Thanh Hóa:

Áp lực căng thẳng đối với bậc học Mầm non

Dân trí Tỷ lệ trẻ đến lớp tăng đột biến, trong khi cơ sở vật chất, phòng học còn thiếu trầm trọng khiến cho nhiều trường ở bậc học Mầm non trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa gặp không ít khó khăn. Nhiều trường học phải mượn cả nhà văn hóa thôn, thậm chí trưng dụng cả phòng hiệu trưởng cho các cháu học.

Trưng dụng phòng hiệu trưởng làm lớp học

Số trẻ ra lớp tăng đột biến đang tạo áp lực rất lớn về cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu dạy và học, đặc biệt là ở bậc học Mầm non trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Không chỉ thiếu về cơ sở vật chất mà còn thiếu hàng trăm giáo viên (GV), khiến cho ngành giáo dục huyện Tĩnh Gia gặp không ít khó khăn ngay đầu năm học 2016 - 2017.

Huyện Tĩnh Gia còn thiếu hàng trăm phòng học ở bậc Mầm non
Huyện Tĩnh Gia còn thiếu hàng trăm phòng học ở bậc Mầm non

Qua tìm hiểu của phóng viên, năm học 2016 - 2017, trường mầm non Hải Ninh, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia có 652 trẻ đến trường, tăng gần 50 trẻ so với năm học trước. Trong khi đó, nhà trường có một khu trung tâm với 9 lớp nhưng chỉ có 6 phòng và 9 khu lẻ với 12 lớp học. Hiện trường có 21 nhóm lớp nhưng chỉ mới có 6 phòng học kiên cố. Tại khu trung tâm, do thiếu phòng học nên năm học trước đã phải tận dụng cả hai kho chứa đồ và năm học mới nhà trường tiếp tục trưng dụng phòng hiệu trưởng để làm lớp học.

Hơn nữa, hầu hết các phòng học hiện có của của khu trung tâm được xây dựng cách đây hàng chục năm nên cũng đã có biểu hiện xuống cấp. Những ngày mưa trần nhà dột, tường nứt khiến nước ngấm và chảy xuống lớp học. Hơn 200 trẻ và gần 30 cán bộ, GV, nhân viên tại khu trung tâm chỉ có duy nhất một nhà vệ sinh nằm cách xa khu lớp học khoảng gần 200m.

Tại các điểm lẻ thì phải mượn nhà văn hóa của các thôn trong xã để làm lớp học. Do điều kiện cơ sở vật chất nên tại các điểm lẻ, không thể tổ chức bán trú cho học sinh. Có những lớp học lên tới 60 - 65 trẻ.

Còn tại trường mầm non Hải Thượng, xã Hải Thượng cũng chung tình cảnh. Trường có một khu trung tâm và 7 khu lẻ với tổng số 703 cháu. Số trẻ đến lớp tăng hơn 100 cháu so với năm học 2015- 2016. Do thiếu thốn về cơ sở vật chất nên nhà trường không dám huy động 100% trẻ đến tuổi ra lớp.

Cô Cao Thị Dung - Hiệu trưởng trường Mầm non Hải Thượng cho biết, trường có một khu chính và 7 điểm lẻ, khu chính chỉ có 3 phòng học. Tổng nhà trường có 17 phòng học ở cả khu trung tâm và các khu lẻ, trong đó có 10 phòng bán kiên cố và 7 phòng học tạm, học mượn tại các nhà văn hóa thôn. Tại khu chính, mỗi lớp trung bình có 65 cháu/phòng học rộng chừng 45m2.

Cơ sở vật chất trường Mầm non xã Hải Ninh đã xuống cấp
Cơ sở vật chất trường Mầm non xã Hải Ninh đã xuống cấp

Nếu tính theo quy định về số học sinh và GV/lớp thì nhà trường còn thiếu 10 GV, 10 phòng học và phòng hiệu bộ cũng như phòng chức năng. Tính theo định biên phải bố trí 21 nhóm lớp, nhưng hiện tại, nhà trường phải dồn lớp và chỉ bố trí được 17 lớp học. Cô Dung cho biết, hiện nhà trường chưa có biện pháp gì, đang chờ huyện xem có dự án hỗ trợ.

