Bà lão nhân hậu và những em bé nghèo mê đi học

Bà tên Lữ Thị Lệ Nương nhưng những đứa trẻ ở phường Tân Thuận Tây, Quận 7, TPHCM quen gọi thân mật là bà Mười. Mười mấy năm nay, nhiều đứa trẻ đã khôn lớn và trưởng thành vẫn không quên bà, vì nhờ bà mà nhiều trẻ em nghèo đã được học chữ, được có cơ hội vươn lên.

Bà Mười và xấp học bạ bà làm cho các em ở lớp học.
Bà Mười và xấp học bạ bà làm cho các em ở lớp học.

Tấm lòng của một người bà  

Năm 1999, tình cờ đi qua trường học, bà Mười thấy mấy em nhỏ đi lượm ve chai đứng lấp ló nhìn vào lớp học, chạnh lòng, bà đến hỏi thăm: “ Con có muốn học không?” thì chúng trả lời: “ Tụi con muốn học lắm!”.

Lúc ấy, ở địa phương có nhóm sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh về dạy học, bà liền đem những em nhỏ này đến đăng ký. Những ngày đầu, những đứa trẻ phải ngồi ngoài đường học "ké" lớp học tình thương, trông thật tội nghiệp. Rồi bà xin cho chúng vào lớp học như các em khác.

Thế rồi, một tháng trôi qua, các bạn sinh viên trở về với giảng đường thì những em nhỏ lại bơ vơ. Đêm đêm, hình ảnh những đứa trẻ nghèo ham học làm bà thao thức mãi. Sau những đêm trăn trở, bà Mười đã tập hợp các em lại, xin một phòng học ở Trung tâm học tập cộng đồng, phường Tân Thuận Tây rồi đi thuê giáo viên về dạy. Lớp học tình thương do một bà lão sáng lập đã ra đời như thế.

Lớp học tình thương do bà Mười thành lập.
Lớp học tình thương do bà Mười thành lập.

Những đứa trẻ vào lớp học của bà Mười đa phần có hoàn cảnh khó khăn, phức tạp. Có đứa cha mẹ làm công nhân hay buôn bán nhỏ lẻ, không đủ tiền cho đến trường công học như bạn bè, có đứa mất cha mẹ hay cha mẹ là thành phần phức tạp. Hầu hết, ngay từ nhỏ, chúng đã phải ra đời sớm mưu sinh, lăn lộn hứng nắng hứng gió cuộc đời. Có em một buổi đi học, một buổi đi bán vé số.

Nhưng những khó khăn ấy vẫn không ngăn cản được lòng khao khát được đi học, được biết chữ của các em.  Em Đỗ Văn Duy- học sinh lớp 3, mỗi ngày đều lội bộ 30 phút từ nhà đến lớp học chữ, tan học lại vội vàng quảy túi đi bán vé số cho kịp. Anh trai của em là Đỗ Văn Tường cũng học lớp bà Mười, năm nay lên lớp 4, cả hai anh em đều đi bán vé số.

“Tại vì khổ quá, không có tiền mà vẫn muốn tụi nhỏ biết chữ nên đem con gửi vào lớp học. Bà Mười còn phát sách vở cho tụi nó học. Bà động viên tụi nhỏ đi học hoài, có hôm tụi nó bệnh, vắng học một buổi là bà sốt ruột chạy xe đạp tới hỏi han”, chị Trần Thị Thu Vân, mẹ của hai em Duy và Tường chia sẻ.

Ở cái tuổi 73, đã yếu với nhiều chứng bệnh già, bà Mười giờ không thể đến lớp để dạy các em học, song bất kỳ chuyện lớn nhỏ nào ở lớp bà cũng biết: Đứa nào hôm nay nghỉ học, đứa nào bệnh, nhà đứa nào đang gặp chuyện vui buồn... Rồi em nào ở đâu, hoàn cảnh ra sao bà cũng đều tường tận.

