Bài phát biểu chạm đến trái tim của Chủ nhiệm khoa Quốc tế - ĐHQGHN

Dân trí Trước bước ngoặt lớn sắp đến khi ngưỡng cửa đại học mở ra cho các tú tài phổ thông, PGS. TS. Lê Trung Thành - Chủ nhiệm Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có những chia sẻ tâm huyết, định hướng các em tự trang bị cho mình niềm tin vào bản thân và nhãn quan phát triển bản thân trong bối cảnh thị trường lao động liên tục biến đổi. Chúng tôi xin trích giới thiệu nội dung chia sẻ này của thầy.

“Các em đã bao giờ đã cảm thấy rất thành công, cảm thấy như mình là một nhà vô địch? Đã bao giờ đứng đầu lớp, đứng đầu môn học nào đấy?

Hay có em nào đã từng cảm thấy tự ti, rụt rè, cảm thấy thua kém bạn bè xung quanh?

Dù các em trả lời “có” đối với câu hỏi nào, hay cả hai câu hỏi, thì đều tốt cả.

Các em có biết, từ khi sinh ra, mỗi người trong chúng ta đã là một nhà vô địch rồi không? Bởi vì ai trong chúng ta cũng là duy nhất trên thế giới này. Chúng ta đã là nhà vô địch từ khi chưa ra đời, khi ta vượt qua 250 triệu “người bạn” khác để được sinh ra trên đời, đó chính là thành công lớn đầu tiên trong cuộc đời ta.

Các em có biết Google đã từng phân tích rằng trong số những người thành công, có đóng góp nhiều giá trị cho không chỉ quốc gia mà còn nhân loại thì số người từng học giỏi khi còn trên ghế nhà trường là không nhiều không? Trong bối cảnh hiện nay, học giỏi không còn là yếu tố đủ để các em thành công trong sự nghiệp nữa rồi. Các em ạ, sinh viên khi tốt nghiệp Đại học thì cần có bốn yếu tố như sau, gọi tắt là KASH. K là Knowledge – kiến thức, A là Attitude – thái độ, S - Skills – kỹ năng, H là Habit - thói quen. Qua nghiên cứu và phân tích thì hầu hết các trường đại học tại Việt Nam hiện nay mới chỉ trang bị cho các em sinh viên yếu tố K – kiến thức. Thực ra, sau này khi nhìn lại các em sẽ thấy thi đại học điểm cao hay điểm thấp hoàn toàn không quan trọng, ở cấp ba các em học giỏi hay học kém hoàn toàn không quan trọng. Vì việc giỏi đấy chỉ là kiến thức mà thôi. Nhưng chuyển hóa kiến thức thành tri thức và áp dụng vào công việc được hay không mới là quan trọng.

Vậy nên, để các em phát triển nghề nghiệp tương lai, để đóng góp cho xã hội, để trở thành công dân toàn cầu thì 2 yếu tố Kỹ năng và Thái độ là tối quan trọng. Nếu các em chỉ có kiến thức mà thiếu đi thái độ và kỹ năng thì dễ trở thành người chỉ giỏi “chém gió”. Ở Khoa Quốc tế - ĐHQGHN, các em sẽ được tạo môi trường để rèn giũa kỹ năng và thái độ cần thiết, để trở thành người “nói được” và “làm được”, để các em tốt nghiệp có thể thích nghi với bất kỳ môi trường làm việc nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Bài phát biểu chạm đến trái tim của Chủ nhiệm khoa Quốc tế - ĐHQGHN - 1
Chân dung PGS.TS. Lê Trung Thành – Chủ nhiệm Khoa Quốc tế

Để trả lời được mình thích cái gì rất là khó. Vì có những thứ ta thích tại thời điểm này nhưng lại không thích ở thời điểm khá. Nhưng các em cần hiểu được mình có làm được không? Mình có đam mê không? Mình có khả năng việc này hay không?

