7 lý do vì sao phương pháp giáo dục mầm non Montessori lại thích hợp hơn bao giờ hết?

Dân trí Giáo dục mầm non là nền tảng vô cùng quan trọng trong học tập và định hướng phát triển của trẻ. Chính vì vậy, phương pháp giáo dục Montessori là lựa chọn hiệu quả của thế kỷ 21 dành cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi.

7 lý do vì sao phương pháp giáo dục mầm non Montessori lại thích hợp hơn bao giờ hết? - 1

Trẻ lớn lên thành công trong lĩnh vực mà con theo đuổi, được chuẩn bị sẵn sàng hành trang cuộc sống, được nuôi dưỡng tình yêu trong học tập, sự tôn trọng với mọi người xung quanh, độc lập, kỉ luật, tư duy và phát triển toàn diện các kỹ năng - là những điều tốt đẹp nhất cha mẹ dành cho con khi lựa chọn phương pháp giáo dục mầm non Montessori.

Vậy đâu là lý do phương pháp Montessori thay đổi suy nghĩ và lựa chọn phương pháp giáo dục cho trẻ ở độ tuổi mầm non mà cha mẹ tin tưởng đến vậy?

1. Khuyến khích sự độc lập

Thay vì đặt trẻ vào một khuôn khổ chung, các giáo viên tại Montessori rất chú trọng đến việc để trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất. Phương pháp Montessori nhận ra rằng, một khuôn khổ, quy định hay một cách học tập chung sẽ không bao giờ phù hợp với tất cả trẻ em. Do đó, đặc điểm riêng của từng trẻ phải được chú trọng và tập trung khai thác tiềm năng sẵn có.

Trong phòng học, trẻ sẽ được tự mình khám phá và trải nghiệm mọi thứ, bởi tất cả đồ đạc trong phòng đều được lựa chọn và thiết kế phù hợp với chiều cao và nằm trong tầm với của trẻ. Điều này sẽ khuyến khích tinh thần độc lập cũng như ham muốn học hỏi điều mới ở trẻ.

2. Phát triển hứng thú học tập

7 lý do vì sao phương pháp giáo dục mầm non Montessori lại thích hợp hơn bao giờ hết? - 2

Môi trường học tập được trang bị nhiều hoạt động khác nhau để tạo hứng thú học cho trẻ. Các bài tập có tính thực tiễn cao nhằm phát triển kỹ năng vận động, tăng cường khả năng sắp xếp, tập trung và đồng thời dạy trẻ các kỹ năng sống quan trọng. Qua đó, giúp trẻ chuẩn bị hành trang cho cuộc sống, hoàn thiện bản thân trong gia đình, nơi làm việc và cộng đồng xung quanh.

3. Tăng lòng tự trọng

Chúng ta ai cũng phát triển sự tự trọng bằng cách thực hiện tốt các công việc và khả năng tự đánh giá bản thân mình. Với trẻ, phương pháp Montessori khuyến khích khả năng này bằng cách tạo môi trường học tập thích hợp. Các học cụ được chuẩn bị sẵn để trẻ sử dụng bất cứ khi nào trẻ muốn. Qua việc hoàn thành các nhiệm vụ ứng với học cụ, trẻ có thể tự đánh giá kết quả thay vì phải chờ giáo viên theo dõi và đánh giá hộ. Điều này giúp trẻ thấy tự tin và được tôn trọng và là nền tảng thiết yếu cho sự tự trọng.

4. Thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng giao tiếp

7 lý do vì sao phương pháp giáo dục mầm non Montessori lại thích hợp hơn bao giờ hết? - 3

Kỹ năng giao tiếp được coi là vô cùng quan trọng đối với thành công và học tập. Mỗi trường Montessori đều là một cộng đồng nhỏ thân thiết, khuyến khích trẻ tự do di chuyển, tương tác với nhau và thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng giao tiếp.

Vì vậy, trẻ nhỏ tuổi hơn có thể hòa nhập và làm việc với trẻ lớn hơn tùy ý muốn. Và qua đó, trẻ lớn sẽ trở thành hình mẫu cho trẻ nhỏ trong khi trẻ nhỏ sẽ cảm thấy được hỗ trợ và tự tin hơn. Chính kỹ năng giao tiếp tích cực sẽ được phát triển một cách tự nhiên và có một tầm quan trọng lớn lao đến cuộc sống sau này của trẻ.

