“Ám ảnh” nhà vệ sinh trường học

Dân trí Nhà vệ sinh là chuyện tế nhị nhưng rất thực tế đối với mỗi con người, nhất là trong các đơn vị trường học, nơi tập trung lượng người đông. Nhiều trường học khang trang, cảnh quan bên ngoài rất được chú trọng đầu tư nhưng vào các nhà vệ sinh của trường thì không dễ chịu chút nào.
>>Hà Nội: Sẽ không còn nhà vệ sinh "bẩn không chịu nổi" ở trường học
>>Hà Nội: Cải tạo nhà vệ sinh 2.600 trường học

Những năm gần đây, mặc dù các địa phương đã quan tâm trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho các trường học nhưng có lẽ chuyện các nhà vệ sinh nơi trường học chỉ mới dừng lại ở sự tương đối đáp ứng nhu cầu của học sinh ở các trường thành phố, các trường được xây dựng mới, còn các trường đã xây dựng từ hàng chục năm trước hay các trường ở thôn quê chuyện nhà vệ sinh vẫn là vấn đề đáng ngại và chưa được quan tâm đúng mức.

Đơn vị tôi công tác có khoảng trên 600 học sinh và hơn 50 thầy cô giáo nhưng chỉ có một dãy nhà vệ sinh. Và, dãy nhà vệ sinh này được ngăn đôi và chia đều cho nhà vệ sinh nam và nữ.Mỗi bên có 3 phòng nhỏ nên tình trạng quá tải và ô nhiễm xảy ra thường xuyên. Đến giờ ra chơi là học sinh đứng ken kín bên ngoài nhà vệ sinh để chờ đợi đến lượt mình. Thầy cô giáo thì không dám vào bởi nhiều vấn đề tế nhị, bởi vào vừa gây sự khó xử cho học trò và cả sự khó xử cho thầy cô nên phần lớn là giáo viên phải “nín” đợi khi tan học mới dám vào, hoặc những tiết trống mới dám bước vào nhà vệ sinh.

Hàng tháng, mỗi lần đi họp hoặc đi dự giờ thao giảng ở các đơn vị bạn thì tình trạng quá tải và mất vệ sinh ở các nhà vệ sinh cũng trong hoàn cảnh tương tự.Nhiều trường quê không có nhà vệ sinh riêng cho giáo viên và học sinh đã trở thành một nỗi niềm khó nói. Suốt cả buổi giảng dạy nhưng nhiều học sinh và thầy cô giáo không thể đi vệ sinh được. Thời gian ra chơi thì ít mà số lượng người muốn vào thì nhiều. Khi vào học thì thầy cô không thể tự bỏ lớp mà đi còn học sinh thì cũng không dễ xin ra ngoài được bởi lí do là mới ra chơi. Nhiều trường còn qui định chỉ trừ những em mắc bệnh thận và có bệnh án mới cho ra ngoài trong các tiết học, còn lại phải tiết thứ 3 liên tục mới cho học sinh ra ngoài.

Mỗi lần bước vào nhà vệ sinh của trường là mỗi lần cảm thấy ám ảnh bởi sự dơ bẩn đến vô cùng. Mặc dù ban giám hiệu nhà trường có giao nhiệm vụ cho nhân viên phục vụ hoặc thuê bảo vệ rửa dội cho nhà vệ sinh nhưng không phải lúc nào cũng được chú trọng dọn rửa.Một phần vì học sinh quá đông, phần vì nguồn nước thường được bố trí xa (những nơi chưa có nước máy) nên việc dội rửa cũng chỉ mang tính chiếu lệ. Chỉ những khi có các đoàn thanh kiểm tra của cấp trên xuống cơ sở thì các trường mới chú trọng nhắc nhở nhân viên rửa dọn sạch sẽ.

