Bài toán khó đang chờ lời giải ở tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ

Dân trí Nhiều ý kiến giáo sư, nhà giáo đang kỳ vọng vào tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ sẽ giải quyết được những bức xúc, tồn tại trong giáo dục và có những quyết sách mới, có chiến lược giáo dục mới nhằm đổi mới mạnh mẽ nền giáo dục hiện nay.
>>Tiểu sử tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

Bài toán khó đang chờ lời giải ở tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ - 1

Tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

GS Phạm Tất Dong, Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam: “Không biết tận dụng được ý kiến của những người có tâm huyết, kinh nghiệm thì bài toán sẽ không giải được…”

Trước hết, rõ ràng giáo dục đang đứng trước bài toán rất khó. Giáo dục trong nhiều năm tháng qua những bài toán đó không giải được, đó là điều mà ai cũng thấy. Cho nên, khi Bộ trưởng mới lên, ai cũng hy vọng bài toán ấy bộ trưởng mới góp sức vào để giải.

Hy vọng để giải bài toán này là trí tuệ của một tập thể đông đảo mà nó thể hiện sự thông thái, mẫn tiệp. Nếu Bộ trưởng mới không sử dụng được đội ngũ chuyên gia lớn, không biết tận dụng được ý kiến của những người có đầy kinh nghiệm thì bài toán sẽ không giải được.

Điều chúng tôi mong muốn bộ trưởng mới là nghe được, hiểu được, xử lý được những ý kiến của những chuyên gia hay những người tâm huyết giáo dục.

Những bài toán của giáo dục hiện nay đều gắn liền với nội dung trong Nghị quyết của Đảng và Nhà nước, điều này đã nói từ lâu nhưng không giải quyết được. Có giải quyết cũng giải quyết không triệt để vì hiểu không đúng được những điều đã ghi trong Nghị quyết của đảng và nhà nước.

Ví dụ: Hệ thống Giáo dục mở, bản thân nó là Xã hội học tập nhưng khi nói đến giáo dục mở lại nói đến Giáo dục mở và Xã hội học tập, 2 cái đó khác nhau. Bốn Đại hội đều nói đến Xã hội học tập nhưng bên giáo dục không thể hiện được Xã hội học tập là gì. Mà Đảng đã chủ trương chuyển mô hình giáo dục cũ sang mô hình giáo dục mới, mà mô hình giáo dục mới chính là hệ thống giáo dục mở.

Với tư cách là một chuyên gia, tôi mong bộ trưởng mới suy nghĩ về điều này. Cần cho viết lại, giải thích lại Thế nào là xã hội học tập? chứ không nguy cơ 60 triệu người lớn muốn đi học, cần được học nhưng vẫn bị coi nhẹ.

Khi nói đến giáo dục, thực chất trong các văn bản hiện nay chỉ nói đến giáo dục cho thế hệ trẻ chứ chưa bao giờ nói đến giáo dục của người lớn. Tôi cho rằng, ngành giáo dục cần khẳng định có một ngành học đó là: Ngành học cho người lớn. Bởi vì ngành học cho người lớn khác với ngành học giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, nên định lại chiến lược giáo dục và tìm ra những mục tiêu ưu tiên của chiến lược giáo dục. Thực ra, chúng ta quá mất thời gian vào thi cử đánh giá… những cái đó không giải quyết được vấn đề. Chúng ta không thể hiện được mong muốn trong vòng 10 – 15 tới người Việt Nam phải có phẩm chất gì? năng lực gì? đấy là mục tiêu. Nếu không giải quyết được cái này thì mọi thi cử, mọi đổi mới SGK không giải quyết được gì.

Với điều kiện hiện nay, khi đi vào nền kinh tế tri thức với năng lực của Việt Nam thì người công dân Việt Nam cần những cái gì tối thiểu và cái tối thiểu đó xây dựng thành mục tiêu và được thể hiện trong chương trình, SGK. Có những cái này thì mới nói đến thi cử được. Không ai bàn đến thi trước rồi mới bàn đến chương trình, SGK.

PGS.TS Lê Hữu Lập, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông: Bộ Giáo dục cần tập trung vào quản lý nhà nước về chất lượng!