5. Học cách tôn trọng

Trong phương pháp Montessori, giáo viên có vai trò làm tấm gương về sự tôn trọng, tử tế, yêu thương và tin tưởng khi đưa ra các cách giải quyết xung đột. Giáo viên sẽ đi quanh lớp, quan sát và giúp đỡ cá nhân từng trẻ. Cùng lúc đó, trẻ được khuyến khích tìm các biện pháp giải quyết xung đột trong hòa bình và trở nên tôn trọng lẫn nhau cũng như tôn trọng chính bản thân mình. Ngoài ra, trẻ cũng được nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên và sự tôn trọng với môi trường xung quanh.

6. Học cách tư duy phản biện và giải quyết vấn đề

7 lý do vì sao phương pháp giáo dục mầm non Montessori lại thích hợp hơn bao giờ hết? - 4

Trẻ nhỏ luôn có tính tò mò như một phản xạ tự nhiên, điều đó khiến trẻ luôn đặt ra các câu hỏi ở mọi lúc, mọi nơi. Phương pháp giáo dục Montessori nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi nhưng không lập tức đưa ra câu trả lời. Thay vào đó, tính tò mò và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ được phát triển bằng cách dành thời gian suy nghĩ và khám phá câu trả lời. Bằng cách này, trẻ học được cách tự giải quyết vấn đề thay vì học thuộc lòng mọi thứ giúp trẻ có nền tảng vững vàng, ghi nhớ kiến thức cho cuộc sống khi trưởng thành.

7. Phát triển tính kỷ luật cá nhân

Tính kỷ luật cá nhân luôn mạnh mẽ và hiệu quả hơn bất cứ biện pháp kỷ luật nào được áp đặt. Với trẻ em luôn có nhu cầu về sự nhất quán để qua đó trẻ cảm thấy bình tĩnh, an toàn và có thể tiếp thu, thực hiện tốt trách nhiệm, công việc. Môi trường Montessori là một môi trường trật tự với thời khóa biểu được đặt ra, duy trì cẩn thận, nề nếp và nội quy được thỏa thuận, tuân thủ.

Phương pháp giáo dục mầm non Montessori đã chứng minh được sự hiệu quả và thành công của mình. Các học sinh tốt nghiệp từ môi trường Montessori bao gồm những người thành công trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống cả về phương diện nghề nghiệp lẫn nghệ thuật. Montessori cũng nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp khi các nhà sáng lập của Google và Amazon đều được giáo dục tại các trường Montessori.

Để biết thêm chi tiết về môi trường Montessori, phụ huynh có thể xem tại: http://brightonvietnam.com/

MỚI NHẤT
Đà Nẵng đã hoàn thành chấm thi THPT quốc gia 2019
Đà Nẵng đã hoàn thành chấm thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Ngày 11/7, Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng cho biết, hiện công tác chấm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại Hội đồng thi thành phố đã hoàn tất. Dự kiến ngày 14/7 sẽ công bố kết quả.

Thứ năm, 11/07/2019 - 03:00

Năm học mới, TPHCM khó giảm sĩ số học sinh theo chuẩn
Năm học mới, TPHCM khó giảm sĩ số học sinh theo chuẩn

(Dân trí) - "TP.HCM vẫn đảm bảo 100% con em sinh sống trên địa bàn có đủ chỗ học. Tuy nhiên việc giảm sĩ số học sinh trên lớp, tăng tỉ lệ học 2 buổi/ngày cũng như chuẩn bị cho chương trình phổ thông mới đạt chuẩn quốc gia còn nhiều khó khăn".

Thứ năm, 11/07/2019 - 02:16

Khánh Hòa có 3 bài thi môn Văn đạt điểm cao nhất là 9 điểm
Khánh Hòa có 3 bài thi môn Văn đạt điểm cao nhất là 9 điểm

(Dân trí) - Sáng 11/7, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa hoàn tất công tác chấm thi môn Ngữ Văn của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, môn Văn có 3 bài thi đạt điểm cao nhất là 9 điểm.

Thứ năm, 11/07/2019 - 02:09

TPHCM tăng trên 75.000 học sinh trong năm học mới
TPHCM tăng trên 75.000 học sinh trong năm học mới

(Dân trí) - Năm học 2019-2020, TPHCM dự kiến sẽ tăng gần 75.500 học sinh các cấp, tăng nhiều nhất ở bậc THCS. Tình trạng quá tải, sĩ số cao sẽ vẫn là "điệp khúc" ở thành phố.

