9x phá kỉ lục 50 năm ĐH Ngoại thương: Từ số không đến bước ngoặt để thành công

Dân trí Chỉ cần tìm kiếm trên Google, lập tức bạn sẽ thấy ngay hơn 5.000.000 kết quả: “Công phá đề thi quốc gia môn Hóa học Hoàng Đình Quang”, “9x phá kỉ lục 50 năm Đại học Ngoại thương”, “Lớp luyện thi Đại học miễn phí của Á khoa Ngoại thương”, ...
>>Gặp lại 9x phá kỷ lục điểm số 50 năm của ĐH Ngoại thương

Chắc hẳn ai cũng cho rằng một anh chàng đúng chuẩn “con nhà người ta” như Hoàng Đình Quang sẽ chẳng bao giờ phải tự ti về năng lực của bản thân. Nhưng, ít ai biết rằng, phía sau thành công là những câu chuyện chưa kể. Con người như Quang cũng có những giới hạn của riêng mình, cũng từng tìm kiếm một sự đổi thay khác lạ.

Hoàng Đình Quang – Chuyện chưa kể


Lần dầu gặp Quang là khi em gần hết 3 năm Đại học. Lúc đó, Hoàng Đình Quang vẫn nằm trong vùng an toàn của chính mình: sáng giảng đường, chiều dạy thêm. Thành tích của Quang luôn đứng hàng top và được nhiều người ngợi ca:

• Sinh viên năm 3 khoa Kinh tế đối ngoại - ĐH Ngoại thương

• Giải nhất môn Hóa tỉnh Thái Bình năm lớp 12

• Giải nhì môn Toán tỉnh Thái Bình năm lớp 12

• Á khoa ĐH Ngoại thương năm 2012 với số điểm 29,5

• 2 năm liên tiếp đạt điểm tổng kết cao nhất khoa Kinh tế đối ngoại

• Điểm tích lũy 3,98/4 (tính đến hết năm 3) - số điểm kỷ lục 50 năm chưa từng có ở ĐH Ngoại thương.

• Tác giả cuốn sách “Công phá đề thi Quốc gia môn Hóa học” - tiêu thụ 10.000 bản.

Sau này nghe kể, tôi mới biết, hóa ra đằng sau bảng thành tích sáng chói kia, em luôn thấy mình lạc lõng với tinh thần năng động và cởi mở của Ngoại thương. Chính tính cách khép kín, dè dặt, chỉ biết làm bạn với sách vở khiến Quang luôn là người đứng ngoài nhìn các bạn xung quanh hưởng ứng phong trào này, tham gia cuộc thi nọ.

Quang thấy bối rối trước tình cảnh của bản thân và nhận thức rõ đây là giới hạn đang và sẽ cản trở mình trên chặng đường sắp tới. Quang kể, lần đầu tiên đi phỏng vấn ở một tập đoàn lớn, “...em run đến nỗi nói năng lắp bắp không thành tiếng…. Đỉnh điểm của sự tự ti là khi em bị nhà tuyển dụng hỏi:


Hoàng Đình Quang trong buổi phỏng vấn

Hoàng Đình Quang trong buổi phỏng vấn

“Em đã đơ người mất một lúc. Đúng vậy, ngoài kiến thức sách vở, em đâu còn gì? Tất cả chỉ là con số 0 tròn trĩnh” - Quang trầm tư, ngậm ngùi kể lại.

Từ số không đến bước ngoặt đổi thay


Đó là Hoàng Đình Quang của một năm về trước. Gặp lại Quang, tôi khá bất ngờ: Vẫn dáng người nhỏ bé, gầy gò ấy, nhưng sau một năm, vẻ ngại ngùng và nhút nhát, hỏi gì nói đấy của em đã hoàn toàn biến mất. Em không còn là kẻ tách biệt cô độc, cũng không còn dấu vết của sự tự ti. Quang nay mạnh dạn và chủ động, sự tự tin toát ra từ ánh mắt, phong thái của em làm tôi thích thú và tò mò.

Giải thích cho sự đổi thay của mình, Hoàng Đình Quang vui vẻ chia sẻ: “Sau lần phỏng vấn ấy, em quyết định tham gia cuộc thi “Ứng viên tài năng” của CLB Nguồn nhân lực ĐH Ngoại thương. Cuối cùng, em chỉ lọt vào top 6.