Theo tôi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm được 2 điều này sẽ thành công:

Thứ nhất: Đối với giáo dục phổ thông cần tập trung vào Đề án đổi mới toàn diện giáo dục, làm bằng được, dứt điểm và có lộ trình và công bố cho xã hội biết.

Nội dung Đề án này rất tốt nhưng mới tốt ở trên bàn thôi còn triển khai mới phức tạp. Do đó, đầu tư tất cả nguồn lực để thực hiện đề án chương trình phổ thông tổng thể. Nếu làm tốt đề án này, học sinh học hết lớp 12, tốt nghiệp là có thể đi làm được còn hiện nay, chương trình cũ, học sinh học xong lớp 12 không làm được gì vì không có nghề. Vì vậy, mong bộ trưởng mới phải có quyết tâm.

Thứ hai: Đối với đại học phải quản lý làm sao để nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Cái chết ở giáo dục đại học hiện nay là chỉ thực hiện ở Thông tư 32 và Thông tư 57.

Tôi mong Bộ trưởng Nhạ, phải làm sao tổ chức được hệ thống kiểm định chất lượng và xếp hạng được các trường. Siết chặt chất lượng giáo dục đại học. Đồng thời, công bố cho xã hội biết là những trường đại học xếp hạng ở mức độ nào, chương trình nào đã được kiểm định đánh giá theo tiêu chuẩn… đó mới là chất lượng.

Có như vậy các trường đại học Việt Nam mới theo được đánh giá chung, theo được quốc tế. Nếu cứ như hiện nay thì khó lọt vào tốp châu Á và thế giới được. Tiêu chí và tiêu chuẩn quyết định chất lượng của 1 trường đại học.

Bộ GD&ĐT cần dừng làm những việc lặt vặt, làm những việc mà các trường đang tự chủ rồi thì để họ làm như tuyển sinh vì trong Luật Giáo dục, Luật đại học đã quy định rõ trách nhiệm của các trường.

Bộ cần tập trung vào quản lý nhà nước về chất lượng, tập trung thanh tra, kiểm tra. Đào tạo đại học, cao học phải đi theo hình chóp, hiện nay mình đang đi ngược lại với thế giới.

Bài toán khó đang chờ lời giải ở tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ - 2

Các nhà giáo, sinh viên, học sinh kỳ vọng vào Tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ có những quyết sách mới thay đổi nền giáo dục hiện nay

Tiến sĩ Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH FPT: Minh bạch hoá và tự chủ đại học cần được đẩy nhanh hơn!

Trong mảng giáo dục, giáo dục đại học đang có nhiều bất cập cần giải quyết. Để có được một hệ thống giáo dục đại học tốt thì hệ thống này cần được quy hoạch rõ ràng và cạnh tranh với nhau một cách lành mạnh.

Cạnh tranh lành mạnh chỉ phát huy hiệu quả nếu quá trình minh bạch hoá và tự chủ đại học được đẩy nhanh hơn. Bên cạnh đó mục đích của các trường phải rõ ràng.

Các trường quốc tế như RMIT, Việt Pháp, Việt Đức cần có quy định tối thiểu về giảng viên và sinh viên quốc tế. Ví dụ số GV quốc tế cần ở mức 20%, sinh viên là 10% và có lộ trình tăng tương ứng thành 30% và 15%.

Các trường nghiên cứu thì cần có tỷ lệ bài báo trên đầu giảng viên đạt mức tối thiểu ví dụ là 0.5 bài báo mỗi năm trên đầu cán bộ. Các trường theo hướng nghề nghiệp thì bắt buộc phải đạt được các tiêu chí về việc làm và gắn kết doanh nghiệp.

Một việc cũng vô cùng quan trọng là phát triển lành mạnh khu vực đại học ngoài công lập để chiếm tỷ lệ cao hơn trong hệ thống. Các trường có chất lượng được khuyến khích phát triển và tạo điều kiện tham gia thị trường dễ dàng hơn cho các đơn vị giàu tiềm lực.

