đâu cũng vẫn là “newbie” (lính mới) trong môi trường doanh nghiệp, thế nên tinh thần cầu tiến, sẵn sàng học hỏi là không thể thiếu. Quá... e dè cũng là một điểm trừ, vì nếu không tự tin vào bản thân thì các bạn cũng không thể làm việc hiệu quả, không chứng minh được năng lực trong môi trường làm việc.

5 điều doanh nghiệp cần từ sinh viên thời đại 4.0 - 3
Sinh viên HUTECH đối thoại cùng các doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh và Nguyễn Phi Vân

Kết hợp được giữa thái độ tự tin, chủ động trong công việc và tinh thần sẵn sàng học hỏi là giải pháp lý tưởng nhưng cũng là “câu hỏi khó” với mọi sinh viên. Để giải quyết vấn đề đề này, hãy “khai thác” tối đa những cơ hội trải nghiệm thực tế, học tập và làm việc tại doanh nghiệp,... để hình dung được môi trường làm việc, tự đánh giá được năng lực bản thân. Các buổi tọa đàm, hội thảo chuyên đề với sự hướng dẫn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm cũng là gợi ý phù hợp.

Kỹ năng mềm để “sống tốt” trong thời đại 4.0

Doanh nghiệp hiện nay cần những sinh viên có khả năng giao tiếp tốt, xử lý công việc hiệu quả, thích nghi tốt trong tập thể,... Chính vì vậy, chương trình đại học hiện đại đã chú trọng nhiều hơn đến cấu trúc chương trình, đầu tư phát triển kỹ năng mềm. ThS. Chế Dạ Thảo (Trưởng Bộ môn Kỹ năng - HUTECH) cho biết: “Tại HUTECH, toàn bộ sinh viên đều được trang bị kỹ năng mềm, gồm kỹ năng quản lý thời gian, tư duy sáng tạo, thuyết trình, tìm việc, tổ chức sắp xếp công việc khoa học,... để nâng cao hội khi ứng tuyển, cũng như có thể hòa nhập tốt hơn trong môi trường doanh nghiệp sôi động hiện nay”.

Ngoài ra, việc tích cực trau dồi những kỹ năng mềm thông qua các chương trình tập huấn kỹ năng, hoạt động ngoại khóa cũng là gợi ý đáng giá. Đáp ứng được bộ 5 tiêu chí trên đây, sinh viên dù mới ra trường cũng chắc chắn được săn đón trên thị trường lao động hiện nay.

Trường Thịnh

MỚI NHẤT
Hà Nội: Chốt thi lớp 10 THPT vào ngày 17-18/7
Hà Nội: Chốt thi lớp 10 THPT vào ngày 17-18/7

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Theo đó, thí sinh dự thi vào lớp 10 các trường THPT từ ngày 17-18/7, với 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 03:30

Tiểu bang Úc cho du học sinh rút "lương hưu" sớm vì Covid-19
Tiểu bang Úc cho du học sinh rút "lương hưu" sớm vì Covid-19

(Dân trí) - Tiểu bang Victoria (Úc) mới đây đã công bố Quỹ hỗ trợ khẩn cấp 45 triệu AUD và chính sách cho rút "lương hưu sớm" cho sinh viên quốc tế đang gặp khó khăn tài chính do đại dịch Covid-19.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:40

Phụ huynh xông vào lớp học đánh cô giáo
Phụ huynh xông vào lớp học đánh cô giáo

(Dân trí) - Ngày 20/5, thông tin từ Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra việc một phụ huynh xông vào lớp học đánh cô giáo khiến cô giáo bị thương.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:04

Hà Nam: Chỉ thi 2 môn khi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên
Hà Nam: Chỉ thi 2 môn khi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên tỉnh Hà Nam năm học 2020-2021, các em học sinh chỉ phải thi 2 môn Toán và Ngữ Văn, thay vì 3 môn như trước đây.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:23

3 phương án xét tuyển vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông năm 2020
3 phương án xét tuyển vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông năm 2020

(Dân trí) - Ngày 20/5, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thông báo dự kiến 3 phương án xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2020.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:05

