Anh “hai lúa” chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa

Dân trí Anh Trần Thanh Tuấn (36 tuổi, học chưa hết lớp 8) đã mày mò chế tạo chiếc máy phun thuốc tự động, điều khiển từ xa bằng remote. Với chiếc máy này, nông dân không cần mang bình phun thuốc, lội xuống ruộng vất vả như trước.

Cơ duyên từ nghề sửa điện tử

Đã qua nhiều thế hệ, gia đình anh Trần Thanh Tuấn (ở ấp Trung Bình Nhì, xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, An Giang) bám với nghề trồng lúa sinh sống. Vì thế mọi công việc đồng áng như phun thuốc, rải phân, cày bừa… anh Tuấn đều thấm thía cảnh cơ cực của cái nghề “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” này.

Đặc biệt là việc phun thuốc cho ruộng lúa, nhất là vào những đợt sâu rầy tấn công. Theo kinh nghiệm của anh Tuấn, chậm trễ 1, 2 ngày không kịp phun thuốc là thua trắng tay, chưa tính đến nỗi vất vả mang một bình phun thuốc trên vai nặng hơn 30kg, lội giữa trời nắng chang chang.

Anh Tuấn cho biết: “Gia đình nghèo, học mới lớp 8 tôi đã xin nghỉ học để giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Sau khi nghỉ học, tôi đi học sửa điện tử được 2 tháng rồi đi làm thêm cho một cửa hàng sửa điện tử ở TP Long Xuyên để mở mang thêm kiến thức. Sau khi thấy tay nghề đã vững, đến năm 2010 tôi về nhà mở tiệm và trong một lần xem chương trình thi robot trên truyền hình, tôi nhớ đến công việc phun thuốc vất vả, tốn nhiều thời gian nên tôi đã bắt đầu nghiên cứu chế chiếc máy phun thuốc tự động này”.

Khi lao vào sáng chế, anh Tuấn gặp không ít khó khăn từ việc phác thảo hình dáng chiếc máy đến việc tìm mua các thiết bị và tốn công nhất là việc lắp ráp các bộ phận, thiết bị vào thân máy… Ở công đoạn này, anh Tuấn không nhớ mình đã tháo, gỡ và thay đổi linh kiện bao nhiều lần, tốn hàng chục triệu đồng nhưng cuối cùng “đứa con tinh thần” của anh Tuấn cũng thành hình, tuy nhiên khi đưa máy ra đồng “đi” được vài bước thì bị lật, chết máy…

Chiếc máy phun thuốc điều khiển từ xa của anh Tuấn đã được bảo bộ độc quyền
Chiếc máy phun thuốc điều khiển từ xa của anh Tuấn đã được bảo hộ độc quyền.

Không nản lòng, anh Tuấn tiếp tục đổ mồ hôi nghiên cứu lại động cơ máy, bình acquy, bộ phận di chuyển, cần phun,… rồi lắp ráp, chạy thử nghiệm và dần dần máy hoạt động ổn định, di chuyển êm và máy bắt đầu “nghe lời” anh Tuấn trong phạm vi 100m mỗi khi anh muốn máy qua cua, tăng tốc, tăng độ cao thấp của cần phun…

Anh Tuấn cho biết: “Đau đầu nhất là máy chạy vài mét là bị lật, sau nhiều ngày nghiên cứu thì tôi phát hiện nguyên nhân là bánh sên của máy nhỏ, diện tích bám đất ít, dễ bị lún làm máy lật ngã. Vả lại đa phần đồng ruộng ở ĐBSCL không được bằng phẳng, máy đưa xuống sẽ gặp sự cố ngay nên từ đó tôi thay hệ thống chạy bằng bánh xích, diện tích bánh lớn làm máy khá vững vàng nên máy chạy êm không còn bị lật nữa.”