Bên cạnh đó các trường yếu kém, tiềm lực yếu cần phải giải thể hoặc sáp nhập. Vấn đề nhất hiện nay là ở các trường đại học sống chết không rõ ràng. Để làm được việc này thì chính sách cần rõ ràng để không xảy ra tranh chấp, loại bỏ các trường đầu tư ngắn hạn và phát triển các trường đầu tư dài hạn.

GS Đặng Ứng Vận, Hiệu trưởng trường ĐH Hòa Bình: Nếu Tư lệnh ngành tốt thì sẽ giải quyết vấn đề bức xúc, tiêu cực trong giáo dục hiện nay!

Muốn cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục hiện nay, theo tôi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cần đột phá trong việc thực hiện tốt Nghị quyết 29. Nếu Tư lệnh ngành tốt thì cần huy động cả hệ thống chính trị , toàn xã hội vào để giải quyết vấn đề bức xúc, tiêu cực trong giáo dục hiện nay.

Ngoài ra, tôi hy vọng bộ trưởng mới phát huy được vai trò của các trường ngoài công lập trong hệ thống và sử dụng nó như một đòn bẩy để phát triển trường công lập theo đúng hướng, tăng cường sự cạnh tranh nền giáo dục Việt Nam nói chung và giáo dục đại học nói riêng.

Nếu bộ trưởng mới giải quyết được 2 vấn đề trên là rất tốt, xã hội yên tâm.

Về trước mắt, Bộ trưởng cần giải quyết tốt kỳ thi năm nay xét tuyển vào ĐH,CĐ, làm thế nào để kỳ thi này đạt kết quả tốt, xã hội yên tâm. Bản thân thí sinh phổ thông chọn vào trường đại học phù hợp với nguyện vọng, năng lực và điều kiện học tập của các em.

Hồng Hạnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Hàng ngàn học sinh tham gia tìm hiểu nghề nghiệp
Hàng ngàn học sinh tham gia tìm hiểu nghề nghiệp

(Dân trí) - Ngày 10/4, hàng ngàn học sinh, sinh viên ở TPHCM đã tham gia ngày hội “Hướng nghiệp, dạy nghề” 2016 với chủ đề “Vững tay nghề - sáng tương lai” do Thành đoàn TPHCM tổ chức.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 11:13

Ban hành Cấu trúc đề thi tiếng Anh khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc
Ban hành Cấu trúc đề thi tiếng Anh khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành cấu trúc đề thi và Đề thi minh hoạ đánh giá năng lực tiếng Anh dành cho học sinh lớp 12 hoàn thành chương trình tiếng Anh thí điểm cấp THPT theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 10:41

Cử nhân đi giúp việc, phụ hồ: Thức tỉnh “ảo mộng” bằng cấp!
Cử nhân đi giúp việc, phụ hồ: Thức tỉnh “ảo mộng” bằng cấp!

(Dân trí) - Bằng đại học không phải là “tấm lệnh bài” để đổi đời. Cử nhân gác bằng đi giúp việc, phụ hồ, bảo vệ… chính là lời cảnh tỉnh cho sự mù quáng, bất chấp vào bằng được đại học của không ít bạn trẻ.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 01:01

Tân Bộ trưởng GD&ĐT: “Phát huy mọi nguồn lực để đất nước có nền giáo dục xứng tầm”
Tân Bộ trưởng GD&ĐT: “Phát huy mọi nguồn lực để đất nước có nền giáo dục xứng tầm”

“Chúng ta phải chuyển cả một nền giáo dục lấy tiếp cận nội dung là chủ đạo, sang một nền giáo dục chú trọng dạy phương pháp, kỹ năng trên nền tảng kiến thức chuyên môn cần thiết để phát triển năng lực người học và dạy làm người”.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 10:16

Thủ khoa đại học chia sẻ cách lấy điểm cao môn Hóa
Thủ khoa đại học chia sẻ cách lấy điểm cao môn Hóa

(Dân trí) - Bùi Đức Ngọt cựu thủ khoa đại học Y Hà Nội, thành viên trung tâm bồi dưỡng Thủ Khoa Việt Nam chia sẻ với tới các thí sinh cách làm bài trắc nghiệm môn Hóa kỳ thi THPT quốc gia 2016 sắp tới.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 09:51