UBND xã Hải Thượng mới đầu tư xây dựng thêm 2 phòng học bên cạnh nhà văn hóa thôn Liên Trung. Đây là khu lẻ đầu tiên của xã tổ chức được bán trú cho các cháu. Các khu lẻ còn lại không đáp ứng được nhu cầu bán trú nên trẻ phải đi học 2 buổi/ngày.

Hiện, ban giám hiệu nhà trường cùng làm việc, nghỉ trưa dưới sàn nhà và hội họp chung trong một phòng chỉ khoảng 20m2. Trong khi đó, khu trung tâm của ngôi trường này được xây dựng đã gần 20 năm nên cũng đang trong tình trạng xuống cấp.

Thiếu hàng trăm phòng học và giáo viên

Theo bà Vũ Thị Thanh Vân - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tĩnh Gia, hiện nay giáo dục Tĩnh Gia đang rất khó khăn, thiếu GV Mầm non, Tiểu học và GV Tiếng Anh. Trong đó bậc Mầm non nếu tính đúng số GV/cháu theo quy định còn thiếu hơn 200 GV; Tiểu học thiếu hơn 40 GV văn hóa đứng lớp, nếu tính định biên 1,2 GV/lớp để tổ chức học 2 buổi/ngày thì còn thiếu nhiều GV. Thống kê cho thấy, ngành giáo dục huyện Tĩnh Gia còn thiếu hơn 400 GV trong năm học này.

Điểm lẻ của trường Mầm non xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia thiếu thốn về cơ sở vật chất
Điểm lẻ của trường Mầm non xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia thiếu thốn về cơ sở vật chất

Cũng theo bà Vân, nguyên nhân là lâu nay huyện thực hiện nghiêm túc các quy định về tinh giản biên chế, không tiếp nhận, không tuyển dụng theo đúng hướng dẫn. Hiện nay, đối với GV, huyện cũng đã làm tờ trình gửi UBND tỉnh để xin chủ trương được tuyển dụng số còn thiếu so với biên chế tỉnh giao và xin hợp đồng lao động đối với số còn thiếu so với nhu cầu.

Đối với phòng học, hiện nay Tĩnh Gia còn thiếu rất nhiều, trong đó thiếu căng thẳng nhất là phòng học cho bậc Mầm non với khoảng hơn 200 phòng.

Sở dĩ thiếu về phòng học và GV ở bậc Mầm non có nguyên nhân khách quan. Thứ nhất, bậc học Mầm non mới chuyển sang công lập từ năm 2012. Vì vậy, thời gian thực tế cũng chưa đủ để đầu tư một cách bài bản về cơ sở vật chất.

Thứ hai, một điều đặc biệt của huyện Tĩnh Gia so với các huyện khác là do sự phát triển của Khu kinh tế Nghi Sơn, nên số lao động di chuyển cơ học đến cư trú trên địa bàn huyện rất nhiều, phần lớn đang ở độ tuổi có con nhỏ. Hơn nữa, do thay đổi về cơ cấu kinh tế, dẫn đến thay đổi cơ cấu lao động; trước kia lao động làm nông nghiệp, muốn phổ cập Mầm non 5 tuổi, phải đi vận động. Nhưng bây giờ số lao động phụ nữ trong độ tuổi có con nhỏ được thu hút vào các công ty, nhà máy cho nên nhu cầu đưa con ra lớp tăng lên. Tỷ lệ huy động trẻ ở nông thôn cao, nhà trẻ, mẫu giáo tăng lên nhanh.

Thứ ba, do phát triển kinh tế địa phương nên lâu nay số lao động đi làm ăn xa ở các thành phố lớn trở về quê làm, phần lớn các gia đình trẻ, đều có nhu cầu đưa con đi học, chủ yếu là Mầm non và Tiểu học. Tỷ lệ trẻ trong độ tuổi ra lớp rất đông, vượt quá kế hoạch dự trù ban đầu. Kế hoạch xây dựng ban đầu của ngành giáo dục là hơn 13 nghìn trẻ, nhưng đến tháng 9 xấp xỉ 15 nghìn, tăng hơn 2.000 cháu. Qúa tải dẫn đến căng thẳng về phòng học, có những nhóm lớp lên đến 50 - 60 cháu/lớp.