Thế nhưng cuộc đời em đã có một bước ngoặt lớn, mà em nghĩ đã tạo nên em ngày hôm nay. Em được tiếp xúc với rất nhiều chuyên gia và các bạn sinh viên thuộc “hàng top”; họ giúp em nâng cao thế mạnh về học thuật và rèn luyện một số kỹ năng mềm. Họ cũng giúp em hiểu được giá trị bản thân và khả năng của mình: không phải em kém hay “mọt sách”, em cũng có những thứ đặc biệt và nổi trội riêng. Từ đó, em đã không còn sợ đi phỏng vấn nữa rồi!”

Quang cười, tiếp lời: “Điều kì diệu không dừng lại ở đó chị ạ! Sau chương trình không lâu, em nhận được cuộc gọi từ rất nhiều bên lớn, trong đó có Đại Việt Group. Đại Việt Group đã mời em phỏng vấn cho vị trí Trợ lý Tổng Giám đốc làm việc tại Sài Gòn, họ hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn ở cho em nữa.”

Hoàng Đình Quang – Từ số không đến bước ngoặt để thành công

Trước ánh mắt “không thể tin nổi” của tôi, Quang bảo mình cũng ngạc nhiên về sự thay da đổi thịt triệt để ấy: “Sau Ứng viên tài năng, giờ không còn rào cản nào ngăn bước chân em đi, bởi em đã vượt qua nỗi sợ lớn nhất của mình.” Từ một người đang đứng trên vinh quang, Quang chấp nhận bắt đầu lại từ con số không.

Từ số không kinh nghiệm, không kỹ năng, không niềm tin vào bản thân, Hoàng Đình Quang giờ đây là một thanh niên trẻ đầy tự tin, dám nghĩ dám làm. Những điều thu được đã cho cậu tự tin để làm mọi thứ và đủ dũng khí để biến những khát vọng thành sự thực. Đó là quyết tâm đổi mới chính mình, kiếm tìm một bước ngoặt của tuổi 20.

Thành công không phải là điểm đến, nó là cả một cuộc hành trình. Hơn hết, tất cả bắt nguồn từ một bước ngoặt, môt sự đổi thay. Chúng ta còn trẻ, chúng ta có nhiều cơ hội để đổi mới chính mình. Nhưng cơ hội chỉ trở thành bước ngoặt khi bạn dám hành động. Hãy biết nắm bắt và tạo ra bước ngoặt của riêng mình!

Lê Minh Anh

MỚI NHẤT
Trường cao đẳng sư phạm đi về đâu?
Trường cao đẳng sư phạm đi về đâu?

Các trường cao đẳng sư phạm ngày càng khó tuyển sinh. Cả nước chỉ còn 33 trường cao đẳng sư phạm, số còn lại đã chuyển sang đào tạo đa ngành. Vậy thời gian tới, các trường cao đẳng sư phạm có còn tồn tại hay không?

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:44

Chuyến đi để học sống ngoan và nhân ái của học sinh Đà Nẵng
Chuyến đi để học sống ngoan và nhân ái của học sinh Đà Nẵng

(Dân trí) - Nhiều em học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng) vừa trải qua một ngày học trải nghiệm cuộc sống đáng nhớ với chuyến đi thăm trường giáo dưỡng, trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh. Ngành Giáo dục quận tổ chức cho các em chuyến đi này với mong muốn các em được học sống ngoan và nhân ái.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:03

“Để thành công, Sữa học đường cần sự chung tay!”
“Để thành công, Sữa học đường cần sự chung tay!”

Đánh giá cao về tầm quan trọng của chương trình Sữa học đường theo Quyết định 1340/QĐ- TTg của Chính phủ, theo ông Ngũ Duy Anh, để thành công, cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị. Bộ GD-ĐT cũng đang có nhiều giải pháp cụ thể để từng bước thực hiện mục tiêu của chương trình.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:00

Chính thức chuyển hơn 500 trường CĐ, TCCN về Bộ Lao động TB&XH
Chính thức chuyển hơn 500 trường CĐ, TCCN về Bộ Lao động TB&XH

(Dân trí) - Chiều ngày 9/11, Bộ GD&ĐT và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiến hành Lễ bàn giao chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Thứ năm, 10/11/2016 - 12:13

Một số ngành Đại học Huế không tuyển được thí sinh
Một số ngành Đại học Huế không tuyển được thí sinh