Nhiệt huyết bị bào mòn dần theo “sợi dây” hợp đồng dài đằng đẵng
Nhiệt huyết bị bào mòn dần theo “sợi dây” hợp đồng dài đằng đẵng

(Dân trí) - Dạy hợp đồng không hề xa lạ gì với mỗi sinh viên khi rời khỏi cổng trường sư phạm. Vừa chân ướt chân ráo rời trường, rất ít người may mắn được tuyển dụng ngay lập tức mà thường phải bôn ba dạy hợp đồng một vài tháng đến một vài năm.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 09:35

Ninh Bình: Lập đường dây nóng tiếp sức mùa thi
Ninh Bình: Lập đường dây nóng tiếp sức mùa thi

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 09:19

Nữ sinh “má lúm” trường Ams giành học bổng 7 tỷ đồng ĐH Harvard
Nữ sinh “má lúm” trường Ams giành học bổng 7 tỷ đồng ĐH Harvard

(Dân trí) - Cô gái nhỏ bé, xinh xắn Tôn Hiền Anh là học sinh lớp chuyên Trung đầu tiên của ngôi trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam xuất sắc ghi danh vào Đại học Harvard, Mỹ với học bổng toàn phần trị giá 320.000 USD (hơn 7 tỷ đồng) cho 4 năm.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 07:46

Lý thú tiết học Sử dưới sân trường
Lý thú tiết học Sử dưới sân trường

(Dân trí) - Gần một tuần nay, các học sinh khối lớp 9 trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TPHCM) có tiết học môn Sử không “gò bó” trong lớp như bình thường. Thay vào đó, các em có 45 phút thoải mái ở sân trường để tìm hiểu lịch sử thông qua các tấm băng rôn, áp phích

Chủ nhật, 10/04/2016 - 12:05

Hình ảnh về tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ
Hình ảnh về tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

(Dân trí) - Ông Phùng Xuân Nhạ, Uỷ viên Trung ương Đảng vừa được phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong thời gian làm Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong sự phát triển.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 05:19

Xây dựng Khu phức hợp Giáo dục Quốc tế Singapore tại Quảng Ninh
Xây dựng Khu phức hợp Giáo dục Quốc tế Singapore tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Ngày 9/4, Tập đoàn Giáo dục KinderWorld vừa tổ chức Lễ Khởi công xây dựng Khu phức hợp Giáo dục Quốc tế Singapore tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 04:00

Vùng cao thiếu nước, nhiều trường bán trú gặp khó khăn
Vùng cao thiếu nước, nhiều trường bán trú gặp khó khăn

(Dân trí) - Nắng hạn kéo dài, gần 3 tháng không có gọt mưa đã làm cho các trường học bán trú trên địa bàn huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Học sinh các xã vùng cao đi học ngoài mang cặp thì phải đem theo cả can để cõng nước về phục vụ nấu ăn, tắm giặt… Việc học nơi đây vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 03:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiểu sử tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ
Tiểu sử tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

(Dân trí) - Từ ngày 9/4, ông Phùng Xuân Nhạ giữ chức Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Trước khi đắc cử Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Phùng Xuân Nhạ là Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 11:55

Cô giáo trẻ và nỗi lo “nai hóa cáo”
Cô giáo trẻ và nỗi lo “nai hóa cáo”

(Dân trí) - Trước áp lực của công việc cùng với sự quậy phá đến “bất trị” của học trò, rất nhiều sinh viên sư phạm hay các cô giáo trẻ mới ra trường lo lắng mình không giữ được nhiệt huyết và sự điềm đạm, nhẹ nhàng với nghề.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 10:03

7 điều mà người thông minh làm khác người thường
7 điều mà người thông minh làm khác người thường

(Dân trí) - Tất cả mọi người sinh ra đều có những năng khiếu, tài năng và tiềm năng lớn, trong đó có bạn. Những gì làm nên sự khác biệt thật sự để phát triển tiềm năng của bạn là khả năng học thông minh. Hãy xem những gì người thông minh làm một cách khác biệt và xem bạn có thể học được gì từ đó.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:03