Do phụ huynh có nhu cầu cho con ở bán trú để đi làm nên cũng dẫn đến quá tải ở điểm trường chính. Nhiều trường, các cô phải nhường phòng hiệu trưởng, phòng hội đồng của nhà trường cho các nhóm trẻ, nhóm lớp học.

Thiếu cơ sở vật chất, các cháu phải ăn ở ngoài sân
Thiếu cơ sở vật chất, các cháu phải ăn ở ngoài sân

Bà Vân cho biết thêm, huyện đã thống nhất giải pháp của năm 2017, trong kế hoạch đầu tư sẽ ưu tiên cho giáo dục và trong đầu tư cho giáo dục sẽ ưu tiên số một là đầu tư xây dựng các nhà, lớp học Mầm non. Trước mắt là xây dựng các nhà cấp 4 để giải quyết tình trạng quá tải.

Tuy nhiên, với khả năng tài chính của huyện, trong một năm cũng chỉ giải quyết được một số phòng học chứ không thể một lúc làm hết hơn 200 phòng và hơn nữa, số trẻ có thể tiếp tục tăng lên. Trước mắt, chưa làm được phòng mới thì phải cơi nới, sửa sang, nâng cấp, làm thêm.

“Ngân sách khó khăn, buộc phải huy động xã hội hóa, mà huy động xã hội hóa thì hội nghị mình triển khai đầy đủ, nhưng 100 phụ huynh, chỉ cần một người không thống nhất, có thể không đi họp, không nghe tuyên truyền nhưng có ý kiến dẫn đến tạo dư luận không đúng, bất lợi”, bà Vân chia sẻ.

Duy Tuyên - Tống Anh

MỚI NHẤT
TPHCM công nhận HĐQT trường ĐH Hoa Sen
TPHCM công nhận HĐQT trường ĐH Hoa Sen

Chiều 9/11, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định công nhận Chủ tịch hội đồng quản trị và hội đồng quản trị Trường ĐH Hoa Sen nhiệm kỳ 2012-2017. Quyết định này đã chấm dứt tranh chấp diễn ra trong nhiều năm ở trường đại học này.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:00

Bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải
Bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải

(Dân trí) - Sáng nay 9/11, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng đã trao quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải tiếp tục nhiệm kỳ 2013-2018 tới PGS.TS Nguyễn Ngọc Long thay cho PGS.TS Trần Đắc Sử, nguyên Hiệu trưởng nhà trường.

Thứ tư, 09/11/2016 - 01:56

Học bổng Panasonic chắp cánh ước mơ cho sinh viên Việt Nam
Học bổng Panasonic chắp cánh ước mơ cho sinh viên Việt Nam

Panasonic trao thêm 8 suất học bổng toàn phần đại học trị giá 30 triệu đồng/năm học cho sinh viên khó khăn và có thành tích tốt trong học tập của 7 trường Đại học trên cả nước.

Thứ tư, 09/11/2016 - 01:40

Tặng 3.500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân, chiến sĩ Trường Sa
Tặng 3.500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân, chiến sĩ Trường Sa

(Dân trí) - Ngày 9/11, tin từ trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế) cho biết, trường đã trao tặng 3.500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân, chiến sĩ đang sinh sống ở quần đảo Trường Sa.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:29

Đang cấm tuyển dụng, Chủ tịch thị xã vẫn tiếp nhận 19 giáo viên
Đang cấm tuyển dụng, Chủ tịch thị xã vẫn tiếp nhận 19 giáo viên

(Dân trí) - Mặc dù đã có công văn cấm tuyển dụng cán bộ công chức, viên chức, hợp đồng… của UBND tỉnh Thanh Hóa thế nhưng Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn vẫn “vô tư” tuyển dụng 19 giáo viên tiểu học.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:50

9x phá kỉ lục 50 năm ĐH Ngoại thương:  Từ số không đến bước ngoặt để thành công
9x phá kỉ lục 50 năm ĐH Ngoại thương: Từ số không đến bước ngoặt để thành công

(Dân trí) - Chỉ cần tìm kiếm trên Google, lập tức bạn sẽ thấy ngay hơn 5.000.000 kết quả: “Công phá đề thi quốc gia môn Hóa học Hoàng Đình Quang”, “9x phá kỉ lục 50 năm Đại học Ngoại thương”, “Lớp luyện thi Đại học miễn phí của Á khoa Ngoại thương”, ...