(Dân trí) - Chiều 9/11, Đại học Huế đã tổ chức Hội nghị tổng kết kỳ thi THPT Quốc gia cụm thi số 39 và Tuyển sinh ĐH,CĐ hệ chính quy năm 2016. Do phương thức tuyển sinh mới có nhiều bất cập, đã làm sụt giảm nhiều số lượng thí sinh tuyển vào Đại học Huế, một số ngành thậm chí tuyển không được thí sinh.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:06

Thất lạc 37 bằng tốt nghiệp THCS của học sinh ở trường cấp 3
Thất lạc 37 bằng tốt nghiệp THCS của học sinh ở trường cấp 3

(Dân trí) - Chiều 9/11, bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Hiệu trưởng trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) cho biết lần đầu tiên trường gặp sự cố, bị thất lạc 37 tấm bằng tốt nghiệp THCS của các học sinh trong 1 lớp khóa 2014-2017.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:00

Học sinh múa, trình diễn thời trang… trong giờ học
Học sinh múa, trình diễn thời trang… trong giờ học

(Dân trí) - Với cách học tái hiện, hình ảnh sân khấu hóa cùng nhiều kỹ thuật, thao tác dạy và học trực quan, giờ học sáng tạo liên môn Sử - Địa của trường Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM không chỉ cung cấp các kiến thức mà còn đưa đến những cung bậc cảm xúc cho thầy và trò.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:10

TPHCM công nhận HĐQT trường ĐH Hoa Sen
TPHCM công nhận HĐQT trường ĐH Hoa Sen

Chiều 9/11, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định công nhận Chủ tịch hội đồng quản trị và hội đồng quản trị Trường ĐH Hoa Sen nhiệm kỳ 2012-2017. Quyết định này đã chấm dứt tranh chấp diễn ra trong nhiều năm ở trường đại học này.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:00

Bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải
Bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải

(Dân trí) - Sáng nay 9/11, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng đã trao quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải tiếp tục nhiệm kỳ 2013-2018 tới PGS.TS Nguyễn Ngọc Long thay cho PGS.TS Trần Đắc Sử, nguyên Hiệu trưởng nhà trường.

Thứ tư, 09/11/2016 - 01:56

Học bổng Panasonic chắp cánh ước mơ cho sinh viên Việt Nam
Học bổng Panasonic chắp cánh ước mơ cho sinh viên Việt Nam

Panasonic trao thêm 8 suất học bổng toàn phần đại học trị giá 30 triệu đồng/năm học cho sinh viên khó khăn và có thành tích tốt trong học tập của 7 trường Đại học trên cả nước.

Thứ tư, 09/11/2016 - 01:40

Tặng 3.500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân, chiến sĩ Trường Sa
Tặng 3.500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân, chiến sĩ Trường Sa

(Dân trí) - Ngày 9/11, tin từ trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế) cho biết, trường đã trao tặng 3.500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân, chiến sĩ đang sinh sống ở quần đảo Trường Sa.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:29

Đang cấm tuyển dụng, Chủ tịch thị xã vẫn tiếp nhận 19 giáo viên
Đang cấm tuyển dụng, Chủ tịch thị xã vẫn tiếp nhận 19 giáo viên

(Dân trí) - Mặc dù đã có công văn cấm tuyển dụng cán bộ công chức, viên chức, hợp đồng… của UBND tỉnh Thanh Hóa thế nhưng Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn vẫn “vô tư” tuyển dụng 19 giáo viên tiểu học.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ GD-ĐT sắp thanh tra trường ĐH Tân Tạo
Bộ GD-ĐT sắp thanh tra trường ĐH Tân Tạo

(Dân trí) - Liên quan đến những vấn đề đang xảy ra tại trường ĐH Tân Tạo (Long An), ông Nguyễn Huy Bằng- Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết phía Thanh tra Bộ đã ban hành quyết định thanh tra trường này và sẽ thanh tra trong vài ngày tới.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:50

Nữ sinh lớp 8 bị bôi nhọ trên Facebook phải chuyển trường vào Nam
Nữ sinh lớp 8 bị bôi nhọ trên Facebook phải chuyển trường vào Nam

(Dân trí) - Bị đăng tin bịa đặt bôi nhọ trên Facebook, em Q - học sinh lớp 8 ở Ninh Bình gặp khủng hoảng tinh thần, gia đình đã phải xin cho em chuyển trường vào miền Nam học tập.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:05

Tổng thống Ireland: Sinh viên Việt Nam hãy luyện tập tư duy phản biện
Tổng thống Ireland: Sinh viên Việt Nam hãy luyện tập tư duy phản biện

(Dân trí) - Ngày 08/11, trong buổi nói chuyện về nội dung Phát triển bền vững với cán bộ, sinh viên ĐHQGHN, Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins chia sẻ: "Sinh viên Việt Nam hãy nỗ lực tự học tập và rèn luyện; luyện tập tư duy phản biện..."

