Anh chàng nói thạo 9 thứ tiếng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ

Dân trí Anh chàng có khả năng nói thành thạo 9 thứ tiếng "bật mí" một số lời khuyên hữu ích cho những người muốn học giỏi ngoại ngữ. Mời bạn đọc tham khảo để áp dụng cho việc học của mình nhé.
>>Người đàn ông nói thành thạo 9 thứ tiếng

Người đàn ông nói thành thạo 9 thứ tiếng

Matthew Youlden nói được 9 thứ tiếng một cách thành thạo và hiểu được hơn chục thứ tiếng khác. Mong muốn trợ giúp những người khao khát học giỏi ngoại ngữ, anh có 10 lời khuyên dưới đây.

1. Biết rằng tại sao bạn đang học ngoại ngữ đó

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nếu bạn không có lý do tốt để học một ngoại ngữ nào đó, bạn sẽ ít khả năng giữ được động lực trong thời gian dài. Dù cho bạn muốn học ngoại ngữ vì lý do gì, một khi bạn đã quyết định học ngoại ngữ đó, rất cần thiết phải cam kết rằng: Đúng vậy, tôi muốn học ngoại ngữ này và bởi vậy tôi sẽ làm mọi việc mình có thể để nắm được ngôn ngữ này”.

2. Tìm bạn học cùng

Matthew học một vài ngoại ngữ cùng với người em sinh đôi của mình, Michael (hai anh em học ngoại ngữ đầu tiên - tiếng Hy Lạp khi mới 8 tuổi!). Matthew và Michael thi đua với nhau một cách lành mạnh: “Chúng tôi rất có động lực học. Chúng tôi thúc đẩy lẫn nhau để thực sự giỏi ngoại ngữ đó. Vì vậy, nếu em tôi nhận thấy tôi giỏi hơn cậu ấy, cậu sẽ cảm thấy hơi ganh tỵ và lại cố gắng để vượt tôi. Và quá trình học cứ tiếp diễn như thế”.

Kể cả khi bạn không có anh chị em để cùng “chinh phục” một ngoại ngữ, việc có bạn cùng học ngoại ngữ sẽ thúc đẩy cả hai bạn cố gắng nhiều hơn và duy trì được động lực.

Anh chàng nói thạo 9 thứ tiếng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ - 1

3. Nói chuyện với chính mình

Khi bạn không có ai để nói cùng, cũng không sao cả vì bạn có thể nói với chính mình. Matthew nói rằng: “Điều này nghe có vẻ rất buồn cười, nhưng thực sự là việc nói với chính mình trong ngôn ngữ mà mình đang học là một cách tốt để thực hành nếu bạn chưa thể sử dụng ngôn ngữ đó”.

Việc này có thể giúp bạn ghi nhớ từ và cụm từ mới đồng thời xây dựng sự tự tin khi bạn nói chuyện với người khác sau này.

4. Nhớ mục tiêu của mình khi học

Nếu bạn coi việc có thể giao tiếp là mục tiêu từ khi bắt đầu học ngôn ngữ mới, bạn sẽ không chìm đắm vào sách giáo khoa. Việc nói chuyện với mọi người sẽ giúp bạn theo đuổi được mục tiêu đề ra từ lúc đầu.

Matthew lý giải: “Bạn học một ngôn ngữ là để có thể sử dụng ngôn ngữ đó. Bạn không học để nói chuyện với chính mình. Mà bạn học để có thể sử dụng ngôn ngữ đó vào những tính huống hàng ngày một cách hữu ích hơn, có thể là để trò chuyện với mọi người, hay sử dụng ngôn ngữ đó khi đi du lịch nước ngoài”.

5. Chơi vui với ngôn ngữ đó

Sử dụng ngôn ngữ mà bạn đang học theo bất cứ cách nào chính là một hành động sáng tạo. Hãy nghĩ ra một vài cách thật vui để thực hành ngôn ngữ đó. Ví dụ bạn có thể làm thơ bằng ngôn ngữ đó, vẽ truyện tranh sử dụng ngôn ngữ đó, hoặc đơn giản là nói chuyện với bất cứ ai mà bạn có thể. Nếu bạn không tìm được cách chơi vui với ngôn ngữ đó, rất có thể là bạn không làm theo bước 4.