Thứ năm, 11/07/2019 - 10:54

Các trường đại học phải công bố điểm sàn trước ngày 22/7
Các trường đại học phải công bố điểm sàn trước ngày 22/7

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ phải công bố và chủ động cập nhật ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đúng thời gian quy định trước ngày 22/7/2019.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:31

Già làng Nay Bim hiến đất xây dựng trường học vùng khó
Già làng Nay Bim hiến đất xây dựng trường học vùng khó

“Năm 2018, xã Ia Rbol về đích nông thôn mới. Đó là sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương và sự ủng hộ nhiệt của người dân trong việc chung tay cùng nhau cán đích từng tiêu chí. Đồng chí Nay Bim là một tấm gương sáng đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động bà con hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là việc hiến đất xây dựng các công trình công cộng, mở đường giao thông trong xã".

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:21

Anh: Chú chó thông minh giúp thầy giáo khiếm thính tự tin đứng trên bục giảng
Anh: Chú chó thông minh giúp thầy giáo khiếm thính tự tin đứng trên bục giảng

(Dân trí) - Thầy giáo khiếm thính người Anh đã có thể tiếp tục sự nghiệp dạy học của mình nhờ sự trợ giúp đặc biệt của một chú chó trong lớp học.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:22

“Giá như người thầy được phép đánh giá thẳng tay”
“Giá như người thầy được phép đánh giá thẳng tay”

(Dân trí) - Giá như người thầy được phép đánh giá thẳng tay, cho điểm thẳng thắn với những bài làm chưa đạt yêu cầu và xếp loại trung thực học sinh chưa đủ năng lực lên lớp thì biết đâu guồng quay của giáo dục đã khác...

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:30

Hàng trăm sinh viên được tuyển dụng ngay trong lễ trao bằng tốt nghiệp
Hàng trăm sinh viên được tuyển dụng ngay trong lễ trao bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên vừa tốt nghiệp năm 2019 có cơ hội tìm được việc làm phù hợp với ngành nghề được đào tạo, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải đã tổ chức chương trình “Lễ trao bằng tốt nghiệp đại học và Ngày hội việc làm UTT năm 2019”.

Thứ năm, 11/07/2019 - 04:37

Năm học 2019-2020, học sinh TPHCM bắt đầu tựu trường ngày 19/8
Năm học 2019-2020, học sinh TPHCM bắt đầu tựu trường ngày 19/8

(Dân trí) - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tại TP.HCM.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:55

Hai trường ĐH ở TPHCM công bố điểm chuẩn bằng học bạ
Hai trường ĐH ở TPHCM công bố điểm chuẩn bằng học bạ

(Dân trí) - Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển bằng học bạ.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:13

Vụ cô giáo tát trẻ chảy máu mũi: Phạt cơ sở giữ trẻ chui gần 4 triệu đồng
Vụ cô giáo tát trẻ chảy máu mũi: Phạt cơ sở giữ trẻ chui gần 4 triệu đồng

(Dân trí) - Cho rằng trẻ không chịu ngủ trưa, cô giáo tại một nhóm trẻ ở Lâm Đồng đã tát trẻ chảy máu mũi. Sau khi cơ quan chức năng kiểm tra thì phát hiện nhóm trẻ này chưa được cấp phép và đã ra quyết định xử phạt.

Thứ tư, 10/07/2019 - 03:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên ĐH Đông Á có việc làm tại Nhật ngay khi tốt nghiệp
Sinh viên ĐH Đông Á có việc làm tại Nhật ngay khi tốt nghiệp

(Dân trí) - 60 sinh viên của ĐH Đông Á đã được tiếp nhận việc làm tại Nhật Bản ngay khi tốt nghiệp. Không chỉ vậy, các nhà tuyển dụng của Nhật Bản đã có mặt tại trường để trực tiếp “chiêu mộ” nhân sự.

Thứ tư, 10/07/2019 - 11:00

Gần 700 thí sinh trúng tuyển thẳng vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM
Gần 700 thí sinh trúng tuyển thẳng vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

(Dân trí) - Sáng nay (10/7), Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM công bố danh sách 697 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường năm nay.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:25

Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2019
Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2019

(Dân trí) - Đăng ký nguyện vọng là bước vô cùng quan trọng trong khi xét tuyển Đại học. Năm nay, các thí sinh có một lần dể điều chỉnh nguyện vọng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Dưới đây là hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi thí sinh cần biết.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:13

Từ năm 2019, các trường Quân đội dừng đào tạo hệ dân sự
Từ năm 2019, các trường Quân đội dừng đào tạo hệ dân sự

(Dân trí) - Từ năm 2019, các học viện, trường quân đội dừng tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp hệ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và đào tạo nghề (hệ dân sự).

