5 xu hướng dạy và học Anh ngữ thời đại công nghệ số

Dân trí Học tiếng Anh trên nền tảng công nghệ, phương pháp học tập kết hợp,… là những xu hướng mới đang được áp dụng trong giảng dạy trên thế giới và tại Việt Nam trong bối cảnh khoa học phát triển mạnh mẽ hiện nay.

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, khi thiết bị công nghệ và điện tử đã từ lâu trở thành những vật không thể thiếu của tất cả mọi nhà, điều này khiến công nghệ đang tăng dần sức ảnh hưởng đối với mọi mặt trong đời sống hàng ngày, trong đó có giáo dục.

Từ các cá nhân như chuyên gia, giáo viên đến trường học, tổ chức giáo dục trên thế giới đã đầu tư nghiên cứu và áp dụng nhiều xu hướng giáo dục mới nhằm mang đến môi trường giáo dục tốt nhất cho người học. Cùng điểm qua 5 xu hướng giáo dục nổi trội và đang được hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS áp dụng hiệu quả trong thời gian qua.

1. Học tập kết hợp (blended learning)

Đây là phương pháp kết hợp cách học truyền thống tại lớp và các bài học trực tuyến giúp học viên tăng cơ hội tiếp xúc Anh ngữ và tận dụng thời gian tự học tiếng Anh. Điểm nổi bật của xu hướng này được phần lớn phụ huynh tin tưởng đó chính là ba mẹ được đồng hành cùng con trong việc học. Có thể kể đến như giáo trình Everybody Up (Second Edition) của Nhà xuất bản Đại học Oxford đang được giảng dạy tại chương trình Anh ngữ Thiếu nhi SuperKids của VUS. Ngoài nội dung phong phú, cập nhật và phù hợp lứa tuổi, nội dung học được tích hợp tài khoản học trực tuyến. Bằng cách đăng nhập vào tài khoản đã được cung cấp, phụ huynh đã có thể cùng con ôn tập tại nhà.


Bố mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà bằng tài khoản trực tuyến.

Bố mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà bằng tài khoản trực tuyến.

2. Học tập trên thiết bị di động

Một ví dụ có thể kể đến là phần mềm học tiếng Anh trên thiết bị di động Imagine Learning English hiện đang được hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS sử dụng độc quyền cho học viên chương trình tiếng Anh trẻ em (Mẫu giáo & Thiếu nhi). Phần mềm giúp các em có hứng thú học tập và ghi nhớ bài lâu hơn. Thông thường, một lớp học nhiều em nhỏ cùng độ tuổi nhưng khả năng tiếp thu có thể khác nhau, khiến phụ huynh ít nhiều đắn đo con có theo kịp bài không. Với Imagine Learning English, các bé sẽ được xây dựng lộ trình học tập riêng dưới sự theo dõi sát sao của giáo viên hướng dẫn mà không cần chạy theo tiến độ chung. Theo một khảo sát tại Mỹ việc áp dụng phần mềm này ở hơn 500 trường tiểu học sau một năm, khả năng ngôn ngữ của trẻ cải thiện gần gấp đôi.


Học với phần mềm Imagine Learning English giúp tăng sự tự giác học tập ở trẻ.

Học với phần mềm Imagine Learning English giúp tăng sự tự giác học tập ở trẻ.

3. Học tập qua các dự án & vận động kết hợp

Thực tế cho thấy, cách học hiệu quả nhất là kết hợp vận động tư duy và thể chất, hợp tác, thảo luận và khám phá. Xu hướng học tập qua các dự án và vận động kết hợp giúp học viên phát triển các kĩ năng xã hội như làm việc nhóm, thảo luận, tư duy phản biện, thuyết trình,...

Tại chương trình Anh ngữ Thiếu niên Young Leaders, bên cạnh các nội dung học mang tính tương tác cao, các bạn học viên tuổi teen được thoả sức sáng tạo cũng như dần hoàn thiện các kỹ năng mềm qua các dự án học tập tại lớp. Thông qua đó, các em có ý thức chủ động trong việc tìm hiểu thông tin, học cách làm việc cùng tập thể, đúc kết trải nghiệm và từ đó áp dụng hiệu quả cho bản thân.


Các dự án nhóm giúp học viên phát triển nhiều kĩ năng mềm.

Các dự án nhóm giúp học viên phát triển nhiều kĩ năng mềm.

