Thứ ba, 30/08/2016 - 11:00

Kỷ niệm 10 năm chương trình tiên tiến, chất lượng cao và POHE (AEP):

AEP đánh dấu một giai đoạn đổi mới về cơ cấu đào tạo đại học

Dân trí

Sáng nay 30/8, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm chương trình tiên tiến, chất lượng cao và Pohe. Các chương trình trên đã đánh dấu một giai đoạn đổi mới về cơ cấu đào tạo đại học trong sự hội nhập quốc tế.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng phát biểu tham dự chương trình

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng phát biểu tham dự chương trình

Năm 2006, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD) được Bộ GD&ĐT cho phép triển khai thí điểm Chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE với số lượng ban đầu chỉ có gần 90 sinh viên. Sau 10 năm đi vào hoạt động đã có trên 2.600 sinh viên được đào tạo theo chương trình này.

GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đối với chương trình đào tạo thì 10 năm chưa phải là khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, 10 năm qua chương trình tiên tiến, chất lượng cao và Pohe đã ghi dấu ấn quan trọng trong quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của trường ĐH Kinh tế quốc dân. Đặc biệt, chương trình đã đóng góp rất lớn vào hình ảnh, uy tín và vị thế của trường, trong bối cảnh trường đang quốc tế hóa mạnh mẽ, tiến tới hội nhập quốc tế. Cụ thể, số lượng sinh viên theo học chương trình đã tăng lên gấp 30 lần trong 10 năm qua; số chương trình tăng từ 3 lên 16. Chương trình cũng đã có tác động lan tỏa mạnh mẽ đối với quá trình đào tạo, nghiên cứu khoa học của trường.


GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân

GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân

GS.TS Nguyễn Quang Dong, Phó trưởng Ban quản lý cho hay, chương trình tiên tiến, chất lượng cao và Pohe không chỉ đánh dấu một giai đoạn đổi mới về cơ cấu đào tạo của trường, về sự hội nhập quốc tế, về chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý mà còn là một giai đoạn trường cung cấp thêm cho xã hội các sản phẩm đào tạo đạt trình độ quốc tế. Sinh viên thuộc chương trình được tiếp thu những kiến thức hiện đại, công nghệ đào tạo tiên tiến, góp phần hình thành năng lực toàn diện.

AEP đánh dấu một giai đoạn đổi mới về cơ cấu đào tạo đại học - 3

Được biết, hiện nay chương trình đào tạo tiên tiến (AEP) của trường ĐH Kinh tế quốc dân với các chuyên ngành Tài chính và Kế toán, được thiết kế hoàn toàn theo công nghệ đào tạo của ĐH California, Long Beach (CSULB), Hoa Kỳ. Theo chương trình, sinh viên được học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh và giáo trình của nước ngoài; sinh viên có cơ hội chuyển tiếp học tập ở nước ngoài và nhận 2 bằng đại học.

Chương trình chất lượng cao (EEP) là chương trình đào tạo cử nhân tài năng trên cơ sở chuyển giao công nghệ đào tạo của chương trình tiên tiến và một số trường ĐH uy tín trên thế giới. Đến nay, trường ĐH Kinh tế quốc dân có 10 chuyên ngành đào tạo, chương trình được giảng dạy bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Chương trình giáo dục đại học định hướng ứng dụng (POHE) được chuyển giao công nghệ đào tạo từ các trường đại học hàng đầu của Hà Lan. Chương trình POHE không chỉ cung cấp kiến thức lý thuyết mà còn trang bị cho sinh viên đầy đủ kỹ năng và thái độ làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, giúp đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của các nhà tuyển dụng trong nước và ngoài nước….

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả chương trình đã làm được trong việc đưa giáo dục Việt Nam tiệm cận với trình độ quốc tế.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Thứ trưởng Hùng đề nghị, trường ĐHKTQD có những chính sách tiếp nối, những hoạt động thiết thực phát triển bền vững các mô hình chất lượng cao mang tính đòn bẩy cho quá trình nâng cao chất lượng của các ngành đào tạo khác trong trường và có thể trao đổi, chuyển giao kinh nghiệm cho một số trường khác.

Thứ trưởng cũng yêu cầu, trong thời gian sắp tới, nhà trường cần có kế hoạch chuẩn bị để đăng ký kiểm định chất lượng chương trình với các tổ chức kiểm định khu vực hoặc quốc tế để tiếp tục hoàn thiện, phát triển và khẳng định vị thế các chương trình này theo chuẩn quốc tế.

Tại buổi lễ, chương trình đã ra mắt Ban liên lạc mạng lưới cựu sinh viên AEF - ALUMNI.

Hồng Hạnh (Ảnh: Tuấn Anh)

Mới nhất