Anh chàng nói thạo 9 thứ tiếng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ - 2

6. Học như một đứa trẻ

Học ngoại ngữ như một đứa trẻ có nghĩa là có thái độ như trẻ thơ khi học: bạn có thể e dè ngượng ngập và sẵn sàng mắc lỗi.

Quả thật là chúng ta học bằng cách mắc lỗi. Người ta thường nghĩ rằng, trẻ con thì mắc lỗi cũng không sao, còn với người lớn thì việc mắc lỗi là điều cấm kỵ. Nhưng không sao cả. Khi học một ngôn ngữ mới, việc thừa nhận rằng bạn không biết mọi thứ (và thấy bình thường với việc đó) là chìa khóa để phát triển. Hãy buông bỏ những “mặc cảm người lớn” của mình!

7. Rời vùng thoải mái của bạn

Sẵn sàng mắc lỗi có nghĩa là sẵn sàng đặt bản thân vào những hoàn cảnh dễ gây lúng túng. Điều này có thể khiến bạn hoảng sợ, nhưng đó là cách duy nhất để cải thiện trình độ ngoại ngữ của bạn. Dù bạn học nhiều thế nào, bạn sẽ không thể nói được ngôn ngữ đó nếu không đặt mình vào những tình huống sau: nói chuyện với người lạ bằng ngôn ngữ đó, hỏi đường, gọi món ăn hoặc kể chuyện đùa bằng ngôn ngữ đó. Bạn càng thực hành việc này càng nhiều, vùng thoải mái của bạn sẽ trở nên rộng hơn và bạn sẽ càng cảm thấy dễ chịu hơn trong những tình huống mới.

8. Lắng nghe

Bạn phải lắng nghe trước khi bạn có thể nói. Mọi ngôn ngữ đều nghe có vẻ lạ khi bạn nghe lần đầu, nhưng bạn càng nghe nhiều, bạn càng thấy quen thuộc, và càng dễ để nói đúng ngôn ngữ đó.

Matthew chia sẻ: “Đối với tôi, cách tốt nhất để học ngoại ngữ là thực sự nghe ngôn ngữ đó thường xuyên, lắng nghe chăm chú và có thể hình dung cách phát âm, bởi vì với mỗi âm thì chúng ta lại dùng một phần nhất định của miệng hoặc cổ họng để tạo ra âm đó”.

Anh chàng nói thạo 9 thứ tiếng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ - 3

9. Nhìn mọi người trò chuyện

Những ngôn ngữ khác nhau lại có những yêu cầu khác nhau về lưỡi, môi và cổ họng khi phát âm. Matthew nói rằng việc nhìn người khác khi họ nói chuyện để biết họ phát âm như thế nào thì nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng hãy thử bắt chước họ càng nhiều càng tốt. Thoạt đầu việc này có thể khó khăn, nhưng bạn sẽ làm được. Điều này thực sự dễ làm, bạn chỉ cần thực hành là được.

Nếu bạn không thể nhìn người bản ngữ nói chuyện và bắt chước, bạn có thể xem phim và chương trình tivi bằng ngoại ngữ đó có kèm phụ đề.

10. “Tắm trong ngôn ngữ”

Matthew nhấn mạnh rằng, dù bạn sử dụng phương pháp nào để học ngoại ngữ, điều thiết yếu là bạn cần thực hành ngôn ngữ đó hàng ngày. Có thể là nói chuyện với chính mình bằng ngôn ngữ đó, viết email, nghe nhạc, nghe đài… Hãy bao quanh bạn bằng ngôn ngữ đó, việc “tắm” mình vào văn hóa của ngôn ngữ mới là điều cực kỳ quan trọng.

Hãy nhớ rằng, kết quả tốt nhất của việc thực hành nói ngôn ngữ mới là người ta nói chuyện lại với bạn. Có thể nói được một cuộc hội thoại đơn giản tự nó đã là phần thưởng lớn với bạn rồi. Khi bạn đạt được từng mốc một, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn để duy trì động lực học ngoại ngữ và tiếp tục thực hành. Và đừng lo lắng, bạn sẽ không khiến người khác bực mình nếu bạn nói ngôn ngữ của họ không được trôi chảy. Nếu bạn nói với họ rằng “Tôi đang học và tôi rất muốn thực hành”, đa số mọi người sẽ kiên nhẫn với bạn, khuyến khích bạn và vui lòng giúp bạn.