4. Học từ thế giới thực

Điều quan trọng trong việc học tiếng Anh là học viên có thể phối hợp các kĩ năng Anh ngữ và kiến thức thực tế để áp dụng vào đời sống, học tập và công việc. Đây là nguồn cảm hứng để Nhà xuất bản National Geographic cho ra đời bộ sách Perspectives với nội dung được biên soạn từ các video TED Talks. Nội dung được xây dựng từ chất liệu thực tế cuộc sống giúp học viên rèn luyện kĩ năng xã hội, hình thành nhận thức và tư duy, sẵn sàng hội nhập cộng đồng công dân toàn cầu thế kỉ 21.

VUS là hệ thống Anh ngữ đầu tiên đưa Perspectives vào sử dụng trong nội dung giảng dạy của chương trình Anh ngữ Thiếu niên Young Leaders. Với đội ngũ giảng dạy chuyên nghiệp cùng nội dung học tập mang tính truyền cảm hứng cao, các bạn học viên tuổi teen dần hình thành sự tự tin, có những cái nhìn đa chiều về thế giới và xây dựng cho bản thân tư duy có tính chiến lược. Tất cả sẵn sàng cho các em một nền tảng vững chắc sẵn sàng bước ra thế giới.


Kiến thức thực tế và các kĩ năng mềm học được từ TED Talks giúp các em tự tin gia nhập cộng đồng công dân toàn cầu thế kỉ 21.

Kiến thức thực tế và các kĩ năng mềm học được từ TED Talks giúp các em tự tin gia nhập cộng đồng công dân toàn cầu thế kỉ 21.

5. Cá nhân hóa chương trình học

Toàn cầu hoá đang diễn ra khắp nơi và giáo dục không nằm ngoài xu hướng đó. Nhưng việc áp dụng các xu hướng mới cần có sự kết hợp nhịp nhàng và cần đặc biệt quan tâm đến nhu cầu và cá nhân người học. Phương pháp cá nhân hóa chương trình học là một trong những xu hướng đáng quan tâm và được số lượng lớn người học cân nhắc.

Vấn đề phần lớn người lớn bận rộn hiện nay đang gặp phải đó là hiểu rõ tầm quan trọng của Anh ngữ nhưng quỹ thời gian eo hẹp, thời gian không linh động cho việc học, hoặc mất gốc đã lâu và không biết bắt đầu từ đâu. Chương trình Anh ngữ giao tiếp iTalk của VUS có thể được xem là một giải pháp hiệu quả cho vấn đề này. Người học chủ động thiết kế nội dung, thời gian biểu và lộ trình học phù hợp với thời gian, nhu cầu và trình độ của bản thân bằng tài khoản trực tuyến cá nhân. Nhờ đó, học viên người lớn dù bận rộn vẫn có thể cải thiện khả năng Anh ngữ, đảm bảo tiến độ học tập của mình.


Chủ động cả về thời gian và nội dung học giúp học viên người lớn đảm bảo tiến độ và sự hiệu quả trong học tập.

Chủ động cả về thời gian và nội dung học giúp học viên người lớn đảm bảo tiến độ và sự hiệu quả trong học tập.

Mỗi chương trình học dành cho mỗi đối tượng học viên sẽ phù hợp với các phương pháp và xu hướng giáo dục khác nhau. Để có thể xây dựng cho học viên một nền tảng Anh ngữ vững chắc, cần tận dụng tối đa ưu điểm và lợi ích của công nghệ vào giảng dạy nhằm mang lại hiệu quả học tập tốt nhất.

Nhanh chóng bắt kịp các xu hướng, hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ VUS đã sớm áp dụng những cải tiến này vào hầu hết các chương trình Anh ngữ dành cho mọi lứa tuổi. Trong năm 2018, những nỗ lực phát triển của VUS đã được công nhận bởi Tổ chức đánh giá chất lượng đào tạo và dịch vụ NEAS cũng như Kỷ lục Việt Nam với hơn 100.000 học viên đạt chứng chỉ Anh ngữ quốc tế như Cambridge, IELTS, TOEFL iBT,… VUS hứa hẹn tiếp tục mang đến những chương trình giáo dục tốt nhất, đồng hành cùng thế hệ trẻ Việt Nam vươn ra thế giới. Tham khảo các chương trình học của VUS tại đây.