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại nước ngoài, 95% số người tham gia nghiên cứu không biết mình thích cái gì cho đến tận khi về hưu. Vậy nghĩa là có rất nhiều người đã sống phí hoài 2/3 cuộc đời của mình. Họ sống mà không biết mục tiêu của mình là gì, không có đam mê, không sống hết mình. Cũng từ nghiên cứu này, có 3 điều mà đa số mọi người mong muốn trước khi qua đời là: Thứ nhất, “Tôi ước gì mình có sự dũng cảm sống cuộc đời của mình mong muốn chứ không phải người khác muốn mình sống”, thứ hai là “Tôi ước gì tôi đã sống không quá vất vả” và thứ ba là “Tôi ước gì bản thân có sự dũng cảm để bày tỏ cảm xúc của mình”.

Để không phí hoài thời gian ngay từ bây giờ, các em hãy tìm câu trả lời cho câu hỏi “Nếu chỉ còn ngày hôm nay để sống thì điều gì quan trọng nhất với mình?”. Các em hãy hình dung mình sẽ làm gì, mình sẽ trở thành người như thế nào sau 4 năm học đại học. Đây là quãng thời gian quan trọng của đời người, nhưng nó sẽ không còn quan trọng nếu các em không cố gắng trau dồi và học hỏi. Cuộc đời chúng ta không ngắn cũng không dài, chính vì vậy, có những thứ mình được tiếp xúc sớm hơn thì đó chính là lợi thế cạnh tranh của mình. Lợi thế cạnh tranh chính là những điểm mạnh của các em, những lợi thế này sẽ được xây dựng theo thời gian và dựa trên những gì các em tiếp xúc và trải nghiệm.”

Thầy tự tin rằng Khoa Quốc tế luôn bắt kịp được những xu thế mới nhất, những gì Khoa Quốc tế đưa vào giảng dạy các em đều đã được áp dụng thành công ở các quốc gia phát triển, vì vậy sinh viên luôn đi song song với thế giới chứ không lo tụt hậu so với thế giới.

Các em có biết không, môi trường học tập tại Khoa rất đa dạng, các thầy cô giảng viên đến từ nhiều đất nước khác nhau. Các giảng viên Việt Nam đều đi du học từ đa quốc gia trên thế giới rồi trở về để giúp đỡ coaching (huấn luyện) cho các em những gì cần thiết để chuẩn bị cho tương lai. Các giảng viên Khoa Quốc tế đều có năng lực, nói được và cũng làm được. Về nguyên tắc, mình chỉ cho được người khác cái gì mình có. Những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thầy cô đã có thì mới có thể hướng dẫn, truyền đạt cho các em. Khoa Quốc tế cũng có nhiều chuyên gia thành công trong đa lĩnh vực để cố vấn cho các em trong và ngoài môn học. Việc được tiếp xúc, trao đổi thường xuyên với các chuyên gia ngay trong trường đại học là cơ hội lớn để các em phát triển bản thân. Các em biết đấy, thậm chí, cuộc đời của không ít người đã thay đổi hoàn toàn sau khi gặp được người nào đó quan trọng.

Bài phát biểu chạm đến trái tim của Chủ nhiệm khoa Quốc tế - ĐHQGHN - 2
PGS.TS Lê Trung Thành chia sẻ cùng phụ huynh và học sinh tại sự kiện “Ngành tôi chọn”

Xã hội ngày nay không thiếu việc làm, công việc với mức lương thấp thì rất nhiều, nhưng việc lương cao mấy chục triệu cũng nhiều, quan trọng là các em có làm được không, có đủ đam mê để theo đuổi không? Học tập tại Khoa Quốc tế sẽ trang bị cho các em những gì cần thiết về cả kiến thức, kỹ năng, thói quen và thái độ để khi tốt nghiệp, các em không còn phải xin việc, mà sẽ ở thế chủ động lựa chọn việc làm mình muốn.

Thầy chúc các em học sinh và sinh viên tương lai luôn tràn đầy năng lượng, lựa chọn được con đường mình muốn đi và hướng tới mục tiêu cuộc đời. Các em hãy nhớ rằng phải có trách nhiệm và cam kết với những điều mình muốn làm, đừng nhất thời, đừng chỉ đợi thích thì mới làm vì có nhiều việc các em phải làm thử rồi thì mới thích, và làm rồi mới đạt được thành công trong cuộc sống.”