Thứ ba, 08/11/2016 - 09:23

Nhiều trường học tại Quảng Bình bị chậm chương trình do mưa lũ
Nhiều trường học tại Quảng Bình bị chậm chương trình do mưa lũ

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của mưa lũ, hàng vạn học sinh tại Quảng Bình vừa qua đã phải nghỉ học dài ngày, việc này khiến công tác giảng dạy của các trường bị chậm lại so với chương trình.

Thứ ba, 08/11/2016 - 04:52

Bộ GD&ĐT xác minh vụ giáo sư nhảy lên bàn chửi tục học viên
Bộ GD&ĐT xác minh vụ giáo sư nhảy lên bàn chửi tục học viên

(Dân trí) - Chiều 8/11, Lãnh đạo Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) cho biết, đơn vị này đang xác minh thông tin về trường hợp của Hiệu trưởng xưng danh giáo sư Phan Văn Hưng, Hiệu trưởng Học viện Kinh tế Sáng tạo (Hà Nội)- người đứng lên bàn chửi tục học viên đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Thứ ba, 08/11/2016 - 04:31

GS.TS Phạm Quang Trung được bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục
GS.TS Phạm Quang Trung được bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 8/11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trao quyết định bổ nhiệm GS.TS Phạm Quang Trung (sinh năm 1964), nguyên Hiệu phó Trường ĐH Kinh tế quốc dân làm giám đốc Học viện Quản lý giáo dục nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:46

Áp lực căng thẳng đối với bậc học Mầm non
Áp lực căng thẳng đối với bậc học Mầm non

(Dân trí) - Tỷ lệ trẻ đến lớp tăng đột biến, trong khi cơ sở vật chất, phòng học còn thiếu trầm trọng khiến cho nhiều trường ở bậc học Mầm non trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa gặp không ít khó khăn. Nhiều trường học phải mượn cả nhà văn hóa thôn, thậm chí trưng dụng cả phòng hiệu trưởng cho các cháu học.

Thứ ba, 08/11/2016 - 02:44

Học đại học trong 3 năm
Học đại học trong 3 năm

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, với Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành thời gian đào tạo bậc ĐH rút ngắn xuống từ 3-5 năm so với thời gian 4-6 năm như hiện tại.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:23

Cô gái dân tộc mồ côi từ năm 2 tuổi có thành tích học tập “đáng nể”
Cô gái dân tộc mồ côi từ năm 2 tuổi có thành tích học tập “đáng nể”

Mồ côi cha mẹ từ năm 2 tuổi nhưng Chấu Thị Tảo luôn vượt qua khó khăn, thiếu thốn về tình cảm để học tập tốt.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:13

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Hạ: Người neo chữ ở Trường Sa
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Hạ: Người neo chữ ở Trường Sa

(Dân trí) - Nhắc đến Trường Sa, bất cứ người dân Việt Nam nào cũng xúc động, tự hào khi nghe những câu chuyện về mảnh đất thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc. Và cũng chính tại nơi tiền tiêu này có những con người đã hy sinh cả tuổi trẻ của mình để neo chữ nơi đầu sóng cho những chủ nhân tương lai của Trường Sa, trong đó có thầy giáo trẻ Nguyễn Ngọc Hạ, đến từ trường Tiểu học Sinh Tồn (Trường Sa, Khánh Hòa).

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:29

Học sinh lớp 12 thi học kỳ theo đề thi trắc nghiệm
Học sinh lớp 12 thi học kỳ theo đề thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Trừ môn Văn biên soạn đề theo hình thức tự luận, có đến 8 môn học sinh lớp 12 ở TPHCM sẽ làm bài thi trắc nghiệm khách quan với 4 lựa chọn trong kỳ thi học kỳ 1 sắp tới.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:27

Yêu cầu không huy động phụ huynh chăm lo thầy cô dịp 20/11
Yêu cầu không huy động phụ huynh chăm lo thầy cô dịp 20/11

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường, Phòng GD-ĐT các quận huyện tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với những hoạt động tiết kiệm, không phô trương, hình thức. Đặc biệt, không huy động phụ huynh, học sinh đóng góp chăm lo cho thầy cô vào dịp này.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:21