Thứ tư, 09/11/2016 - 07:13

Bộ GD-ĐT sắp thanh tra trường ĐH Tân Tạo
Bộ GD-ĐT sắp thanh tra trường ĐH Tân Tạo

(Dân trí) - Liên quan đến những vấn đề đang xảy ra tại trường ĐH Tân Tạo (Long An), ông Nguyễn Huy Bằng- Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết phía Thanh tra Bộ đã ban hành quyết định thanh tra trường này và sẽ thanh tra trong vài ngày tới.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:50

Nữ sinh lớp 8 bị bôi nhọ trên Facebook phải chuyển trường vào Nam
Nữ sinh lớp 8 bị bôi nhọ trên Facebook phải chuyển trường vào Nam

(Dân trí) - Bị đăng tin bịa đặt bôi nhọ trên Facebook, em Q - học sinh lớp 8 ở Ninh Bình gặp khủng hoảng tinh thần, gia đình đã phải xin cho em chuyển trường vào miền Nam học tập.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:05

Tổng thống Ireland: Sinh viên Việt Nam hãy luyện tập tư duy phản biện
Tổng thống Ireland: Sinh viên Việt Nam hãy luyện tập tư duy phản biện

(Dân trí) - Ngày 08/11, trong buổi nói chuyện về nội dung Phát triển bền vững với cán bộ, sinh viên ĐHQGHN, Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins chia sẻ: "Sinh viên Việt Nam hãy nỗ lực tự học tập và rèn luyện; luyện tập tư duy phản biện..."

Thứ ba, 08/11/2016 - 09:23

Nhiều trường học tại Quảng Bình bị chậm chương trình do mưa lũ
Nhiều trường học tại Quảng Bình bị chậm chương trình do mưa lũ

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của mưa lũ, hàng vạn học sinh tại Quảng Bình vừa qua đã phải nghỉ học dài ngày, việc này khiến công tác giảng dạy của các trường bị chậm lại so với chương trình.

Thứ ba, 08/11/2016 - 04:52

Bộ GD&ĐT xác minh vụ giáo sư nhảy lên bàn chửi tục học viên
Bộ GD&ĐT xác minh vụ giáo sư nhảy lên bàn chửi tục học viên

(Dân trí) - Chiều 8/11, Lãnh đạo Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) cho biết, đơn vị này đang xác minh thông tin về trường hợp của Hiệu trưởng xưng danh giáo sư Phan Văn Hưng, Hiệu trưởng Học viện Kinh tế Sáng tạo (Hà Nội)- người đứng lên bàn chửi tục học viên đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Thứ ba, 08/11/2016 - 04:31

GS.TS Phạm Quang Trung được bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục
GS.TS Phạm Quang Trung được bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 8/11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trao quyết định bổ nhiệm GS.TS Phạm Quang Trung (sinh năm 1964), nguyên Hiệu phó Trường ĐH Kinh tế quốc dân làm giám đốc Học viện Quản lý giáo dục nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Học đại học trong 3 năm
Học đại học trong 3 năm

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, với Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành thời gian đào tạo bậc ĐH rút ngắn xuống từ 3-5 năm so với thời gian 4-6 năm như hiện tại.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:23

Cô gái dân tộc mồ côi từ năm 2 tuổi có thành tích học tập “đáng nể”
Cô gái dân tộc mồ côi từ năm 2 tuổi có thành tích học tập “đáng nể”

Mồ côi cha mẹ từ năm 2 tuổi nhưng Chấu Thị Tảo luôn vượt qua khó khăn, thiếu thốn về tình cảm để học tập tốt.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:13

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Hạ: Người neo chữ ở Trường Sa
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Hạ: Người neo chữ ở Trường Sa

(Dân trí) - Nhắc đến Trường Sa, bất cứ người dân Việt Nam nào cũng xúc động, tự hào khi nghe những câu chuyện về mảnh đất thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc. Và cũng chính tại nơi tiền tiêu này có những con người đã hy sinh cả tuổi trẻ của mình để neo chữ nơi đầu sóng cho những chủ nhân tương lai của Trường Sa, trong đó có thầy giáo trẻ Nguyễn Ngọc Hạ, đến từ trường Tiểu học Sinh Tồn (Trường Sa, Khánh Hòa).