MỚI NHẤT
Khát khao trở thành cô giáo, nữ sinh nhà nghèo nuôi gà, bán cà phê gom góp tiền công để nhập học
Khát khao trở thành cô giáo, nữ sinh nhà nghèo nuôi gà, bán cà phê gom góp tiền công để nhập học

(Dân trí) - Chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày nhập học Trường ĐH Sư phạm Huế, nhưng nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hương phải trăn trở suy nghĩ, lựa chọn giữa việc gác lại ước mơ làm cô giáo, ở nhà đi làm phụ cha mẹ, hay quyết tâm vừa làm vừa học.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 04:09

Hội Khuyến học Quảng Nam trao 152 suất học bổng
Hội Khuyến học Quảng Nam trao 152 suất học bổng

(Dân trí) - Thực hiện chương trình Tháng 9 khuyến học và hỗ trợ học sinh, sinh viên chuẩn bị bước vào năm học mới, ngày 15/8, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam tổ chức trao 152 suất học bổng đến các em.

Thứ năm, 15/08/2019 - 04:40

Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại hợp tác với Công ty Giáo dục Fun Academy Phần Lan
Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại hợp tác với Công ty Giáo dục Fun Academy Phần Lan

(Dân trí) - Sáng ngày 15/8, tại Hà Nội, đại diện Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại (Việt Nam) và đại diện Công ty GD Fun Academy Phần Lan đã ký kết văn bản hợp tác, mở ra hướng phát triển mới cho Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại tại Việt Nam.

Thứ năm, 15/08/2019 - 04:00

Làm chủ công nghệ Big Data, AI với ACN Pro
Làm chủ công nghệ Big Data, AI với ACN Pro

(Dân trí) - Ngành công nghiệp IT đang phát triển như vũ bão khi các công nghệ mới như Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI), Machine Learning (Máy học)… ra đời, đòi hỏi các lập trình viên phải cập nhật kiến thức thường xuyên. Nắm bắt được xu thế đó, chương trình ACN Pro đào tạo bởi tập đoàn Aptech Ấn Độ, chính là chìa khóa bạn cần để làm chủ các công nghệ mới nhất trong cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:00

Trường Đại học An Giang trở thành trường thành viên của ĐHQG TP. Hồ Chí Minh
Trường Đại học An Giang trở thành trường thành viên của ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quyết định chuyển Trường Đại học An Giang thuộc UBND tỉnh An Giang là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 14/08/2019 - 08:37

Giáo dục mầm non Việt Nam học hỏi được gì từ các chuyên gia Hàn Quốc
Giáo dục mầm non Việt Nam học hỏi được gì từ các chuyên gia Hàn Quốc

(Dân trí) - Giáo dục có vai trò cực kì quan trọng trong đời sống của mỗi con người và ngành giáo dục mầm non luôn được quan tâm và chú trọng hàng đầu tại mỗi quốc gia. Ý thức được tầm quan trọng của giáo dục mầm non tới sự phát triển của trẻ nhỏ, nhiều đơn vị làm giáo dục đã không ngừng nâng cao chất lượng trường mầm non để mang tới cho trẻ em một môi trường học tập tốt nhất.

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:54

5 bí kíp “săn” học bổng MBA - MSE trị giá 7 tỉ đồng của FSB
5 bí kíp “săn” học bổng MBA - MSE trị giá 7 tỉ đồng của FSB

(Dân trí) - Đứng trước cơ hội giành học bổng trị giá hơn 100 triệu đồng hoặc miễn phí hoàn toàn kỳ học đầu tiên tại 2 chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) và Thạc sĩ Kỹ thuật phần mềm (MSE) - Viện Quản trị và Công nghệ FSB, các ứng viên cần chuẩn bị cho mình không chỉ là kiến thức sâu rộng mà còn cả những kỹ năng quan trọng, cần thiết.