Điều đáng trân trọng là, tuy chỉ là lớp học tình thương tự phát, thế mà tất cả học sinh ở lớp của bà đều được mua bảo hiểm y tế đầy đủ, một điều mà cha mẹ chúng chưa bao giờ dám mơ tới. Đó cũng nhờ vào sự lan tỏa từ tấm lòng của bà Mười đến với những tấm lòng nhân ái khác, và nhiều người đã âm thầm góp tay cùng bà giúp đỡ các em nhỏ.

Cậu bé ve chai và khát vọng đến trường

Từ lớp học tình thương của bà Mười, các em không chỉ biết chữ, biết đọc biết viết mà còn được thầy cô dạy làm người, để biết lễ phép và yêu thương mọi người chung quanh hơn. Nguyễn Thanh Đạt là một trong số những em học sinh trưởng thành từ lớp học ấy.

Vào đời rất sớm, Nguyễn Thanh Đạt theo mẹ và các anh chị lên Sài Gòn bán vé số khi vừa mới vào lớp 2. Ở dưới quê, nhà nghèo, cha lại bỏ đi đâu biền biệt, một mình mẹ không thể nuôi ba người con tới trường, lần lượt anh rồi chị của Đạt phải lên Sài Gòn bán vé số mưu sinh để đỡ đần thêm.

Rồi điểm tựa duy nhất là bà ngoại qua đời, mẹ con em cũng không còn nơi nương tựa. Căn nhà của bà để lại, là nơi tá túc nắng mưa cho hai mẹ con cũng không còn là chốn dung thân khi người cậu ruột đem bán mất. Bức bí, Đạt đang học lớp hai phải nghỉ ngang, hai mẹ con dắt díu nhau lên Sài Gòn mưu sinh. Đạt và hai anh chị khác phải đi bán vé số, mẹ em ở nhà lo cơm nước. Sở dĩ mẹ em đành để các con đi bán vì bà không được lanh lợi, bán vé số thường xuyên bị mất, bị lừa... Gánh nặng cơm áo gạo tiền dồn lên vai ba đứa trẻ con đang tuổi ăn tuổi lớn.

Mải miết với cuộc mưu sinh đầy khó nhọc, Đạt cũng quên mất con chữ hồi nào không hay. Một lần khi cùng cậu bạn đi nhặt ve chai, hai đứa trẻ đứng trước trụ sở trạm y tế, cậu bạn đố Đạt đọc được những dòng chữ khắc bên ngoài trạm. Thế nhưng đứng gần cả tiếng đồng hồ, Đạt vẫn không đánh vần nổi.

Năm ấy, Đạt khoảng 13 tuổi, một nỗi buồn kì lạ xâm chiếm tâm hồn cậu bé. Cuộc kiếm tiền vất vả đã khiến cậu gần như quên đi mình là một đứa trẻ, từng đến trường, học hành như bao bạn bè. Giờ đây, đứng trước những dòng chữ đã từng thân quen mà không cách nào đọc được, cậu thấy dường như mình đã đánh mất điều gì đó rất quý giá..

Buổi tối hôm ấy đã thôi thúc Đạt quay trở lại lớp học chữ. Vấn đề học phí, thủ tục nhập học không còn khiến em lo lắng vì lớp học tình thương của bà Mười đã mở ra cho em một cơ hội thay đổi cuộc đời mình. Ngay khi học và nhớ được mặt những con chữ, đọc chữ rành rọt, Đạt vui lắm, một cảm giác lâng lâng khó tả.

Nguyễn Thanh Đạt và bà Mười.
Nguyễn Thanh Đạt và bà Mười.