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:29

Học sinh lớp 12 thi học kỳ theo đề thi trắc nghiệm
Học sinh lớp 12 thi học kỳ theo đề thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Trừ môn Văn biên soạn đề theo hình thức tự luận, có đến 8 môn học sinh lớp 12 ở TPHCM sẽ làm bài thi trắc nghiệm khách quan với 4 lựa chọn trong kỳ thi học kỳ 1 sắp tới.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:27

Yêu cầu không huy động phụ huynh chăm lo thầy cô dịp 20/11
Yêu cầu không huy động phụ huynh chăm lo thầy cô dịp 20/11

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường, Phòng GD-ĐT các quận huyện tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với những hoạt động tiết kiệm, không phô trương, hình thức. Đặc biệt, không huy động phụ huynh, học sinh đóng góp chăm lo cho thầy cô vào dịp này.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:21

Trường ĐH Luật Hà Nội lên tiếng vụ thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH
Trường ĐH Luật Hà Nội lên tiếng vụ thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH

(Dân trí) - “Nhà trường vừa nhận được văn bản yêu cầu của Bộ GD&ĐT về việc xem xét cho nữ sinh Đặng Thị Huyền (Trường PTDT nội trú Yên Minh, Hà Giang) đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH. Ngay sau đây, nhà trường sẽ phải họp Hội đồng tuyển sinh. Tuy nhiên, việc đồng ý cho em nhập hay không phải cân nhắc trên nhiều yếu tố”.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:00

Khắc phục bệnh thành tích trong khen thưởng học sinh tiểu học
Khắc phục bệnh thành tích trong khen thưởng học sinh tiểu học

(Dân trí) - Việc khen thưởng học sinh theo Thông tư 22 có những điểm mới nào? Vì sao phải thêm bài kiểm tra định kì giữa học kì đối với môn Tiếng Việt và môn Toán ở lớp 4, lớp 5? Quy định về hồ sơ đánh giá và việc ghi chép của giáo viên theo Thông tư 22 có gì thay đổi? Tại sao đánh giá định kỳ lại có 3 mức?

Thứ ba, 08/11/2016 - 05:00

Quảng Bình: Miễn học phí 5 năm cho học sinh vùng lũ có hoàn cảnh khó khăn
Quảng Bình: Miễn học phí 5 năm cho học sinh vùng lũ có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Tài chính và các địa phương thống kê số học sinh gặp khó khăn do sự cố môi trường biển và hai trận lũ vừa qua để miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập trong vòng 5 năm.

Thứ ba, 08/11/2016 - 05:00

Bộ GD&ĐT đề nghị Trường Đại học Luật HN tiếp nhận thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt đại học
Bộ GD&ĐT đề nghị Trường Đại học Luật HN tiếp nhận thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt đại học

(Dân trí) - Ngày 7/11, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Trường Đại học Luật Hà Nội đề nghị tiếp nhận thí sinh Đặng Thu Huyền vào học ngành thí sinh đã trúng tuyển.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:50

Đưa chương trình ICDL quốc tế vào Việt Nam
Đưa chương trình ICDL quốc tế vào Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Ireland tới Việt Nam, sáng nay, 7/11/2016, tại Phủ Chủ tịch, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực CNTT và Truyền thông đã diễn ra giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Tổ chức ICDL.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:38

Theo đuổi ngành sáng chế ở Việt Nam liệu có tương lai?
Theo đuổi ngành sáng chế ở Việt Nam liệu có tương lai?

(Dân trí) - Nhiều bạn học sinh cấp 3 muốn lựa chọn con đường nghiên cứu sáng chế thường bị bố mẹ ngăn cản với các lí do làm khoa học sáng chế là khổ, nghèo, viển vông và chưa kể, người làm nghề này có gì đó… "hâm hâm”, “mát mát".

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:21

Giáo sư văng tục, miệt thị học viên: Đã ôm hòa giải
Giáo sư văng tục, miệt thị học viên: Đã ôm hòa giải

“Đúng là sự việc đã xảy ra. Thời điểm này tôi chỉ cảm thấy lấy làm tiếc vì hành động mang tính thiếu kiềm chế của mình ở trong quá khứ”.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:06