Thứ tư, 14/08/2019 - 04:22

Cô giáo Mường dạy tiếng Anh trên đất khách
Cô giáo Mường dạy tiếng Anh trên đất khách

(Dân trí) - Sinh ra ở một vùng quê nghèo Yên Lập - Phú Thọ nơi mà chỉ có ruộng đồng và đồi núi cùng nhiều dân tộc khác nhau sinh sống, cô Đào Thị Thúy Hằng - một cô gái Mường sinh năm 1988 từ bé đã có ước mơ làm cô giáo tiếng Anh mang lại kiến thức dạy các thế hệ trẻ. Với nghị lực kiên cường vượt khó trong học tập, mơ ước của cô đã trở thành hiện thực.

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:00

Bỏ túi 3 bí kíp đơn giản giúp trẻ “ghiền” tiếng Anh
Bỏ túi 3 bí kíp đơn giản giúp trẻ “ghiền” tiếng Anh

(Dân trí) - Nắm vững 3 bí kíp thần thánh, bố mẹ sẽ thấy con “ghiền” tiếng Anh lúc nào không hay.

Thứ tư, 14/08/2019 - 08:00

Học sinh dân tộc thiểu số đến trường sớm để học tiếng Việt trước khi vào lớp 1
Học sinh dân tộc thiểu số đến trường sớm để học tiếng Việt trước khi vào lớp 1

(Dân trí) - Những ngày này, ở tất cả các điểm trường tiểu học vùng cao Quảng Ngãi đã vang lên âm thanh đánh vần, tập đọc của học sinh. Đây là những học sinh dân tộc thiểu số đến trường sớm để học tiếng Việt trước khi bước vào lớp 1.

Thứ tư, 14/08/2019 - 06:24

Cấp hàng ngàn tấn gạo cho học sinh “vùng khó” trong năm học mới
Cấp hàng ngàn tấn gạo cho học sinh “vùng khó” trong năm học mới

(Dân trí) - Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành quyết định số 1360/QĐ-BTC về việc xuất gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ học sinh ‘vùng khó” trong năm học 2019-2020 cho các địa phương trong cả nước.

Thứ ba, 13/08/2019 - 09:29

Bình Định: Tôn vinh giáo viên giỏi, trao học bổng tiếp sức cho học sinh nghèo
Bình Định: Tôn vinh giáo viên giỏi, trao học bổng tiếp sức cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày 13/8, Hội Khuyến học TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) tổ chức lễ tuyên dương học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi các cấp và trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi năm 2019.

Thứ ba, 13/08/2019 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường THCS và THPT Nam Việt: Yếu tố an toàn được ưu tiên bên cạnh chất lượng giáo dục
Trường THCS và THPT Nam Việt: Yếu tố an toàn được ưu tiên bên cạnh chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt khẳng định, bên cạnh việc giáo dục học sinh học tốt, yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu và trường đã sử dụng công nghệ quét dấu vân tay học sinh khi đến lớp và phụ huynh sẽ đồng thời nhận được tin nhắn thông báo để giúp phụ huynh yên tâm con em đã an toàn đến trường.

Thứ ba, 13/08/2019 - 04:00

Trại hè Quốc Tế ngay tại Việt Nam - Không phải đi xa vẫn có trải nghiệm “chất”
Trại hè Quốc Tế ngay tại Việt Nam - Không phải đi xa vẫn có trải nghiệm “chất”

(Dân trí) - Ngày càng có nhiều phụ huynh hướng con tham gia các chương trình du học hè, trao đổi văn hóa ngắn hạn với mong muốn con có sự tiến bộ vượt bậc về sự tự tin và khả năng sử dụng tiếng anh. Phụ huynh cần cân nhắc những yếu tố nào để chọn lựa được chương trình phù hợp nhất?

Thứ ba, 13/08/2019 - 02:00

3 chương trình đào tạo đầu tiên của trường ĐH Sài Gòn đạt kiểm định chất lượng
3 chương trình đào tạo đầu tiên của trường ĐH Sài Gòn đạt kiểm định chất lượng

(Dân trí) - Ngày 12/8, Trường ĐH Sài Gòn tổ chức lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng chương trình đào tạo trình độ đại học cho 3 ngành của trường. Đây là trường ĐH đầu tiên ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM đạt kiểm định về chương trình.