Anh chàng nói thạo 9 thứ tiếng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ - 4

Việc nói với người khác bằng ngôn ngữ của họ sẽ khiến họ thấy thoải mái và tạo được cảm giác tốt đẹp. Mathew kết luận: “Tất nhiên là bạn có thể du lịch nước ngoài và vẫn dùng tiếng mẹ đẻ của mình. Nhưng bạn sẽ cảm thấy thực sự dễ chịu ở một nơi xa lạ nếu bạn có thể giao tiếp, có thể hiểu và có thể tương tác trong mỗi tình huống gặp phải”.

Xuân Vũ

Theo Babbel

MỚI NHẤT
10 thói xấu cản trở thành công của bạn
10 thói xấu cản trở thành công của bạn

(Dân trí) - Nhiều người có lối suy nghĩ và thái độ mà chắc chắn sẽ khiến họ thất bại. Và khi đối mặt với việc tìm lý do tại sao thất bại, họ lại viện cớ bào chữa. Dưới đây là 10 thói quen xấu đã ngăn cản mọi người đạt được thành công. Bạn có mắc phải thói xấu nào không?

Thứ sáu, 08/04/2016 - 12:25

Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội còn cơ hội làm Hiệu trưởng?
Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội còn cơ hội làm Hiệu trưởng?

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ sáng 8/4, Thứ trưởng kiêm Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng khẳng định Bộ Tư pháp vẫn chưa xin lỗi ông Lê Đình Vinh- người đã trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội nhưng chưa được bổ nhiệm. Ông Vinh vẫn chưa hết cơ hội được bổ nhiệm vào chức danh này.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 10:46

Đăng ký thi THPT quốc gia: Nhiều học sinh "né" môn Lịch sử
Đăng ký thi THPT quốc gia: Nhiều học sinh "né" môn Lịch sử

(Dân trí) - ​Đến thời điểm này, hầu hết các thí sinh đã đăng ký thi THPT quốc gia 2016. Trong đó, tại nhiều trường THPT, học sinh “né” đăng ký môn Lịch sử để xét tốt nghiệp vì cho rằng, môn Lịch sử khó kiếm điểm hơn các môn khác.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 09:05

7 điều mà ông bố tốt sẽ làm cho con gái
7 điều mà ông bố tốt sẽ làm cho con gái

(Dân trí) - Vai trò của người bố chiếm một phần rất quan trọng trong cuộc đời của con gái từ khi còn nhỏ và khi lớn lên thành phụ nữ sau này. Dưới đây là 7 điều mà một ông bố tốt sẽ làm cho con gái mình. Các ông bố kiểm tra xem mình làm được bao nhiêu điều trong số này nhé.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 09:02

Hà Nội: Xét tốt nghiệp THCS từ ngày 16/5
Hà Nội: Xét tốt nghiệp THCS từ ngày 16/5

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn xét tốt nghiệp THCS năm học 2015-2016. Trong đó, sở quy định chi tiết về thời gian và điều kiện xét tuyển.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:15

Khẳng định bản thân với chương trình Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh tại HUTECH
Khẳng định bản thân với chương trình Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh tại HUTECH

Với sự ảnh hưởng ngày càng lớn của tiếng Anh tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, học tiếng Anh trở thành xu hướng chung của rất nhiều người. Trong đó, việc theo đuổi các chương trình tiếng Anh sau đại học được xem là mục tiêu lựa chọn của hầu hết cử nhân tiếng Anh gắn liền với mong muốn được vươn lên những nấc thang mới của sự nghiệp.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:10

Tương lai nào cho em khi mẹ mất vì ung thư, bố bị mù lòa
Tương lai nào cho em khi mẹ mất vì ung thư, bố bị mù lòa

(Dân trí) - Bố khiếm thị từ nhỏ, mẹ mất vì ung thư, gia cảnh em Nguyễn Thị Xự (thôn La Hòa, xã Điện Phước, Điện Bàn, Quảng Nam) càng trở nên túng quẫn. Tương lai phía trước còn rất dài nhưng đối với em không thấy lối ra vì em còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 02:00