Phải nói rằng nhà vệ sinh là chuyện tế nhị nhưng rất thực tế đối với mỗi con người, nhất là trong các đơn vị trường học, nơi tập trung lượng người đông. Nhưng mọi người chỉ có thể đi tập trung vào giờ ra chơi. Vì thế, việc cải tạo, xây dựng mới để đáp ứng nhu cầu cho cả thầy và trò trong nhà trường là cần thiết. Song, phần lớn các đơn vị trường học còn để ngỏ vấn đề này. Nhiều trường học khang trang, cảnh quan bên ngoài rất được chú trọng đầu tư nhưng vào các nhà vệ sinh của trường thì không dễ chịu chút nào. Đây rõ ràng là một vấn đề cần được quan tâm và đầu tư đúng mức.

Từ năm 2008, Bộ Giáo dục đã phát động phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhưng nếu chúng ta xây dựng được phong trào tích cực cho thầy và trò, học sinh và học sinh trong học tập và vui chơi, xây dựng được cảnh quan tương đối đủ đầy thì vẫn còn những khiếm khuyết nơi các nhà vệ sinh trường học quá tải và chưa thể “thân thiện” chút nào. Bởi mỗi lần vào nhà vệ sinh như thể là một sự “cực hình” với cả thầy và trò.

Nguyễn Cao

(Giáo viên THCS tại An Giang)

MỚI NHẤT
TPHCM: Các trường phải chấm dứt dạy thêm, học thêm
TPHCM: Các trường phải chấm dứt dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM vừa có chỉ đạo các trường phải chấm dứt việc tổ chức dạy thêm, học thêm của tất cả các trung tâm, cơ sở bồi dưỡng văn hóa, ngoại ngữ, tin học… đã được cấp phép giảng dạy trong nhà trường từ năm học này.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:30

Bộ GD&ĐT xin ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư 30
Bộ GD&ĐT xin ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư 30

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa chính thức công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Quy định đánh giá học sinh tiểu học (Thông tư 30) để tham khảo ý kiến của xã hội.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:06

Giáo sư Odon Vallet: Các em học sinh hãy dành lời cảm ơn tới bố mẹ và thầy cô
Giáo sư Odon Vallet: Các em học sinh hãy dành lời cảm ơn tới bố mẹ và thầy cô

(Dân trí) - Ngày 27/8, Tổ chức khoa học gặp gỡ Việt Nam ( Rencontres du Viet Nam) đã gặp mặt thân mật giữa các Giáo sư và các học sinh đạt giải cao trong kỳ thi Olimpic Quốc tế, học sinh thủ khoa đầu vào của một số trường đại học năm 2016.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 10:24

Những tấm lòng hảo tâm tiếp tục tiếp sức cho 2 nữ sinh nghèo xứ Nghệ
Những tấm lòng hảo tâm tiếp tục tiếp sức cho 2 nữ sinh nghèo xứ Nghệ

(Dân trí) - Trước ngày hai nữ sinh nghèo xứ Nghệ nhập học, có thêm nhiều nhà hảo tâm đã trực tiếp đến thăm động viên, chia sẻ và hỗ trợ cho hai em vững ước mơ đến giảng đường đại học.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 09:35

Nữ thủ khoa “kép” xuất sắc giành học bổng thạc sĩ Luật tại Mỹ
Nữ thủ khoa “kép” xuất sắc giành học bổng thạc sĩ Luật tại Mỹ

(Dân trí) - Đặng Vũ Thùy Linh, thủ khoa cả “đầu vào” lẫn “đầu ra” của trường ĐH Luật Hà Nội vừa bay sang Mỹ bắt đầu kỳ học Thạc sỹ chuyên ngành Luật Sở hữu trí tuệ tại trường Indiana University Robert H. McKinney School of Law.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:55

100 thủ khoa xuất sắc năm 2016 ghi danh sổ vàng
100 thủ khoa xuất sắc năm 2016 ghi danh sổ vàng

(Dân trí) - Ngày 27/8, tại Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2016 đã tham gia lễ dâng hương, ghi danh sổ vàng.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:29

Thót tim cảnh học trò sang sông bằng xuồng nhỏ học chữ
Thót tim cảnh học trò sang sông bằng xuồng nhỏ học chữ

(Dân trí) - Ở vùng tâm lũ huyện An Phú (tỉnh An Giang) có trên 1.000 học sinh Việt Kiều Campuchia sang sông bằng đò nhỏ tìm chữ. Những ngày này khi đò lớn bị cấm, các cháu phải liều mình đi trên những chiếc xuồng, ghe nhỏ qua sông. Sông lớn mà nước lại chảy xiết…