Thứ ba, 13/08/2019 - 08:08

Học sinh thế kỉ 21 “Vượt khổ” đã khó, “Vượt sướng” còn khó hơn!
Học sinh thế kỉ 21 “Vượt khổ” đã khó, “Vượt sướng” còn khó hơn!

(Dân trí) - Sống thiếu ý chí và hoài bão là một căn bệnh phổ biến đối với những bạn trẻ sống ở thành phố hiện nay. Vì vây, những khóa huấn luyện tập trung giúp học sinh hiểu được khả năng của bản thân, phát huy động lực cá nhân trở nên rất cần thiết.

Thứ ba, 13/08/2019 - 08:00

Lớp học trường làng 100% đậu đại học
Lớp học trường làng 100% đậu đại học

(Dân trí) - Trường THPT Cù Huy Cận nằm ở vùng rốn lũ của huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh). Là ngôi trường vùng sâu, vùng xa, hàng năm phải hứng chịu nhiều đợt lũ lụt, thế nhưng với sự nỗ lực không mệt mỏi, thầy trò nơi đây đã gặt hái nhiều thành công. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, một lớp học của trường có tỷ lệ đậu đại học 100%.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:48

7 đội đại diện Việt Nam thi Tài năng robot Robotacon 2019
7 đội đại diện Việt Nam thi Tài năng robot Robotacon 2019

(Dân trí) - Sau 3 ngày tranh tài tại vòng chung kết quốc gia, 7 đội được chọn ra từ hơn 400 đội sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi World Robot Olympiad 2019, sẽ diễn ra vào tháng 11/2019 tại Hungary.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:15

Thêm một sản phẩm ứng dụng công nghệ vào giảng dạy
Thêm một sản phẩm ứng dụng công nghệ vào giảng dạy

(Dân trí) - Ngày 12/8, phần mềm sản phẩm công nghệ CLS. Trade cung cấp nền tảng kinh doanh khóa học cho các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo đã ra mắt tại Hà Nội.

Thứ hai, 12/08/2019 - 11:00

Việt Nam giành 2 huy chương Bạc tại Olympiad Toán thế giới 2019
Việt Nam giành 2 huy chương Bạc tại Olympiad Toán thế giới 2019

(Dân trí) - Hôm nay, 11/8, tại Bangkok, Thái Lan, đoàn Việt Nam giành 2 Huy chương Bạc và 10 Huy chương Đồng chung kết cuộc thi Olympiad Toán học Tổng hợp thế giới (WMO) 2019.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 09:25

Trao hơn 500 triệu đồng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Trao hơn 500 triệu đồng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - Hơn 100 suất học bổng có trị giá hơn 500 triệu đồng đã được trao đến các em học sinh tiểu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 10 huyện của tỉnh Thanh Hóa.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 03:43

Trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” năm 2019 tổng trị giá gần 3 tỷ đồng
Trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” năm 2019 tổng trị giá gần 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong chương trình trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” năm 2019. Quỹ Khuyến học tỉnh Hà Nam và chương trình trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” tỉnh Hà Nam năm 2019 đã trao 700 suất học bổng, khen thưởng với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 11:30

Đỗ đại học với 23,7 điểm khối A, nữ sinh mồ côi có nguy cơ lỡ hẹn giảng đường
Đỗ đại học với 23,7 điểm khối A, nữ sinh mồ côi có nguy cơ lỡ hẹn giảng đường

(Dân trí) - Dù thừa điểm vào trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng nhưng đối với em Nguyễn Thanh Thúy, việc học có thể dở dang vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Bố mất vì bạo bệnh, người mẹ tần tảo buôn bán sớm hôm không đủ nuôi 3 con ăn học…

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:50

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học ngoại ngữ là xu thế toàn cầu
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học ngoại ngữ là xu thế toàn cầu

(Dân trí) - Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cùng khẳng định như trên tại Hội thảo quốc tế về ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học ngoại ngữ vừa khai mạc trong ngày 9/8.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:35