MỚI NHẤT
Học tiếng Anh: Cách dùng Đại từ sở hữu và Tính từ sở hữu chuẩn nhất!
Học tiếng Anh: Cách dùng Đại từ sở hữu và Tính từ sở hữu chuẩn nhất!

(Dân trí) - Đại từ sở hữu và tính từ sở hữu là hai loại từ được dùng hàng ngày trong tiếng Anh. Làm thế nào để phân biệt được chúng? Câu trả lời nằm trong bài viết hữu hiệu này.

Thứ tư, 17/10/2018 - 10:00

Có nên dạy trẻ mẫu giáo học "ghép vần" Tiếng Anh?
Có nên dạy trẻ mẫu giáo học "ghép vần" Tiếng Anh?

(Dân trí) - Phương pháp ghép vần (phonics) không chỉ nổi tiếng với khả năng chuẩn hóa phát âm tiếng Anh cho trẻ mà còn giúp các con nâng cao năng lực tư duy logic và khả năng đọc hiểu.

Thứ tư, 17/10/2018 - 09:00

Mùa bội thu huy chương của học sinh VN trên đấu trường Olympic quốc tế
Mùa bội thu huy chương của học sinh VN trên đấu trường Olympic quốc tế

(Dân trí) - Năm 2018 là năm bội thu huy chương của học sinh Việt Nam trên đấu trường Olympic khu vực và quốc tế, có 38/38 lượt học sinh thuộc 07 đội tuyển tham dự đã đạt tới 13 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc và 11 Huy chương Đồng.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:08

Chàng kỹ sư tương lai và những sáng chế “âm thầm”
Chàng kỹ sư tương lai và những sáng chế “âm thầm”

“Những máy móc này không giống những sản phẩm mà tôi dày công làm ra, nó chưa một lần giật giải thưởng, cũng không rình rang trên thị trường. Nhưng nếu hỏi tôi tự hào về thành quả nào nhất trong hành trình sáng chế của mình, tôi sẽ trả lời ngay là những chiếc máy “âm thầm” đó”.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:00

Sinh viên chế tạo tay robot giá rẻ cho người khuyết tật
Sinh viên chế tạo tay robot giá rẻ cho người khuyết tật

(Dân trí) - Sau hơn 8 tháng mày mò nghiên cứu, sinh viên Ngô Văn Dết (trường Đại học Phạm Văn Đồng) đã chế tạo thành công bàn tay robot giá rẻ cho người khuyết tật.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:58

TPHCM: Phụ huynh "góp ý" về cô giáo thường dùng thước đánh trẻ
TPHCM: Phụ huynh "góp ý" về cô giáo thường dùng thước đánh trẻ

(Dân trí) - Cô giáo thường dùng thước đánh con em, nhiều phụ huynh thuộc Trường tiểu học Nguyễn Hiền, Q.2, TPHCM đã gửi văn bản kiến nghị, góp ý và nhà trường nhờ can thiệp.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:53

Cô giáo 20 năm cắm bản trồng người
Cô giáo 20 năm cắm bản trồng người

(Dân trí) - Suốt hơn 20 năm về với bản Rào Tre, cô giáo Hoàng Thị Hương chưa một lần bỏ lớp. Không đơn thuần là cô giáo dạy chữ, cô còn là y sĩ, họa sĩ, ca sĩ đem cả bầu trời yêu thương đến với những đứa trẻ dân tộc Chứt dưới chân núi Ka Đay…

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:03

Du học Mỹ: Kinh tế vẫn là ngành học không “lỗi thời”
Du học Mỹ: Kinh tế vẫn là ngành học không “lỗi thời”

(Dân trí) - Vào ngày 11/10, Trung tâm Tư vấn Giáo dục EducationUSA thuộc Phòng Văn hóa – Thông tin, Đại sứ quán Mỹ tổ chức triển lãm “Giáo dục Hoa Kỳ khối ngành Kinh doanh và STEM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Math – Toán)” tại Hà Nội.

Thứ tư, 17/10/2018 - 04:00

“Thiên đường văn chương” của New Zealand trong mắt du học sinh Việt
“Thiên đường văn chương” của New Zealand trong mắt du học sinh Việt

(Dân trí) - Vốn mê đọc sách từ nhỏ nên khi có cơ hội học tập tại Dunedin (thành phố đầu tiên và duy nhất của New Zealand được Unesco công nhận là thành phố văn chương của thế giới, năm 2014) cậu bạn Bùi Nguyễn Tường Lân – du học sinh Việt ngành Khoa học Máy tính tại ĐH Otago đã bị chinh phục tuyệt đối.