Sau khi chiếc máy hoạt động như anh muốn, đến vụ lúa hè thu vừa rồi, anh Tuấn mang máy ra “trình làng” ngay trên cánh đồng ruộng của mình. Kết quả được nông dân trong xã và ngành chức năng của tỉnh đánh giá cao về khả năng làm việc cũng như hiệu quả kinh tế khi sử dụng chiếc máy phun thuốc của anh Tuấn thay cho việc phun thuốc thủ công trước đây gấp nhiều lần.

Cụ thể, để phun thuốc cho 1 ha lúa (khoảng 10.000m2) nếu sử dụng bình phun thuốc loại 25 lít cần phải 3 người mang bình phun thuốc trong hai giờ mới xong. Tuy nhiên khi sử dụng máy phun thuốc của anh Tuấn, chỉ cần một người đứng trên bờ cầm remote điều khiển thì trong 1 giờ máy đã hoàn thành nhiệm vụ và chỉ tốn từ 0,5-0,8 lít xăng cho động cơ máy 2 thì.

Ông Ngô Văn Sáu – một lão nông có thâm niên làm ruộng ở xã Vĩnh Trạch cho biết: “Chiếc máy phun thuốc tự động của cháu Tuấn rất hữu ích cho bà con nông dân, máy nhỏ gọn, chỉ nặng khoảng 80kg, thuận tiện trong việc di chuyển. Đặc biệt là giảm chi phí đáng kể vì bình quân một vụ lúa có gần 10 lần phun thuốc, nếu thuê nhân công phun thuốc phải tốn từ 1.300.000 - 1.400.000 đồng/ha, trong khi đó sử dụng chiếc máy này chỉ từ 600.000 - 700.000 đồng/ha.

Hướng đến phục vụ cho cánh đồng mẫu lớn

Từ khi chiếc máy phun thuốc trừ sâu tự động của anh Tuấn ra đời đã “giải phóng” cho người nông dân thoát cảnh nặng nhọc mang bình nước thuốc nặng hơn 30kg, lội xuống đồng ruộng phun thuốc. Ngoài ra, nhiều nông dân phấn khởi khi sử dụng chiếc máy này đã giúp nông dân không phải “sống chung” với các loại thuốc bảo vệ thực vật cực độc.

Nông dân Nguyễn Văn Bình - cùng xã với anh Tuấn chia sẻ: “Nhà chuyên môn khuyến cáo bà con nông dân phải keo kính, khẩu trang khi phun thuốc nhưng vì không quen với những dụng cụ đó nên đa số bà con vẫn để “mặt không, mắt trống” phun thuốc. Và thực tế không ít trường hợp bị ngất trên đồng ruộng xảy ra mà nguyên nhân chính là do nông dân trực tiếp hít khí thuốc, cộng với sức khoẻ mỏi mệt khi mang bình phun thuốc di chuyển trên ruộng… Bởi vậy, nếu có chiếc máy phun thuốc tự động này thì bà con nông dân mừng lắm, vừa bảo đảm sức khoẻ, vừa giảm chi phí sản xuất”.

Theo quan sát của PV Dân trí, chiếc máy phun thuốc của anh Tuấn gọn nhẹ khi đem ra đồng có thể vận chuyển bằng xe máy. Tới nơi chỉ cần đề máy, hệ thống bơm nước vào bình sẽ hoạt động. Sau đó, nông dân cho thuốc vào bình, bấm nút bộ phận trộn thuốc đặt ở đáy bình sẽ làm việc và chỉ ngưng khi máy ngừng phun thuốc.

Chiếc máy phun thuốc điều khiển từ xa của anh Tuấn đã được bảo bộ độc quyền
Anh Tuấn đang hướng tới sản xuất những chiếc máy có công suất lớn hơn để phục vụ cho cánh đồng mẫu lớn.

Hiện nay, ngoài việc phục vụ cho cánh đồng nhà, anh Tuấn còn nhận phun thuốc cho người dân trong xã với giá 8.000 đồng/1 bình 50 lít, trong khi đó, giá thê hiện tại 1 bình 25 lít đã 15.000 đồng. Tiếng lành đồn xa, bà con thuê mướn nhiều, anh Tuấn và chiếc robot phun thuốc độc nhất của anh vất vả làm việc suốt ngày nhưng vẫn không giải quyết hết “đơn thư” thuê phun thuốc của bà con nông dân.