Thứ tư, 10/07/2019 - 09:54

245 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2019
245 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2019

(Dân trí) - Đây là những thí sinh thuộc diện trúng tuyển thẳng, đạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT quốc gia, giải quốc tế các môn Toán, Lý, Hóa, Tin, Sinh học, Tiếng Anh; thí sinh đoạt giải Khoa học Kỹ thuật và Chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ SAT.

Thứ tư, 10/07/2019 - 09:49

Hà Nội: Sẽ xét tuyển giáo viên trên 5 năm với 3 điều kiện
Hà Nội: Sẽ xét tuyển giáo viên trên 5 năm với 3 điều kiện

(Dân trí) - Chiều 9/7, tại phiên chất vấn của HĐND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, sau khi Bộ Nội vụ có văn bản trả lời Hà Nội có thể thực hiện xét tuyển theo thẩm quyền, thành phố quyết định sẽ xét tuyển đối với toàn bộ giáo viên có hợp đồng lâu năm.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:45

Thủ khoa Việt tại ĐH Dược Tyler: “Khởi đầu muộn, đi đường vòng để đỡ gánh nặng cho bố mẹ”
Thủ khoa Việt tại ĐH Dược Tyler: “Khởi đầu muộn, đi đường vòng để đỡ gánh nặng cho bố mẹ”

(Dân trí) - Xuất sắc nhận danh hiệu Thủ khoa ngành Dược khóa đầu tiên của Đại học Dược Tyler (trực thuộc Đại học Texas, Mỹ), Nguyễn Thị Hồng Ngọc (quê Bình Định) được vinh danh trên được tờ Tyler Morning Telegraph. Tuy nhiên, đằng sau ánh hào quang là những điều chưa kể về nghị lực vượt bậc và con đường vòng mà cô gái Việt chọn đi.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:02

Con trẻ “sốc” khi bị cha mẹ gửi vào chùa tu tập
Con trẻ “sốc” khi bị cha mẹ gửi vào chùa tu tập

(Dân trí) - Cha mẹ gửi con vào chùa tu tập nhiều khi vì nhu cầu của mình hơn là vì mong muốn của chính đứa trẻ. Các khóa tu mang tính tích cực, mang những giá trị sống tốt đẹp nhưng nhiều trẻ có thể bị "sốc" nếu không được chuẩn bị tâm lý.

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:48

Chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam vào đề thi Năng khiếu Ảnh báo chí 2019
Chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam vào đề thi Năng khiếu Ảnh báo chí 2019

(Dân trí) - Hình ảnh ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam xuất hiện trong đề thi Năng khiếu Báo chí - chuyên ngành Báo Ảnh khiến nhiều thí sinh bất ngờ, thích thú.

Thứ ba, 09/07/2019 - 09:01

Nam Định: 22 bài thi Ngữ văn đạt từ 9 điểm trở lên
Nam Định: 22 bài thi Ngữ văn đạt từ 9 điểm trở lên

(Dân trí) - Theo Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, tính đến thời điểm hiện nay, Nam Định vẫn đang đứng vị trí dẫn đầu trong các tỉnh thành có số lượng thí sinh đạt điểm môn Ngữ văn từ 8 điểm trở lên. Trong đó, Nam Định chiếm 8/9 bài thi Ngữ văn đạt điểm 9,25 trên toàn quốc.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:29

Phần mềm chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019 "bắt lỗi" hơn 1.400 bài thi
Phần mềm chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019 "bắt lỗi" hơn 1.400 bài thi

(Dân trí) - PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết, trong quá trình chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Đắk Lắk, phần mềm phát hiện hơn 1.400 lỗi trên bài của thí sinh và nhanh chóng được xử lý theo đúng quy định.

Thứ ba, 09/07/2019 - 01:51

Thừa Thiên Huế không tăng học phí năm học mới do áp lực tăng giá điện, xăng dầu
Thừa Thiên Huế không tăng học phí năm học mới do áp lực tăng giá điện, xăng dầu

(Dân trí) - Trong 2 ngày làm việc 8,9/7 ở Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII vừa diễn ra, đã thống nhất nghị quyết về không tăng học phí trong năm học mới 2019-2020.

Thứ ba, 09/07/2019 - 12:44