Thấy em siêng học và có ý chí, bà Mười gửi em tới lớp học tình thương của một dự án khác để thi tốt nghiệp tiểu học. Đậu tiểu học, Đạt tiếp tục vào học lớp 6 bên trường giáo dục thường xuyên vì đã quá tuổi học trường công lập. Vừa học vừa phải đi kiếm sống  bằng đủ thứ nghề, vậy mà cậu trò nhỏ vẫn kiên trì đeo đuổi việc học hành. Bằng sự cố gắng, sau cùng em cũng đã tốt nghiệp phổ thông.

“Bà Mười rất tận tâm, nếu học trò nào không đến lớp thì bà đi kiếm tới nhà vận động, khuyên cha mẹ cho đi học. Còn thầy cô thì luôn uốn nắn dạy học tụi em, vì lớp học toàn trẻ bụi đời, rất khó dạy. Lớp học ấy đã thay đổi cuộc đời em, khiến em đến gần hơn với ước mơ của mình, chứ lúc lên Sài Gòn kiếm sống, em không bao giờ dám nghĩ mình có ngày này....” - Đạt chia sẻ.

 Lớp học chia làm 2 ca sáng chiều, dạy các ngày trong tuần, trừ Thứ Bẩy và Chủ Nhật. Thầy cô thì thay đổi liên tục vì hiếm ai có thể kiên trì theo đuổi công viện thiện nguyện lâu dài, trong khi lương và chế độ không cao, ngoài ra dạy cho các em ở lớp học đặc biệt này đòi hỏi ở các thầy cô một sự kiên nhẫn và lòng bao dung lớn.

Chỉ có bà lão tóc bạc có khuôn mặt phúc hậu vẫn ở đó, bám trụ với lớp học tình thương để cho các em những yêu thương mà cuộc sống lăn lóc ngoài kia làm con tim chúng mỗi ngày chai sạn. Cho yêu thương rồi sẽ nhận lại, đó là khi những đứa trẻ như Đạt, Tường đã cố gắng học hành để không phụ tấm lòng của bà.

Theo Ngọc Lê
Pháp luật Việt Nam
MỚI NHẤT
Gánh nặng tiền trường, phụ huynh dễ “nổi xung”
Gánh nặng tiền trường, phụ huynh dễ “nổi xung”

(Dân trí) - Kinh tế khó khăn, trong các khoản thu ở trường học tăng cao làm cho nhiều phụ huynh tại TPHCM dễ cáu bẳn khi gồng gánh từng khoản tiền lớn lo cho con ăn học.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:38

Hà Tĩnh: Trường Mầm non thu tràn lan, dân nghèo than thở
Hà Tĩnh: Trường Mầm non thu tràn lan, dân nghèo than thở

(Dân trí)-“Đầu năm họp phụ huynh chúng tôi nghe cô hiệu trưởng đọc các khoản thu của nhà trường đối với con em mà phụ huynh ai cũng giật mình, nhưng không ai dám đứng lên phản ánh trực tiếp vì sợ cô giáo gây khó dễ cho con em”.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:32

Dự bị đại học, bước đệm quan trọng trước thềm du học
Dự bị đại học, bước đệm quan trọng trước thềm du học

Để có thể thích nghi với những áp lực về mặt văn hóa, sinh hoạt cũng như học tập, nhiều chuyên gia tư vấn du học đã khuyên các bạn trẻ nên chuẩn bị và tự hoàn thiện chương trình dự bị đại học trước khi bắt đầu một hành trình mới tại xứ người.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:30

13.713 trường mầm non thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”
13.713 trường mầm non thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”

Từ ngày 7/10/2013 đến hết ngày 11/10/2013, vòng 1 - vòng cấp quận/huyện của cuộc thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non” đã diễn ra trên phạm vi cả nước.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:00

Các chức danh ở lớp tiểu học tại Hàn Quốc
Các chức danh ở lớp tiểu học tại Hàn Quốc

(Dân trí) -Tôi vô cùng thích thú với kiểu phân công lao động và phân chia trách nhiệm như lớp con đang làm. Hình thức phân chia thành các chức danh như vậy giúp học sinh hình thành ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm và tránh được những chuyện tiêu cực xảy ra ở học đường.