Nhiều nông dân nhận xét, ưu điểm lớn nhất của chiếc máy phun thuốc điều khiển từ xa của anh Tuấn là giảm chi phí nhân công và thời gian đáng kể; máy phun thuốc trên diện rộng và đều. Đặc biệt là “cái chân” của máy nhỏ gọn không làm lúa gãy nhánh và giúp nông dân né được khí thuốc thực vật.

Sau khi “đứa con” đầu tiên thành hình ưng ý, anh Tuấn đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế độc quyền và đã được cơ quan chức năng bảo hộ chiếc máy phun thuốc điều khiển từ xa này. Được biết, chiếc máy đầu tiên đã được một công ty mua với giá 24 triệu đồng về phục vụ cho cánh đồng mẫu lớn.

Anh Tuấn cho biết, hiện tại giá chiếc máy vẫn còn cao nên anh sẽ tiếp tục nghiên cứu để cho ra những cái máy khác với công suất như ban đầu nhưng giá thành thấp hơn để bà con nông dân có cơ hội tiếp cận. Ngoài ra, anh Tuấn nhận định, cánh đồng mẫu lớn đang “lớn” dần nên anh sẽ chế tạo ra những chiếc máy có công suất lớn hơn (ít nhất trong 1 giờ máy sẽ phun thuốc được 2 ha) để phục vụ cho cánh đồng mẫu lớn.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Xác xơ ngôi trường mầm non sau cơn lũ quét
Xác xơ ngôi trường mầm non sau cơn lũ quét

(Dân trí) - Cơn lũ quét đi qua nhấn chìm bàn ghế, đồ dùng dạy học, đồ chơi của các cháu tại ngôi trường mầm non ở xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) chìm dưới lớp bùn đất dày gần nửa mét. Tất cả như một đống hoang tàn đầy xót xa.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 10:33

Thực tế nó là như thế
Thực tế nó là như thế

Sau hai cuốn sách liên tiếp ra mắt bạn đọc trong năm 2011 đề cập mấy vấn đề lớn: Báo chí, truyền thông hiện đại (NXB Đại học Quốc gia Hà Nội), Báo chí và dư luận xã hội (NXB Lao động), PGS, TS. Nguyễn Văn Dững vừa trình làng giáo trình cập nhật hóa của ông: Cơ sở lý luận báo chí (NXB Lao động, 2013).

Thứ sáu, 18/10/2013 - 08:02

Ngày hội thông tin: Bí quyết “đăng nhập” thành công đại học quốc tế
Ngày hội thông tin: Bí quyết “đăng nhập” thành công đại học quốc tế

Lắng nghe chia sẻ và hướng dẫn từ chính các giảng viên đang giảng dạy môn tiếng Anh tại trường đại học British University Vietnam (BUV) và cơ hội nhận học bổng trị giá 30% học phí chương trình Dự bị vào Đại học Staffordshire tại BUV khi đăng ký theo học các lớp dự bị tiếng Anh bậc UPP1 và UPP 3.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 08:00

Bị thu hồi bằng tiến sĩ, kiện Bộ GD-ĐT ra tòa
Bị thu hồi bằng tiến sĩ, kiện Bộ GD-ĐT ra tòa

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có quyết định chính thức thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế, Phó viện trưởng Viện Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 07:52

Bà giáo 83 tuổi vẫn đứng lớp
Bà giáo 83 tuổi vẫn đứng lớp

Bằng lời giảng mộc mạc, dễ hiểu, với giọng nói truyền cảm và đôi mắt chất chứa niềm tin, nữ nhà giáo 83 tuổi Đàm Lê Đức vẫn miệt mài lên lớp mỗi ngày để truyền cho các em học sinh ngọn lửa, ý chí quyết tâm vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 05:40

Trường công chất lượng cao: Góc nhìn từ trường ngoại thành Hà Nội
Trường công chất lượng cao: Góc nhìn từ trường ngoại thành Hà Nội

(Dân trí)-Nhiều người cho rằng với các tiêu chí Hà Nội đưa ra về dịch vụ giáo dục chất lượng cao thì khái niệm trường công rất dễ “bóp méo”. Tuy nhiên, một trường công ở ngoại thành Hà Nội khi thực hiện dịch vụ này lại nhận được sự tham gia tích cực từ phía phụ huynh.