Chủ nhật, 28/08/2016 - 05:00

Vào đại học nhờ những tiếp sức yêu thương
Vào đại học nhờ những tiếp sức yêu thương

Nhiều câu chuyện tiếp sức cho học sinh, sinh viên đến trường lại làm xã hội thêm ấm lên.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 03:55

Nữ vô địch điền kinh là Thủ khoa ĐH Sư phạm thể dục thể thao
Nữ vô địch điền kinh là Thủ khoa ĐH Sư phạm thể dục thể thao

(Dân trí) - Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, Nguyễn Thị Tuyết Mai trở thành Thủ khoa - nhà vô địch Điền kinh của trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 02:00

Quảng Bình: Con em ngư dân trước nguy cơ thất học, hệ lụy từ ô nhiễm môi trường biển!
Quảng Bình: Con em ngư dân trước nguy cơ thất học, hệ lụy từ ô nhiễm môi trường biển!

(Dân trí) - Ô nhiễm môi trường biển đã khiến cuộc sống ngư dân ở Quảng Bình rơi vào cảnh bấp bênh, kéo theo đó là hàng loạt em nhỏ đang đứng trước nguy cơ thất học. Một thảm cảnh buồn đối với tỉnh nghèo Quảng Bình trước ngày tựu trường.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 10:40

An toàn giáo dục
An toàn giáo dục

(Dân trí) - Trong dinh dưỡng học, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm gì cũng không tốt cho sức khoẻ. Giáo dục cũng thế, làm gì quá mức cũng không hay… Sao có khẩu hiệu "An toàn thực phẩm" mà không có khẩu hiệu "An toàn giáo dục" nhỉ?

Thứ bảy, 27/08/2016 - 08:58

Hạ điểm chuẩn: Bất công!
Hạ điểm chuẩn: Bất công!

Để thu hút thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển trong các đợt xét tuyển bổ sung, nhiều trường đã hạ điểm nhận hồ sơ với mức điểm thấp hơn nguyện vọng 1 từ 2-3 điểm

Thứ bảy, 27/08/2016 - 08:53

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Không mời lãnh đạo phát biểu tại lễ khai giảng
TPHCM: Không mời lãnh đạo phát biểu tại lễ khai giảng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM chỉ đạo các trường không báo cáo thành tích cũng như không mời lãnh đạo các cấp (thành phố, địa phương) phát biểu tại buổi lễ khai giảng năm học mới.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 08:00

Sửa đổi Thông tư 30: Sẽ đánh giá thường xuyên học sinh theo mức A, B, C
Sửa đổi Thông tư 30: Sẽ đánh giá thường xuyên học sinh theo mức A, B, C

(Dân trí) - Ngày 27/8, Bộ GD&ĐT đã công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Quy định đánh giá HS tiểu học (TT30) sau 2 năm triển khai với tinh thần kế thừa những ưu điểm và khắc phục những bất cập mà giáo viên phản ánh.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 04:32

Phụ huynh xin cho con ở lại lớp: Sở Giáo dục sẽ khảo sát tình trạng “ngồi nhầm lớp”
Phụ huynh xin cho con ở lại lớp: Sở Giáo dục sẽ khảo sát tình trạng “ngồi nhầm lớp”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh “nằng nặc” xin cho con được ở lại lớp, lãnh đạo Sở GD-ĐT Sóc Trăng cho biết, sau ngày khai giảng năm học mới, Sở sẽ có văn bản đề nghị lãnh đạo Phòng GD-ĐT các địa phương cho khảo sát chất lượng học sinh, nếu phát hiện “ngồi nhầm lớp” thì giải quyết cho các em học lại, xử lý những người có liên quan.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 01:00

Phạt bằng cách đánh học sinh?
Phạt bằng cách đánh học sinh?