Thứ hai, 14/10/2013 - 03:29

Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập
Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng nay 14/10, Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập Học viện cảnh sát nhân, khai giảng năm học 2013-2014 và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Thứ hai, 14/10/2013 - 02:33

Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11
Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11

(Dân trí) - Từ chiều nay 14/10, Sở GD- ĐT Đà Nẵng đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn thành phố cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11. Theo dự báo, bão số 11 ảnh hưởng các tỉnh ở khu vực miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, trong đó có Đà Nẵng.

Thứ hai, 14/10/2013 - 01:38

Đào tạo ngoài chính quy “chết” dần
Đào tạo ngoài chính quy “chết” dần

Việc Bộ GD-ĐT siết chặt đầu vào hệ liên thông và giảm chỉ tiêu đào tạo hệ vừa làm vừa học khiến cả 2 hệ đào tạo rơi vào khủng hoảng.

Thứ hai, 14/10/2013 - 12:40

Cải thiện khả năng Ngoại ngữ để làm việc toàn cầu
Cải thiện khả năng Ngoại ngữ để làm việc toàn cầu

Khi Cộng đồng kinh tế chung ASEAN được thành lập vào cuối năm 2015, khu vực ASEAN với hơn 600 triệu dân sẽ là một cộng đồng quốc tế thống nhất. Theo các nhà tuyển dụng, vốn tiếng Anh hạn chế là một trong những thách thức rất lớn đối với lao động trẻ Việt Nam.

Thứ hai, 14/10/2013 - 12:30

Không thu quá 40.000 đồng phí liên lạc điện tử
Không thu quá 40.000 đồng phí liên lạc điện tử

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường, nếu thực hiện dịch vụ này phải bảo đảm mức thu không quá 40.000 đồng/học sinh/tháng với từng gói dịch vụ.

Thứ hai, 14/10/2013 - 08:19

Bi hài cảnh học thuê
Bi hài cảnh học thuê

“Học thuê, thi thuê”- lâu nay vẫn được coi là công việc nhẹ nhàng, giúp các bạn sinh viên có thêm thu nhập. Tuy nhiên, những “tai nạn” xảy đến với công việc này khiến cả người học và người thuê rơi vào cảnh khốn khổ.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 05:35

Bài thơ tiếng dân tộc thiểu số của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Bài thơ tiếng dân tộc thiểu số của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Trong thời kỳ hoạt động ở Cao Bằng năm 1941, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã sáng tác nhiều thơ ca phục vụ cách mạng bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc thiểu số.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Đừng tập trẻ nói dối
Đừng tập trẻ nói dối

Nhiều phụ huynh nghĩ đơn giản nói dối cho qua chuyện nhưng vô tình tiêm nhiễm thói quen này cho trẻ.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:17

Du học vừa học vừa làm
Du học vừa học vừa làm

Học xen kẽ, kết hợp giữa những học kỳ học và học kỳ thực tập có trả lương là phương thức đào tạo đang được nhiều trường ĐH Canada áp dụng, phù hợp với những du học sinh muốn có trải nghiệm thực tế.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:09

Lãnh đạo TƯ Hội Khuyến học viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Lãnh đạo TƯ Hội Khuyến học viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Chiều 12/10, đoàn đại biểu của TƯ Hội Khuyến học Việt Nam đã vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà Tang lễ Quốc gia.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 06:35

Ngành chức năng sẽ thanh kiểm tra trường Tiểu học Trần Cao Vân
Ngành chức năng sẽ thanh kiểm tra trường Tiểu học Trần Cao Vân

(Dân trí) - Chiều 11/10, ông Vĩ Sách, Trưởng Phòng Giáo dục Quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết: “Phòng đã nhận đơn thư phụ huynh học sinh phản ánh những khuất tất gây bức xúc ở trường Tiểu học Trần Cao Vân. Chúng tôi sẽ thành lập đoàn công tác, tiến hành thanh kiểm tra trường này”.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 02:38