Thứ năm, 17/10/2013 - 11:35

Cậu sinh viên bán trái cây dạo để theo đuổi việc học
Cậu sinh viên bán trái cây dạo để theo đuổi việc học

(Dân trí) - Ba mẹ chia tay nhau từ khi Trần Minh Dương còn rất nhỏ, cậu sống với ông bà nội. Để theo đuổi 4 năm đại học, Dương đi làm thêm đủ nghề để nuôi việc học, với niềm tin “ở đâu có ý chí, nơi đó có con đường”.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:40

Khi học trò chán đời vì... đấng sinh thành
Khi học trò chán đời vì... đấng sinh thành

(Dân trí) - Từ một cô bé chăm chỉ, viết chữ rất đẹp, đột nhiên T. bỏ bê việc học, sách vở nguệch ngoạc để nhận điểm xấu. Khi giáo viên hỏi han, cô học trò lớp 5 tỏ ra bất cần: “Bố mẹ ở nhà uýnh nhau hoài, điểm kém cho ông bà tức chơi”.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:36

Đại học ngoài công lập: Mòn mỏi chờ thí sinh!
Đại học ngoài công lập: Mòn mỏi chờ thí sinh!

(Dân trí) - Đã đến giữa tháng 10, các trường ĐH công lập đã yên bề, trọn vẹn một mùa tuyển sinh thì hầu hết các trường ngoài công lập đang mòn mỏi chờ thí sinh.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:34

Trao tặng Thư viện Thông minh đến Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa
Trao tặng Thư viện Thông minh đến Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Mô hình Thư viện thông minh tại trường Trần Đại Nghĩa (TPHCM) có tính năng tương tác hai chiều, không chỉ cung cấp đa dạng các tài liệu mà còn mang đến những giải pháp học, đọc, nghiên cứu chủ động, thông minh và sáng tạo nhất cho các em học sinh của trường.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:30

Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển đợt cuối
Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển đợt cuối

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng, đợt xét tuyển cuối cùng trong năm của chương trình Cử nhân Quốc tế FPT - B2G sẽ được khép lại. Khóa học muộn nhất trong năm của chương trình sẽ khai giảng vào đầu tháng 11/2013.

Thứ năm, 17/10/2013 - 09:00

Tư tưởng lớn, tầm nhìn xa của triết lý giáo dục Hồ Chí Minh
Tư tưởng lớn, tầm nhìn xa của triết lý giáo dục Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh khẩn trương và sôi động của “Kháng chiến kiến quốc”, tiếp đến chống Mỹ cứu nước, Bác Hồ đã chọn cách viết thư, vừa để thăm hỏi, động viên, vừa để chỉ giáo, căn dặn. Cách này được xem như phương thức hoạt động cách mạng thích hợp.

Thứ năm, 17/10/2013 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Mâm cơm sinh viên “teo tóp” vì giá rau tăng vọt
Mâm cơm sinh viên “teo tóp” vì giá rau tăng vọt

(Dân trí) - Bữa ăn của sinh viên đầy đặn chủ yếu nhờ rau nhưng gần hai tuần nay, giá rau xanh tại TPHCM nhảy vọt do ảnh hưởng của mưa bão nên mâm cơm của sinh viên đã eo lại thêm teo tóp.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:05

Học MBA Benedictine để điều hành nhân lực mang tầm quốc tế
Học MBA Benedictine để điều hành nhân lực mang tầm quốc tế