Thứ tư, 17/10/2018 - 12:00

Khi dự giờ “cứng” hơn cả diễn kịch
Khi dự giờ “cứng” hơn cả diễn kịch

(Dân trí) - Những màn kịch, dù luyện tập nhuần nhuyễn thì diễn viên khi lên sân khấu, vẫn có những cảm xúc, ngẫu hứng thổi hồn cho vai diễn. Nhưng nhiều tiết dự giờ của thầy trò thì "lập trình" đúng như một cái máy.

Thứ ba, 16/10/2018 - 08:44

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Trường Đại học hãy là hình mẫu đầu tiên của học tập suốt đời”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Trường Đại học hãy là hình mẫu đầu tiên của học tập suốt đời”

(Dân trí) - “Trường ĐH hãy là hình mẫu đầu tiên của học tập suốt đời. Chúng ta đã có nhiều đổi mới, nhưng để trở thành đơn vị học tập mẫu mực thì nhiều trường phải chú ý nhiều hơn”.

Thứ ba, 16/10/2018 - 08:32

Nghệ An: Xây dựng phương án hỗ trợ kinh phí duy trì dạy học 2 buổi/ngày
Nghệ An: Xây dựng phương án hỗ trợ kinh phí duy trì dạy học 2 buổi/ngày

(Dân trí) - Khi tỉnh Nghệ An chủ trương tạm dừng thực hiện Quyết định 1517/QĐ-UBND.VX, các trường tiểu học lâm vào thế khó vì thiếu kinh phí trả lương cho giáo viên buổi 2, khiến việc dạy học 2 buổi/ngày cũng phải dừng lại. Sở GD&ĐT Nghệ An đang trình 3 phương án nhằm giải quyết khó khăn cho các trường.

Thứ ba, 16/10/2018 - 04:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Toán tương tác: Đáp án bài đố miếng ghép chữ L tạo hình vuông đặc
Toán tương tác: Đáp án bài đố miếng ghép chữ L tạo hình vuông đặc

(Dân trí) - Bài toán tương tác sử dụng số lượng miếng ghép hình chữ L ít nhất để tạo được hình vuông đặc tưởng chừng "gây khó" với độc giả nhưng với việc thao tác trực tiếp trên hình, dường như nhiều độc giả có được đáp án chính xác.

Thứ ba, 16/10/2018 - 02:00

Học tiếng Nhật: 15 phút chinh phục kanji qua bộ thủ chữ Tử
Học tiếng Nhật: 15 phút chinh phục kanji qua bộ thủ chữ Tử

(Dân trí) - Học Kanji qua bộ thủ là phương pháp đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Với cách học này bạn sẽ nhớ các từ Kanji thật lâu, thật mau bởi mỗi từ Kanji là sự kết hợp của nhiều bộ thủ khác nhau. Trong bài tiếng Nhật này, chúng ta sẽ cùng học Kanji qua bộ thủ chữ Tử (子).

Thứ ba, 16/10/2018 - 10:00

Giáo dục Đại học: "Chìa khóa" học tập suốt đời của người lớn
Giáo dục Đại học: "Chìa khóa" học tập suốt đời của người lớn

(Dân trí) - “Môi trường đại học không những đào tạo cử nhân, còn là nơi tạo ra cơ hội được học tập suốt đời, cập nhật kiến thức, kỹ năng cho các đối tượng sau đại học, lao động phổ thông, thậm chí cả những người chưa học qua trường lớp sau bậc THPT”.

Thứ ba, 16/10/2018 - 09:45

Danko Group công bố quỹ học bổng trị giá 1 tỷ đồng dành cho sinh viên
Danko Group công bố quỹ học bổng trị giá 1 tỷ đồng dành cho sinh viên

(Dân trí) - Chiều ngày 13/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Danko và Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức công bố “Quỹ học bổng Danko” trị giá 1 tỷ đồng dành cho các bạn sinh viên xuất sắc của trường Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ ba, 16/10/2018 - 09:30

Nam sinh Học viện Hậu cần bị trả về sau 1 tuần nhập học vì "thận lạc chỗ"
Nam sinh Học viện Hậu cần bị trả về sau 1 tuần nhập học vì "thận lạc chỗ"