Sinh viên phải học khiêu vũ, guitar trước khi ra trường
Sinh viên phải học khiêu vũ, guitar trước khi ra trường

(Dân trí) - Trường ĐH Bình Dương vừa ban hành quy định yêu cầu sinh viên phải hoàn thành 5 kỹ năng trong quá trình học tại trường. Đồng tình sinh viên phải được trang bị kỹ năng nhưng nhiều sinh viên, phụ huynh bức xúc vì các môn yêu cầu học lại là kỹ năng Guitar và Khiêu vũ.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 12:05

Nhóm trường GX: Sẽ khống chế thí sinh gian lận trong xét tuyển
Nhóm trường GX: Sẽ khống chế thí sinh gian lận trong xét tuyển

(Dân trí) - Thí sinh gian lận trong đăng ký nguyện vọng sẽ được xử lý thế nào? thí sinh được đăng ký vào 4 trường trong nhóm, thay vì 2 trường như theo quy định năm nay, có vi phạm quy chế tuyển sinh hay không?, thí sinh nộp hồ sơ ở đâu?

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:52

Thiếu cử nhân ngành Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế
Thiếu cử nhân ngành Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế

(Dân trí) - Trong lĩnh vực y tế, nghề công tác xã hội (CTXH) có vai trò đặc biệt quan trọng để tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với người thân, giữa người bệnh với những người xung quanh, giữa người bệnh với cơ sở y tế. Tuy nhiên chưa có một trường ĐH nào đào tạo cử nhân ngành CTXH trong lĩnh vực y tế

Thứ năm, 07/04/2016 - 03:37

Xuất hiện nhóm trường đại học tuyển sinh mang tên GX
Xuất hiện nhóm trường đại học tuyển sinh mang tên GX

(Dân trí) - Ngày 7/4, nhóm 9 trường đại học được Bộ GD-ĐT phê duyệt đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm do trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì đã tổ chức họp báo chính thức công bố lấy tên là “Nhóm trường GX”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 03:01

Tư vấn "Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ"
Tư vấn "Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ"

Chiều nay, Trường THPT FPT phối hợp với báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ” nhằm chia sẻ những định hướng về việc giáo dục con trong độ tuổi 15. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ năm, 07/04/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều địa phương công bố điểm thu hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia 2016
Nhiều địa phương công bố điểm thu hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Theo lịch thu hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) THPT quốc gia năm 2016 sẽ kéo dài từ 1/4 đến 30/4. Hiện tại, nhiều địa phương đã chính thức công bố danh sách đơn vị ĐKDT THPT quốc gia 2016 và chuẩn bị cho kì thi quan trọng này.

Thứ năm, 07/04/2016 - 12:15

Sinh viên lười đọc sách
Sinh viên lười đọc sách

Hiện các trường ĐH đều áp dụng học chế tín chỉ, yêu cầu sinh viên phải dành thời gian nhất định tự nghiên cứu. Tuy nhiên, số sinh viên tìm đọc tài liệu trong thư viện rất ít ỏi

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:43

Nhạc sĩ Trần Lập được đưa vào đề thi học sinh giỏi Văn
Nhạc sĩ Trần Lập được đưa vào đề thi học sinh giỏi Văn

(Dân trí) - Với quan điểm học sinh không chỉ biết kiến thức trong nhà trường mà phải vận dụng thực tế, nhiều địa phương đã đưa hình ảnh nhạc sĩ Trần Lập- người vừa qua đời vì bệnh ung thư vào đề thi học sinh giỏi Văn.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:33

Thêm 300 Tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài khối ngành kinh tế
Thêm 300 Tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài khối ngành kinh tế

(Dân trí) - Ngày 06/04/2016, Trường Đại học Ngoại thương (ĐHNT) đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ năm 2016 cho gần 300 tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài, đến từ tất cả các chương trình đào tạo đang được triển khai tại đơn vị.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:30

Phải chăng giáo viên hợp đồng đang tự làm khổ mình?
Phải chăng giáo viên hợp đồng đang tự làm khổ mình?