Nén hương lòng của “kỷ lục gia Olympia” dâng lên Đại tướng
Nén hương lòng của “kỷ lục gia Olympia” dâng lên Đại tướng

(Dân trí) - “Còn non, còn nước còn dân tộc/ Ghi tạc nghìn thu Đại tướng quân” - Đó là những dòng thơ đầy cảm xúc được Phạm Vũ Lộc, “kỷ lục gia” của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 8 - ghi lại khi đến viếng Đại tướng.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 10:36

Những khác biệt của sách giáo khoa sau năm 2015
Những khác biệt của sách giáo khoa sau năm 2015

Một trong những thành tố quan trọng của Đề án đổi mới căn bản toàn diện giáo dục là việc soạn thảo sách giáo khoa mới theo đúng mục tiêu của Đề án là chuyển từ dạy chữ sang dạy người.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 10:02

Nhà giáo 80 tuổi nhớ lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nhà giáo 80 tuổi nhớ lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí)-Ở tuổi 80, nhà giáo Từ Tấn Vũ -Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn nhớ như in lúc gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nay Đại tướng đã về cõi vĩnh hằng, ông Vũ kính cẩn thờ Đại tướng cùng Bác Hồ và bác Phạm Văn Đồng ngay trong đơn vị Hội Khuyến học tỉnh.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 08:05

Trường lạm thu tiền “xã hội hóa”: UBND phường chỉ đạo trả lại
Trường lạm thu tiền “xã hội hóa”: UBND phường chỉ đạo trả lại

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh về trường mầm non Lê Mao bị tố lạm thu tiền xã hội hóa giáo dục, UBND phường Lê Mao (TP Vinh, Nghệ An) đã có công văn chỉ đạo trường trả lại số tiền đã thu và dừng ngay việc thu sai quy định đó.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:19

“Đau đầu” tìm cách đánh giá học sinh môn Ngoại ngữ
“Đau đầu” tìm cách đánh giá học sinh môn Ngoại ngữ

Đã xây dựng dự thảo khung trình độ ngoại ngữ 6 bậc nhưng các chuyên gia của Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 vẫn đang lúng túng trong việc xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:08

GS.TS Nguyễn Thiện Thành: Vị thầy thuốc nhân dân có tầm nhìn xa
GS.TS Nguyễn Thiện Thành: Vị thầy thuốc nhân dân có tầm nhìn xa

(Dân trí)-GS.TS Nguyễn Thiện Thành không chỉ là một thầy thuốc giỏi mà còn là một nhà khoa học chân chính. GS đã để lại cho đời nhiều quyển sách y khoa có ích và đặc biệt là người có tầm nhìn xa khi đặt nền móng của bộ môn bệnh lão khoa từ 4 thập niên trước.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 04:06

Các cựu Bộ trưởng Giáo dục và hoài niệm về Đại tướng
Các cựu Bộ trưởng Giáo dục và hoài niệm về Đại tướng

“Anh em làm giáo dục chúng tôi năm nào cũng đến thăm Đại tướng nhân dịp 20/11 vì đều coi ông là người THẦY lớn của ngành giáo dục vì nhiều lẽ, và, cái lẽ lớn nhất là ông luôn luôn quan tâm một cách thực lòng đến giáo dục Việt Nam”.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 03:15

“Tôi đã làm tròn lời hứa với anh Giáp!”
“Tôi đã làm tròn lời hứa với anh Giáp!”

(Dân trí)-Nghẹn ngào khi nhắc đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Hội KHVN cho biết: “Cả cuộc đời hoạt động của tôi gần như gắn bó với anh Giáp. Tôi đã cũng đã làm tròn lời hứa với anh Giáp về công tác khuyến học”.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 02:29