(Dân trí) - Trong hơn 4.000 trường công ở 21 bang của Mỹ có tình trạng đánh học sinh. Mặc dù sự ngược đãi thân thể đã bị cấm trên toàn nước Mỹ từ 15 năm trước, nhưng vẫn có tới 109.000 học sinh tại 21 bang của Mỹ bị phạt bằng các biện pháp liên quan đến thân thể trong năm học 2013-2014, điều khó hình dung có thể xảy ra tại những trường học hiện đại của nước Mỹ.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 02:26

ĐH Phòng cháy chữa cháy kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống
ĐH Phòng cháy chữa cháy kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống

(Dân trí) - Hôm nay ngày 26/8, trường ĐH Phòng cháy chữa cháy kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống (02/9/1976 - 02/9/2016) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 01:00

Con trẻ như hóa điên vì bố mẹ chê bai
Con trẻ như hóa điên vì bố mẹ chê bai

(Dân trí) - Cho dù Mạnh cố gắng thật nhiều, đạt được những kết quả học tập thật tốt để hy vọng có thể nhận từ một nụ cười, một lời khen động viên thì tất cả những gì em nhận được từ mẹ là sự lạnh lùng hay những lời mắng mỏ.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:18

Khốn khổ với học ca 3 giữa TP Biên Hòa
Khốn khổ với học ca 3 giữa TP Biên Hòa

Trong giờ nghỉ trưa, thầy cô và các em nhỏ tại một số trường tiểu học ở Biên Hòa (Đồng Nai) phải căng mắt cho giờ học ở trường. Vì trường lớp quá tải nên các em đành học ca 3.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:17

Nhiều ngành xét tuyển học bạ của UEF trên 20 điểm
Nhiều ngành xét tuyển học bạ của UEF trên 20 điểm

Ngày 26/8, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) chính thức công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT đến 5/9. Theo đó, nhiều ngành tại UEF tăng từ 1 đến 3 điểm. Đặc biệt các ngành tiềm năng như Quan hệ công chúng, Quản trị khách sạn lấy 20 điểm, Kinh doanh quốc tế 21 điểm, Ngôn ngữ Anh 24 điểm (tiếng Anh nhân hệ số)...

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:15

“Chất lượng ngành Y đã nhiều lần được đặt lên bàn nghị sự”
“Chất lượng ngành Y đã nhiều lần được đặt lên bàn nghị sự”

(Dân trí) - “Vấn đề chất lượng đào tạo của ngành Y đã được đặt lên bàn nghị sự nhiều lần. Điều bất cập đó là chất lượng cán bộ và chất lượng phục vụ. Chúng tôi hiểu không thể ngày một, ngày hai có thể sửa được. Nhưng hãy bắt đầu từ việc đầu tiên, phải siết chặt đầu vào việc tuyển sinh viên ngành Y”.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:09

HUTECH tiếp tục tăng mức điểm xét tuyển học bạ nhiều ngành
HUTECH tiếp tục tăng mức điểm xét tuyển học bạ nhiều ngành

Ngày 26/8/2016, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) công bố điểm trúng tuyển của phương thức xét tuyển học bạ THPT đối với đợt nhận hồ sơ đến ngày 25/8 cho tất cả các ngành đào tạo Đại học, Cao đẳng chính quy.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:00

"Trạng nguyên" vác đá kiếm tiền mua sách, quyết vươn lên bằng học tập
"Trạng nguyên" vác đá kiếm tiền mua sách, quyết vươn lên bằng học tập

(Dân trí) - Trung Hiếu dành thời gian nghỉ hè để chở than, vác đá thuê kiếm tiền mua sách vở. Em không ngừng nỗ lực học tập, trở thành Hoa Trạng Nguyên năm 2015.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:11

Bữa ăn học đường: Chỉ đạt 76% nhu cầu năng lượng
Bữa ăn học đường: Chỉ đạt 76% nhu cầu năng lượng

Bữa ăn học đường chưa hợp lý, thực phẩm không đa dạng khiến nhiều trẻ thiếu máu, thiếu vi chất dinh dưỡng. Kiểm tra các bếp ăn trên toàn quốc, Bộ GD&ĐT phát hiện nhiều lỗi về không đảm bảo dinh dưỡng và mất vệ sinh.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:04