(Dân trí) - Khi mới ra trường, tâm lý chung của các bạn trẻ là muốn được làm công việc đúng với chuyên ngành mình đã học, sinh viên Sư phạm cũng không nằm ngoài quy luật đó. Vì thế lúc đầu dẫu biết lương thấp nhưng bạn nào cũng háo hức đi dạy, không đặt nặng chuyện tiền nong. Tuổi trẻ và bầu nhiệt huyết cống hiến làm cho chúng ta sẵn sàng quên đi những khó khăn trước mắt.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:19

Những câu hỏi hóc búa môn Sinh học thường có trong đề thi
Những câu hỏi hóc búa môn Sinh học thường có trong đề thi

(Dân trí) - Trong tất cả các mã đề thi THPT quốc gia môn trắc nghiệm. Các câu hỏi cuối của đề thường là những câu hỏi khó, rất ít thí sinh làm được. Vậy, những câu hỏi khó của môn Sinh học thường ra như thế nào? Mời thí sinh tham khảo và tham gia giải những câu hỏi dưới đây:

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:07

Cựu sinh viên Harvard người Việt muốn truyền cảm hứng học tập cho phụ huynh, học sinh Hà Nội
Cựu sinh viên Harvard người Việt muốn truyền cảm hứng học tập cho phụ huynh, học sinh Hà Nội

Trực tiếp lên ý tưởng và điều hành một sự kiện phi lợi nhuận về giáo dục, hướng nghiệp và phát triển của thế hệ trẻ quy mô toàn cầu sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tuần này, Cao Phương Hà - thạc sỹ Đại học Harvard, mong muốn truyền cảm hứng giáo dục hiện đại cho nhiều người Việt Nam.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:00

ĐH Bách khoa HN thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu lĩnh vực quang học và quang điện tử
ĐH Bách khoa HN thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu lĩnh vực quang học và quang điện tử

(Dân trí) - Nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực quang học và quang điện tử, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường và Haesung Vina, công ty chi nhánh của Heasung Optics Hàn Quốc.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:37

50 chỉ tiêu Thạc sĩ An toàn thông tin vào Học viện Kỹ thuật Mật mã 2016
50 chỉ tiêu Thạc sĩ An toàn thông tin vào Học viện Kỹ thuật Mật mã 2016

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Kỹ thuật Mật mã cho biết, năm 2016, Học viện dành 50 chỉ tiêu để tuyển sinh hệ Cao học chuyên ngành An toàn thông tin năm 2016.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:12

Cảnh sát Mỹ lập trường Đại học giả, phát hiện hơn 1.000 người gian lận xin thị thực
Cảnh sát Mỹ lập trường Đại học giả, phát hiện hơn 1.000 người gian lận xin thị thực

(Dân trí) - Các nhà chức trách Mỹ mới đây đã phát hiện và cáo buộc hơn 1.000 người có hành vi gian lận để xin được thị thực sinh viên và làm việc để tiếp tục ở lại nước này. Những người này đã bị phát hiện sau khi giới chức Mỹ cho thành lập một trường đại học giả nhằm thu thập chứng cứ về các hành vi gian lận này.

Thứ năm, 07/04/2016 - 08:52

Bé gái 2 tuổi té dập não: Cơ sở giữ trẻ từng bị yêu cầu ngừng hoạt động
Bé gái 2 tuổi té dập não: Cơ sở giữ trẻ từng bị yêu cầu ngừng hoạt động

(Dân trí) - Sau khi bị chính quyền địa phương yêu cầu ngừng hoạt động vì trông giữ trẻ hoạt động không phép, cơ sở trông giữ trẻ ở phường An Bình (thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) đã tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, cơ sở này lại tiếp tục mở cửa nhận giữ trẻ và để xảy ra việc bé gái 2 tuổi bị té dập não.

Thứ năm, 07/04/2016 - 08:28

Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ
Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ

Đây là chủ đề được đông đảo phụ huynh quan tâm vì con cái ở lứa tuổi này nhiều khi trở thành “cơn ác mộng” đối với phụ huynh khi loay hoay tìm đường dạy con tự lập.

Thứ năm, 07/04/2016 - 08:01