(Dân trí) - Chức năng 2 thận tốt, hệ thống bài tiết nước tiểu bình thường nhưng cho rằng thận phải lạc chỗ bẩm sinh mức độ nhẹ nên em Nguyễn Quang Huy ở Hà Tĩnh đã bị nhà trường trả về sau 1 tuần nhập học…

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:21

Phụ huynh tố cô giáo bắt học sinh tát nhau: “Sẽ xem xét lại sự việc!”
Phụ huynh tố cô giáo bắt học sinh tát nhau: “Sẽ xem xét lại sự việc!”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 15/10, bà Bùi Thị Thu Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng (Hà Nội) cho biết, sẽ yêu cầu Hiệu trưởng Trường THCS Thọ Xuân và lãnh đạo tiếp tục đến làm việc để xem xét lại sự việc.

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:19

Đại học Y khoa Harvard danh tiếng đào tạo ngành Y thế nào?
Đại học Y khoa Harvard danh tiếng đào tạo ngành Y thế nào?

(Dân trí) - Đại học Y Harvard (Mỹ) là một trong những cái tên không bao giờ thiếu trong danh sách những "lò" đào tạo bác sĩ tốt nhất thế giới. Theo Bảng xếp hạng 500 trường đào tạo ngành Y tốt nhất thế giới năm 2018 của QS, Đại học Y Harvard tiếp tục (bang Massachusetts, Mỹ) đứng thứ nhất.

Thứ ba, 16/10/2018 - 04:00

Phát động cuộc thi “Cùng non sông cất cánh”
Phát động cuộc thi “Cùng non sông cất cánh”

(Dân trí) - Vietnam Airlines vừa phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM khởi động cuộc thi kiến thức thường niên “Cùng non sông cất cánh” lần thứ 8 tại trường THPT Lê Hồng Phong, TPHCM. Đồng hành cùng cuộc thi, bên cạnh Vietnam Airlines còn có sự tham gia của hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines và Học viện Hàng không.

Thứ ba, 16/10/2018 - 03:30

Nước Đức đang trải qua giai đoạn thiếu hụt giáo viên tồi tệ nhất
Nước Đức đang trải qua giai đoạn thiếu hụt giáo viên tồi tệ nhất

(Dân trí) - Mới đây, Chủ tịch Hiệp hội các giáo viên Đức, Heinz-Peter Meidinger chia sẻ trên tờ Passauer Neue Presse rằng nền giáo dục Đức đang trải qua tình trạng thiếu nhân sự tồi tệ nhất.

Thứ ba, 16/10/2018 - 12:00

Thầy giáo lao thẳng xuống dòng nước cứu sống học sinh
Thầy giáo lao thẳng xuống dòng nước cứu sống học sinh

(Dân trí) - Đang trên đường đến trường, gặp trường hợp một học sinh lớp 3 bị đuối nước, ngay lập tức, thầy giáo lao xuống dòng nước cứu sống nạn nhân. Hành động dũng cảm của thầy giáo đã kịp thời cứu sống học sinh, khiến mọi người cảm động.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:55

Phụ huynh tố cô giáo bắt học sinh tát nhau: Nhà trường bảo không, học sinh nói có
Phụ huynh tố cô giáo bắt học sinh tát nhau: Nhà trường bảo không, học sinh nói có

(Dân trí) - Theo ông Trần Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường THCS Thọ Xuân, Đan Phượng, Hà Nội, vụ việc do học sinh tự đánh nhau trên bục giảng, lúc cô M.H đang nói chuyện với lớp trưởng. Tuy nhiên, theo gia đình và học sinh kể lại, cô giáo bắt các em tự tát vào nhau để lần sau còn chừa.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:38

Trưởng phòng GD-ĐT huyện có dấu hiệu lạm quyền, vi phạm về kê khai tài sản
Trưởng phòng GD-ĐT huyện có dấu hiệu lạm quyền, vi phạm về kê khai tài sản

(Dân trí) - Liên quan đến những sai phạm của ông Huỳnh Minh Tâm - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Vĩnh Thuận mà Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đã có kết luận, mới đây ban chấp hành Huyện ủy Vĩnh Thuận đã họp và thống nhất với hình thức kỷ thuật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Tâm.

Thứ hai, 15/10/2018 - 02:33