Sau dịch, nhiều giáo viên mầm non “một đi không trở lại”
Sau dịch, nhiều giáo viên mầm non “một đi không trở lại”

(Dân trí) - Quản lý phải đứng lớp, cô giáo lớp nhà trẻ lên dạy lớp Lá..., do thiếu giáo viên khi trường hoạt động trở lại, các trường mầm non ngoài công lập phải xoay đủ cách trong khi chờ tuyển người.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:03

Điều chưa biết về tác giả bài tập đọc “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng”
Điều chưa biết về tác giả bài tập đọc “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng”

(Dân trí) - Thông thường học sinh chỉ thuộc lòng bài thơ còn thuộc lòng bài văn thì rất hiếm. Và bài văn “Buổi sáng mùa hè trong thung lũng” trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 là trường hợp khác thường...

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:37

Những đối tượng học sinh được vào thẳng Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2020
Những đối tượng học sinh được vào thẳng Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2020

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố phương án xét  tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển năm 2020 với hệ đại học chính quy. Theo đó, có 5 đối tượng học sinh được vào ưu tiên, xét tuyển thẳng vào trường.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:01

Bê bối “chạy trường” ở Mỹ: Ngoài phạt tù, phụ huynh bị phạt 250.000 USD
Bê bối “chạy trường” ở Mỹ: Ngoài phạt tù, phụ huynh bị phạt 250.000 USD

(Dân trí) - Ngoài bị kết án 5 tháng tù giam, bà Xiaizing Sui còn phải nộp phạt 250.000 USD sau khi thừa nhận hối lộ 400.000 USD cho đường dây chạy suất vào trường đại học danh tiếng của Mỹ gây rúng động dư luận.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:42

Trường Trung học Thực hành ĐH Sư phạm TPHCM tuyển 295 chỉ tiêu lớp 10
Trường Trung học Thực hành ĐH Sư phạm TPHCM tuyển 295 chỉ tiêu lớp 10

(Dân trí) - Đây là trường THPT đầu tiên ở TPHCM công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021. Theo đó, năm nay trường tuyển 295 chỉ tiêu, trong đó có 105 chỉ tiêu vào lớp chuyên.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:17

Hiệu trưởng xuống làm giáo viên do không đủ chuẩn khi bổ nhiệm lại
Hiệu trưởng xuống làm giáo viên do không đủ chuẩn khi bổ nhiệm lại

(Dân trí) - Phòng GD&ĐT huyện Mang Thít (Vĩnh Long) xác nhận việc Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ An xuống làm giáo viên do không đủ chuẩn bổ nhiệm lại, không liên quan đến vụ nâng điểm 166 bài thi môn Địa lý.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:22

Chọn trường chọn ngành hay cứ học đã rồi tính sau?
Chọn trường chọn ngành hay cứ học đã rồi tính sau?

(Dân trí) - Nhiều sĩ tử tìm hiểu thông tin về ngành học rất kỹ trước khi nộp hồ sơ xét tuyển vào đại học, số khác lại cho rằng học gì cũng được, ra làm trái ngành cũng không sao. Lựa chọn nào mới thực sự tốt và phù hợp với các bạn trẻ trong thời buổi hiện nay?

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh giá học sinh THCS và THPT: Sẽ không còn điểm kiểm tra một tiết
Đánh giá học sinh THCS và THPT: Sẽ không còn điểm kiểm tra một tiết

(Dân trí) - Trong kiểm tra định kỳ với học sinh THCS và THPT sẽ chỉ còn một điểm kiểm tra giữa kỳ và một điểm kiểm tra cuối kỳ, không còn điểm kiểm tra một tiết như hiện nay.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:11

Người phụ nữ dẫn dụ học sinh vào nhà vệ sinh để chiếm đoạt tài sản
Người phụ nữ dẫn dụ học sinh vào nhà vệ sinh để chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang tạm giữ hình sự một người phụ nữ để điều tra làm rõ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 19/05/2020 - 05:50

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có 6 nhóm ngành lọt vào top 400-500 thế giới
Trường ĐH Tôn Đức Thắng có 6 nhóm ngành lọt vào top 400-500 thế giới

(Dân trí) - Kết quả này được công bố theo Tổ chức xếp hạng đại học thế giới theo thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance: URAP) về xếp hạng các ĐH theo ngành/nhóm ngành giáo dục năm 2020.