Chương trình “Sáng tạo vì môi trường” đến với học sinh Hà Nội
Chương trình “Sáng tạo vì môi trường” đến với học sinh Hà Nội

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình “Vì Môi trường Việt Nam xanh” mà Tổng cục Môi trường và Công ty FrieslandCampina Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác vào tháng 9/2015.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:01

Chàng trai 8x gây "bão" mạng với bài viết "Học đại học để làm gì"
Chàng trai 8x gây "bão" mạng với bài viết "Học đại học để làm gì"

(Dân trí) - "Suy cho cùng, tấm bằng đại học nó chẳng có trách nhiệm gì với bạn cả. Nó không phải là tấm vé lên “chuyến bay vinh quang”. Nó chỉ chứng minh bạn là một con người bình thường như bao người như bao người khác", bạn Lê Sơn nêu quan điểm.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:00

Kỷ luật học trò hư: Vòng luẩn quẩn
Kỷ luật học trò hư: Vòng luẩn quẩn

(Dân trí) - Với những học trò được xem là “hư”, bố mẹ, thầy cô chỉ trích, trách mắng và dùng roi vọt để giáo dục. Các em cực kỳ thiếu thốn những lời khen, sự động viên, khích lệ. Trong vòng quay này, học trò hư thì tuột dốc còn bố mẹ, thầy cô thì mệt mỏi.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 07:25

Bất an trường mầm non
Bất an trường mầm non

Hàng ngày 4,8 triệu trẻ trên toàn quốc đang đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn như: thực phẩm bẩn, tai nạn thương tích. Trong khi đó, nhiều tồn tại chậm được ngành giáo dục khắc phục.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 07:20

Kế hoạch tuyển dụng giáo viên gây “hiểu nhầm” cho sinh viên sư phạm?
Kế hoạch tuyển dụng giáo viên gây “hiểu nhầm” cho sinh viên sư phạm?

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Quảng Nam vừa có kế hoạch về việc thu nhận hồ sơ xét hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế cho những giáo viên đã hoặc đang hợp đồng giảng dạy để bổ sung cho một số trường THPT và Phổ thông Dân tộc nội trú còn thiếu. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản ứng của rất nhiều sinh viên đang theo học ngành Sư phạm trên địa bàn tỉnh.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 02:05

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không chỉ là đất, đây còn là những điều cao cả hơn!
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không chỉ là đất, đây còn là những điều cao cả hơn!

“Chế Lan Viên có một câu thơ rất hay trong hoàn cảnh này: Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn. Đây không chỉ là đất, đây còn là con người, đây còn là sứ mạng, đây còn là danh dự, là những điều cao cả hơn” – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận xúc động nói lời chia tay trong cuộc họp giao ban Cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo tháng 4/2016.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:55

Không thể “bình chân như vại” trước yêu cầu công khai chất lượng giáo dục
Không thể “bình chân như vại” trước yêu cầu công khai chất lượng giáo dục

(Dân trí) - “Luật Giáo dục yêu cầu các trường phải triển khai đánh giá ngoài, phải được kiểm định chất lượng bởi một tổ chức độc lập, không thể “bình chân như vại” trước yêu cầu của xã hội về việc công khai chất lượng giáo dục của từng trường”.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:00

Vụ cô giáo đánh học sinh tím mặt vì viết sai chính tả lên báo nước ngoài
Vụ cô giáo đánh học sinh tím mặt vì viết sai chính tả lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Không những gây phẫn nộ cho dư luận trong nước, ngày 7/4, vụ giáo viên đánh học sinh tím mặt ở Lào Cai vì viết chính tả chậm đã được báo Dailymail của Anh đăng tải.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 04:35

Khơi dậy lòng yêu nước cho học sinh qua “bản đồ chủ quyền”
Khơi dậy lòng yêu nước cho học sinh qua “bản đồ chủ quyền”

(Dân trí) - Thông qua những tấm bản đồ, bia đá chủ quyền, hình ảnh, tư liệu lịch sử khẳng định quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam, triển lãm đã khơi dậy lòng yêu nước cho các em học sinh về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:50