Các nhà quản lý doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay phần đông vẫn làm việc, quản lý và điều hành doanh nghiệp theo kinh nghiệm tích luỹ trong thời gian làm việc của mình.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:01

Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12
Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12

Trước những ý kiến trái chiều và phản ứng của dư luận về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12 vừa qua, chiều 15/10, Giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hải Phòng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:08

#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/
#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/

Hai nguyên âm /ɪ/ và /i:/ khi đọc lên chỉ khác nhau một chút (âm dài và âm ngắn), nhưng nếu chú ý nghe nhiều và luyện nói nhiều thì việc phân biệt chúng là không khó. Trong bài học này, thầy Jeff và bạn Trang sẽ giúp chúng ta cách phát âm hai âm tiết này sao cho chuẩn-không-cần-chỉnh.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:01

Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu
Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu

Đầu tháng 10, Honeywell UOP chính thức công bố tài trợ 15 suất học bổng cho sinh viên ngành hóa học trong chương trình hợp tác với 3 trường ĐH lớn tại Việt Nam. Mục đích việc trao học bổng này nhằm đầu tư nhân lực cho ngành hóa dầu tại VN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:00

Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính
Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính

Khi thành đạt luôn là cái đích hướng đến, những người trẻ nuôi cả khát vọng của mình để vươn tới đích. Nhưng chỉ khi khám phá ra bí quyết của sự thành đạt, những người trẻ mới có cơ hội đặt chân lên vạch đích “thành đạt” ấy.

Thứ tư, 16/10/2013 - 09:00

Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội
Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 15/10, Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường đã dẫn đầu đoàn đại biểu cao cấp đến thăm và giao lưu với cán bộ, sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:46

Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ
Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ

Ra đi ở tuổi 32, tài sản chàng trai trẻ Lê Công Anh Đức để lại là bộ sưu tập đèn cổ có một không hai. Và rồi những chiếc đèn cổ ấy đã “hóa thân” thành một ngôi trường mẫu giáo đúng với tâm nguyện mang tên anh tại quê nhà xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn (Quảng Nam).

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:05

“Thẻ thông hành” vào các trường ĐH danh tiếng tại Anh quốc
“Thẻ thông hành” vào các trường ĐH danh tiếng tại Anh quốc

“Sau khi tốt nghiệp trường BVIS, các em sẽ nắm trong tay bằng Tú tài Anh (A-level). Tấm bằng này giúp các em có thể vào thẳng các trường đại học tại Anh quốc, và nhiều đại học quốc tế khác” - khẳng định của ông Mark Sayer, Hiệu trưởng trường Quốc tế BVIS.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:00

NXB Giáo dục giải thích “sạn” trong SGK Tiếng Việt lớp 1
NXB Giáo dục giải thích “sạn” trong SGK Tiếng Việt lớp 1

(Dân trí) - Sau khi nhận được phản ánh của báo chí về việc SGK Tiếng Việt lớp 1 có nhiều “sạn” thể hiện ở việc viết chữ hoa, chữ thường không đúng quy định, trích dẫn không nguyên bản…, NXB Giáo dục Việt Nam đã chính thức lên tiếng giải thích chi tiết.

Thứ ba, 15/10/2013 - 03:25

Học để làm gì, học cái gì và học như thế nào?
Học để làm gì, học cái gì và học như thế nào?

Cách đây vừa tròn 45 năm (15/10/1968 - 15/10/2013), giữa những ngày kháng chiến chống Mỹ gian khổ, Bác Hồ gửi thư đến các trường nhân đầu năm học mới, nhắc nhở: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”. Đây là bức thư cuối cùng Người gửi ngành Giáo dục trước lúc đi xa.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:35

Khởi nghiệp từ rau sạch
Khởi nghiệp từ rau sạch

Từ yêu thích nấu ăn đến mong muốn chế biến nhiều món ăn từ rau sạch để cải thiện bữa ăn cho gia đình mình, Nguyễn Thị Hồng Cẩm (cựu sinh viên Học viện Ngân hàng Hà Nội) đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp: sản xuất rau hữu cơ sạch.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:02