Thứ ba, 19/05/2020 - 01:54

Ấn tượng của một nhà giáo sau những lần gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ấn tượng của một nhà giáo sau những lần gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh – cố vấn Phòng đọc Thế giới Nga – Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) – đã có vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần.

Thứ ba, 19/05/2020 - 01:51

Điều tra vụ một học sinh lớp 5 bị “sàm sỡ” trong nhà vệ sinh
Điều tra vụ một học sinh lớp 5 bị “sàm sỡ” trong nhà vệ sinh

(Dân trí) - Trong lúc đi vệ sinh, một nữ học sinh lớp 5 tại Quảng Bình đã bị kẻ lạ mặt "sàm sỡ" ngoài ngực áo, quá hoảng hốt, em học sinh này đã vùng bỏ chạy vào lớp thông báo với cô giáo.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:44

"Góc khuất" nghề khoa học: Bài toán giới tính và cuộc sống cân bằng
"Góc khuất" nghề khoa học: Bài toán giới tính và cuộc sống cân bằng

(Dân trí) - Với phụ nữ làm khoa học và có gia đình, việc cân bằng cuộc sống trong một lĩnh vực nghề nghiệp nhiều đòi hỏi không bao giờ đơn giản, nhưng nó không cần phải là một sự đánh đổi bằng mọi giá.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:39

Trước 30/7, tất cả giáo viên lớp 1 phải được bồi dưỡng chương trình GDPT
Trước 30/7, tất cả giáo viên lớp 1 phải được bồi dưỡng chương trình GDPT

(Dân trí) - “100% giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020-2021 phải được bồi dưỡng hướng dẫn thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018 trước ngày 30/7”.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:10

Cô học trò ở làng Điêk Lò 1 đam mê kể chuyện Bác Hồ
Cô học trò ở làng Điêk Lò 1 đam mê kể chuyện Bác Hồ

(Dân trí) - Cô học trò Y Thị Lệ Quyên ở trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS xã Ngọc Tem (huyện Kon Plông, Kon Tum) luôn đam mê kể những câu chuyện về Bác Hồ và có nhiều đóng góp cho phong trào Đội của trường.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:55

Học phí trường quốc tế ở Hà Nội: Đặt cọc 4 tỷ đồng sẽ miễn học phí 4 năm
Học phí trường quốc tế ở Hà Nội: Đặt cọc 4 tỷ đồng sẽ miễn học phí 4 năm

(Dân trí) - Các trường quốc tế ở Hà Nội đã công bố mức học phí năm học 2020 - 2021. Mặc dù dịch Covid-19 nhưng mức học phí của các trường không giảm. Một số trường áp dụng chiêu thức mới khi thu học phí.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:52

Nghĩ về lời dạy của Bác: “Một việc làm tốt bằng vạn bài diễn văn hay”
Nghĩ về lời dạy của Bác: “Một việc làm tốt bằng vạn bài diễn văn hay”

(Dân trí) - Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Một việc làm tốt bằng vạn bài diễn văn hay”. Phong cách Dân vận của Bác là: “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” và “Thật thà nhúng tay vào việc”.

Thứ ba, 19/05/2020 - 05:44

ĐH Công nghệ Giao thông vận tải tuyển sinh từ tháng 6 với hình thức online
ĐH Công nghệ Giao thông vận tải tuyển sinh từ tháng 6 với hình thức online

(Dân trí) - Năm 2020, trường ĐH Công nghệ GTVT đưa ra 3 phương thức xét tuyển, gồm: Xét tuyển thẳng kết hợp; Xét tuyển sử dụng kết quả thi THPT và Xét tuyển học bạ.

Thứ ba, 19/05/2020 - 05:12

Tăng chỉ tiêu vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
Tăng chỉ tiêu vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Chỉ tiêu vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) năm học 2020-2021 là 535 học sinh, cao hơn chỉ tiêu của nhiều năm gần đây.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:28